แม่ไม่ยอมให้ไปเรียนต่อญี่ปุ่นเพราะกลัวสังคมกดดันที่ญี่ปุ่น [ยินดีให้แชร์]

senri zen
Guest IP
วิว
ตอนนี้เราอยู่ม.2 แล้วอยากไปต่อญี่ปุ่นในช่วงม.ปลายมากๆค่ะ เพราะส่วนตัวชอบญี่ปุ่นมากกก ก็รู้อยู่นะคะว่าสังคมญี่ปุ่นค่อนข้างจะกดดัน แต่ธรรมชาติของมนุษย์อ่ะเนาะ ไม่ว่าจะกดดันหรือลำบากแค่ไหนก็จะพยายามเพื่อความฝันตัวเองอ่ะค่ะ กรณีนี้ก็เช่นเดียวกัน ปัจจุบันเรียนอยู่เซนต์โยฯค่ะ อยู๋ห้องคิง ถนัดวิชาเลข แม่เลยอยากให้ไปต่อเตรียมอุดม แต่เราไม่อยากเลยค่ะ ความฝันเราตอนนี้มีอยู๋อย่างเดียวคือ เรียนม.ปลายที่ญี่ปุ่นโรงเรียน OISCA senior high school และต่อมหาวิทยาลัย Waseda University คณะวิทยาศาสตร์การแพทย์หรือไม่ก็อักษรค่ะ ตอนนี้มีความรู้ภาษาญี่ปุ่นที่พอจะสอบระดับ N4 ได้แล้วค่ะ เราบอกข้อดีการไปเรียนต่อที่ญี่ปุ่นให้แม่ฟังแม่ก็ไม่ให้อยู่ดี เลยไปขอพ่อเพราะแน่นอนพ่อเป็นคนจ่าย พ่อเลยไปหาข้อมูลดูแล้วพ่อบอกว่าให้ไปซัมเมอร์ของโรงเรียนนี้ดูก่อน ซึ่งก็จะไปตอนปิดเทอมขึ้นม.3นี่ล่ะค่ะ แต่ถึงยังไงพ่อก็ต้องปรึกษาแม่เรื่องต่อม.ปลาย ซึ่งมีโอกาส 50-50 เลยนะคะ ตอนนี้เลยตื้อแม่อยู๋ค่ะ แล้วก็ถามเหตุผลว่าทำไมไม่ให้ไป แม่ตอบมาอย่างเดียวเลยค่ะว่า ที่ญี่ปุ่นกดดันจะตาย เลยกลัวว่าจะไม่ได้ไป แต่ก็อย่างที่เกริ่นไว้แหละค่ะ เราไม่มีทางยอมแพ้กับความฝันหรอก อีกอย่างนะคะเราไปหาข้อมูลมาว่าต้องใช้เงินเท่าไหร่ถึงจะเรียนม.ปลายจนจบป.ตรี ปรากฎว่ามันไม่ได้แพงอย่างที่คิดเลยด้วยยย ตอนนี้ตื้อจนแม่เริ่มรำคาญแล้วล่ะค่ะ....อ้าาา..ลืมบอกเราเคยไปซัมเมอร์ที่โรงเรียนภาษาที่ญี่ปุ่นแล้วค่ะ จังหวัดโตเกียว มันทำให้เรารู้สึกว่าตอนเราอยู๋ญี่ปุ่นเหมือนเราจะมีความสุขกว่าอยู่ที่ไทยเยอะเลยล่ะค่ะ......

ใครมีความคิดเห็น หรือวิธีโน้มน้าวใจพ่อแม่ หรือวิธีขอพ่อแม่ไปเรียนต่อกันยังไง ช่วยมาแชร์กันหน่อยนะคะ ตอนนี้เครียดเรื่องนี้มากค่ะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะะ
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

3 ความคิดเห็น

  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #1
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   ตอนนี้ จขกท. อาจจะยังไม่เข้าใจปัญหา ที่พ่อกับแม่เค้าคิด เรากล้าบอกเลยว่ามันมากกว่าการที่แม่คุณเค้ากลัวเรื่องความกดดันของสังคมญี่ปุ่่น คนเป็นแม่คนเค้าห่วงมากกว่านั้นอยู่แล้ว อย่างเช่น สมมุติ จขกท. ได้ไปเรียนญี่ปุ่นจริงตอน ม. ปลาย แต่ในระหว่างนั้นถ้าเกิดป่วยขึ้นมาจะทำยังไง ความเหงาที่ต้องจากพ่อแม่เป็นระยะเวลานานอีก


   จขกท. บอกมีความฝันอยากไปเรียนอยู่ที่นู่น แล้ว จขกท. ได้วางแผนสำรองไหม หาก จขกท. ได้ไปตามฝัน แต่พอไปเรียนแล้ว มันไม่ได้ตามที่ จขกท. คาดหวังไว้จะเป็นยังไง จขกท. ได้คิดถึงส่วนนี้ไหม ถ้า จขกท. ตอบว่ามีแผนสำรองแล้ว เตรียมใจไว้แล้วก็แสดงให้แม่คุณเห็นเลย ว่าเราดูแลตัวเองได้ เราแก้ปัญหาด้วยตัวเองได้เมื่ออยู่คนเดียว การที่แม่คุณห่วงก็ไม่ผิด เพราะคุณเป็นลูกเค้า และคุณเป็น ผญ อีกอย่างการอยู่คนเดียวไม่ว่าจะในไทยหรือต่างบ้านต่างเมืองมันไม่ได้สบายๆหรอกจริงไหม จริงๆ เราว่าแม่คุณเค้าให้ไปได้แหละ แต่ยังคงไม่ใช่ตอนนี้ อาจจะเป็นช่วงตอนเข้ามหาวิทยาลัย เพราะตอนอายุ 18 คุณเป็นผู้ใหญ่เต็มตัวแล้ว สามารถดูแลตัวเองได้แล้ว


   แต่ตอนนี้คุณอยากไป เราแนะนำว่าโครงการแลกเปลี่ยนของ IES (อ้างอิงจากกระทู้นี้ https://www.dek-d.com/board/view/3743826/ ) ที่ไปเรียนอยู่ ญี่ปุ่น 11 เดือน ให้ จขกท. ไปเห็นอะไรในญี่ปุ่นเยอะขึ้น แล้วถ้ายังอยากต่อมหาวิทยาลัยก็ไม่ใช่เรื่องยาก แต่ตอนนี้ เราอยากแนะนำ จขกท. ว่าวิธีคุณแม่คุณ อาจจะยอมก็ได้ สรุปง่ายๆ ขอแม่ไปแลกเปลี่ยน โดยแลกกับการสอบเข้าเตรียมอุดมให้ได้ ท่านอาจจะให้ก็ได้ พอได้แล้วไปแลกเปลี่ยน ถ้าโอเคกับการเรียนต่อในระดับมหาลัยก็สมัครเรียน แต่ถ้าไม่โอเค จขกท. อาจจะกลับมาเรียนในไทยหรือประเทศอื่นก็ได้ ยังไงก็เราว่าถ้ายอมถอยคนละก้าว แล้วทำตามคำแนะนำที่เราบอก แม่คุณก็คงใจอ่อนยอมให้ไปเรียนนั่นแหละ

   ตอบกลับ
   • ถูกลบเนื่องจาก:
    IP
    #1-1

    ขอบคุณสำหรับคำแนะนำนะคะ จริงๆตอนแรกก็คิดจะไปต่อตอนมหาลัยทีเดียว แต่พอไปอ่านข้อมูลดู อ้างอิงจากเว็บของสถาบันjeducationนะคะ เค้าบอกว่า การที่จบม.ปลายที่ไทยแล้วไปต่อมหาลัยญี่ปุ่น แน่นอนว่าไม่ว่าจะเก่งญี่ปุ่นแค่ไหน แต่ยังไงภาษาก็ยังไม่แข็งแรง เลยต้องเรียนภาษาที่นู่นเพิ่ม1 ปี ก่อนเข้ามหาลัย ก็จะไม่ได้จบพร้อมเพื่อนรุ่นเดียวกันอ่ะค่ะ ก็เลยห่วงเรื่องนี้อยู่นิดนึง แต่ก็ขอบคุณสำหรับความคิดเห็นของคุณนะคะ จะเก็บไว้พิจารณาค่ะ

    ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   Exchangestudentt
   Guest IP
   #2
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   ไม่เคยเรียนต่อญี่ปุ่นนะ แต่ได้ยินมาเหมือนกันว่าเที่ยวดีแต่เรียน+ทำงานกดดันมากกกก

   ตอนนี้กำลังเป็นแลกเปลี่ยนUSAอยู่10เดือน(ได้เกือบเดือนละ) ตอนแรกๆก่อนมาก็แบบกล้ามากจน1-2สัปดาก็เริ่มโหวงๆละ โชคดีได้โฮสดี(ซึ้งถ้าจขกทเรียนต่อมปลายก็จะไม่มี)ช่วยปรับมันเลยเริ่มดีขึ้นละ แต่มันโหวงมากกกกกก ช่วงแรกและคิดถึงบ้านพอควร เพราะมันแทบไม่มีใครเลย

   ซึ่งจขกท ก็คงรู้ทุกอย่างละจากซัมเมอร์เนอะเป็นข้อดีเลยหล่ะ แต่มันอาจจะมีบางอย่างต่างสำหรับซัมเมอร์กับเรียนต่อนะครับ ความคาดหวังของเพื่อนร่วมชั้นต่างกันเยอะเน้อสังคมอายุจะสูงขึ้น"ไม่มีโอกาสสร้างความประทับใจในคนครั้งที่สองหรอกนะ" แต่มันก็อยู่กับคนอะนะ จขกทอาจจะทำได้ดีสุดๆไปเลยก็เป็นได้ เน้นภาษาครับฟังพูดอ่านเขียนคล่องๆไปเลยถ้าจะอยู่ที่นั้นแล้วค่อยฝึก(ผ่านสถานการณ์จริง)เกรงว่าจะเสียอะไรหลายอย่าง

   สนับสนุนต่อเตรียมแล้วอาจจะหาลู่ทางต่อญี่ปุ่น(แลกเปลี่ยน/มหาลัย etc) จะได้ลองประสปการณ์หาเพื่อนใหม่+ฝึกความรับผิดชอบ+ความฝันแม่ไปด้วยมันจะส่งผลดีในหลายๆอย่างเลย

   แม่คุณรู้ละว่าซัมเมอร์กับเรียนต่อมันต่างกัน(ขอให้ทำความเข้าใจไว้ดีๆ แล้วลองเทียบการบ้านตอนประถมที่ตอนนั้นมันเยอะมากสำหรับคุณ กับการบ้านม.ต้นซึ้งมันต่างกันมากตอนนี้(และมันจะทวีกำลังใน มปลาย และทวีๆๆๆขึ้นในมหาลัยแน่ๆ)

   ปล.ถ้ามั่นใจเอาแน่ๆมีวิธีอยู่คือ ไซโค คนใกล้ตัวแม่(เพื่อนแม่ พี่น้องแม่ คุณยาย ป้าข้างบ้าน etc)ว่าญี่ปุนมันดีซะ ถ้าแม่ไปคุยกับคนที่โดนเราไซโค โอกาสยอมก็จะสูงขึ้น ผมเชื่อว่าถ้าคุณตื้อจนแม่เครียดแม่ต้องไปคุยกับใครซักคนแน่นอน ตามหาแล้วไซโคซะ!

   ปล2.ไม่ต้องตื้อบ่อยเกิน แต่ให้ตื้อแบบหนักแน่น เตรียมตัว"เผื่อไป"ให้หนักแน่น'ตลอด'จนแม่เห็นว่าคุณ"อยากแค่ไหน"ถ้าผนวกกะซัมเมอร์ตอนปิดเทอมนี้มีโอกาสดีเลยหล่ะ

   ปล3.จขกทลูกคนเดียวรึเปล่าครับ?ถ้าใช่ก็"โชคดีGGละกัน"เลยความคิดถึงของพ่อแม่ที่จะไม่ได้เห็นลูก(เปรียนเปรยเฉยๆตั๋วเครื่องบินแพง) มปลายยันมหาลัยนี้ต่ำๆ5-7ปีเลย :( แม่เขาห่วงเรื่องนี้ด้วยแหละ(น่าจะนะ:P )อาจจะลองถามเคียงๆดู โชคดีละกันครับ

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #3
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   ก็อาจจะลองบอกประมาณว่า'เตรียมอุดมกับโรงเรียนที่จะไปต่อที่ญี่ปุ่นก็กดดันไม่ต่างกันมากหรอก เพราะเตรียมอุดมก็โรงเรียนดี' แต่อย่าพูดตามที่เราพิมพ์นะ แค่พูดเป็นประมาณนี้พอ เดี๋ยวแม่โกรธนะ สู้ๆจ้า~~https://www0.dek-d.com/assets/article/images/sticker/bb-01.png

   ตอบกลับ

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป