ลองกินวิตามินซี ถ้าไม่อยากป่วยบ่อย [ยินดีให้แชร์]

วิว
#วิตามินซี #สุขภาพ
สวัสดีค่ะทุกคน กระทู้นี้เราอยากมาแชร์ความรู้จากคนที่เป็นภูมิแพ้อากาศ ป่วยง่าย ป่วยบ่อย อย่างเราว่าอาการดีขึ้นได้เพราะกินวิตามินซี เลยอยากมาบอกต่อ มาบอกถึงความจำเป็นของวิตามินซีว่าดียังไง ทำไมเราถึงควรกิน!?
 
ขอเริ่มกันที่สรรพคุณของวิตามินซีเลยก็แล้วกันว่าช่วยเรื่องอะไรได้บ้าง?
วิตามินซี กับการลดหวัด
     วิตามินซีสามารถลดความรุนแรงและระยะเวลาของอาการหวัดได้ (ช่วยลดอาการอ่อนเพลีย เบื่ออาหาร ลดไข้ได้) ร่างกายของคนเราสามารถกินวิตามินซีได้ถึง 1,000 – 3,000 mg / วัน และ วิตามินซี วันละ 1,000 – 2,000 mg จะช่วยลดสาเหตุของ histamine ในเลือดลงได้ถึง 40% จึงช่วยบรรเทาอาการน้ำมูกไหลจากหวัดได้  ซึ่งเรื่องนี้มีทั้งผลวิจัยและได้รับการรับรองโดยแพทย์แล้วว่า วิตามินซี สามารถช่วยลดและป้องกันการเป็นหวัดได้จริง

วิตามินซี กับระบบภูมิคุ้มกัน
เซลล์เม็ดเลือดขาวของคนเราจะเก็บวิตามินซีปริมาณสูงไว้เพื่อต่อสู้กับเชื้อโรค ดังนั้นถ้าหากร่างกายไม่ได้รับวิตามินซีหรือมีวิตามินไม่เพียงพอ จึงทำให้ร่างกายอ่อนแอและไม่สามารถต่อสู้กับเชื้อโรคได้ ทำให้เกิดอาการป่วยตามมาได้ เพราะฉะนั้นถ้าร่างกายมีวิตามินซีที่เพียงพอ วิตามินซีจะช่วยเข้าไปกระตุ้นการเคลื่อนที่ของเซลล์เม็ดเลือดขาวในการเข้าโจมตีพวกเชื้อโรคได้รวดเร็วขึ้น ทำให้ไม่ป่วยง่าย ร่างกายแข็งแรงนั่นเองค่ะ

***จากการวิจับพบว่าร่างกายของคนเราควรได้รับวิตามินซีอย่างน้อย 60 mg. แต่ควรกินตามค่า optimal คือ 1000++ mg. แล้วจะทำให้สุขภาพดี
ความต้องการวิตามินซี ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมของการใช้ชีวิต เช่น คนเมือง ต้องการ > 1,000 mg เพราะว่าสภาวะ สภาพอากาศ และปัจจัยต่างๆ ของคนในเมืองค่อนข้างที่จะต้องพบเจอกับสิ่งที่จะส่งผลต่อร่างกายทำให้ร่างกายป่วยได้ง่าย ซึ่งต่างกับคนในชนบทหรือต่างจังหวัด เพราะส่วนใหญ่จะอยู่กับธรรมชาติ อาการบริสุทธิ์ มีสภาวะ สภาพอากาศที่ดี

ต้องบอกก่อนเลยว่า จริงๆแล้ววิตามินซี สามารถหาได้ง่ายๆ กับสิ่งที่เราทาน อย่างพวกผัก ผลไม้ เช่น ผักคะน้า บรอกโคลี ส้ม สตรอเบอร์รี่ ฝรั่ง ลิ้นจี่ กีวี เป็นต้น แต่รู้มั๊ยว่าต้องกินปริมาณเยอะแค่ไหนถึงจะมี dose ถึงปริมาณเพียงพอที่จะช่วยป้องกันหวัดได้ ยกตัวอย่าง ว่าถ้าหาต้องการให้ร่างกายได้รับวิตามินซี ซัก 1,000 มล จากผลไม้ธรรมชาติ จะต้องทานส้มเขียวหวานปริมาณมากถึง 6 กิโล โอ้วววว เยอะมากๆๆ

ซึ่งแรกๆ เราก็พยายามกินผัก ผลไม้ ให้ได้เยอะๆ แต่ทำไม่ได้ตลอด เพราะบางมื้ออาหารก็ไม่สามารถจัดหาให้ตัวเองกินได้ เลยหันมาเลือกกินแบบเม็ดเสริมไปด้วย เพื่อให้ร่างกายได้รับวิตามินซีที่เพียงพอต่อความต้องการ ซึ่งวิตามินซีแบบเม็ดก็จะมีทั้ง 1,000 mg กับ 500 mg ทีนี้หลายคนก็อาจจะสงสัยว่าแล้วฉันควรจะกินกี่ mg ดังนั้นเราจะแนะนำการเลือกกินวิตามินซีแบบเม็ด ว่าปริมาณไหนมีสรรพคุณยังไง เหมาะกับใคร เป็นตารางให้เข้าใจง่ายๆ นะคะ
 

คำถามยอดฮิตเกี่ยวกับวิตามินซี?

คุณสมบัติที่ดีของวิตามินซีที่กินแล้วได้ผลควรเป็นยังไง : ควรเลือกที่มี ไบโอฟลาโวนอยด์ รูตินและเฮาเพอริดิน เพื่อให้เกิดประโยชน์อย่างสูงสุด และช่วยให้วิตามินซีสามารถดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้อย่างรวดเร็ว แต่เรื่องเห็นผลดีข้อนี้ขึ้นอยู่กับความต้องการของแต่ละคนว่าที่เลือกกินวิตามินซี เพราะต้องการให้เห็นผลในด้านใด เช่น กินเพื่อให้หายเป็นหวัด กินเพื่อให้ผิวขาวกระจ่างใส หรือกินเพื่อป้องกันภูมิแพ้ แต่คุณสมบัติที่ดีของวิตามินซีที่ดี คือต้องเป็นยี่ห้อที่ได้รับมาตราฐานการผลิตยาสากล จึงมั่นใจว่าจะไม่ตกค้างในร่างกายและไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายสำหรับการกินในระยะยาว

 วิตามินซีกินเวลาไหนดีที่สุด : วิตามินซีสามารถรับประทานเวลาใดก็ได้ขึ้นอยู่กับความสะดวกของแต่ละบุคคล แต่ที่อยากแนะนำว่าอย่าทานตอนท้องว่าง ถ้าจะให้ดีควรทานพร้อมอาหารหรือหลังอาหารจะดีที่สุด เพราะอาหารจะเป็นตัวช่วยให้ร่างกายดูดซึมวิตามินซีไปใช้ได้ และเป็นการป้องกันกระเพาะอาหารระคายเคืองด้วย เพราะวิตามินซีมีฤทธิ์เป็นกรดนั่นเองค่ะ ส่วนตัวเราแบ่งรับประทานวิตามินซีตามมื้ออาหารคือกินหลังอาหาร เช้า-เย็น หรือ เช้า-กลางวัน-เย็น ก็ได้ตามแต่สะดวก เพราะจะทำให้ร่างกายสามารถดูดซึมวิตามินซีได้ดีกว่าการรับประทานทั้งหมดในครั้งเดียวค่ะ

ส่วนตัวเราแบ่งรับประทานวิตามินซีตามมื้ออาหารคือกินหลังอาหาร เช้า-เย็น หรือ เช้า-กลางวัน-เย็น ก็ได้ตามแต่สะดวก เพราะจะทำให้ร่างกายสามารถดูดซึมวิตามินซีได้
ดี

ส่วนอาการภูมิแพ้ของเรา คือเราจะมีอาการจามบ่อย เป็นไซนัสร่วมด้วย ยิ่งเวลาอากาศเปลี่ยน หรือหลังกลับจากไปเที่ยวสวนสัตว์มา มักจะป่วยบ่อย

 เป็นแต่ละทีทรมานมากหงุดหงิดตัวเอง  เภสัชที่ร้านขายยาเค้าแนะนำให้กินวิตามินซี ตัว 500 mg ที่ออกฤทธิ์แบบค่อยๆปลดปล่อยวิตามินซีออกมา ทำให้ร่างกายมีวิตามินซีในกระแสเลือดนานตลอดวัน ก็กินมาตลอดตามคำแนะนำของเภสัช อาการของเราภูมิแพ้ดีขึ้น ไซนัสก็ดีขึ้น จากที่ป่วยง่าย ป่วยบ่อยก็นานๆถึงจะเป็นที ซึ่งการที่ไม่ป่วยมันทำให้ชีวิตของเราดีขึ้นจริงๆ จะทำอะไร จะไปไหนก็สะดวก ไม่ต้องแบกสังขารป่วยๆไป 555555 ซึ่งเราอยากแนะนำจริงๆ สำหรับใครที่ป่วยง่าย ป่วยบ่อย หรือเป็นหวัดเป็นภูมิแพ้ การทานวิตามินซีมันดีต่อร่างกายและสุขภาพของเราโดยตรงเลย สุดท้ายนี้ก็หวังว่าเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ จะได้ประโยชน์จากกระทู้ที่เราตั้งใจเขียนไม่มากก็น้อยนะคะ <3

ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

คอลัมน์ NUGIRL

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป