[ คำถามครับ ] ประเด็นยัดข้อมูลตอนเปิดเรื่อง แบบนี้มันเรียกยัดข้อมูลไหม? [ยินดีให้แชร์]

วิว

 จากกระทู้ก่อนเรื่อง 30 ซิงเป็นจอมเวททำให้ผมนึกคึกลองแต่งนิยายมาตอนนึกดูเชิงและลองให้เพื่อนในเฟซลองอ่าน ได้ความว่าผมยัดข้อมูลมากไปคนจะไม่อ่านครับ

 แต่ประเด็นเนี้ยผมรู้แต่แรกแล้วเลยพยายามแต่งเปิดเรื่องอธิบายโลกในนิยายออกมาให้รวบรัดสั้นเข้าใจง่ายที่สุดตามนี้ครับ

"ลอสซิงเทียร์ทวีปอันประกอบไปด้วย 5 ดินแดนที่ซึ่งผู้คนในแต่ละดินแดนนั้นนับถือเทพธิดาทั้ง 5 ตน ดินแดนละพระองค์ต่างกัน

[ ไอซิเรีย]  ดินแดนแห่งแสงศักดิ์สิทธิ์นับถือ [ ไอซิส ] เทพธิดาแห่งสายฟ้า

[ ทานาเรีย ] ดินแดนแห่งทะเลทรายและภูเขาไฟนับถือ [ ทาเรีย ] เทพธิดาแห่งไฟ

[ เมอริม ] ดินแดนแห่งแม่น้ำและลำธารนับถือ [ เมอร์มิล ] เทพธิดาแห่งน้ำ

[ ฟรอเลส ] ดินแดนแห่งผืนป่าและสรรพสัตว์นับถือ [ ฟรอเทียร์ ] เทพธิดาแห่งธรรมชาติ

และ 

[ ลูนาลิท ] ดินแดนแห่งราตรีและจันทรานับถือ [ ลูน่า ] เทพธิดาแห่งความมืด

 ตำนานได้กล่าวไว้ว่า ครั้งนึงเหล่าเทพธิดานั้นเคยเป็นปถุชนคนธรรมดา เฉกเช่นคนทั่วไป แต่ด้วยเหตผลบางอย่างทำให้ได้กลายเป็นเทพธิดา ตัวตนที่อยู่ในจุดสูงสุดของทุกสรรพสิ่ง...

 สิ่งนั้นมันคืออะไร?"

 จากเกริ่นข้างบนท่านจะเห็นได้ว่ามันโคตรจะสั้นจนเหมือนแต่งขอไปทีเลย(หวังให้เข้าใจง่าย รวบรัดจะได้เข้าเรื่องไวๆ)

 แบบนี้ถือว่ายัดข้อมูลคนอ่านมากไปไหมครับ? หรือส่วนที่อธิบายชื่อดินแดนกับชื่อเทพธิดานั่นมันมากเกินไป ต่อให้เกริ่นสั้นนิดเดียวก็ถือว่ายัด?

 คือตามความเข้าใจผมการยัดข้อมูลให้คนอ่านแก่นหลักมันมีสองอย่างร่วมกันน่ะคือ

1. ยืดยาว
2. โดดไปเรื่องอื่น

ยืดยาวคือแต่งข้อมูลอธิบายเยอะเกินปาไปครึ่งค่อนตอน ผนวกกับโดดไปเรื่องอื่นก็แบบ อธิบายเรื่องดินแดนแล้วก็โดดไปเรื่องราชบวงศ์ โดดไประบบยศ โดดไปสกิล อะไรแบบนี้อะครับ นี่สิยัดข้อมูล


ไงผมก็ขอฟังความเห็นทุกท่านด้วยนะครับ ไม่ดราม่าเนอะ

ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

ยอดถูกใจสูงสุด

 • ถูกลบเนื่องจาก:
  ผ่านทาง
  Guest IP
  #1
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  เราว่ามันเหมือนอ่านหนังสือตำนานหรือนิทานที่มักจะเกริ่นเรื่องพื้นฐานเอาไว้ต้นเรื่องมากกว่าอ่านนิยายนะคะ ถ้าเป็นนิยาย ข้อมูลอะไรแบบนี้เราจะไม่พูดถึงมันเลย ต่อให้มีประเทศมากมายแค่ไหนก็เถอะ ค่อยๆ สอดแทรกเข้าไปในเรื่อง ในบทสนทนาเอา เห็นโอกาสเหมาะๆ ก็ใส่หน่อย "จะว่าไปประเทศเมอริมนับถือเทพธิดาแห่งสายน้ำนี่นา เพราะอยู่ใกล้ๆ แม่น้ำหรือยังไงกันนะ น่าเสียดายที่พวกเขาไม่เห็นความยอดเยี่ยมของเทพธิดาสายฟ้าที่พวกเรานับถือ"


  บทสนทนาราวๆ นี้ก็เป็นการให้ข้อมูลคนอ่านได้ทางอ้อมแล้วล่ะค่ะ หรือไม่ต่อให้เรามีโครงเรื่องดีหรืออะไรดีแค่ไหน อยากเล่าลงไปในเรื่อง เก็บเอาไว้ก่อนดีกว่าค่ะ ถ้าไม่จำเป็นพยายามอย่าเล่า ถ้าเรื่องไหนจำเป็นจริงๆ มันเป็นสิ่งที่ยังไงตัวละครก็ต้องพูดถึงมันอยู่แล้ว ไม่ต้องกังวลว่าจะไม่มีโอกาสได้พูด ได้บอกคนอ่านหรอกค่ะ เปิดเรื่องก็ดำเนินเรื่องไปได้เลย ไม่ต้องเกริ่นนำด้วยข้อมูลจำนวนมาก

  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  IP
  #9
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  สำหรับผม ถ้าข้อมูลไหนที่นักเขียนให้มาตอนเปิดเรื่องแล้ว...

  - ไม่ได้รู้สึกว่าอยากรู้หรือสนใจ

  - จำไม่ไหวและไม่รู้จะจำไปทำไม

  - ไม่ได้เพิ่มความรู้สึกที่จะอยากอ่านมากขึ้น


  ผมจะนับมันว่าเป็นการ 'ยัดข้อมูล' ทั้งหมด...ซึ่งรวมถึงของนายด้วย เพราะผมเองยังไม่ได้สนใจว่าดินแดนของนายมีใครปกครองบ้าง นอกซะจากจะได้รับรู้ชะตากรรมของตัวละครที่เกิดขึ้นในเรื่อง แล้วค่อยมาพูดถึงปัญหา/ปม/ทางรอด/ข้อสังเกตที่เกี่ยวข้องกับข้อมูล อย่างเช่นถ้ามีตัวละครนึงเกิดปัญหาแล้วเขาไปนั่งกุมมือคุกเข่าภาวนาที่ริมแม่น้ำ มันก็จะทำให้ผมที่เป็นคนอ่านรู้สึกสงสัยว่ากำลังทำอะไร? จากนั้นพอมีตัวละครนึงมาเฉลยว่า "ได้ยินว่าที่เมอริมเขานับถือแม่น้ำลำธาร...สงสัยหมอนั่นคงทางมาจากที่นั่นแน่ๆ" ผมก็จะรู้สึกว่า อ้อ...เป็นงี้นี่เอง จากนั้นก็จะเริ่มสงสัยต่อว่าการอธิฐานกับน้ำมันจะช่วยอะไรเขาได้บ้าง และช่วยได้ด้วยวิธีไหน อะไรเป็นต้นตอของความเชื่อที่จะลามไปถึง 'เทพธิดาเมอร์มิล' ในที่สุด


  ในแง่ของการเขียนนิยาย ผมมองว่ามันเป็นข้อมูลที่ผู้เขียนอยากให้คนอ่านรู้ โดยที่คนอ่านเขายังไม่ได้รู้สึกสนใจ เป็นการใช้ข้อมูลได้ไม่คุ้มค่า ทำลายความอยากรู้อยากเห็นของคนอ่าน แถมยังปิดกั้นความเป็นไปได้ต่างๆในอนาคตด้วย เพราะคนเขียนดันกำหนดข้อมูลตายตัวไว้แล้ว แก้ภายหลังไม่ได้ แถมจะเพิ่มข้อมูลใหม่ๆก็ไม่ได้ เปรียบเทียบเหมือนเราเข้าไปดูการแสดงมายากล แล้วอีตาคนแสดงมันดันติดป้ายเฉลยมาตั้งแต่หน้างานเลยว่า "กลชุดนี้จะเป็นการแสดงเสกให้คนลอยตัวได้นะครับ" เท่ากับว่าคนดูจะรู้...ไม่ว่าแกจะโบกไม้โบกมือยังไงสิ่งที่เกิดขึ้นคือจะมีคนลอยตัวขึ้นจากพื้น ซึ่งมันจะทำลายความ 'อยากรู้' กับ 'เซอร์ไพรส์' คนแสดงก็เปลี่ยนไปโชว์อย่างอื่นแทนไม่ได้ด้วย (เพราะกำหนดตายตัวไปแล้ว)


  แถมผมเป็นนักอ่านประเภทคิดมาก...พอเห็นว่ามีข้อมูลเบื้องต้นที่นักเขียนให้มาก็จะคิดว่ามันต้องสำคัญแน่ๆ ไม่งั้นคงไม่ใส่ไว้ตรงนี้ แล้วถ้าข้อมูลนั้นผมดันจำไม่ได้ ก็จะพาลไปคิดว่าในเรื่องคงมีให้จำแบบนี้อีกเยอะ ซึ่งถ้าแค่เบื้องต้นยังจำไม่ไหว...อนาคตผมคงอ่านไม่รู้เรื่อง เพราะงั้นไม่อ่านแต่แรกจะดีกว่า

  ตอบกลับ

19 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป