ระบอบการปกครองโลก Dystopia สำหรับนิยายยุคกลาง ช่วยทีค่ะ! [ยินดีให้แชร์]

วิว
โลกยุคกลาง มนุษย์เกือบที่จะสูญพันธุ์ แต่กำลังเริ่มฟื้นฟูหลังจากสงครามกับเผ่าพันธุ์อื่น คิดว่าระบอบการปกครองแบบไหน จะเหมาะสมที่สุดคะ? ระหว่าง อำนาจกับศรัทธา
อำนาจ ถูกกุมอยู่ในมือคนๆเดียว มีการโฆษสนาชวนเชื่่อให้ประชาชนตลอดเวลา มีการตรวจการจากเจ้าหน้าที่รัฐเสมอ ความจริงบางอย่างคุณไม่สามารถพูดถึงได้ ไม่เช่นนั้นอาจมีการจับกุมปรับทัศนคติเพื่อ "โน้มนาวอย่างสันติ" เพื่อนบ้านต้องเป็นหูเป็นตาให้กับรัฐเพื่อแสดงความจงรักภักดี เมื่อมีเหตุการณ์ดีๆเกิดขึ้นให้ชื่นชมผู้นำ หากมีเหตุการณ์แย่ๆให้ลืมมันไปไม่พูดถึงหรือพูดโกหก ระเบียบวินัยถือเป็นสำคัญ หน้าที่คือที่สุด ทุกคนจะต้องทำงานที่รัฐจัดหาให้ ไม่ว่าจะชอบรึไม่ชอบ ประชาชนไม่มีอำนาจโต้แย้งใดๆ รัฐใช้อำนาจเบ็ดเสร็จเพื่อความอยู่รอดของมนุษยชาติ
ศรัทธา ถูกนำกลับมาใช้อีกครั้งเพื่อสร้างความหวังให้กับประชาชน มีการสวดอ้อนวอนต่อพระเจ้าทุกอาทิตย์ ผู้คนต้องช่วยเหลือซึ่งกันและกัน มีการเดินตรวจตราผู้คนจากผู้พิทักษ์ศรัทธา หากใครประพฤติชั่วจะถูกจับกุมและทำให้สารภาพบาป ทุกคนไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่จะต้องเข้าโบสถ์เพื่อคงไว้ซึ่งศรัทธา คำพูดของผู้นำศาสนาเปรียบเสมือนศาสน์จากพระเจ้า มีการป่าวประกาศและสั่งสอนเสมอว่าหากใครประพฤติดี ตามกฏบัญญติจะได้ไปสวรรค์ แม้ไม่ใช่เรื่องจริงแต่ถ้าประชาชนมีความเชื่อ ศรัทธาก็จะเป็นความจริงสำหรับพวกเขา ผู้ใดไร้ซึ่งศรัทธาก็จงกำราบเขาในนามของพระเจ้า
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

ถูกเลือกโดยเจ้าของกระทู้

 • ถูกลบเนื่องจาก:
  IP
  #6
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  อำนาจ = ความมั่นคง

  ศรัทธา = ความหวัง


  ถ้าต้องไปสร้างเมืองในสภาพนั้น ผมจะเริ่มจากความมั่นคงก่อนครับ นั่นคือต้องมีอำนาจเบ็ดเสร็จในมือเพื่อความคุมความสงบและนโยบายให้เป็นไปตามแผนให้ได้ก่อน ต้องมั่นใจว่าจะไม่ถูกแทรกแซงทั้งจากภายในและภายนอก


  จากนั้นถ้ารู้สึกว่าระบบต่าง ๆ เริ่มเดินได้แล้ว ก็ลดอำนาจบางส่วนลงแล้วแทนที่ด้วยศรัทธาครับ ให้ประชาชนรู้สึกว่ามีอนาคต มีความหวังในการดำรงชีพต่อไป


  แล้วก็มาคอยปรับสมดุลว่าจะให้บาล้านซ์ไปทางไหนตามกระแสจังหวะหนึ่ง ๆ

  คือมีอำนาจอย่างเดียวก็รอวันเขื่อนแห่งความคับแค้นอันอั้นแตกเป็นจราจลภายใน แต่ครั้นจะให้มีแต่ศรัทธาอย่างเดียวก็แลดูจะหนีความจริงรอเวลาอดตายหรือถูกอำนาจใหม่มาฆ่าอยู่ดี


  มันก็ต้องยืดหยุ่นให้ปรับกันไปได้ตามความเหมาะสมสักหน่อย


  ตอบกลับ

9 ความคิดเห็น

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป