ซ่อน
แสดง

รีวิว แพทย์ มทส. [ยินดีให้แชร์]

แอสโฮรี่
Guest IP
วิว
สวัสดีครับวันนี้ผมอยากมานำเสนอมุมมองต่างๆ ของสำนักแพทย์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี
เนื่องจากว่ายังไม่ค่อยเห็นใครทำ และมีน้องๆบางส่วนที่อยากทราบรายละเอียดและใช้ในการตัดสินใจในการเลือกคณะ

ผมเป็นนักศึกษาแพทย์ที่ มทส นี่แหละยังเรียนชั้นPre-clinicอยู่ เนื่องจากช่วงนี้เป็นวันแม่หยุดยาว ผมจึงขอมารีวิวมุมมองการเรียนแพทย์ ชีวิตความเป็นอยู่ในมหาลัยให้เพื่อนๆพี่ๆน้องให้ฟังกันครับบ

ชีวิตในมหาวิทยาลัย

ชีวิตความเป็นอยู่ใน มทส ก็อาจจะเหมือนมหาลัยทั่วๆไป แต่ที่จะต่างกว่าที่อื่นหน่อยก็คือ มทส ไม่ได้อยู่ในตัวเมือง(แถมไกลซะด้วย ประมาณ20กม.) อารมณ์จะคล้ายมหิดลศาลายา(แต่ที่ศาลายา สาวๆน่ารักกว่า555555+ ล้อเล่นครับ) การเดินทางส่วนใหญ่ก็จะใช้มอไซด์กันเป็นหลักครับ เมื่อถึงเวลาเรียนก็จะเห็นขบวนแห่ของรถมอไซด์กันไปที่อาคารเรียนรวม(พักเที่ยงก็เช่นกัน) เรื่องอาหารการกินรอบๆม.มีเยอะพอสมควร ทั้งอาหารตามสั่ง ก๋วยเตี๋ยว cafeต่างๆ มีclass cafeด้วยนะะ แต่โดยส่วนตัวอาหารส่วนมากไม่ค่อยถูกปากผมซักเท่าไหร่(ส่วนตัวจริงๆนะ ร้านอร่อยๆก็มี) หากใครเบื่อในม. ก็สามารถออกไปเที่ยวในเมืองได้ ซึ่งในเมืองมีที่ให้ไปเยอะมากกกกกก เซทรัล เทอร์มินอล เดอะมอล และอีกหลายๆที่ ซึ่งผมอยู่โคราชมา3ปีแล้วก็ยังไปไม่หมด55555

การเรียน

เริ่มตั้งแต่ชีวิตปี 1 ก็จะเหมือนกับหลายๆคณะแต่จะมีพวกวิชาเบสิกsciที่ส่วนใหญ่แพทย์จะไม่ได้เรียนรวมกับคณะอื่น และจะมีพวกวิชาศึกษาทั่วไปที่จะคอยดึงเกรดเราให้ร่วงเพราะหน่วยกิตมันแทบจะพอๆกับวิชาหลักเลย การเรียนปี 1 ก็จะยังไม่ยากมาก มีเวลาให้เราได้ทำกิจกรรมนู้นนี่นั่น และ ได้มีเวลาว่างได้ทำงานอดิเรกที่เราอยากทำอยู่

พอเริ่มขึ้นชั้น Pre-clinic เราก็จะเริ่มเรียนเป็นblock-systemเหมือนกับคณะแพทย์มหาลัยอื่น เรียน สอบมิด-เอ็นบล็อค ขึ้นบล็อคใหม่ วนไปอย่างงี้ และจะได้แยกมาเรียนที่ตึกเรียนของสำนักแพทย์ทำให้การเจอเพื่อนคณะอื่นนั้นน้อยลงไปอีก การเรียนก็จะเข้มข้นขึ้นมากกว่าปี1มากกกก จากที่เคยมีเวลาได้เล่นเกม ไปเที่ยวอะไรงี้ แทบจะหายไปเลย แถมปิดเทอมก็ไม่มีอีกด้วย(เห็นปิดมากสุดแค่3วัน)

Pre clinic ของม. เราจะแตกต่างจากที่อื่นตรงที่ จะเอาเนื้อหาของปี3บางบล็อคมาเรียนในปี2ก่อน(ไม่ทราบเหตุผลเหมือนกันว่าทำไม) ทำให้ช่วงแรกๆคุยกับเพื่อนต่างม.ไม่รู้เรื่อง เพื่อนเรียนกล้ามเนื้อ แต่เราเรียนparasite

อีกเรื่องนึงก็คือ แพทย์ มทส. นั้นจะมีวิชาที่เด่นๆเลยก็คือวิชาชนบทศึกษา ซึ่งมีให้เรียนถึง4ตัว สำหรับผมตอนแรกคิดว่าไม่ค่อยอยากเรียนซักเท่าไหร่ แต่พอได้เรียนและได้ไปออกชนบทจริงๆ ทำให้ผมได้มุมมองหลายอย่างที่ปรับเปลี่ยนทัศนคติของผมใหม่หมดเลย ได้รับรู้ค.รู้สึกที่ประทับใจมากๆๆ จากการไปออกชนบท ซึ่งมันอธิบายไม่ได้ มันต้องสัมผัสด้วยตัวเองง

สุดท้าย แพทย์ มทส. ของเราก็ได้มีการสร้างอาคารของโรงพยาบาลขึ้นมาใหม่ ซึ่งจะเป็นที่จัดการเรียนการสอนของชั้นClinic ซึ่งนศพ. รุ่นปีการศึกษา 61 จะเป็นรุ่นแรกที่ได้เริ่มเรียนที่นี่(เฉพาะโครงการ กสพท 12 คน)
ตึกใหม่นี้มีขนาด 800 เตียง ชื่อว่าอาคารศูนย์ความเป็นเลิศทางการแพทย์

หวังว่าจะมีประโยชน์กับน้องๆที่กำลังสนใจ แพทย์ มทสอยู่ไม่มากก็น้อยนะครับบบ


ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

4 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป