/>

เที่ยวพิพิธภัณฑ์น่าแวะ ใกล้เคียงจังหวัดนครปฐม [ยินดีให้แชร์]

วิว


จังหวัดนครปฐมเป็นอีกหนึ่งที่ซึ่งเต็มไปด้วยสถานที่น่าท่องเที่ยว ด้วยการเป็นเมืองที่เต็มไปด้วยประวัติศาตร์ ตลาด ร้านอาหาร และผลไม้แสนอร่อย จึงเป็นเหตุทำให้นครปฐมเป็นเมืองยอดฮิตสุดน่าแวะแห่งหนึ่ง  วันนี้จะมาแนะนำพิพิธภัณฑ์ 2 แห่งที่น่าไป สำหรับเป็นตัวเลือกให้เพื่อนๆ ที่ไปท่องเที่ยวจังหวัดนครปฐม
 

มาเรื่มต้นกันที่โดมแมลงขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย "อุทยานแมลงเฉลิมพระเกียรติ" 


 

ตั้งอยู่บนพื้นที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน ซึ่งอยู่ในความดูแลของศูนย์วิจัยและพัฒนากีฏวิทยาอุตสาหกรรม สถาบันวิจัยและพัฒนาแห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ฯ ดำเนินงานด้านการวิจัยค้นคว้าและพัฒนางานด้านกีฏวิทยาให้นักท่องเที่ยวได้ศึกษาเรียนรู้เกี่ยวกับแมลงและผีเสื้อนานาพันธุ์  
 

เริ่มต้นด้วยส่วนแรก โดมแมลงขนาดใหญ่ที่ถือว่าเป็นจุดเด่นของที่นี้เลยก็ว่าได้ โดยภายในโดมแมลงได้จำลองสภาพระบบนิเวศเอาไว้ ให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสกับบรรยากาศกับเหล่าแมลงอย่าง ผีเสื้อ ด้วง จิ้งหรีด และจั๊กจั่น เป็นต้น  
 

   


บรรยากาศภายในโดม มีต้นไม้นานาชนิดกับโดมแก้วที่ทำให้แสงแดดส่องลงมา แม้ว่าอากาศจะค่อนข้างร้อนแต่แสงแดดก็ช่วยทำให้ถ่ายภาพสวยมาก ความรู้ที่เข้ามาเหมือนอยู่ในสวนขนาดใหญ่ที่มีผีเสื้อไปมาที่สามารถเดินชมได้รอบๆ  อีกทั้ง มีการให้ความรู้เกี่ยวกับพันธ์ุพืชและแมลงต่างๆ นอกจากนี้ ยังมีบันไดที่สามารถให้เราเดินขึ้นไปชมสวนด้านบนให้ความรู้สึกแปลกตาและเห็นสวนในมุมกว้างขึ้นอีกด้วย
 


 

ถัดออกมากจากโดมแมลง เป็นส่วนการจัดแสดงแมลงหายากหลากหลายชนิดที่ถูกสตัฟฟ์เอาไว้ ที่นี้ถือว่าเป็นแหล่างการเรียนรู้เกี่ยวกับแมลงที่น่าสนใจ เหมาะสำหรับการเข้ามาพักผ่อน ศึกษา เรื่องราวของเหล่าแมลง ที่นี้ยังเป็นแหล่งวิจัยพัฒนาและเพาะพันธ์ุแมลงอีกด้วย ซึ่งตอนนี้มีหลายพันธุ์กำลังถูกพัฒนายิ่งขึ้นไป จึงอยากเชิญชวนให้ลองแวะเข้ามาเที่ยวกัน  
 

    

   

 

พิพิธภัณฑ์ถัดมาตั้งอยู๋ใกล้เคียงบริเวณมหาวิทยาลัยมหิดลศาลา จังหวัดนครปฐมอีกเช่นกัน "พิพิธภัณฑ์ภาพยนตร์ไทย" หรือหอภาพยนตร์ ที่ตั้งอยู่ไม่ใกล้ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ ถนนพุทธมณฑล สาย 5 ถือเป็นพิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมเรื่องราวเกี่ยวกับภาพยนตร์ทั้งต่างประเทศ และเรื่องราวของภาพยนตร์ไทยเอาไว้ไม่เพียงแต่สถานที่ที่จำลอง สถาปัตยกรรมแบบตะวันตก จนถึงบรรยากาศของโลเคชั่นการถ่ายภาพยนตร์ ถือเป็นจุดสวยงามสำหรับถ่ายภาพ แต่พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ยังอัดแน่นไปด้วยความรู้และประสบการณ์เกี่ยวกับภาพยนตร์ 
 

 
 

โดยเมื่อเข้ามาถึงให้ติดต่อแจ้งการเข้าชม อาคารแรกทางด้านซ้ายมือ เพื่อสอบถามเข้ามูลการเข้าชมต่างๆ ได้ ในส่วนนี้ยังมีหนังสือข้อมูลเกี่ยวกับพิพิธภัณฑ์ให้เราได้หยิบยืมอ่านภายในได้ หรือใครสนใจซื้อก็ได้นะครับ บอกเลยว่าพี่ๆ ที่นี้มีข้อมูลแน่นมาก ซึ่งมองว่าเป็นจุดแข็งหนึ่งของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้เลยก็ว่าได้

   
   
 

 ส่วนแรก ‘เมืองมายา’ เปิดให้บริการทุกวันและเข้าชมฟรี สามารถเข้าไปถ่ายภาพอาคารต่างๆ ได้ ส่วนนี้ก็คือบริเวณภายนอกทั้งหมดนั่นเอง  รับรองเป็นจุดถ่ายรูปใครต่อใครมาก็อดใจที่จะไม่ถ่ายไม่ได้  ซึ่งแดดไม่ใช้ปัญหาเลย 

   
 

 นอกจากนี้ส่วนถัดมาคือของการชมนิทรรศการที่จัดแสดงภายในอาคารต่างที่มีเวลาวันเวลาทำการ  โดยจากคำแนะนำของพี่เจ้าหน้าที่ ให้พวกเราเริ่มจากร้านหนังตู้ (Kinetoscope) ที่จำลองตู้ฉายหนังจากกล้องรุ่นแรก ให้เราได้หยอดเหรียบญชมภาพยนตร์ ขาวดำยุคแรกที่มีความยาวเพียงสั้นๆ ความยาวประมาณ 1 นาที หยอดเหรียญ 10 บาท ผู้ที่คิดประดิษฐ์ต้นแบบของภาพยนตร์ขึ้นคือ โทมัส แอลวา เอดิสัน (Thomas Alva Adison) จะเห็นว่าภาพยนตร์ในยุคเริ่มต้น เป็นเพียงภาพที่ขยับได้ยังไม่ได้ถูกผูกเรื่องราวอะไร เป็นเพียงเหตุการณ์สั้นๆ ที่เกิดขึ้น แต่ถ้าเราจินตนาการไปถึงในยุคที่ภาพเคลื่อนไหวได้ครั้งแรก ก็คงเป็นสิ่งที่น่ามหัศจรรย์มากทีเดียว

   
 

 ส่วนต่อมาในอาคารที่จำลองโรงแรมในยุคที่ยังไม่มีสิ่งที่เรียกว่า โรงภาพยนตร์ การเช่าชั้นใต้ดินขอโรงแรมเพื่อการถ่ายหนัง จึงกลายเป็นจุดเริ่มต้นพัฒนาการสู่โรงภาพยนตร์ที่น่าสนใจมาก ทำให้เรารู้จักและเข้าใจว่าสิ่งที่มอบความบันเทิงมาหลายยุคหลายสมัยอย่างภาพยนตร์ว่ามีที่มาอย่างไร ลองจิตนาการไปถึงยุคสมัยที่ภาพถ่ายเคลื่อนไหวได้ครั้งแรกในโลกมันคือ ก้าวแรกของการบันทึกความเป็นจริงจนไปถึงจำลองความเป็นจริง เทคโน - โลยีที่ยังคงอยู่และพัฒนาไปตามยุคสมัย 
 

 

 ในระหว่างที่รอ ทางเราได้รับอนุญาตเป็นกรณีพิเศษในการเข้าถ่ายภาพในพิพิธภัณฑ์ อาคารสีเหลืองสง่า ด้านหลัง มีห้องสมุดที่เปิดให้บริการ วันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 09.00-17.00 น. รวบรวมความรู้เกี่ยวกับภาพยนตร์เอาไว้ และมีการจัดนิทรรศการหมุนเวียนสม่ำเสมอที่สามารถเข้าชมได้ทุกวันเปิดทำการ
 

   
   
   

 ภายในพิพิธภัณฑ์ได้รวบรวมอุปกรณ์ประกอบฉาก พรอปในภาพยนตร์ จนไปถึงบันทึกเรื่องราวที่มากที่สุดเกี่ยวกับภาพยนตร์ไทยเอาไว้ จะเปิดให้บริการ วันเสาร์ - อาทิตย์ และ วันหยุดนักขัตฤกษ์ วันละ 3 รอบ เวลา 10.00 น. 13.00 น. และ 15.00 น.  ซึ่งแต่ละรอบจะใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง มีการบรรยายจากเจ้าที่ ที่ให้ความรู้อย่างลงลึก และชมสิ่งของจัดแสดงอย่างใกล้ชิดให้ความรู้สึกเหมือนโกดังถ่ายทำภาพยนตร์ ที่ใช้เก็บของต่างๆ เอาไว้เต็มพื้นที่ รับรองได้เลยว่าคุ้มค่ามาก ๆ 

 นับว่าหอภาพยนตร์ถือเป็นพิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับภาพยนตร์ไทยเอาไว้มากที่สุดเลยกว่าได้ ใครที่หลงรักในภาพยนตร์สื่อที่เราไม่เคยรู้จักมันเป็นอย่างดี มาที่นี้รับรองได้ว่าการดูภาพยนตร์ของเราอาจจะได้มุมมองใหม่ นอกจากมุมถ่ายรูปสวยๆ แล้ว ข้อมูลเนื้อหาที่เกี่ยวข้องก็มากมายทจะทำให้เราได้เรียนรู้ไปพร้อมกับการเที่ยวเลยทีเดียว ซึ่งนอกจากนี้ยังมีกิจกรรมหมุนเวียนมากมาย ที่จัดขึ้นที่หอภาพยนตร์ และมีกิจกรรมฉายหนังที่น่าสนใจบ่อยสามารถติดตามข่าวสารกันได้เรื่อยๆ ทาง facebook : https://www.facebook.com/ThaiFilmArchivePage/ (หอภาพยนตร์ Thai Film Archive)
 

. . .
 

ทั้งสองพิพิธภัณฑ์ต่างมีความน่าใจและมอบความรู้ ประสบการณ์ ความบันเทิงที่แตกต่างกันออกไป ใครที่แวะเวียนผ่านมาแถวนครปฐม ก็อย่าลืมแวะมาเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์เหล่านี้กัน ได้ทั้งสาระความสนุกผ่านการเที่ยวเล่นในพิพิธภัณฑ์ก็ดีไม่น้อย

ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป