/>

รักด้วยหัวใจ กับรักด้วยสมอง [ยินดีให้แชร์]

วิว
#รักด้วยสมอง #ความรัก
  คำว่า "รัก" ของทุกคนมีความหมายว่าอะไรกันบ้าง

ความรักที่เกิดขึ้น มันมาจาก สมอง หรือ หัวใจ แล้วมันต่างกันมั้ย มันทำให้นิยามของคำว่ารักเปลี่ยนไปหรือเปล่า

แล้วถ้าคุณอยากจะมีความรัก คุณจะเลือกรักแบบไหนใช้ สมอง หรือ ใจ

คือโดยส่วนตัวเราไม่ได้อยากรู้เรื่องความรักอะไรมากหรอก แต่ชมรมที่รร. มีการจัดกิจกรรมการโต้วาที ญัตติ "รักด้วยหัวใจ ดีกว่าใช้สมอง" ขึ้น โดยเราได้เป็นฝ่ายค้าน เราอายุ 12 ไง จะไปรู้เรื่องรักๆใคร่ๆได้ยังงายยยยย แถมยังได้เป็นฝ่ายรักด้วยสมองอีก(เพราะงั้นไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมข้อมูลของเราถึงไปทางรักด้วยสมอง) หาในเน็ตก็มีแต่รักด้วยหัวใจทั้งนั้น 


นี่คือข้อมูลที่รวบรวมได้ประมาณหนึ่ง
ข้อดีของการรักด้วยสมอง : การรักด้วยสมอง
คุณมองทุกอย่างทั้งข้อดีและข้อเสีย ซึ่งในตอนแรกอาจจะไม่ได้สวยงาม หอมหวานเหมือนกับการรักด้วยหัวใจ แต่ความรักของคนที่รักด้วยสมอง ไม่ใช่แค่เห็นแล้วถูกใจ ต้องใช้เวลานานในการเข้าหากัน แต่การรักด้วยสมองแน่นอนจะต้องใช้ความคิด เมื่อเวลาผ่านไปจนความสัมพันธ์ของทั้งสองคนก้าวขึ้นอีก จะเริ่มยอมรับในตัวตนของซึ่งกันและกันได้ ความรักไม่ใช่เพียงความรู้สึกเสน่ห์หาของทั้งสองฝ่าย แต่มันคือเป็นความผูกพัน และการเข้าใจซึ่งกันและกัน ต่อให้ความสัมพันธ์ของทั้งคู่นั้นไปกันไม่ได้ แต่ก็ยังสามารถใช้เหตุและผลแบบคนมีสมองพูดคุยกลับมาเป็นเพื่อนแทนได้

ข้อเสียของการรักด้วยหัวใจ : หากคุณรักด้วยหัวใจ ในช่วงแรกๆก็อาจจะจะมีความสุข รู้สึกดี และลุ่มหลงกับความรักนั้น การที่พบคนๆนึงครั้งแรก แต่กลับ
ทำให้ใจเร็ว  ทั้งที่เป็นเพียงปฏิกิริยาของการหลั่งฮอร์โมนต่างๆในร่างกาย และทำให้คิดว่ามันเป็นรักแรกพบ เป็นรักแท้ ด้วยความคิดเช่นนั้นทำให้เราเลือกมองเห็นสิ่งที่ดีต่างๆในตัวของเขา หรือเธอ และนั่นก็เหมือนยิ่งทำให้เราเป็นคนตาบอด ทำอะไรก็ดีไปหมดและคิดว่าคนนี้แหละ เหมาะสมกับเราที่สุดแล้ว จนตัดสินใจเลือกคนนี้ หากเป็นผู้ที่มีวุฒิภาวะแล้ว ก็อาจจะแต่งงาน มีลูก และภาระหน้าที่ความใส่ใจที่ไม่ได้อยู่ที่คนๆนั้นมากเหมือนก่อน เมื่อตาเริ่มมองเห็นสิ่งต่างๆที่เป็นตัวของเขาจริงๆ แต่มันก็คงไม่ทัน มีทั้งลูกที่ต้องเลี้ยง ความรักที่ผูกพัน กลับกลายเป็นเหมือนพันธะที่ต้องรักษาให้คงอยู่ อีกกรณีที่ยังไม่มีวุฒิภาวะมากพอที่จะรับภาระหน้าที่ แน่นอน ความรักลุ่มหลงของวัยหนุ่มสาวมันมากมายเหลือเกิน คงไม่พ้นเรื่องการท้องก่อนวัยอันควร และสุดท้ายหากไม่ได้เลิกรากันไป ก็ยังคงต้องทนอยู่กับความผิดพลาดที่เป็นบทเรียนไปตลอดชีวิต ซึ่งล้วนแล้วทั้งสิ้นเกิดจากการรักด้วยหัวใจ


อันนี้แค่ส่วนหนึ่งความจริงยังมีอีกแต่ขึ้เกียจพิมพ์ ไม่รู้เหมือนกันว่าข้อมูลผิดพลาด หรือขัดแย้งในเรื่องไหนหรือเปล่า เลยอยากให้ทุกคนช่วยกันออกความเห็นหน่อยค่ะ 
ขอบคุณทุกๆคนที่เข้ามาตอบล่วงหน้านะคะ
ปล.ขออนุญาติไม่เอาคำตอบที่ไม่ได้ช่วยขยายความหมาย หรืออธิบายคำว่ารักให้ชัดเจนขึ้น เช่น "ความรักน่ะ ไม่มีความหมายหรอก แค่รู้ว่ารักก็พอแล้ว" 
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

1 ความคิดเห็น

  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #1
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   รักด้วยสมองกับรักด้วยหัวใจ เป็นพี่ พี่จะรักด้วยหัวใจ แต่ใช้สมองในการตัดสินใจและแก้ปัญหา

   ถ้ารักด้วยใจมากเกินไป ความรักจะทำให้คนตาบอด เราจะเทคแคร์คนที่เรารักโดยไม่สนใจว่าเขาจะเป็นคนยังไง เพราะความรู้สึกเราพาไป เช่นเพื่อนพี่ที่เผลอไปชอบเด็กเมื่อวานซืน

   แต่ถ้ารักโดยใช้สมองมากเกินไปบางครั้งก็ทำให้เรา ไม่มีคนรัก เพราะเราใช้ตรรกะมากเกินไปในการรักใครบางคน เช่นเด็กรร.นึงที่เพื่อนพี่ไปขอเฟส แต่โดนสวนกลับมาว่า "เอาไปทำอะไรคะ?"


   สองตัวนี้อยู่ในเส้นจำนวนเดียวกันเหมือน + กับ -

   พูดง่ายๆ คือ จะต้องมีอันไหนซักอันของแต่ละคนที่เยอะกว่า แต่จะเยอะซักแค่ไหน??


   การใช้สมองคือการใช้ตรรกะเข้ารัก ปกติแล้วพี่ใช้เป็นตัวช่วยตัดสินใจ ขออนุญาตยกตัวอย่างเคสเพื่อนพี่ ที่ทะเลาะกับแฟนมา

   พี่จะไม่ปลอบว่า "โอ๋ๆ ไม่เป็นไรนะแกไม่ผิดหรอก" แต่พี่จะถามก่อนว่า "แกไปทำอะไรให้มันโกรธรึเปล่า?" ถ้าสืบความแล้ว ฝ่ายโน้นผิดจริง ถึงจะปลอบใจ

   ตอบกลับ
   • ถูกลบเนื่องจาก:
    IP
    #1-1

    การใช้หัวใจคือการใช้อารมณ์เข้ารัก ปกติแล้วพี่จะใช้ในการเทคแคร์คนอื่น

    เช่น เพื่อนพี่คนนึง บ้านอยู่ใกล้รถไฟฟ้ามากๆ แต่ทุกครั้งที่แยกกัน พี่จะบอกด้วยความเป็นห่วงเสมอว่า "กลับบ้านดีๆ นะ" ทั้งๆ ที่รู้อยู่แล้วว่ายังไงมันก็ต้องถึงบ้าน รถไฟฟ้าค่อนข้างปลอดภัยและเพื่อนก็ไม่ได้จะแวะที่ไหนต่อ แต่ที่พี่บอกเพื่อนเนี่ย เพราะพี่อยากให้เขารับรู้อารมณ์ของ "ความเป็นห่วง"


    ประมาณนี้ก่อนเนอะ ถ้าให้พี่เจาะลึกจริงๆ เรื่องนี้มันเกี่ยวกับจิตวิทยาทางอารมณ์เลยแหละ เดี๋ยวน้องจะงงเอานะ 5555

    ตอบกลับ

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป