#รีวิวนักเรียนแลกเปลี่ยนที่เกาหลี (ระยะสั้น) 2019 Seoul-Bangkok Youth Exchange Program [ยินดีให้แชร์]

วิว
สวัสดีค่ะเพื่อนๆพี่ๆน้องๆทุกคน วันนี้เราจะมาเล่าประสบการณ์ที่ได้เป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนในโครงการของกรุงเทพมหานครกันค่ะ ขอแนะนำตัวนิดนึงนะคะ เราชื่อ กี้ เป็นนักเรียนในโรงเรียนสังกัดของกรุงเทพมหาครค่ะ ตอนสมัครก็กำลังจะจบ ม.6 แล้วค่ะ ก่อนอื่นเราขออธิบายรายละเอียดของโครงการนี้กันก่อน โครงการนี้เป็นโครงการของกรุงเทพมหาครที่ได้เปิดโอกาสให้กับนักเรียนที่มีทะเบียนอยู่ในกรุงเทพมหานครหรือเป็นนักเรียนในโรงเรียนสังกัดกรุงเทพมหานครค่ะมาเริ่มกันเลยดีกว่านะคะ ระยะเวลาในโครงการครั้งนี้คือ 6 วัน 5 คืนค่ะ 

เห็นชื่อเรามั้ยเอ่ย.....ใช่แล้วเราติด SEO175 บอกตามความรู้สึกจากใจคือเราไม่คาดหวังเลยเพราะรู้สึกว่าตัวเองทำได้ไม่เต็มที่แล้วก็เครียดกับการเรียนต่อด้วยแต่เมื่อติดแล้วก็ดีใจมากกกกก


......วันที่ไม่คาดฝันก็มาถึงแล้วค่ะ พี่ๆได้มีการนัดรวมตัวกันที่สนามบินสุวรรณภูมิเวลา 20:00
เราได้ไฟล์ทบินวันที่ 19 พฤษภาคม 2562 เวลา 22:15 น.เดินทางโดยสายการบินการบินไทย
คร้าาา ถ่ายรูปกันตามระเบียบค่ะ55555555 มีสมาชิกในการเดินทางครั้งนี้ 30 คนและพี่ๆที่จะคอยดูแลพวกเราตลอดการเดินทางนี้อีก 5 คนค่ะ
มาเป็นทีมขาวใสบริสุทธิ์กันไปเลยยยย

DAY 1 In Korea 


ถึงแล้ว............ Korea แดนกิมจิหลังจากที่พักผ่อนอย่างเต็มอิ่มถึง 2 ขั่วโมงกันเลยทีเดียว555555555555 ง่วงมากค่ะบอกเลยจะบอกว่าทุกคนบนเครื่องจะได้รับประทานอาหารเช้าเวลาประมาณตีสองของประเทศไทยค่ะ แล้วก่อนลงเครื่องก็ต้องทำภารกิจของตนเองให้เรียบร้อยด้วยค่ะ

สำหรับอาหารเช้าบนเครื่องใครที่นับถือศาสนาอิสลามไม่ต้องกังวลเลยค่ะพี่ๆประจำโครงการได้ดูแลเรื่องนี้ให้เรียบร้อยเลยค่ะ (เรานับถือศาสนาอิลามนร้าา)
เมื่อถึงสนามบินแล้วก็ถึงเวลาที่เร้าใจที่ทุกคนรอคอยก็คือ ตม.ของเกาหลี บอกเลยว่าๅ....ผ่านทุกคนจ้า ทุกคนใช้เวลาประมาณ 5 นาทีในการตรวจ5555555 เมื่อนำสัมภาระเรียบร้อยแล้วก็ออกไปเจอกับคุณครูที่มารอรับเราหน้าสนามบินพร้อมกับรถบัสหนึ่งคัน คุณครูน่ารักมากๆๆๆเลยด้วย พอออกไปก็พบกับความหนาวววววววววพอสมควรเลยไปถึงตอนเช้าด้วย อากาศจึงค่อนข้างเย็นและคุณครูบอกว่าเมื่อวานฝนตกด้วย 

มีการแจกขนมปังและน้ำส้มบนรถด้วยจ้าาา รีวิวขนมปังคือข้างในจะเป็นครีมแอบเลี่ยนๆนิดนึงด้วย
เดินทางประมาณ 1 ชั่วโมงก็ถึงจุดหมายปลายทางแรกค่ะ

แต่ก่อนที่เราจะไปยังจุดหมายของเราก็ได้มีการแนะนำพี่ประจำกรุ๊ปของแต่ละกรุ๊ปก่อนค่ะของกรุ๊ปเราเป็นพี่ผู้หญิงน่ารักมากเลย

สถานที่แรกของเราในวันนี้ก็คือ พระราชวังเคียงบกกุง (Gyeongbokgung Palace)  
เป็นความโชคดีของพวกเราก็คือพวกเราจะได้ใส่ชุด ฮัน
บก (Hanbok) 
ใส่แล้วบวมมากจ้าาาาาา55555555(เราเป็นคนที่สองจากซ้ายมือจ้า555555) ได้ชมการแสดงกันก่อนเข้าไปด้วย 

ถึงเวลาเดินชมข้างในกันแล้วพวกเราจะมีไกด์เด็กที่มาจากโรงเรียนนานาชาติใส่ชุดสีส้มมาคอยแนะนำให้ความรู้กับพวกเราจ้าาาา อิ้งของน้องเก่งมากๆๆๆๆๆๆๆดีมากๆๆๆๆๆคือเราฟังไม่ทันเลยจริงๆ55555
สวยมากเลยจริงๆเหมือนในซีรีย์เลย เดินเป็นสิบๆโลได้เลย5555555 อากาศดีมากกกกก
เห็นแดดแรงๆแบบนี้เย็นไม่น้อยเลยค่ะ หลังจากเดินชมเสร็จเรียบร้อยก็ได้เวลาอาหารกลางวันของพวกเราแล้วค่ะ ระหว่างเดินไปยังร้านอาหารก็ได้แวะชมความสวยงามของกษัตริย์เกาหลีค่ะ
บอกเลยว่าแสงแดดที่เห็นคือแดดตอนเที่ยงค่ะแต่ลมแรงมากจริงๆๆๆ


มาแล้วจ้าอาหารมื้อแรกในเกาหลีมีชื่อว่า จิมดัก Jimdak  จานนี้สามารถทานได้สี่คนเลยจะบอกอร่อยมากแต่เยอะมากๆเลยแล้วด้วยความคนไทยขอข้าวเพิ่มอีกแต่จิมดักก็คือมีเส้นคล้ายๆวุ้นเส้นบ้านเราแต่ใหญ่กว่าอยู่ด้านล่างอยู่แล้วค่ะ


หลังจากรับประทานอาหารกลางวันเสร็จก็เดินทางไปยังศาลาว่าการกรุงโซล โดยจะมีการพูดคุยถึงกิจกรรมในวันพรุ่งนี้ที่จะทำร่วมกับพี่และคุณครูประจำกรุ๊ปค่ะ ได้ป้ายชื่อมาห้อยคอและได้หนังสือเกี่ยวกับกิจกรรมในครั้งนี้ค่ะหลังจาประชุมพูดคุยกันเสร็จพวกเราก็ได้เดินทางไปยัง Seoul City Hall  ด้านในจะมีโมเดลจำลองการพูดคุยของผู้นำของเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ ด้านล่างก็จะมีร้านขายของที่ระลึกด้วย


แอบถ่ายมาสักหน่อย5555555 สถานที่ต่อไปที่เราต้องเดินต่อด้วยเท้าก็คือคลองที่ดังที่สุดค่ะคือ

คลองชองกเยชอน (Cheonggyecheon) สวยมากๆๆๆๆอากาศก็ดี สวยมากจริงๆน้ำใสจนเห็นปลาเลยheartheart


แดดแรงมากๆแต่เดินได้แบบสบายใจเพราะมีลมตลอดเวลาเลยค่ะ 

หลังจากเดินชมคลองชองกเยชอนแล้วก็ได้เวลารับประทานอาหารเย็นแล้วแต่แดดยังแรงอยู่ พี่ๆบอกว่านี้คือ หน้าร้อนของคนเกาหลีค่ะ!!!!! แอบคิดในใจนี้ร้อนหรอ555555555555555555555
อาหารมื้อเย็นของเราเป็นเนื้อต้มน้ำซุปหวานๆแต่ไม่รู้เขาเรียกว่าอะไรอร่อยมากกินหมดเลยจ้า

เครื่องเคียงก็มาแบบจัดเต็มค่ะ


เดินทางต่อไปยังที่พักตลอดโครงการนี้กันค่ะก่อนเข้าโรงแรมคุณครูและพี่ๆได้ให้พวกเราแวะซื้อขนมไว้กินกันในโรงแรมด้วยเป็นเซเว่นของบ้านเขาค่ะเล็กมากกกกก5555555555ได้ขนมและนมมากินค่ะ หลังจากนั้นก็เดินทางเข้าโรงแรมกันเป็นที่เรียบร้อย เราพักกันที่โรงแรม
Seoul Olympic Parktel ค่ะ พักที่นี้ที่เดียวเลยโดยรูมเมทก็จะเป็นคู่ที่เราเลือกเองค่ะพี่ๆเขาไม่ได้บังคับเราให้โอกาสเราในการตัดสินใจค่ะ ผ่านไปแล้วหนึ่งวันเรียกได้ว่าวันนี้เหนื่อยมากๆเดินเยอะมากๆแต่ก็ได้เรียนรู้ว่าบ้านเมืองของเขานั้นเป็นอย่างไรบ้าง แตกต่างกันอย่างไร คืนแรกก็สลบยาวเลย ในห้องเป็นเตียงคู่ค่ะ ใหญ่และนอนสบายค่ะsmileysmiley


DAY 2 In Korea
Morning ด้วยวิวข้างห้องของเราเองมองเห็นตึก Seoul Sky Tower เลยค่ะ 

คุณครูได้มีการนัดให้พวกเราเจอกับพี่และครูประจำกรุ๊ปหลังระประทานอาหารเช้าเสร็จเวลา
เก้าโมงตรงต้องรักษาเวลานะคะ เรื่องเวลาสำคัญมากๆคนเกาหลีไม่ชอบคนที่เลทเท่าไหร่
(จริงๆทุกประเทศก็ไม่น่าจะชอบเหมือนกัน555555) 

เดินทางกันเลย Let's Go คุณครูได้พาพวกเรานั่งรถเมล์ไปยังสถานที่แรก ขอบอกก่อนนะคะว่าในการแลกเปลี่ยนครั้งนี้พวกเรามาในทีมอาชีพโดยอาชีพในกลุ่มเราคือเกี่ยวกับด้านยาและแพทย์เราเองอยากเป็นวิศวะด้านการแพทย์พวกเราจึงจะได้เดินทางไปเรียนรู้เกี่ยวกับอาชีพในด้านนี้ค่ะ


กองทัพต้องเดินด้วยท้องจ้าจะบอกว่าบัตรรถเมล์ที่นี้เจ๋งมากคือบัตรเดียวเอาอยู่หมดเลยสามรถซื้อของในเซเว่นได้ด้วยโดยคุณครูจะให้บัตรพวกเรามาคนละหนึ่งใบค่ะ กินไอติมกันก่อน


ถึงแล้วค่ะ Seoul K-Medi พวกเราจะมานวดตัวและมาร์กหน้ากันที่นี้ค่ะ ที่นี้เป็นสถานที่คล้ายๆกับพิพิธภัณฑ์เกี่ยวกับยาภายในจะมีสมุนไพรที่ใช้รักษาโรคในสมัยก่อนค่ะ


นวดตัวได้สบายมากๆเป็นเครื่องนวดนะคะอารมณ์ประมาณว่าเหมือนคนมาทุบๆเราพวกเขาบอกว่าการนวดตัวของที่นี้ต่างจากบ้านเราตรงที่จะนวดทุกจุดแต่บ้านเราจะนวดเฉพาะจุดค่ะ


มาร์กหน้ากันด้วยสบายเกินไปแล้วจับโทรศัพท์กันทุกคนเลย555555555 ตรงเท้าของพวกเรามีเครื่องนวดด้วยนะคะแต่ไม่ค่อยแรงเท่าไหร่สบายๆจะหลับแล้วค่ะ


แปรงโฉมเป็นแดจังกึมกันหน่อยค่ะ จริงๆแล้วแดจังกึมเป็นหมอ!!!! อันนี้คือเราพึ่งรู้จริงๆเราคิดว่าเป็นเชฟมาตลอด55555555555555 แดจังกึมใช้อาหารในการรักษาค่ะ เราได้เดินศึกษาเกี่ยวกับยาต่างๆที่ใช้ในการรักษาสมัยโชซอนสมุนไพรของเขาไม่ได้ต่างจากบ้านเรามากนะคะ มีขิง ข่า เหมือนกันแต่โสมจะนิยมใช้ในการรักษามากค่ะ


ได้เวลาอาหารกลางวันแล้วค่ะ คุณครูได้พาพวกเรามากินไก่ทอด!!!! พิซซ่า!!!! สปาเก็ตตี้!!!!
คือพวกเรากินเยอะมากๆๆเพราะสถานที่ต่อไปพวกเราต้องไปออกกำลังกายกันค่ะ 


สถานที่ต่อไปก็คือการปั่นจักรยานที่
ม่น้ำฮัน Han River กันค่ะ สนุกมากกๆๆๆ ระหว่างที่เราปั่นๆอยู่คุณครูและพี่ประจำกรุ๊ปก็จะถ่ายวิดิโอและถามว่าทำไมพวกเราถึงอยากเป็นอาชีพนั้นๆ มีแอบเซกันนิดหน่อย บรรยากาศโดยรอบก็เหมือนในซีรีย์เลยค่ะ มีแต่คนมีคู่ไปกางเต้นท์กินลมชมวิวกันริมแม่น้ำที่แสนสวยงาม


มาถึงที่นี้ก็ต้องมาถ่ายกันสักหน่อย จุดนี้มันต้องมา ถ่ายรูปไว้เป็นที่ระลึกกันก่อนเดินทางไปรับประทานอาหารเย็นค่ะ I SEOUL U (แอบคิดถึงจังเลย)


ก่อนไปรับประทานอาหารเย็นคุณครูเห็นว่าพวกเราอยากช้อปปิ้งกันนิดหน่อยเลยพาช้อปที่ Daiso ของเกาหลีจ๊ะ เหมือนบ้านเราเลยแต่มี 5 ชั้น!!!!! แถมมีเวลาจำกัดด้วย 15 นาทีค่ะ

เหมือนซอมบี้อยากกินเนื้อเลยเรา5555 คือมีเวลาจำกัดมากแล้วของถูกมากอยากได้หลายอย่างเลยหยิบแบบไม่คิดอะไรกันเท่าไหร่ จากภาพอธิบายได้ค่ะ


อาหารเย็นวันนี้เป็นบุฟเฟ่ค่ะ ก็ตักกันตามอำเภอใจเราเลยแต่เรากินไม่ได้เยอะเลยจริงๆนะ5555555555 มีทั้งอาหารคาวและอาหารหวานเลย อิ่มกันถ้วนหน้าแล้วก็เดินทางต่อไปชมการแสดงจ้า


ระหว่างการแสดงไม่ให้ถ่ายรูปค่ะก็ตามกฏทั่วไปของการแสดง โชว์นี้เป็นการโชว์วาดรูปบวกกับการเต้นด้วยค่ะ ที่เห็นรูปทั้งสองด้านก็เป็นฝีมือของพี่ๆทั้งนั้นเลยค่ะ หลังจากชมการแสดงเสร็จก็เป็นเวลาที่ดึกพอสมควรจึงเดินทางกลับโรงแรม ผ่านไปอีกวันแล้วค่ะรู้สึกเร็วมากๆเลย วันนี้พวกเราได้เรียนรู้ความแตกต่างของการรักษาโรคระหว่างบ้านเขาและบ้านเรารวมไปถึงได้ไปชมธรรมชาติที่สวยงามอีกด้วยค่ะ

***แถมจ้าระหว่างปั่นจักรยานก็เจอป้ายบังทันใหญ่มากเลย เราเป็นติ่งเกาหลีนะจะบอกให้***


DAY 3 In Korea

วันที่สามมาถึงแล้ว วันนี้พวกเราจะได้ทำกิจกรรมที่สนุกและได้ความรู้อีกเช่นเคยค่ะ 
วันนี้เราได้มาร่วมกิจกรรมที่ศูนย์ฝึกอาชีพเยาวชน Kurikindi Center ที่นี้พวกเขาจัดขึ้นเพื่อฝึกอาชีพให้กับเยาวชนค่ะ แบ่งกลุ่มแบบสุ่มแล้วก็มาเริ่มกิจกรรมกันเลยค่ะ 


เกมที่เขาจัดทำขึ้นบอกเลยว่าสนุกมากแต่เป็นภาษาอังกฤษล้วนเลยนะจ๊ะ กลุ่มของเราวิ่งขึ้นวิ่งลงกันสนุกเลยแหละเผาผลาญดีมากเลยจ๊ะแม่จ๋า (เห็นยิ้มๆแต่จริงๆคือเหนื่อยมากจ๊ะ)


หลังจากทำกิจกรรมเสร็จก็ได้เวลารับประทานอาหารกลางวันแล้วค่ะ อาหารกลางวันวันนี้เราไปกันที่.... ตลาดเมียงดง Myeong Dong 
เรามาที่กันเพราะว่าเมื่อเรารับประทานอาหารกันเสร็จเราจะไปช้อปปิ้งกันต่อค่ะ อาหารกลางวันของพวกเราวันนี้เป็นไก่ต้มมาเป็นตัวเลยค่ะ หม้อนึงกินได้สี่คนเลยค่ะ

รีบกินกันเพื่อไปช้อป55555 มีเวลาในการช้อปสามชั่วโมงพวกเราต้องใช้ให้คุ้มก็ได้ติดไม้ติดมือกันไป แต่ว่าของที่น่าซื้อกลับมาจริงๆก็จะเป็น รองเท้า ถูกกว่าบ้านเรามากค่ะ เครื่องสำอางค์สำหรับสาวที่ชอบแต่งหน้าหรืออยากดูแลผิวที่นี้ดีค่ะ อัลบั้ม!!!!!! ไม่หิ้วกลับไม่ได้แล้ว 
 
ร้านสำหรับคนเป็นติ่งอย่างเรา5555 แต่ร้านแบบนี้ไม่ใช่ของ Official นะคะ บางอย่างบ้านเราก็ถูกกว่าค่ะ55555 แต่ก็ซื้ออยู่ดี


วันนี้แดดแรงแอบร้อนนิดหน่อยแล้วค่ะ เราเริ่มมีเหงื่อแล้วแต่แสงสวยนะคะเวลาถ่ายรูปออกมาคือดีมาก 

 
หลังจากช้อปเสร็จก็ได้เวลารับประทานอาหารเย็นแล้ววันนี้เราได้กินเนื้อบดกับข้าวก็คือเยอะมาเขาเรียกว่าอะไรไม่รู้แต่คนอื่นได้กินเป็นทงคัตสึนะจ๊ะ(เพราะเราเป็นมุสลิมจ้า) เป็นเนื้อบดกับข้าวมีไข่ดาว (แอบเลี่ยนๆนิดหน่อยค่ะ55555)

 
พอกินเสร็จก็ไปชมวิวบนตึก Seoul Sky Tower กันก็คือ Lotte world duty free นั่นเอง สูงมากแอบกลัวนิดหน่อยตอนถ่ายรูปแต่วิวกลางคืนคือสวยมากจริงๆแต่กล้องมือถือเราถ่ายไม่เห็นอะไรเลยตอนคืน 


ภาพสั่นกันเลยคือมือสั่นนะคะ สูงมากกกกกตอนยืนคือมองไปที่อื่นเลยไม่มองลงข้างล่างเลย555

หลังจากนั้นก็เดินทางกลับที่พักเพื่อเตรียมตัวซ้อมการแสดงในคืนวันพรุ่งนี้ค่ะ


 
DAY 4 In Korea
สวัสดีคืนสุดท้ายในเกาหลีใต้ค่ะ วันนี้พวกเราจะไปชมงานนิทรรศการเกี่ยวกับอาชีพต่างๆที่จัดขึ้นเพื่อให้เยาวชนและเด็กในเกาหลีใต้ได้มีการตัดสินใจในการที่จะเลือกประกอบอาชีพในอนาคต
 
คล้ายๆกับงานเด็กดีที่บ้านเราเลย จะเป็นบูทให้ความรู้ต่างๆที่นี้เขาให้ความสำคัญแก่เยาวชนมากจริงๆเลย เปิดกว้างทางความคิด สนับสนุนทุกความคิดของเด็กๆเลย มีของแจกเยอะมาก เด็กๆก็เยอะมากเด็กๆส่วนใหญ่ก็รุ่นๆเดียวกับเราค่ะ แต่ก็มีเด็กทุกช่วง
 
ไปเจอบูทนึงได้ photo book Got7 ฟรีไปเลยจ้า อากาเซ่อย่างเราก็มือไม้สั่นไปเลยจ๊ะ


หลังจากชมเสร็จก็ไปรับประทานอาหารกลางวันวันนี้ก็เป็นบุฟเฟ่อีกเช่นเคยค่ะ ตักไปจุกๆเลยค่ะ


….ได้เวลาแล้ว เราได้เดินทางไปยังศูนย์ฝึกเยาวชนโบราเม่ Boramae youth center คุณครูได้ให้พวกเราเตรียมวิดิโอนำเสนอและส่งตัวแทนอธิบายและกล่าวความรู้สึกถึงกิจกรรมที่ผ่านมา
เป็นห้องที่จะแบ่งไว้ห้องละสองกลุ่มค่ะ 

 
ต่อไปเราก็ไปรับประทานอาหารเย็นเป็นบุฟเฟ่อีกแล้ว เป็นการกินบุฟเฟ่บ่อยมากจนแบบว่ากลับไทยก็คงหายอยากแล้ว55555

 ตักมาเต็มจานเลย55555 ส่วนตัวคิดว่าร้านนี้อร่อยมากๆเลย อาหารทะเลเยอะและหลากหลายมาก


หลังจากเสร็จภารกิจการกินแล้ว ก็เดินทางไปเปลี่ยนชุดเพื่อเตรียมการแสดงในคืนสุดท้ายที่เรียกว่า night of harmony การแสดงของเขาคือสุดมาก คือดินแดนแห่งการเต้นจริงๆเต้นเก่งมาก
ไม่มีความเขินอายเลย เราสลับกันโชว์นะคะ

(เ
ราไม่ได้ถ่ายรูปมาตอนเขาแสดงเพราะเมมเราเต็ม ขอโทษด้วยนะคะ)

จากนั้นก็แลกเปลี่ยนของที่ระลึกซึ่งกันและกันค่ะ สิ้นสุดคืนสุดท้ายแล้วผ่านไปเร็วมากๆเลยยย พรุ่งนี้ก็ต้องเดินทางกลับกันแล้ว ฮืออออใจหายกันไป ค่ำคืนนี้ก็จบลงด้วยความอบอุ่นค่ะ


DAY 5 In Korea
Hello Last Day in Korea.........
วันสุดท้ายของโครงการแลกเปลี่ยนแล้วค่ะวันนี้พวกเราไม่มีกิจกรรมมากมายเหมือนวันที่ผ่านๆแล้วเพราะว่าต้องเตรียมตัวเดินทางกลับไทยกันแล้วค่ะ วันนี้เราได้ไปซื้อของฝากที่ Insadong เรียกได้ว่าเป็นธรรมเนียมที่จะต้องซื้อกลับเลย ของมันต้องมีอ่ะนะ!!!!55555 เราหมดกับที่นี้เยอะมากกว่าที่เมียงดงอีก ของฝากเยอะมากเลยแต่ราคาก็ไม่ได้ถูกหรือแพงเกินไปนะคะ

 
ได้เวลารับประทานอาหารกลางวันและเป็นมื้อสุดท้ายของพวกเราแล้ว (ดูแปลกๆมั้ย5555) เมนูนี้คือ ข้าวยำเกาหลีเรียกว่า บิมบิมบับ ของเราเป็นเนื้ออีกแล้ว อร่อยมาก ชามใหญ่มาก กินหมดเลยค่ะ อร่อยจริงๆหอมงามากๆเลย

 
หลังจากนั้นก็เดินไปยังสนามบินอินชอนเพื่อเดินทางกลับ
ได้เวลาอำลาและขอบคุณพี่กรุ๊ปที่ดูแลพวกเรามาตลอดเวลาที่อยู่ที่นี้ พี่กรุ๊ปของเรามีของมาให้เราด้วยคือแบบว่าเซอร์ไพร์มากเพราะเป็นการ์ดที่เราซื้อที่ Seoul City Hall ใจหายอยู่ไม่น้อยเลยนะ เวลาช่างผ่านไปเร็วจริงๆเลย
 
 
จบแล้วค่ะกับการเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนในโครงการนี้ ขอขอบคุณโครงการดีๆแบบนี้ที่จัดขึ้นเพื่อเปิดโอกาสให้นักเรียนที่สนใจและมีความสามารถได้ไปเรียนรู้วัฒนธรรมและได้ความรู้มากมายที่หาซื้อไม่ได้ ขอบคุณทุกคนที่เข้ามาอ่านนะคะ เขียนครั้งแรกเลยค่ะ สามารถติดชมไว้ในคอมเม้นได้เลยนะคะ สำหรับใครที่สนใจโครงการนี้และอยากได้โอกาสเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนแบบเราสามารถติดตามข่าวสารได้ที่หน้าเพจ กองการต่างประเทศกรุงเทพมหานครนะคะ
โครงการนี้ได้ความรู้ได้ทั้งประสบการณ์ต่างๆมากมายและยังได้รู้จักกับชาวต่างชาติอีกด้วยนะคะ

เราอยากขอเชิญชวนทุกคนที่สนใจอยากไปสัมผัสประสบการณ์ใหม่ที่หาไม่ได้ในโรงเรียนหรือในประเทศของเรา อยากให้สมัครเข้าร่วมในโครงการนี้ค่ะ ไม่เสียค่าใช้จ่ายตลอดโครงการนะคะ
เราจะได้ทั้งเพื่อนๆในโครงการและเพื่อนในต่างแดนมันมีค่ามากๆเลยค่ะสำหรับเรา 
สามารถติดตามข่าวสารของโครงการได้ที่หน้าเพจ
Facebook : สำนักงานการต่างประเทศ กรุงเทพมหานคร 
***หากมีขอผิดพลาดอะไร สามารถติชมเราได้เลยนะคะ เขียนกระทู้ครั้งแรกของเราเลย

 
 
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

1 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป