ซ่อน
แสดง

แนะนำหนังสือ 'ชีวะ' เพื่อเตรียมสอบทุกสนาม [ยินดีให้แชร์]

วิว
สวัสดีค่ะน้องๆ เด็ก 63
อีกไม่กี่เดือนก็จะสอบแล้ว ไหน? ใครเตรียมตัวถึงไหนบ้างแล้ว?
วันนี้พี่ตั้งกระทู้มาแนะนำหนังสือชีววิทยาที่พี่เรียบเรียงเอง
แทแด้มมมมม นั้นก็คือ Human Biology กับ Plant Biology จ้า
 
เรื่องแรก Human Biology : ชีววิทยาของมนุษย์ค่ะ
มีทั้งหมด 14 บท หนา 310 หน้า ราคา 320 บาท เรียบเรียงโดย : p.sirisophak วทบ.วิทยาศาสตร์ชีวการแพทย์ มหาวิทยาลัยรังสิต  


 
บทที่ 1 : Chemistry of life : ชีวเคมีในสิ่งมีชีวิต
หน้า 5-34 แน่นจุใจทุกหัวข้อที่ใช้สอบ PAT และ 7 วิชาสามัญ
ประกอบด้วยเรื่องคาร์โบไฮเดรต โปรตีน และลิพิด โดยแทรกเนื้อหาพิเศษเรื่อง DNA RNA และการสังเคราะห์โปรตีน เนื้อหาอ่านง่าย เข้าใจเร็ว คนไม่เก่งชีวะก็สามารถอ่านได้สบายเลยค่ะ

 
บทที่ 2 : Cell biology : เซลล์วิทยา
หน้า 35-57 แน่นจุใจทุกรายละเอียดเรื่องเซลล์ มีทั้งเนื้อหาเตรียมสอบ ม.ปลาย และเนื้อหาเสริมที่ลึกกว่า ม.ปลาย เก็บไว้อ่านต่อยาวๆ ในระดับมหาลัยได้เลย นอกจากนี้ยังมีเสริมเรื่อง DNA และการสังเคราะห์ DNA อีกด้วย


 
บทที่ 3 : Tissue of organism : เนื้อเยื่อสัตว์
หน้า 59-77 แน่นจุใจด้วยเนื้อหาที่เกินระดับ ม.ปลายไปหนึ่งขั้น แต่ออกสอบ 7 วิชาสามัญค่อนข้างบ่อย แต่เตื้อหาอ่านง่าย อธิบายละเอียด ไม่วกวน คนไม่มีพื้นฐานก็อ่านได้ และอ่านเข้าใจแน่นอนค่ะ


 
บทที่ 4 : Intergumentary system : ระบบปกคลุมร่างกาย
หน้า 79-90 สำหรับ ม.ปลาย เรื่องนี้คือหัวข้อหนึ่งในเรื่องการรักษาดุลยภาพของร่างกาย อีกทั้งยังเก็บไว้อ่านได้ยาวๆ ถึงระดับมหาลัยในวิชา Anatomy และ Histology ด้วยเน้อ ยังไงก็คุ้ม
 
บทที่ 5 : Skeletal system : ระบบโครงร่าง
หน้า 93-114 แน่นจุใจด้วยเนื้อหา ม.ปลาย ที่ชอบออกสอบ กับเนื้อหา Anatomy ในระดับมหาลัย ที่ภาพสวย อ่านง่าย เข้าใจเร็วแน่นอนค๊า


บทที่ 6 : Muscular system : ระบบกล้ามเนื้อ
หน้า 117-138 แน่นจุใจตั้งแต่เนื้อหาเตรียมสอบ ม.ปลาย และเนื้อหาเสริมไว้อ่านสนุกๆ เกี่ยวกับ Anatomy ของระบบกล้ามเนื้อ เหมาะทั้งสำหรับเตรียมสอบ และน้องๆ ที่สนใจเรียนสายวิทยาศาสตร์สุขภาพ เพราะภาพชัด ภาพสวย และเนื้อหาอ่านง่าย เข้าใจเร็ว เหมือนเดิมเลยค๊า


 
บทที่ 7 : Nervous system : ระบบประสาท
หน้า 141-165 เนื้อหาแน่นมากๆ แบบ ก. ล้านตัว ทั้งปูพื้นฐาน เตรียมสอบ และเสริมความรู้ด้าน Anatomy ของสมองและไขสันหลัง ด้วยเนื้อหาที่อ่านง่าย อธิบายสั้น กระชับ แต่เข้าใจ ยังไงก็คุ้มอะ
 
บทที่ 8 : Endocrine system : ระบบต่อมไร้ท่อ
หน้า 167-182 แน่นจุใจอีกบทแน่นอนค่ะ สำหรับเรื่องระบบต่อมไร้ท่อ ทั้งปูพื้นฐานและเสริมเนื้อหาที่ลึกไปอีกขั้น คนที่ชอบอ่านอะไรลึกๆ ละเอียดๆ น่าจะชอบค่ะ


 
บทที่ 9 : Circulatory system : ระบบหมุนเวียนเลือด
หน้า 185-201 จุใจกับเนื้อหา Anatomy ของหัวใจและระบบหมุนเวียนเลือด แน่นทั้งพื้นฐาน และเสริมความรู้ในระดับมหาลัยแบบพอกรุบๆ อ่านง่าย อ่านสนุก อ่านเข้าใจแน่นอนค่ะ
 
บทที่ 10 : Immune system : ระบบภูมิคุ้มกัน
หน้า 203-216 บทนี้อาจจะไม่ลึกมาก แต่เนื้อหาพื้นฐานแน่นแน่นอนค่ะ เหมาะกับอ่านเตรียมสอบ GAT และ 7 วิชาสามัญ และที่สำคัญ เนื้อหาอ่านง่ายเหมือนเดิมเลยค๊า
 
บทที่ 11 : Respiratory system : ระบบหายใจ
หน้า 219-241 แม้บทนี้ เนื้อหาจะไม่ลึกมาก และละเอียดมาก แต่พื้นฐาน ม.ปลายยังแน่นเหมือนเดิมเลยค่ะ รูปก็สวย อ่านก็ง่าย ถ้าไม่เชื่อต้องพิสูจน์แล้วละคะ
บทที่ 12 : Digestive system : ระบบย่อยอาหาร
หน้า 243-260 เป็นอีกบทที่ไม่ค่อยละเอียดมาก แต่เนื้อหาพื้นฐานครบ รูปสวย อ่านเข้าใจง่ายเหมือนเดิมเลยจ้า ~
 
บทที่ 13 : Urinary system : ระบบขับถ่ายปัสสาวะ
หน้า 263-281 เป็นบทที่ตั้งใจพรีเซ็นต์มากเลยค่ะ เพราะเนื้อหาแน่น ทั้งพื้นฐานและเพิ่มเติม อีกทั้งเรื่อง Anatomy และ Histology แน่นจุกๆ ไปเลย ใช้อ่านได้ยาวๆ ถึงมหาลัยแน่นอนค่ะ
 


 
บทที่ 14 : Reproductive system : ระบบสืบพันธุ์
หน้า 283-308 มาถึงบทสุดท้ายที่พีคมากๆ สำหรับพี่ เพราะมันเป็นบทแรกที่เขียน และไม่คิดว่ามันจะลึกและละเอียดได้เบอร์นี้ ทั้งพื้นฐาน ทั้ง Anatomy ของระบบสืบพันธุ์เพศชายและเพศหญิง และ Histology ที่เกี่ยวข้องกับการสร้างเซลล์สืบพันธุ์และฮอร์โมนเพศ ลึกมักๆ แบบต้องลองพิสูจน์เลยค๊า


 
สำหรับที่สนใจหนังสือเรื่อง Human Biology : ชีววิทยาของมนุษย์ สามารถเข้าไปดูตัวอย่างหนังสือได้ที่ [https://writer.dek-d.com/dek-d/writer/view.php?id=1690025] หรือถ้าสนใจจะดูรีวิวหนังสือเพิ่มเติม สามารถดูทาง [Ig : Biobynatsumi] และสามารถสั่งซื้อหนังสือได้ทาง DM ของ Ig : Biobynatsumi เช่นกันค่ะ

 
>>> แนะนำหนังสือ 'ชีวะ' เพื่อเตรียมสอบทุกสนาม 2
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

1 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป