/>

ขอคำแนะนำค่ะ บ้านเรากำลังจะหมดตัว [ยินดีให้แชร์]

เหนื่อยมาก
Guest IP
วิว
เข้าเรื่องเลยนะคะ

เราอายุ 25 จบป.โท มีประสบการณ์ทำงาน 1 ปี ตอนนี้เป็น HR อยู่บริษัทนึงในจังหวัดภาคอีสาน เงินเดือน 12,000 บาท มีเงินเก็บแสนนิดๆ

พ่อเราเพิ่งเกษียร ไม่มีรายได้และเป็นโรคซึมเศร้าเพราะเรื่องที่ที่บ้านไม่มีเงินเหมือนแต่ก่อน ส่วนแม่เราทำรัฐวิสาหกิจ หักลบหนี้เหลือไม่ถึง 1 หมื่น

เงินเก็บส่วนของพ่อแม่กำลังจะหมดในอีก 3-4 เดือน ทางออกที่คาดหวังคือการขายที่ดิน แต่ขายไม่ออกสักที รายจ่ายต่อเดือนอยู่ที่ประมาณ 30,000 ซึ่งหักลบจากเงินเก็บแต่ละคนจะอยู่ได้อีกแค่ 6 เดือน จากนั้นเงินจะไม่พอหมุนแล้ว จะเหลือแค่เงินเดือนเรา 12,000 กับเงินเดือนแม่ที่ไม่ถึง 1 หมื่น

ที่นี้ปัญหามันอยู่ที่พ่อกับแม่เราอยากให้เราสอบติดราชการมากๆ เลยจะให้เราลาออกจากงานเพื่อมาติวหนังสือเตรียมสอบอย่างเดียว (ทำงาน 6 วันไม่มีเวลาอ่านเต็มที่) แล้วก็จะให้เราทำงานออนไลน์ไปด้วย เป็นงานที่เพื่อนพ่อแนะนำมา คือให้ไปรีวิวพวกของต่างๆผ่านเฟสบุ้คผ่านไลน์ พ่อกับแม่จะลงทุนทำคนละ 30,000-40,000 ค่าตอบแทนกลับมาประมานเดือนละ 10,000 (คือเราต้องลงทะเบียนวางเงินแล้วจึงเริ่มทำงานได้) นี่คือแผนของเขา

แต่ ในความคิดเราเราอยากทำงานที่เป็นกิจลักษณะ เราเลยเริ่มหางานกรุงเทพ เงินเดือนอยู่ที่ 18,000-20,000 เราอยากไปมาก ทำงานหยุดเสาร์-อาทิตย์ มีเวลาอ่านหนังสือสอบ งานก็น่าสนใจ มีความก้าวหน้า อย่างน้อยส่งเงินให้พ่อแม่สัก 8,000-10,000 เราอาจจะอดมื้อกินมื้อแต่เราโอเค เราอาจจะทำออนไลน์เสริมไปด้วยเพิ่ม

แต่ปัญหามันอยู่ที่พ่อแม่เราไม่ให้ไป ยืนยันจะให้อยู่บ้าน ทำงานออนไลน์ อ่านหนังสือเตรียมสอบราชการอย่างเดียว ซึ่งสำหรับเรา มันไม่ก้าวหน้า ให้พ่อกับแม่ทำก็พอแต่เราอยากไปหาอะไรทำที่มันไม่ย้ำอยุ่กับที่แล้วลุ้นไปวันๆว่าจะสอบติดหรือไม่ติด

คุยยังไงก็ไม่เข้าใจกัน เราก็เครียด เราไม่รู้จะพูดยังไง เรารู้สึกเราไม่โต ทำอะไรไม่ได้ ตัดสินใจอะไรก็ไม่ได้ ไม่ก้าวหน้าไปไหน เราอยากช่วยเรื่องเงินแต่เราก็อยากสร้างอนาคตให้ตัวเองเหมือนกัน

เราควรทำยังไงดีคะกับปัญหาแบบนี้ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

2 ความคิดเห็น

  • ถูกลบเนื่องจาก:
   ไททัน
   Guest IP
   #1
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   อายุ25 เป็นช่วงนึงของชีวิตที่กำลังมีไฟแรง มีแรงขับดัน มีฝันอยากทำ น้องโตแล้วครับ ชีวิตเป็นของเรา เราต้องรู้จักคิดและวางแผนด้วยตัวเราเอง การสอบราชการเป็นสิ่งที่คาดหวังยังไม่ได้และไม่รู้ว่าจะสอบติดเมื่อไร จะได้บรรจุเมื่อไร บรรจุที่ไหน บางทีต้องย้ายไปทำงานท่ีอื่นแล้วแต่จะถูกย้ายไปไหนอีก


   ไม่ต้องซีเรียสกับความคิดพ่อแม่มากครับ ถ้าหางานที่มั่นคงในกรุงเทพได้ก็ลุยเลยครับ แต่ค่าใช้จ่ายในกรุงเทพก็สูงมากครับ ถ้ามาเคยอยู่ก็ไม่เป็นปัญหา ถ้าได้แน่นอนก็บอกที่บ้านว่าจะไปวันไหน แล้วก็เดินออกมา ไม่มีใครห้ามเท่าเราได้ครับ ไม่ต้องคุยแล้วครับ ย้ำ เราโตเป็นผู้ใหญ่แล้วครับ คิดให้รอบคอบแล้วตัดสินใจด้วยตัวเอง แต่อย่าลืมระมัดระวังเรื่องความปลอดภัยด้วย

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #2
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   งานรีวิวของในเฟสบุ๊คอะไรนั่น ดูไม่คุ้มค่าเท่าไร ลงไปก่อนตั้งสามหมื่น แต่ได้แค่เดือนละหมื่น งงมันเป็นค่าอะไร เขียนรีวิวของออนไลน์ต้องเสียเงินด้วยหรือ และรับจ้างเขียนรีวิวโดยที่ไม่ได้ใช่สินค้าจริงๆ มันก็คือการหลอกลวงประชาชนรึเปล่า


   ที่สำคัญ มีอะไรประกันว่าจะได้จริงๆ และจะเอาเงินก้อนที่ไหนไปลง (พ่อแม่ทำคนละ30,000-40,000 เท่ากับจ่ายไปรวม 60,000-80,000เลยนะ จะเป็นแสนอยู่แล้ว) ทำงานรับจ้างอย่างอื่นดีกว่า ที่มันไม่ต้องลงทุน

   ตอบกลับ

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป