/>

ผ่อนคลายไปกับที่เที่ยวแปลกใหม่...ณ นนทบุรี [ยินดีให้แชร์]

วิว

สถานที่ที่เราจะมาแนะนำในวันนี้ เป็นสองสถานที่ซึ่งสามารถสร้างความจรรโลงใจให้แก่พวกคุณที่ตึงเครียดจากวันทำงานที่เหนื่อยล้าได้อย่างดีเลยล่ะ โดยสถานที่แรกเป็นสถานที่ที่จะปลุกความเป็นเด็กในตัวของพวกคุณขึ้นมาอีกครั้ง ได้ย้อนระลึกถึงความทรงจำในวัยเด็กที่คุณอาจหลงลืมไป และสถานที่ถัดมาเป็นที่สำหรับการพักผ่อนสมองได้อย่างแน่นอน เนื่องจากเป็นสถานที่ที่ทำให้คุณรู้สึกสบายและอบอุ่นในกลิ่นอายของบ้านสมัยเก่า ได้ซึมซับจิตวิญญาณของผู้รักในงานศิลปะได้อย่างลึกซึ้งโดยเริ่มจากสถานที่แรก…

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังหาสถานที่แห่งหนึ่งที่ทำให้คุณนึกย้อนกลับไปยังวันวานแล้วล่ะก็ "Tooney Toy museum" เป็นสถานที่หนึ่งที่ตอบโจทย์เลยทีเดียว เพราะเป็นสถานที่รวบรวมของเล่น ของสะสมในการ์ตูนและภาพยนตร์ต่างๆจากทั่วโลก โดยที่ผู้ก่อตั้งพิพิธภัณฑ์อยากเปิดโอกาสให้ผู้ที่มีความชื่นชอบคล้ายคลึงกันได้มาสัมผัสถึงความทรงจำเก่าๆ ร่วมกันผ่านของสะสมและของเล่นเหล่านี้ ราวกับได้ย้อนเวลากลับไปเป็นเด็กอีกครั้ง

 

 
คุณจะสามารถสัมผัสได้ถึงกลิ่นอายความเป็นเด็กได้อีกครั้ง ตั้งแต่ทางเดินเข้าที่ตกแต่งด้วยตัวการ์ตูนมากมายตั้งแต่โมเดลตัวน้อยไปจนถึงหุ่นไฟเบอร์กลาสตัวโต ยิ่งไปกว่านั้นหากคุณจะเก็บรายละเอียดให้ได้ทั้งหมดต้องมองแบบ 360 องศากันเลยทีเดียว เพราะไม่ว่าจะเดินเข้าซอกเข้ามุมไหนก็ล้วนเต็มไปด้วยสิ่งกระตุ้นความเป็นเด็กในตัวคุณ ข้างซ้ายขวาหน้าหลังของคุณจะพบว่าตามผนังระหว่างทางเดินเต็มไปด้วยผนังเลโก้รูปการ์ตูนที่ถือได้ว่าเป็นจุดที่ดึงดูดความสนใจจากผู้เข้าชมได้อย่างมากเลยล่ะ นอกจากนั้นอย่าลืมสังเกตในแต่ละก้าวที่คุณเหยียบลงไปว่ามีการ์ตูนกันทั้งหมดกี่เรื่องกันและอย่ามัวแต่ก้มจนลืมดูว่าเหนือศีรษะของคุณมีอะไรน่าสนใจอยู่อีกหรือ​ไม่

 
         


"Tooney Toy Museum" ไม่เพียงแต่เป็นพื้นที่ให้แสดงออกได้ถึงจินตนาการอย่างไม่มีที่สิ้นสุดของทุกเพศทุกวัยแล้ว สำหรับวัยผู้ใหญ่ก็จะได้ระลึกความทรงจำในวันเก่าไปจนถึงวัยเด็กที่นอกจากจะได้ชื่นชมการ์ตูนที่พวกเขาชื่นชอบแล้วยังมีมุมให้น้องได้ขีดเขียนอีกด้วย ซึ่งในระหว่างนั้นผู้ปกครองสามารถหาที่นั่งพักดื่มกาแฟได้ระหว่างที่นั่งรอลูกหลานละเลงสีและนอกจากเป็นสถานที่จัดแสดงของสะสมแล้วยังมีร้านขายของที่ระลึกให้ผู้เข้าชมถือติดไม้ติดมือกลับบ้านอีกด้วย
 

 


"มณเฑียร อาเตอลิเย่ (Montein Atelier : 408 Art Space)" เป็นอีกที่สถานที่นึงที่อยากพาทุกคนมาดู แต่การเดินทางเข้ามาค่อนข้างจะยากนิดนึงเพราะอยู่ในซอยแต่รับรองว่ามาแล้วคุ้มแน่นอน พอเข้ามาแล้วไม่ผิดหวังเลยเพราะสวยงามกว่าที่คิดไว้อีก จึงได้ลองถามกับเจ้าของร้านบอกว่า เป็นบ้านหลังเก่าของทางครอบครัวอาจารย์มณเฑียรซึ่งเอาชั้นล่างมารีโนเวทใหม่ให้เป็นร้านอาหารเล็กๆที่มีชื่อว่า “Ealry Bird Gets Coffee”
 

   


โดยทางครอบครัวและเครือญาติของอาจารย์เป็นคนบริหารจัดการดูแลเองทั้งหมด ข้างในร้านมีมุมถ่ายรูปเยอะแยะมาก ไม่ร้อน ดูอบอุ่น ตกแต่งร้านแบบสบายๆ ไม่เยอะจนเกินไป สวยทุกมุมเลย แต่ว่าที่จอดรถอาจจะน้อยไปหน่อย มีอาหารที่ราคารับได้ไม่แรงมากแถมอร่อยด้วย พนักงานที่นี่ก็บริการดีมากเช่นกัน ส่วนพื้นที่ด้านหน้าสามารถใช้เป็นพื้นที่จัดกิจกรรมอื่นๆ ได้อีกด้วย ทั้งการประชุมและการจัดอีเวนท์ต่างๆ เป็นพื้นที่เล็กๆ ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความรู้สึกอบอุ่นเลยทีเดียว

ขึ้นมาข้างบนกันบ้าง พอขึ้นมาแล้วเราจะเจอกับ "มณเฑียร อาเตอลิเย่ (Montein Atelier : 408 Art Space)" คำว่า อาเตอลิเย่ ภาษาฝรั่งเศสแปลว่า สตูดิโอนั่นเอง ข้างบนนั้นจะเป็นพื้นที่ไม่ใหญ่มาก จะเป็นคล้ายๆ สตูดิโอของอาจารย์มณเฑียรที่เอาไว้ทดลองทำงานศิลปะต่างๆ การออกแบบร่างภาพงานศิลปะตลอดช่วงชีวิตของการเป็นศิลปิน เรียกได้ว่าเป็นแทบจะเป็นสถานที่ที่รวบรวมจิตวิญญาณ ความรู้สึก ความคิดที่อยากจะถ่ายทอดออกมาของอาจารย์มณเฑียรเอาไว้ได้อย่างชัดเจน
 


มีภาพของครอบครัวอ.มณเฑียรขนาดใหญ่ตั้งตระหง่านอยู่หน้าทางเดินขึ้น นั่นต้องเป็นสิ่งแรกที่คนขึ้นมาชมจะพบเห็น มองที่ภาพนี้ครั้งแรกมันสะกดสายตาให้หยุดยืนดูแบบนิ่งได้จริงๆ เป็นภาพที่ถ้ามองดูใกล้ๆ จะเรียกได้ว่ามีความละเอียดอ่อนมาก ลายเส้นสวย เป็นรูปภาพครอบครัวที่สามารถสื่ออารมณ์ของทุกคนได้อย่างลึกซึ้งและชัดเจน ทั้งรอยยิ้ม ท่าทาง อิริยาบถต่างๆ ที่เป็นธรรมชาติมาก
 

   


เข้ามาด้านในอีกหน่อยจะมีการเปิดวิดีทัศน์เกี่ยวกับประวัติและแรงบันดาลใจต่างๆ วัสดุที่ใช้สร้างสรรค์งานศิลปะ ภาพเสก็ตช์ผลงาน ตลอดจนสมุดบันทึกที่ใช้ทำงานจริงๆ ก็ยังคงถูกเก็บรักษาไว้เป็นอย่างดี และยังสามารถให้บุคคลภายนอกเข้ามาศึกษาค้นคว้าได้ด้วย
 

      


ผลงานของอาจารย์มณเฑียรมักจะเป็นสิ่งที่สะท้อนออกความรู้สึกภายในใจ และมีเอกลักษณ์ตรงที่ใช้วัสดุที่เป็นธรรมชาติเป็นส่วนใหญ่ด้วย บางผลงานเราก็ยอมรับว่าอาจจะเข้าไม่ค่อยถึงเท่าไหร่ แต่ก็รับรู้ได้ถึงความงดงามที่อาจารย์ต้องการที่จะถ่ายทอดออกมาได้อย่างชัดเจนเลยทีเดียว

ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป