แนะวิธีเบื้องต้นสำหรับนักเขียนหน้าใหม่ [ยินดีให้แชร์]

วิว
#ปล่อยอึ่ง #นักอยากเขียน #นักเขียนมือใหม่ #นักเขียนหน้าใหม่
นิยายจะสนุกหรือน่าอ่านมากน้อยแค่ไหน มันก็ขึ้นอยู่กับการสร้างสรรค์ผลงานของตัวนักเขียนเอง แต่ถ้าเรามีองค์ประกอบเหล่านี้เพิ่มเข้าไปด้วย มันจะช่วยทำให้ผลงานของเราดูน่าอ่านและน่าติดตามมากขึ้นไปอีก มาดูกันว่าต้องทำอะไรบ้าง

...

จะเป็นหนุ่มหล่อหรือว่าสาวสวย ไม่ว่าใครก็อยากเหลียวอยากมองกันทั้งนั้น นิยายเองก็เหมือนกัน ควรจัดหน้าให้สวยเพื่อดึงดูดนักอ่านให้เข้ามาเยี่ยมชมผลงาน เลือกฟอนต์ที่ใช่ เลือกไซซ์ที่ชอบ (ไซซ์ 18 กำลังดี) จัดย่อหน้าให้เป็นระเบียบ เว้นบรรทัดเพื่อพักสายตา ทำตัวหนาหรือตัวเอียงเมื่อต้องการเน้นเป็นพิเศษ และที่สำคัญ ควรตรวจสอบและแก้ไขเนื้อหาที่มีการสะกดผิด

หน้าเขียนนิยาย (หากรูปหายขออภัย)


ในหน้าหลักหรือหน้าสารบัญ ควรใส่คำโปรยสั้นๆ ง่ายๆ แต่มีความน่าสนใจ และใส่เรื่องย่อเข้าไปเท่าที่จำเป็น หากนักอ่านรู้ว่าเราจะเล่าเกี่ยวกับอะไร มันจะช่วยให้ตัดสินใจกดเข้าไปอ่านได้ง่ายยิ่งขึ้น

* หากใส่ข้อมูลต่างๆ เยอะจนเกินความจำเป็น เช่น แนะนำตัวละคร ข้อมูลพิเศษ สิ่งเหล่านี้อาจทำให้รกสายตาและดูไม่ออกว่าอะไรกันแน่คือสิ่งที่สำคัญที่ควรรู้เอาไว้จริงๆ

* หากมีการตกแต่งหน้าอ่านนิยายด้วยการใส่ธีมหรือเพลงลงไป พยายามอย่าใช้ธีมที่มีสีฉูดฉาดหรือแสบตาจนดูไม่น่าอ่าน อย่าตั้งค่าให้เพลงมันเล่นโดยอัตโนมัติ สิ่งเหล่านี้มันจะกลายเป็นการไล่นักอ่านทางอ้อม

นอกจากนี้ ควรเขียนฉากเปิดเรื่องให้ดูตื่นเต้นและน่าสนใจภายใน 3 ตอนแรก โดยเฉพาะตอนแรกนี่ยิ่งสำคัญ จะซื้อใจนักอ่านได้ง่ายขึ้นไปอีก ความยาวต่อตอนอย่างต่ำอยู่ที่ราวๆ 3-6 หน้ากระดาษA4 นักอ่านส่วนใหญ่ชอบนิยายที่มีเนื้อหาดำเนินไปได้ไกลแล้วจึงจะเข้ามาอ่านทีหลัง ฉะนั้นหากเขียนได้ต่ำกว่า 5 หรือ 10 ตอนแล้ว แต่ยังไม่มีคนอ่านก็อย่าเพิ่งน้อยใจ

อย่าลืมทำตามกฏการเขียนนิยายที่ทางเว็บไชต์กำหนดเอาไว้ด้วยนะ

...

หากต้องการโฆษณานิยายตัวเองในบอร์ด สามารถทำได้ดังวิธีต่อไปนี้

- เปิดหน้าตั้งกระทู้ (หน้าตั้งกระทู้ในคอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ๊กจะแตกต่างจากหน้าตั้งกระทู้ในโทรศัพท์)
- ใส่ข้อมูลสำคัญที่ต้องการนำเสนอลงไป ชื่อเรื่อง แนวเรื่อง คำโปรยดึงดูดนักอ่าน เรื่องย่อดึงดูดนักอ่าน และที่สำคัญ อย่าลืมใส่ลิงก์นิยายที่ต้องการ และที่สำคัญกว่านั้น ต้องใส่ลิงก์ให้ถูกที่ด้วย
- ใส่แท็กและเลือกหมวดให้สอดคล้องกับเนื้อหากระทู้ (หมวดนักเขียน แนะนำเรื่องเด็ด โฆษณา)
- ควรตรวจสอบและแก้ไขเนื้อหากระทู้ให้ดีก่อนกดเผยแพร่

หน้าตั้งกระทู้ (หากรูปหายขออภัย)


* คัดลอกลิงก์ แล้ววางลิงก์แบบธรรมดาจะใช้งานไม่ได้* ลิงก์ที่จะทำให้นักอ่านกดเข้าไปได้ต้องเอามาจากหน้าอ่านนิยายเท่านั้น จากหน้าอื่นห้าม

หน้าอ่านนิยาย (หากรูปหายขออภัย)


*** สำหรับหน้าตั้งกระทู้ในโทรศัพท์ มันจะแตกต่างเล็กน้อยตรงที่ไม่มีช่องให้ใส่ลิงก์ แถมคัดลอกแล้ววางลิงก์ลงไปในตัวกระทู้แบบธรรมดาก็ใช้งานไม่ได้ด้วย วิธีแก้ก็คือ ...ให้คัดลอกแล้ววางลิงก์ลงไปในช่องแสดงความคิดเห็นแทน ตามด้วยกดเอนเทอร์ 1 ครั้ง จากนั้นให้กดโพสต์... (มีตัวอย่างให้ดูในช่องแสดงความคิดเห็น) จุดสังเกตว่าลิงก์ใช้งานได้หรือไม่ คือ ลิงก์จะมีสีฟ้าหรือสีน้ำเงิน หากเป็นสีดำ หมายความว่าใช้งานไม่ได้ ควรแก้ไขให้เรียบร้อย และควรกดดูเองเพื่อตรวจสอบให้แน่ใจอีกที

* สามารถตั้งกระทู้โฆษณานิยายหลายครั้งได้ แต่อย่าบ่อยหรือถี่เกินไป นานๆ ทีมาครั้งกำลังดี (ปกติจะมีระบบโฆษณานิยายแบบอัตโนมัติทุกครั้งที่มีการอัปเดตตอนต่อไปอยู่แล้ว)

...

ก็จบไปแล้วสำหรับการแนะวิธีเบื้องต้นสำหรับนักเขียนหน้าใหม่ แต่ก็ใช่ว่าถ้าทำตามครบทั้งหมดแล้วจะทำให้นิยายเรากลายเป็นที่ชื่นชอบของเหล่านักอ่านได้นะ ตัวนิยายเองก็ต้องออกมาดีและมอบความสนุกให้กับคนอ่านด้วย

ฝึกเขียนวันละเล็กวันละน้อย อัปเดตตอนต่อไปบ่อยๆ อ่านให้เยอะๆ หาแรงบันดาลใจที่ดี พลิกแพลงให้เป็น สร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ รับฟังความเห็นเพื่อนำมาปรับปรุงผลงาน หากอารมณ์ไม่ดีอย่าฝืนเขียน ไม่รู้อะไรให้ถาม แต่ต้องลองหาคำตอบเอาเองก่อน ส่องบอร์ดนักเขียนเป็นระยะเพื่อสั่งสมความรู้และข้อมูลจากเหล่านักเขียน อย่าหวังยอดคอมเมนต์หรือยอดวิวจนเกินไป และที่สำคัญ เขียนให้จบด้วยใจที่รักในการเขียนก็พอ

สักวันสิ่งที่วาดฝันจะเป็นจริง
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

ยอดถูกใจสูงสุด

14 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป