ซ่อน
แสดง

เริ่ม Gat eng ยังไงดี [ยินดีให้แชร์]

วิว
คือผมจะติวgatengครับแต่ผมไม่รู้จะเริ่มจากตรงไหนก่อนครับแต่ผมก็ท่องศัพท์ทุกวันไปผางๆแต่ไม่รู้จะเริ่มจากตรงไหนก่อนดีเลยอยากจะมาถามพี่ๆที่พอจะรู้ครับ
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

3 ความคิดเห็น

  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #1
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   นี่วิธีเรานะคะ แต่เราพอมีพื้นฐานอังกฤษอยู่แล้วนิดนึง


   1.ศึกษาแนวข้อสอบ ดูว่ามีกี่พาร์ท ความยากระดับไหน แนะนำให้ลองปริ้นข้อสอบเก่ามาทำดูชุดนึงก่อนค่ะ ถ้าอังกฤษไม่เเข็งมากเราแนะนำของปี 57 กับ 62 ถือว่าง่ายถ้าเทียบกับปีอื่นในความคิดเรานะคะ ที่นี้เราจะเริ่มจับทางได้เลยว่าเราอ่อนตรงพาร์ทไหน ใช้เวลากับตรงไหนเยอะสุด ทำทันมั้ยต่างๆเนอะ


   2.ทบทวนแกรมม่าพื้นฐานเพื่อใช้ในการทำ error ค่ะ errorนี่หาจากไหนก็ได้เลย เอาจริงๆที่รร.ก็น่าจะมีสอนเนอะ ลองอ่านพวกสรุปแกรมม่าผ่านๆก่อนรอบนึง ลองทำข้อสอบ เวลาผิดก็จดไว้ค่ะว่าเราผิดส่วนไหน ท่องไอตรงที่ผิดไว้ให้เข้าหัวเลย ส่วนข้อที่ถูกก็ถือว่าเป็นเรื่องที่เราจำเข้าหัวไปแล้ว ไม่ต้องไปเพ่งกับมันละ


   3. ท่องศัพท์ อันนี้อยากให้ทำควบไปกับreading จะประหยัดเวลาได้มากกว่าปริ้นออกมาท่องเป็นแผงๆนะคะ ทำพาร์ทreading แล้วไฮไลท์ศัพท์ที่ไม่รู้ไว้ค่ะ เอาไอศัพท์พวกนั้นแหละมาท่อง มันจะจำง่ายกว่าเพราะเราเคยเห็นมาก่อนว่ามันใช้ยังไง


   ในชีวิตประจำวัน ถ้าเจอคำที่ไม่รู้ตามป้ายโฆษณา หนัง เพลง อะไรแบบนี้ก็หาคำแปล ไม่ต้องฝืนท่องก็ได้ มันจะมีบางคำที่ซึมเข้าหัวเราไปเอง


   ศัพท์ครูสมศรีต่างๆที่ให้มาหลายๆหน้า ถามว่าเป็นประโยชน์มั้ย ช่วยมากๆเลย แต่มันเป็นความจำระยะสั้นอ่ะค่ะ คือเราจำถ้าไม่เจอก็ลืม เราเอาศัพท์พวกนั้นมาจำเอาสองวันก่อนสอบ แบบยัดๆอัดๆเขาไปประดับหัว จำได้ก็ดีลืมก็ได้ประมาณนั้น


   วิธีทั้งหมดนี้เราใช้อ่านอังกฤษทั้ง gat onet 9สามัญเลยค่ะ แทบจะอ่านแต่อิ้งเลยก็ว่าได้5555 ถ้าทำอังกฤษดี มันจะดึงโอเน็ตขึ้นมาด้วย แถมเเกทรอบสี่ก็ถือว่าสำคัญมากๆเลย ไม่รู้เวิร์คมั้ย แต่ลองทำตามดูนะ อยากให้ตั้งใจกับแกทมากๆ จากใจคนที่ได้คะแนนแกทช่วยชีวิตมา

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   iceeeeeee
   Guest IP
   #2
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   สมัยพี่สอบแบ่งเป็น 2 ส่วนเลยคือส่วนวิเคระห์กับส่วนท่องจำ ส่วนของ error หรือ sentences completion อันนี้คือวิเคระห์ล้วนๆทำได้อย่างเดียวคือทำโจทย์ครับ แต่ไม่ใช่สักแต่จะทำนะต้องปูความรู้พื้นฐานให้แน่นก่อน เช่น tense voice part of speech ต่างๆต้องนึกออกแทบจะทันที ส่วน reading สำหรับพี่คือพาร์ทเก็บคะแนนเลยเพราะมีทั้งจำและวิเคราะห์ คสรที่จะฝึกอ่านแบบ skimming มาดีๆเพราะถ้าไปงมหาในข้อสอบจะเสียเวลาเอามากๆ ส่วน vocab อันนี้คือจำล้วนๆครับแต่ไม่ใช่ว่าจะสักแต่จำนะ ควรหาข่าวภาคภาษาอังกฤษมาลองอ่านดูหรือดูพวกหนังหรือ series ต่างๆให้ศัพท์มันเข้าสมองสักนิดนึง วิธีนี้จะยั่งยืนกว่าการยัดศัพท์เข้าไปในหัวอย่างเดียวเพราะศัพท์มันผ่านตามา เราสามารถจำ context ของคำได้ว่าถ้าอยู่บริบทนี้จะแปลว่าอะไร เป็นต้น ส่วนพาร์ท conversation อันนี้พี่คิดว่าเป็น hybrid ระหว่างจำกับวิเคราะห์ คือต้องจำว่า idioms นี้หมายถึงอะไร ใช้ตอนไหน แล้วก็ต้องวิเคราะห์ว่าใช้ในข้อสอบถูกต้องหรือไม่ วิธีเตรียมตัวเหมือนกับพาร์ท vocab เลย เวลายังเหลืออีกเยอะอย่าเพิ่งรนครับ ไล่เก็บสิ่งที่เราถนัดก่อนค่อยให้เวลากับลิ่งที่เรายังไม่เข้าใจหรือยังงงๆอยู่ ขอให้โชคดีในการเตรียมตัวครับ

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   ABCD
   Guest IP
   #3
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   ซื้อหนังสือ AX25 ของเขาดีจริงมาฝึกมีเฉลยละเอียด ฝึกไปดูเฉลยไปจะเห็นแนวทาง แล้วก็ตามด้วยของสอบเก่า ทำวนไปเรื่อยๆ มีเวลาหัดอ่านอะไรก็ได้ นิทาน ข่าว แล้วแต่ซอบ ภาษาอังกฤษต้องหมั้นฝึกฝนเป็นวิชาทักษะต้องใช้เวลา

   ตอบกลับ

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป