ซ่อน
แสดง

รับน้อง คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ ม.ทักษิณ 2562 รุ่นพี่ตั้งกฎข่มรุ่นน้องทุกคน อ้างเป็นสิ่งที่ถูกต้องและไม่ทำใครตาย คนไม่เห็นด้วย=สำออย [ยินดีให้แชร์]

วิว
#dek62 #ทักษิณ #มหาวิทยาลัยทักษิณ #รับน้อง #dek63

    สวัสดีค่ะ เริ่มต้นเทศกาลรับน้องปี62 ในกระทู้นี้จะมาบอกต่อถึงการรับน้องในคณะที่เรียนเกี่ยวกับมนุษย์แต่รุ่นพี่บางกลุ่มในคณะไม่ค่อยจะปฏิบัติตัวเสมือนตัวเองเรียนวิชานี้เลยแม้แต่น้อย แถมยังออกมาข่มขู่ว่าจะฟ้องร้องดำเนินคดีคนที่เอาเรื่องราวมาเปิดโปงอีกด้วย รุ่นน้องที่เรียนในคณะและนิสิตร่วมมหาลัยยังมาบอกถึงเรื่องฉาวต่างๆให้เป็นประจักษ์พยานว่ามีจริง หนำซ้ำยังมีครูอาจารย์ออกตัวสนับสนุนให้ท้ายเรื่องพวกนี้อีกด้วยค่ะ เนื้อหาที่จะมาสรุปโดยย่อนี้ได้จากที่เพจชื่อดังแห่งนึง ติดตามกันได้เลยค่าา

เรื่องราวของการรับน้องในคณะนี้นั้น เล่าโดยคร่าวๆว่านิสิตปี1ของเอกที่ตัวเองพบเจอกับการรับน้องนอกรอบที่ดูรุนแรงและไร้ความเป็นมิตรของรุ่นพี่อย่างมากค่ะ ทั้งตะคอก ว้าก มองตาขวางใส่รุ่นน้อง ฉีกป้ายชื่อรุ่นน้อง ใช้คำด่าสารพัด และรุ่นพี่ยังสั่งให้รุ่นน้องทำเรื่องน่าอับอายผิดวิสัยเพื่อแลกกับการรับรุ่นและไม่โดนแบนด้วยค่ะ เช่น ตะโกนเสียงดังๆกลางโรงอาหาร ยืนคุยกับเสา แต่งหน้าให้ดูทุเรสๆแล้วถ่ายคลิปส่งให้รุ่นพี่ผ่านโซเซียล แอดเฟรนรุ่นพี่เพื่อให้รุ่นพี่สอดส่องทุกโพสต์ของรุ่นน้อง เป็นต้น ทั้งหมดนี้รุ่นพี่อ้างว่าทำเพื่อให้รุ่นน้องเกิดความอดทน ทำให้รุ่นน้องเข้มแข็งขึ้นค่ะ ถ้าทำได้หมดรุ่นพี่จะยอมรับว่าเป็นรุ่นน้องของตัวเองและเป็นนิสิตปี1ของสถาบันนี้

ต้องบอกก่อนค่ะว่ามหาลัยนี้บังคับปี1ทุกคนอยู่หอใน มีการเรียกประชุมแบบตามอำเภอใจของรุ่นพี่ด้วยค่ะ ส่วนใหญ่คือประชุมเอกของแต่ละสาขาในคณะ เวลาช่วงที่นิสิตปี1กำลังทำกิจกรรมส่วนตัว รุ่นพี่ก็มักจะข่มขู่ให้มารวมตัวกันและใช้สายตาเกลียดชังเหมือนเป็นสัตว์นรกโดนบังคีบปีนต้นงิ้วจ้องมอง ตะคอกและแสดงความเคียดแค้นใส่รุ่นน้องอยู่บ่อยครั้ง


สาเหตุที่รุ่นน้องต้องเข้าร่วม เพราะว่ามันคือกิจกรรมบูรณาการและเป็นคะแนนเก็บของหลักสูตรค่ะ รุ่นพี่คณะอ้างมาแบบนั้น มันก็ยังแปลกดีนะคะที่กิจกรรมแบบนี้เป็นกิจกรรมบังคับร่วมหลักสูตรได้ด้วยเหรอ?

เมื่อเรื่องราวตรงนี้ได้กระฉ่อนไปแล้ว ข้อความเหล่านี้มาจากรุ่นพี่ที่ผ่านการฝึกความอดทนและความเข้มแข็งมาแล้วค่ะ ซึ่งอ่อนแอและงอแงจะฟ้องร้องดำเนินคดี พอมีการเปิดโปงเรื่องฉาวๆเหล่านี้อย่างสวนทางกันแบบน่าฉงน ไหนบอกว่าผ่านการฝึกความอดทนจากการรับน้องมาแล้วไงคะ?

รุ่นพี่บางคนนี่ช่างสำออยจริงๆค่ะ เป็นพี่เทรน เกรดสูง(ตามที่กล่าวอ้าง)ซะเปล่า พอได้มาเป็นผู้นำทำกิจกรรมแต่ทำไมไม่ใช้ความรู้ทางสิทธิส่วนบุคคลและเคารพมนุษธรรมของผู้อื่นมาปรับใช้ในตัวกิจกรรมบ้างคะ? คณะนี้นี่เรียนเกี่ยวกับมนุษย์แต่ไม่มีความเป็นมนุษย์รึเปล่าคะ? เป็นงั้นจริงนี่ย้อนแย้งพอๆกับชื่อเพลงต่างๆในอัลบั้มของวงGetsunovaเลยนะคะ….

รุ่นน้องคนไหนที่เห็นต่างกับกิจกรรมนี้ = สำออย


รุ่นพี่ในสถาบันนี้อดทนไม่ได้ และสำออยลูกแหง่มากๆถึงกับจะไปแจ้งความเพราะทำให้สถาบันเสียชื่อเสียง ความเข้มแข็งจากการผ่านรับน้องหายไปไหนหมดก็ไม่รู้ได้นะคะ ทำไมแค่คนประจานไม่กี่กลุ่มถึงทนเมินเฉยต่อคำพูดต่างๆนาๆไปไม่ได้ ต้องมาร้อนรนเหมือนควายพยศซะอย่างนั้น
 

ม.ทักษิณมีเรื่องรับน้องแย่ๆฉาวโฉ่แบบนี้มานานแล้ว มีหลายคณะหลายเอกที่ยังดูรุนแรงก็มี แค่ไม่มีใครอยากจะเอามาทำข่าวด้วยความที่รูปแบบการรับน้องมันดู"ธรรมดาเกินไป"รวมถึงบุคคลากรในมหาลัยช่วยกันปิดข่าวเรื่องแบบนี้ได้ดีกว่าสถาบันอุดมศึกษาที่อื่นๆด้วยค่ะ ถ้าจะเหมารวมก็ต้องบอกได้ไม่เต็มประดา เพราะการรับน้องในลักษณะนี้เกิดขึ้นในภาคเรียนปกติเท่านั้น ภาคสมทบไม่ได้มีแต่อย่างใด

    ก่อนจะลากันไป ขอฝากเพลงนี้ให้รุ่นพี่ฟังๆกันให้ข้อคิดนะคะว่าอย่าไประรานกับชีวิตคนอื่นมากมาย ให้ใจเย็นลงและหัดรู้จักกับความต่างทางทัศนคติของผู้อื่นบ้าง คิดต่างไม่ใช่คนป่วย เข้ากิจกรรมไม่ได้ไปได้หมายความว่าเค้าเห็นแก่ตัวกับเพลงที่ชื่อว่า You need to calm down จาก Taylor Swift ค่ะ และจะทิ้งท้ายนะคะว่าถ้าไม่ได้ทำอะไรผิดหรือรับน้องแย่ๆจริงๆก็ You need to calm down เถอะ เพราะตอนนี้รุ่นพี่คณะสังคมสัตว์และมนุษยสัตว์ ม.ทักษิณ You’re being too loud มากๆเลยค่า

ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

1 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป