สอบGED2019 ภายในไม่ถึงเดือน! [ยินดีให้แชร์]

วิว
#ged2019 #สอบged
สวัสดีค่ะทุกคนน เราเพิ่งสอบGED ผ่าน4วิชาเมื่อวันที่ 10/09/19 เลย วันนี้เลยจะมาแนะนำทุกคนและบอกระยะเวลาหนังสือของเราใฟ้ทุกคนฟัง!

อย่างแรกขอเกริ่นก่อนว่าเราเพิ่งกลับจากอเมริกา เป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนนะคะ เพราะฉะนั้นใครที่แลกเปลี่ยนอยู่ตอนนี้มาอ่านกันเร็ว! เราตัดสินใจสอบGED เพราะว่าเบื่อและเหนื่อยกับงานกับการสอบที่โรงเรียนหลังจากเรากลับมา เลยอยากออกมาเตรียมเข้ามหาลัยเอง แล้วคนส่วนใหญ่ก็จะถามว่า ม.6แล้ว เดี๋ยวก็จบแล้ว จะสอบเทียบทำไม แต่ก็นะ เหนื่อย ขี้เกียจไปโรงเรียนแล้ว55555

ขอเรียงระดับความง่ายไปยากก่อนเนอะ
Math - Social - RLA - Scince
เอ่า งงล่ะดิ่ เพราะคนส่วนใหญ่บอกว่าวิทย์ง่าย แต่สำหรับเรามันยากมากแง

17/08/19 MATH 165
คณิตเราอ่านแค่ประมาณ1วันก่อนสอบ เพราะไม่รู้จะอ่านจากไหน อ่านจากเล่มKaplan กับYoutube แล้วก็ทำGED ready ด้วย คณิตเราแนะนำคนที่ไม่เก่งคือ หาโจทย์ทำ แนะนำว่าทำจากโจทย์คณิตอเมริกาน่าจะดีกว่า ทำของไทยมันยากกว่าเยอะมากๆ และส่วนใหญ่ไม่ค่อยมีโจทย์คำถาม มีคำนวน หาพื้นที่บ้างและที่สำคัญ มันมีสูตรให้นะทุกคน อย่าเลิ่กลั่กก

27/08/19 Social 156
เราใช้สมองในการอ่านสังคมเยอะมาก แต่เราแอบชอบวิชานี้ถึงทุกคนจะบอกว่ายาก เราอ่านเล่ม Kaplanเหมือนเดิม เล่มนั้นจะมีเนื้อหาเยอะเลย แต่เราไม่ได้อ่านส่วนgeographyเลย เหน่ย55555 พอเราลองทำged ready ได้142ก็คือตกจ้าา แพนิคมากเพราะวันต่อไปก็คือไปสอบแล้ว
วันไปสอบคือลืมpassport เขาไม่ให้สอบ ทางเราเลยใช้grabให้มาส่งของให้ ใจหายเลยวินาทีนั้น โอเคต่อ ในข้อสอบ ส่วนใหญ่ไม่ค่อยใช้ความรู้ที่มี แต่มีpassageให้อ่านยาวบ้างสั้นบ้าง แต่เราต้องวิเคราะห์ให้ได้ แปลให้ออกบ้าง ไม่จำเป็นต้องอ่านหมดทั้งPassageหรอก หาkeywordให้ได้ก็พอ อ่านศัพท์มาเยอะๆ จริงๆส่วนตัวเราว่าถ้ามีความรู้นิดหน่อย ย้ำว่านิดหน่อย ก็จะช่วยนะ เพราะเหมือนเรารู้เรื่องนี้อยู่แล้วจะได้ไม่ต้องไปอ่านทั้งเรื่อง อ่านดีๆคำตอบก็อยู่ในนั้นแหละทุกคนน มันจะง่วงๆหน่อยแต่ให้คิดนะว่าค่าสอบ2500 ทุกคนจะเทจริงๆหรอ5555 พอคะแนนออกก็คือเกินคาดนะ บวกกับค่าเสียเวลารอpassportด้วยเลยกดดันให้เราผ่านให้ได้5555

3/09/19 Scince 149 + RLA 143(ไม่ผ่าน)
Science เป็นวิชาที่กังวลมากๆๆๆๆ เพราะไม่ชอบวิทย์เลย อ่านไปนิดเดียวเพราะขี้เกียจอ่านอ่ะ แทบไม่จับเลยก็ว่าได้ คะแนนเลยเป็นอย่างที่เห็น ต้องขอโทษทุกคน ณ ที่นี้ เนื่องจากวันนั้นเราสอบ2วิชาติดกัน สมองเบลอมากๆจำอะไรเกี่ยวกับวิทย์ไม่ได้เลย แต่จำได้ว่าอ่านเยอะมากๆเลย ข้อสอบคือpassageยาวมากกกกก แต่จำคำถามได้1ข้อ คือเกี่ยวกับรถไฟเหาะ มันถามว่าแรงอะไรลดลงกับแรงอะไรเท่าเดิม อะไรซักอย่างนะ5555
RLA พูดเรย ชั้นไม่ได้อ่านอะไรเลย จริงๆตอนแรกลงไว้วันที่10 แต่ใจมันร้อน เลื่อนตอนวันสอบ1วัน เลยไม่ได้อ่านเลย เลยยย คะแนนก็จะคะ เป็นอย่างที่เห็น5555 เข็ดแล้วแม่

10/09/19 RLA 156 (เพิ่มมาตั้ง13คะแนน...)
หลังจากที่ไม่ผ่าน เราก็ตามหาแนวอ่านในทวิตบ้าง มีคนแจกแนวบ้าง สุดท้ายก็ทำสรุปอ่าน พอในข้อสอบจริงๆ ได้เรื่องซ้ำกับรอบแรก2เรื่อง ESSAY ก็ซ้ำ เราแนะนำว่า ESSAY ให้ดูวีดีโอของ GED เขามีสอนอยู่ เราก็อ่านแล้วจำศัพท์มาใช้บ้าง ส่วนเนื้อเรื่อง เราเจอตามที่เราอ่านในแนว 3เรื่อง ซึ่งโชคดีมากๆ แต่โชคร้ายคือ เรื่องที่เหลือคือเรื่องที่ไม่ค่อยมีใครเจอ เพราะฉะนั้นมันคือเรื่องใหม่ สุดท้ายอ่ะทุกคนก็ต้องใช้ความสามารถที่มีอยู่ดี เพราะฉะนั้นฝึกตีความ ฝึกอ่านมากันด้วยนะคะ พอคะแนนออกก็คือดีใจ เพราะเกินคาดมากๆๆๆ ถ้าเทียบกับรอบแรกที่สอบ

เป็นยังไงกันบ้างทุกคน พอจะช่วยทุกคนกันบ้างไหมง่า เราพยายามเอาที่เราจำได้มาเขียนเยอะสุดแล้ววว ปัจจุบันคือ รอDiploma Transcipt อยู่ฮะ สถานีต่อไปของเฮาคือสอบIELTS กับ SAT ไว้จะมารีวิวให้ฟังอีกเน้อ 

เราไม่ได้ติวกับสถาบันไหนเลยนะคะ เรียนกับอาจารย์กู(เกิ้ล) และหนังสือ อ่านเองล้วนๆเลยค่ะ 

ในทวิตเราได้ลงหัวข้อเรื่องแต่ละวิชาที่เจอในข้อสอบอยู่นะคะ ลองไปดูได้ 

สำหรับใครมีคำถามเพิ่มเติม สามาถทักมาในทั้งทวิตและIGได้เลยน้า เผื่อเราจะลงสตอรี่ให้ถามจะได้ตอบให้ทุกคนเลย
IG: PPradapn
Twitter: @PPradapn
 
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป