ซ่อน
แสดง

ระหว่างpatบาลีกับpatฝรั่งเศส กับเวลา6เดือน ควรเลือกอะไรดี [ยินดีให้แชร์]

วิว
#อักษร จุฬา #ครุศาสตร์จุฬา #pat7.1 #patบาลี #tcas63
ตอนนี้tcas63เหลือเวลาประมาณ6เดือนกว่าๆก็จะสอบแล้ว เราเพิ่งค้นหาทางของตัวเองเจอว่าจริงๆแล้วอยากเรียนอะไร   ตอนนี้อยากยื่นอยู่2คณะค่ะ คือ อักษร กับ ครุ จุฬา ใจตอนนี้คือเอนไปทางอักษรมากกว่าแต่ถามว่าชอบครุมั้ยก็ชอบค่ะชอบทั้ง2คณะเลยถึงจะเรียนต่างกัน  แต่มีปัญหาคือบาลีมันยื่นครุไม่ได้ค่ะ เราควรจะทุ่มไปกับบาลีกับอักษรดีมั้ย หรือเรียนภาษาฝรั่งเศสไปเผื่อยื่นทั้ง2คณะ ตอนนี้ลังเลมาก กลัวเรียนไม่ทัน แต่ถ้าไม่ทันจริงๆก็อยากเข้ามากๆจนคิดว่าตัวเองจะซิ่วได้เลยละค่ะ อีกประเด็นคือเราชอบภาษาฝรั่งเศสมากกว่าบาลีจากที่ดูๆมา เพราะเราคิดไกลไปว่าภาษานี้อาจจะทำให้เราเอาไปต่อยอดเรียนกฏหมายเพิ่มเติมได้ แต่เวลาเหลือน้อยนิด ซึ่งประเด็นที่สำคัญคือเราไม่มีงบเยอะมากพอไปลงคอร์สเรียนภาษาฝรั่งเศสหลายๆคอร์สค่ะ เต็มที่สุดที่ดูๆไว้คือ คอร์สตะลุยโจทย์ของพี่เก้าแต่คือเราไม่มีพื้นฐานฝรั่งเศสเลย ควรเลือกภาษาอะไรดีคะ
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

2 ความคิดเห็น

  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #1
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   น้องครับ...ตั้งสติก่อนเนอะ อย่าเพิ่งคิดไปไกล จะเรียนอักษร ครุ หรือกฎหมายกันแน่ ก่อนจะเลือกเรียน น้องรู้มั้ยว่าอักษรกับครุ มันต้องเลือกวิชาเอก แล้วบางวิชาเอกก็มีเกณฑ์ เช่น

   อักษร เอกฝรั่งเศส เยอรมัน ต้องมีพื้นฐาน ม.ปลาย มาก่อนนะ...ซึ่งน้องไม่มี หรือเอกญี่ปุ่น ต้องเลือกโดยสอบ pat ญี่ปุ่นเท่านั้น เป็นต้น ซึ่งน้องจะเรียนเอกอะไร....


   ส่วนครุศาสตร์ เหมือนปี 62 ก็ไม่เปิดเอกฝรั่งเศสนะ แล้วน้องจะเรียนเอกอะไร...


   ส่วนการที่บอกว่าสมมติว่าเรียนจบแล้วจะต่อยอดสายกฎหมาย คือถ้าเรียนในไทยประมวลก็ใช้ภาษาไทยนะน้อง ยังไม่ต้องคิดไปไกลถึงประมวลฝรั่งเศสหรอกครับ


   ตอนนี้นะครับ ตั้งสติคิดว่าอยากเรียนอะไรกันแน่ แล้วอยากเรียนเอกอะไร อย่างที่บอกน้องต้องเลืกเอกเนอะ สำหรับอักษร เอกฝรั่งเศส เยอรมัน ญี่ปุ่น น้องก็เลือกไม่ได้ละ ส่วนครุ ก็เหลือแค่ฝั่งสายศิลป์ เช่น เอกไทย สังคม อังกฤษ ธุรกิจศึกษา ประถม ปฐมวัย นอกระบบ จิตวิทยา เป็นต้น


   ลองตั้งสติคิดดีๆครับ

   ตอบกลับ
   • ถูกลบเนื่องจาก:
    IP
    #1-1

    กฏหมายคือคิดเพ้อฝันไปเฉยๆ ค่ะไกลมากๆๆ แหะๆ จะตัดประเด็นนี้ไปก่อนแล้วกันค่ะ แต่อยากเรียนเอกภาษาอังกฤษทั้งสองคณะเลยค่ะ ที่ถามคือตัดสินใจไม่ได้ว่าจะใช้ภาษาอะไรยื่นดี เพราะบาลีมันยื่นครุไม่ได้ใช่มั้ยคะ แต่ฝรั่งเศสมันยื่นได้ทั้งสองคณะ หนูเข้าใจถูกมั้ยคะ กับอีกอย่างที่หนูสับสนคือตอนแรกหนูเข้าใจว่าครุเอกอิ้งเนี่ยรอบ3 4ใช้ะแนน Gat pat5 วิชาสามัญไทยสังคมอัวกฤษได้ หนูเลยเทใจมาครุเพราะไม่ต้องสอบpat7ค่ะ แต่เหมือนจะเข้าใจผิด ถ้าจะเข้าเอกอิ้ง มันต้องยื่นpat7เข้ามาตั้งแต่แรกใช่มั้ยคะ อันนี้คือความเข้าใจที่ถูกรึยัง งง ไปหมดเลย

    ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   ชะเอม
   Guest IP
   #2
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   ถ้าจะเอาให้ทันสอบ ไปบาลีดีกว่าค่ะ

   ตอบกลับ

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป