รีวิวการสอบโครงการ AFS และวิธีสอบให้ผ่าน [ยินดีให้แชร์]

วิว
สวัสดีค้าบ เพิ่งผ่านการสอบสัมภาสไปไม่นานเอง เราเลยอยากจะบอกประสบการ์ณการสอบ+เตรียมตัวสอบภายใน1 อาทิตย์ และวิธีสัมภาศให้ติดค่ะ

ออกตัวก่อนตอนนี้เราอยู่ ม.4ค่ะ พึ่งขึ้นเลยอยู่โปรแกนมศิลป์-ภาาษษจีน ติดตัวจริงประเทศจีนค้าบ

         มาเริ่มที่ขอสอบข้อเขียนก่อน
ข้อสอบไม่ยากสำหรับเราค่ะ ถ้าเปรียบเทียบเราจะบอกว่า ง่ายกว่า onet ม3 ปี 2562เยอะเลย
คำศัพท์  เป็นคำศัพท์เยอะค่อนข้างเยอะ ถ้าเรียน ep เราว่าน่าจะทำได้สบายๆค่ะ แต่ว่าถ้าเรียนหลักสูตรธรรมดา เราว่าต้องไปหาเพิ่ม เพราะคำศัพท์ยากกว่าที่โรงเรียนสอนไปเยอะ      พาร์ทที่ยากที่สุกคือ error ถึงข้อจะน้อยแต่ว่ายากมากๆ เราแนะนำให้เปิดไปทุกหน้าก่อน ดูพาร์ทที่ตัวเองทำได้แล้วทำพาร์ทนั้นให้ถูกทุกข้อ 

เวลาสอบ 100 ข้อ 2 ชั่วโมง มันเร็วมากๆ เราแนะนำให้ทำพาร์ท คำศัพท์ก่อน ตามด้วยกลอน ตมด้วย รีดดิ้ง จบที่แอเร่อค่ะ          แล้วก็วิธีเตรียมตัวที่ดีที่สุดคือ ทำข้อสอบเก่าค่ะ ออกศัทพ์ในข้อสอบเก่าข่อนค้างเยอะเลย      รอบสัมภาส
ขอเล่าก่อน คือเราอะหลังจากติดรอบสัมภาสแล้วต้องปริ้นใบยื่นความจำนงค์ส่งทางafs ใช่จ้า ชั้นส่งไม่ทัน มานั่งร้องห่มร้องไห้ กูคงหมดสิทธ์แล้วแหละ แต่ว่าเรายังไม่ยอมแพ้ เราไปที่สอบข้อเขียนแล้วแจ้งเรื่องเค้าว่าเราส่งไม่ทัน แต่ว่าตอนนั้นบังเอิญมากๆ เราไปเจอหัวหน้าเขตคุมสอบพอดี เค้าเลยตัดสินใจติดต่อสำนักงานใหญ่ของโครงการให้แล้วเรามีสิทธ์เข้าสอบค่า    

สัมภาสมี2 รอบ รอบเช้ากับรอบบ่าย  เราอยากให้ทุกคนจำไว้ว่า  "ทุกการกระทำที่จะเกิดขึ้นคือมีคะแนน"
 สัมรอบเช้าคือสัมเดี่ยว เค้าจะวัดบุคลิกภาพ นั่งหลังตรง ยอ้มไว้เยอะๆ แล้วตอบคำถามพี่เค้าให้เป็นตัวเอง


เราเจอคำถามถามว่า ถ้าเชือกรองเท้าพันติดกันแก้ไม่ออก เราจะแก้ปัญหายังไง
เราตอบไปว่า  ก็ซื้อใหม่ค่ะ รวย 5555555555555555 โครตมั่นหน้าเลยว้อย แล้วเค้าก็ถามเหตุผลเรา  เราบอกว่าถ้ามันแก้ไม่ได้เราจะไม่เสียเวลาแก้  เราเริ่มใหม่ดีกว่าติดอยู่กับอะไรเดิมๆ

ส่วนใหญ่จะเป็นคำถามแนวจิตวิทยานิดๆแบบนี้แหละ  คำถามภาษษอังกฤษ5 ข้อ ภาษษไทย2ข้อ 
ต้องตอบให้ฉะฉาน ยอ้มๆ คิดบวกไว้ค่ะ 


 ส่วนรอบบ่าย       จะเป็นสัมภาสกลุ่ม  ใช้ทักษะเดิมค่ะ ทุกการกระทำมีการคิดคะแนน
มีเวลา45นาทีเตรียมการแสดงภาษษอังกฤษตามหัวข้อที่ได้ โดยตรงนี้จะวัดความเป็นผู้นำและผู้ตามที่ดีค่ะ 

เราได้หัวข้อว่า การแก้ความเข้าใจผิดของฝรั่งที่เข้าใจว่าไทยกินหมา ไทยมีแต่ผู้หญิงขายตัว ไทยขี่ช้างไปโรงเรียนให้ถูกต้องยังไง

พอเราได้หัวข้อแล้ว เราพยายามแสดงความเห็นในการแสดง พยายามคุยกับคนในกลุ่มแล้วก็อัธยาสัยดีที่สุดค่ะ เราจะได้คะแนนความเป็ผู้นำไป             

พอถึงเวลาเเดดงจริงๆ พูดเสียงดังๆ พูดใกล้ๆกรรมการ พยายามโชว์ว่า กูพูดได้นะ พูดให้เค้าได้ยิน

ตอนเราแสดงมันดันมีเหตุการไม่คาดคิดค่ะ อยู่ดีๆรุ่นพี่2-3ตน ก็มาลุมการแสดงเรามาพยายามถามว่า คนไทยขี่ช้างมั้ย คนไทยกินเผ็ดมากๆเหรอ     ตอนแรกเรารำคาญค่ะและพยายามแสดงต่อ แต่พี่เค้าก็ยังมากวนและเราเริ่มคิดได้ว่า คำถามพี่เค้ามันเกร่ยวข้องกับหัวข้อที่เราได้นี่หว่า เราเลยตอบไปค่ะ และตรงนี้ทำให้เราได้คะแนนพิเศษจากกรรมการ


ช่วงแสดงความเห็น เราอยากให้ออกไปพูดเยอะๆ ให้กรรมการจำเราได้ 


หวังว่าจะมีประโยชน์กับคนที่ต้องการสอบนะคะ สู้ๆน้าาาาาาาาา ส่วนพี่ๆที่เคยไปจีนคนไหนมีประสบการ์ณ มาแนะนำหนูได้น้าาา แงงงงง หนูบินดือนมีนา T- T
 
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป