[กระทู้ไร้สาระ] ว่าด้วยตลกอุปกรณ์สำหรับวาดรูป [ยินดีให้แชร์]

วิว
#นักวาด #นักเขียนเด็กดี #นักเขียน
10/08/19
 
สวัสดีค่ะ บางคนอาจจะคิดในใจว่า...มาอีกแล้ว
วันนี้มาอวดของค่ะ เป็นอุปกรณเสริมสำหรับผู้ที่ใช้ดินสอไม้รวมถึงดินสอสี ด้วยความว่าเรายังใช้ดินสอไม้เขียนนิยาย วาดรูป ใช้ดินสอสีระบายอยู่ หลังจากใช้ไปเรื่อย ๆ ดินสอจะกุดลงเรื่อย ๆ พอมันสั้นจนจับลำบากจึงต้องมีตัวช่วยอย่างหนึ่งนั่นคือ ที่ต่อดินสอ

 
ตามรูป ดินสอด้ามซ้ายสุดนั่นเป็นดินสอที่แถมมากับที่ต่อดินสออันสีส้มค่ะ ไซส์ปกติเขาคือขนาดนั้นเป็นสินค้าไอเดียของ Grey Ray (อ่านว่า เกเร (ภาษาไทย)) โดยมีคอนเซ็ปต์ Eco ว่าที่ต่อดินสอสามารถใช้ได้ 2 ด้าน ด้านหนึ่งสำหรับดินสอที่เหลือสั้นมาก ๆ กับดินสอที่เหลือยาวหน่อย ส่วนดินสอจะเป็นดินสอที่จะลดแกรไฟต์ตรงปลายด้ามลง 2 เซ็นติเมตร เนื่องจากส่วนนี้ไม่ได้ใช้แล้วสู้เอาไปทำประโยชน์อย่างอื่นดีกว่า แต่แท่งที่แถมมากับที่ต่อดินสอเขาไม่เว้นแกรไฟต์แฮะ ยางลบเขาจะมีเอกลักษณ์มากตรงทำจากเปลือกหอยเซลล์ที่เหลือจากอุตสาหกรรมอาหารมารีไซเคิลแปรรูปเป็นยางลบ แต่ราคาลากเลือดอยู่ก้อนละ 75 บาท
 
ดินสอแท่งตรงกลาง นำกลับมาจากบริษัทค่ะ พอลาออกทิ้งไว้คงมีคนเอาไปทิ้งเลยเอากลับมาใช้ให้หมดดีกว่า ตอนแรกมาจากคนในแผนกคนหนึ่งเขาลาออกเพราะสอบติดครูเลยทิ้งไว้ เราก็รับมาใช้ต่อ ใช้มาจนเหลือแค่นี้เพราะดินสอมีเยอะมากค่ะ ได้มาจากงานสัมมนาเยอะก็เลยเวียน ๆ ใช้ แท่งนี้ลายสวยเลยไม่ค่อยใช้ (เสียดาย) เห็นว่าเป็นลายมิกกี้เมาส์ B2S only ค่ะ
 
ดินสอสีเหลืองเป็นดินสอสีไม้ระบายน้ำ Faber-Castell กล่องแดงค่ะ เป็นสีที่ใช้บ่อยรองจากสีเทาที่ไว้ตัดเส้น (แต่ตอนหลังไปหาอะไหล่สีมาใช้ทดแทนสีในกล่อง) ใช้จนเหลือแค่นั้นแหละค่ะ
 
ทีนี้มารีวิวฝ่ายที่ต่อดินสอกันบ้าง จากบนลงล่างนะคะ
อันบนสุด ของ Grey Ray เหมาะที่สุดคือดินสอของเขาค่ะ เพราะใช่ฝั่งยาวแล้วจะปิดปลอกพอดี แต่ดินสอมิกกี้กับดินสอสีก็พอได้แต่ดินสอสีจะหลวมหน่อย (ใช้กับฝั่งสั้น) และราคาแพงสุดคือ 270 บาท ให้ซื้อแบบชุดพร้อมดินสออีก 3 ด้าม + ที่อยู่ในที่ต่อดินสอเท่ากับได้ 4 แท่งคะ ซึ่งที่ขายตาม B2S มันมีแบบขายพร้อมดินสอสำรองกับขายแต่ที่ต่อร่วมกับดินสอข้างใน แต่ราคาเท่ากันค่ะ
 
อันถัดมาสีชมพู แต่มีปุ่มสีเงินตรงปลายด้าม อันนี้ราคา 165 บาทค่ะ ตอนแรกคิดว่าทำไมแพงจังเจอของ Grey Ray ไปละเงียบเลย อันนี้เป็นแบบคล้ายดินสอกดค่ะ พอใส่ดินสอความยาวที่ 1.5-8.5 cm. พอกดปุ่มดินสอจะเลื่อนออกมาเองใช้ต่อดินสอทั่วไป
 
ถัดมาสีชมพูกับสีฟ้านี่เป็นแบบพื้นฐานค่ะราคาถูกสุด 2 ด้ามนี้ 105 บาทค่ะ ใช้ต่อดินสอทั่วไป
 
อันล่างสุดเป็นแบบมี 2 ปลาย ด้านหนึ่งขนาด 8 mm. อีกด้านขนาด 10 mm. แบบนี้ดีตรงใส่กับดินสอที่แท่งใหญ่ได้ด้วย
 
ทีนี้คุยเรื่องที่ต่อดินสอไปแล้วไม่คุยเรื่องดินสอคงไม่ดี ถ้าพูดถึงดินสอสำหรับใช้เขียนเคยรีวิวไปแล้วในนี้
[Review] ดินสอ Blackwing ในตำนาน
https://my.dek-d.com/Miran/blog/?blog_id=10292398
 
พออ่านจบบางคนอาจจะเริ่มคิดว่า แค่ดินสอที่ใช้เขียนจำเป็นต้องใช้ดีขนาดนั้นไหม? อันนี้แล้วแต่ศรัทธาค่ะ คนที่ใช้เป็นปกติเช่นนักดนตรี (ไว้เขียนโน๊ตเพลง) นักเขียน ฯลฯ ของที่เราใช้เขียนทั่วไปนี่ใช้ตั้งแต่ดินสอฟรีจากงานสัมมนาจนถึงอันเวอร์วังค่ะ ใช้สลับ ๆ กันไป
 
ทีนี้จะพูดถึงดินสอวาดรูป Drawing หรือวาดเส้นเป็นพื้นฐานสำหรับการวาดรูปเลยค่ะ เราเคยไปลงเรียนระยะสั้นมาค่ะ
แต่ถ้าใครสนใจศึกษาลองดูเล่มนี้ก็ได้ แต่ว่าช่วงแรก ๆ อาจจะงงเล็กน้อยอ่านต่อไปจะมีขั้นตอนพร้อมคำอธิบายอย่างละเอียด
https://bit.ly/2YPodj6

วาดเส้นขาวดำเป็นพื้นฐานมากค่ะ ถ้าคนที่ช่ำชองกับตรงนี้แล้วสามารถพัฒนาต่อยอดไปกับการลงสีได้เลยค่ะ
บางคนเวลาลงสี CG จะใช้การลงเป็นสีเทาแล้วค่อยเคลือบสีค่ะ นึกไม่ออกดูในนี้นะคะ
https://www.facebook.com/Massy.Cg/posts/1547955288624303 
 
ดินสอยอดนิยมสำหรับวาดเส้นคือยี่ห้อ STAEDTLER แท่งสีฟ้าปัจจุบันเห็นที่ร้านสมใจมีความเข้มหลากหลาย ราว ๆ 20 เกรด
 
เมื่อก่อนมันไม่หลากหลายเท่านี้เลยต้องสั่งจากร้านหิ้วเอาหรือซื้อจากบริษัทนำเข้า

กระบอกด้านซ้ายเป็นเกรด Artist ของฝรั่งเศสมี 15 เกรด รอเวลาลดราคา Black Friday จะได้ราคาที่จับต้องได้ค่ะ กล่องด้านขวาเป็นของจีนมี 12 เกรด ทางร้านแถมยางลบนวดมาให้ด้วย (เป็นหนึ่งในอุปกรณ์ยุ่งยากที่จะพูดต่อจากดินสอค่ะ)

ด้านใน ด้วยกลัวกลิ้งตกโต๊ะเลยจับเรียงใส่ซองอย่างดี 
 
อุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับดินสอต่อมาคือ ยางลบ ยางลบในการวาดรูปจะมี 2 ประเภทคือ ยางลบแบบทั่ว ๆ ไปที่ใช้กัน ใช้ลบเพื่อให้เป็นพื้นที่สีขาว กับยางลบนวด ยางลบตัวนี้มีไว้ซับสีให้จางลง
ยางลบนี่เป็นอะไรที่ต้องซื้อมาลองใช้เพื่อหาที่เหมาะกับตัวเองดีที่สุดแล้วค่ะ บางคนอาจจะสงสัยว่าเคยเห็นยางลบก้อนใหญ่ ๆ นั่นเขาใช้จริง ๆ หรือใช้ทำอะไรใช่ไหมคะ

คนที่วาดรูปจะนิยมใช้ค่ะ กรณีร่างภาพเป็นแผ่นใหญ่ ยางลบก้อนใหญ่จะช่วยให้ลบพื้นที่กว้าง ๆ ได้สะดวกขึ้นค่ะ แต่เราไม่ใช้เพราะเราชอบยางลบแบบ dust-free ค่ะ นึกสภาพขี้ยางลบกระจายเต็มพื้นคิดดูก็ปวดหัวแล้ว แบบ dust-free ขี้ยางลบจะรวมเป็นก้อนใหญ่ค่ะ กวาดลงถังขยะง่ายหรือใช้เครื่องดูดฝุ่นอันเล็กช่วยเก็บได้ แต่ถ้ายางลบแบบธรรมดาขี้ยางลบมันฟุ้งเลยค่ะเก็บยากกว่า

โฉมหน้าเครื่องดูดฝุ่นบนโต๊ะ
 

นี่คือยางลบ ด้วยชอบซื้อมาลองค่ะ


ของ Maped เป็นสินค้า loosed stock ลดราคาค่ะซื้อมาลองใช้ดู ด้านขวา 2 อันเป็นยางลบปั้นได้ของ Daiso ค่ะ แต่ไม่ใช่ยางลบนวดนะ ต้องเอาไปแช่น้ำร้อนแล้วปั้นค่ะ

ที่ใช้ประจำจะเป็นของ Sakura Foam อันนี้ใช้เป็นก้อนที่สองแล้วค่ะ เราจะลองเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ Pentel Soft นี่ไว้สำหรับพกพาค่ะ ปลอกแหว่งเพราะเวลาใช้ไปจะตัดออกไปเรื่อย ๆ ไม่เอาออกกันยางลบดำ ถ้าหมดคงซื้อต่อ ยางลบ 6B นั่นของญี่ปุ่นค่ะ ยังไม่ได้ลองเลยว่าลบดินสอดำเข้ม ๆ ออกจริงไหม ส่วนของ Grey Ray ตามที่เล่าไปด้านบนค่ะ
 

ยางลบนวดในรูปด้านบนจะอยู่ในกล่อง บางคนจะนึกหน้าตามันไม่ออก หน้าตาด้านในจะคล้ายกับอันนี้ค่ะ อันนี้อีกยี่ห้อนึงหน้าตาคล้ายดินน้ำมันปั้นได้ตามใจใช้ซับสีออก ไม่ได้มีไว้ลบนะคะ
 
ถามว่าเราไม่ใช้ดินสอกดหรือ อันที่จริงกระทั่งตอนจดเล็คเชอร์ก็ใช้ปากกาค่ะ อ.กันยา ที่สอนชีวะสามย่านแกเห็นเด็กคนไหนใช้ดินสอแกจะบ่นยาวค่ะ เลยใช้ปากกามาตลอด ดินสอกดไว้จดตอนเรียนภาษาญี่ปุ่นอยู่ค่ะเพราะมันต้องลบบ่อย วาดรูปเราก็ชอบใช้ปากกาลูกลื่นมากกว่า ถ้าจะลงสีก็ใช้ดินสอไม้ร่างหรือปากกาเขียนแบบความเข้ม HB เพราะจะได้ลบไม่เหลือรอยเส้นทิ้งไว้ ดินสอกดบางทีกดหนักลบรอยดินสอออกยังทิ้งรอยเส้นไว้ค่ะ
 
ดังนั้นดินสอกดเลยเอาไว้ใช้วาดเล่นบางกรณีที่ต้องการเส้นคมๆ และไม่ต้องลบมากๆ หรือนักวาดบางท่านเอาไว้ตัดเส้นคอมิกก็มีนะคะ แบบนี้
https://www.facebook.com/zanaelsheep/posts/1120575187978991

ดินสอกดเราเอาไว้ใส่ไส้สี ๆ เพื่อเขียนมากกว่าวาดค่ะ
กระทั่งไส้ดินสอยังมีปัญหา

เราว่าหลายคนคงชินกับไส้ดินสอสีแดงกับสีน้ำเงินด้านซ้ายมือ มันมีวางขายมานานมากเลยค่ะ ตอนนี้ก็ยังมีขายอยู่เนื่องจากเส้นสีแดง-สีน้ำเงินสามารถใช้โปรแกรมตัดเส้นออกได้ค่ะ ข้อดีคือเป็นไส้สีที่ราคาถูกแต่ข้อเสียคือ ใช้ยางลบลบออกไม่ได้ค่ะ แถมเวลาเขียนสีจะติดยากมันฝืดมาก แต่กลับมีขายอยู่เราเลยค้นพบว่าจะให้เขียนลื่นๆ ต้องเอาแผ่นรองเขียนมารองหลังกระดาษจะเขียนลื่นขึ้น (แต่ยังลบไม่ออกอยู่ดี)
 
ต่อมาอันกลางเป็นไส้ดินสอกดสีที่ลบออกได้และราคามิตรภาพแต่นั่นคือของที่เหลือจาก 10 กว่าปีที่แล้วค่ะ เพราะเคยเลิกผลิตไปพักหนึ่ง
 
จนในที่สุดไส้สีที่ลบได้ก็กลับมาอีกครั้งค่ะ คราวนี้มี 2 ยี่ห้อ Pilot จะผลิตแต่ขนาด 0.7 mm. ส่วน Uni จะผลิตขนาด 0.5 mm. ค่ะ แต่ราคาลากเลือดมาก โปรดสังเกต Pilot กล่องละ 10 ไส้เองนะ ส่วน Uni 20 ไส้ ของ Uni มีขายแบบแยกสีแต่อันนี้คืออยากซื้อมาลองสีดูจะได้พิจารณาในอนาคต ของ Pilot สีจะเข้มกว่า Uni
 
ของทุกอย่างการได้ลองกับตัวเองจะได้คำตอบค่ะ มันมีข้อดี-ข้อเสียของตัวมันอยู่ รอบหน้าพบกันใหม่

เห็นราคาอุปกรณ์แล้วแถมให้อีกรูปค่ะ อย่าต่อราคานักวาดเลย 

 
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

ยอดถูกใจสูงสุด

7 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป