แชร์ประสบการณ์สอบเตรียมอุดม82 +การเตรียมตัวสอบ [ยินดีให้แชร์]

วิว
#เตรียมอุดม #เตรียมอุดมศึกษา #สายวิทย์ #สายวิทย์ #เตรียม
เซฮายยย วันนี้เราก็จะมาแชร์ประสบการณ์การสอบเตรียมอุดมรุ่น82 เพื่อเป็นแนวทางให้น้อง ๆ รุ่นหรือเด็กซิ่วรุ่นต่อไปกันเนอะ เราสอบวิทย์คณิตนะค๊า เรามาเข้าเรื่องกันเลยดีกว่า
การเตรียมตัว 
*ก่อนอื่นเลยเราบอกก่อนว่าเราไม่มีการเรียนพิเศษ ติว กวดวิชาใด ๆ ทั้งสิ้นนะคะ
--หนังสือที่เราอ่านสอบ--
ก็คือจริง ๆ แล้วเราอ่านก่อนสอบประมาณ4วันค่ะทุกคน แต่อ่านหนักแบบหนักมากจริง ๆ เราเน้นอ่านวิชาวิทย์กับเปิดยูทูปฝึกทำโจทย์คณิตนะ เราจำสัดส่วนคะแนนได้ประมาณว่า 25:25:25:15:15 เรียงลำดับมาเลยวิทย์คณิตอังกฤษไทยสังคม ส่วนรีวิวข้อสอบและหนังสือที่เราใช้้อ่านสอบเรียงตามวิชานะ
--วิทย์--
ข้้อสอบมันจะแบ่งเป็นเคมีชีวะฟิสิกส์ เคมีก็จะออกเกี่ยวกับพวกสารอะ พวกแยกสาร สารประกอบไรงี้แล้วก็ธาตุไปจำชื่อมาให้ดีๆแล้วก็จะมีแบบให้คำนวณว่านายเออยากได้พลังงานเท่านี้ต้องกินไรเท่าไหนอะไรแบบนี้ แล้วมีเรื่องระบบอวัยวะนิดหน่อย ก็คือฟิสิกส์เคมีชีวะต้องไปอ่านมาดีๆเก็ยเนื้อหาให้หมดเพราะมันออกแบบจับจุดค่อนข้างยากมากก
หนังสือ
>เจาะลึกพื้นฐานเคมีม.ต้น ของ ภก.ธนโชติ เรืองสาตรา ส่วนตัวเรารู้สึกว่าเนื้อหาเคมีค่อข้างเจ้มจ้นนะ เวลาเราอ่านจบบทนึงเค้าก็จะมีโจทย์ให้ทำ(แต่เราว่าบางโจทย์แบบงงแหะๆ)แต่สิ่งที่เราชอบมาก ๆ คือสีหนังสือสวยมากทุกคนนน คือน่าอ่านมากรีบไปตำโดยเร็ว
>สรุปชีวะม.ต้นโดยครูพี่ตอง เล่มนี้ก็สวยน่าอ่านมาก อารมณ์แบบอ่านLectureแต่เราคิดว่าเนื้อหาค่อนข้างไม่ละเอียดถ้าเทียบกับการเรียนหนังสือที่เจาะวิชาชีวะเรารู้สึกว่าเนื้อหามันเท่าๆหนังสือวิทย์ทั่วไป อุแงงง
>ติวเข้ม!เตรียมสอบเข้าม.4 วิทยาศาสตร์ ของดร.จินดารัตน์ แก้วพิกุล เราว่าเนื้อหาเล่มนี้ค่อนข้างโอเคตรงมีครบหมดแบบรวมทุกวิทย์เลยเหมาะมากๆสำหรับคนอยากซื้อเล่มเดียวพอ เปลืองตังค์ไรงี้ แต่มีเนื้อหาข้างในแอบผิดนิดหน่อยตรงเรื่องดาราศาสตร์นะ
--คณิต--
คณิตก็คือสมการยืนหนึ่งจ้าละเราโง่เรื่องนี้ที่สุดไง โจทย์ก็จะแบบให้สมการมาแล้วให้หาxyไปฝึกทำโจทย์มาเยอะๆแล้วก็จะมีข้อง่ายมา1-2ข้อที่แบบง่ายจนคิดว่าโจทย์หลอกไรกุปะวะ? ก็จะเป็นพวกหาเปอร์เซนร้อยละ แต่เราทำไม่ทันทำได้ไม่กี่ข้อเองก็หมดเวลาแล้วเราเลยฝนดิ่งเอา แล้วแบบคือมือสั่นมากไงคือฝนไม่ได้เว่ยคือมือสั่นมาก จนแบบครูคุมสอบดึงกระดาษไปเลย
คณิตเรามีสองเล่ม ก็คือหัวใจคณิตศาตร์ม.ต้นของณัฐอุดมพาณิชย์ เนื้อหาค่อนข้างละเอียดนะแต่เราไม่ค่อยได้อ่านเพราะมันไม่มีสีฮ่า ๆ แล้วอีกอย่างคือคณิตเนี่ยเราเน้นดูคลิปในยูทูปเอา
>สาระo-net ฉบับกระเป๋าเหมาะสำหรับคนที่อ่านมาทั้งคืนแล้ว แต่กลัวพลาดก่อนสอบอะแบบเปิดๆดูก่อนเข้าสอบงี้เหมาะมากๆเพราะมันจะสรุปเนื้อหาให้เป็นแบบสั้นๆ เราใช้ตอนรอเข้าสอบแบบจำสูตรไรไม่ได้ก็เปิดดูมันตรงนั้นเลย
>คลิปยูทูป เราไม่ค่อยดูช่องใดช่องนึงนะคือแบบสงสัยเรื่องไหนก็หาเลยอะแต่ส่วน แต่ส่วนใหญ่ที่ดูก็เนสเล่ คือพี่ติวลายมือน่ารักมากๆๆๆๆๆเล็บสวยนิ้วสวยมากและก็เสียงน่ารักมากๆๆๆๆๆ(สรุปว่าดูอะไร!?!?)
--อังกฤษ--
วิขานี้เราโคตรง่อยเลยทุกคนแบบสู้เด็กepหรือเด็กอินเตอร์ไม่ได้แน่ ๆ เราค่อนข้างเทอะเพราะจับจุดไม่ได้ ไปสอบแบบตามบุญตามกรรมมากวิชานี้เลยรีวิวไม่ได้เพราะไม่ได้อ่าน555555 ก็ข้อก็จะออกแบบให้ประโยคมาให้จับใจความแล้วให้ตอบ เราว่าerrorง่ายสุดเราทำได้แค่พาร์ทนี้แหละ ส่วนอันอื่นคือขี้เกียจอ่านทำได้บางข้อมีข้อเกี่ยวกับคนตาบอดคืองงจริงจังยาวด้วยตอนแรกว่าจะอ่านแต่เห็นคนข้างหน้าฝนมั่วก็เลยมั่วตาม (เพื่อออออ)
--สังคม--
เราจำเรื่องกฎหมายมาหนักมากจ้าทุกคน ท่องทั้งคืนแต่ถามว่าออกไหมน้อยนิดมาก สังคมส่วนใหญ่ให้ตามข่าวปัจจุบันอะ อย่างของเราจะมีข้อนึงถามว่าพายุปาบึกหมุนไปทางไหน แล้วก็พวกเรื่องการเมืองเพราะเราสอบก่อนเลือกตั้งไงก็จะถามว่าข้อใดไรงี้ค่อนข้างง่ายให้ไปจำนวนสส.สว.อะไรงี้มาให้ดี แล้วก็เรื่องภาษีกับพวกศาสนาแจมมานิดหน่อย
หนังสือ
>ติวเข้ม!เตรียมเจ้าม.4 สังคม ครูเดช เนื้อหาโอเคเลยนะทุกคนมีวิธีจำที่ทำให้จำง่าย ๆ เนื้อหาครอบคลุมซื้อเล่มเดียวคุ้ม! แต่จะเป็นแค่พวกเนื้อหาปกตินะแต่ข้อสอบจะเน้นออกแบบความรู้รอบตัวระหว่างทางนั่งรถไปเรานึกอยากรู้ไรก็เสิร์ชๆๆ
--ไทย--
วิชานี้จะออกแบบถามเกี่ยวกับพวกคำถูกคำผิด ราชาศัพย์ เราไม่ได้อ่านหนังสือไปแต่เราเสิร์ชหาพวกคำที่มักเขียนผิด สำนวนไรงี้ในเนตก่อนไปก็ช่วยได้เยอะนะ

--------รีวิววันสอบ----------
วันสอบเรานอนประมาณเที่ยงคืนตื่นตี3 กรี้ดดดดชั้นนอนไปแค่3ชม. พอเราไปถึงอิมแพ็คประมาณตี5 ก็คือคนแน่นแล้วแน่นจนคิดว่ามารอตั้งแต่เมื่อคืนเหรอวะ พอเราเห็นคนเยอะๆก็เริ่มแพนิกมือไม้สั่นกลัวไปหมด ข้าวก็คือยังไม่ได้กิน พอลงจากรถได้ก็ไปหาอะไรกินจากนั้นก็นั่งรอๆๆๆแล้วก็รอ(คนหล่อเดินผ่านเยอะมาก) จนใกล้เวลาเข้าสอบเราก็เปิดดูสูตรคณิตไปพลางๆ ก็มีคนมาขายถุงซิปสีใสให้ พอจะเข้าห้องสอบก็คือถุงซิปเอาเข้าไม่ได้ อ้าวอิdokหลอกขาย อย่าซื้อนะทุกคน พอเข้าไปแล้วเค้าก็จะให้นั่งรอข้างหน้าซึ่งก็มีพี่สตาฟเตรียมอุดมคอยจัดแถวให้จนกว่าประตูห้องสอบจะเปิด พอประตูเปิดก็เดินเข้าไปเก้าอี้เยอะมากก ก็คนสอบเยอะอะเนอะงงไรโวะคนข้างๆเราก็คือบางคนก็ปากกาชุบเทียนมาบางคนก็เจิมทองที่หน้าผากมาส่วนเราเปิดรูปศาลพระภูมิในเนตละก็อธิษฐาน55555 เริ่มสอบคณิตก่อนตามด้วยวิทย์แล้วก็พักเที่ยงหลังตอนพักเที่ยงก็เดินไปอีกhallเพื่อไปกินข้าวจากนั้นก็มาสอบต่อเป็นอังกฤษไทยสังคม พอสอบเสร็จก็รู้สึกโล่งมากกกเหมือนยกช้างแมมมอธออกจากอก
แค่นี้ก่อนละกันเนอะทุกคนเมื่อยมือแล้วววววส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป