/>

ถ้าเศร้าตลอดเวลา ควรทำยังไง? [ยินดีให้แชร์]

วิว
 เรามีปัญหาใหญ่อย่างหนึ่งในชีวิตค่ะ เป็นมาตั้งแต่ขึ้นมัธยมต้นแต่ก็ยังแก้ไม่ได้

เราชอบแพนิก คิดมาก ขี้รำคาญอยู่ตลอดเวลา เราทนไม่ได้เวลาได้ยินคำเสียดสีนินทาจากคนอื่น เราเกลียดการถูกเมินมากๆ

เลยกลายเป็นว่าเรายิ้ม หัวเราะได้แค่ชั่วขณะ ก็กลับไปเศร้าอีกครั้ง เป็นอย่างนี้ทุกวันมาเกือบ 4 ปีแล้ว

เราเลือกที่จะหนีมาพักคนเดียว แต่ก็ยังหนีไม่พ้น เหมือนกับว่าไม่ว่าเราจะหนีไปไหน ก็ยังหนีใจตัวเองไม่พ้นอยู่ดี

เราควร motivate ตัวเองยังไงดีคะ? เราอยากหลุดจากวังวนนี้ซักที
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

1 ความคิดเห็น

  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #1
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   ผมเป็นมาสิบกว่าปีแล้วครับ และทุกวันนี้ก็ยังเป็นอยู่ ตัวผมเองเป็นโรคซึมเศร้าที่ยาหมอช่วยรักษาไม่ได้ เพราะงั้นทุกความรู้สึกแย่ๆและอารมณ์จะ 'สุ่ม' ออกมาปั่นป่วนตลอดเวลา สารเคมีในสมองของผมมีปัญหา ทำให้มีอาการแปลกๆอย่างรู้สึกหนาวทั้งที่อากาศร้อน กินข้าวอยู่ดีๆก็กลัวตาย จู่ก็อยากร้องไห้ สารพัดเรื่องบ้าบอเต็มไปหมด


   แต่มันมีวิธีสู้ครับ เรียกว่า 'สมาธิฐานกาย' แนะนำให้เปิด Youtube หาคำว่า ดร.วรภัทร์ ภู่เจริญ จะมีคลิปดีๆสอนไว้เพียบ คอนเซปคือเราต้องจดจ่ออยู่กับประสาทสัมผัสที่เกิดขึ้นกับร่างกายเช่น ผิวรู้สึกร้อนหนาวก็รู้ กล้ามเนื้อกำลังเกร็งก็รู้ ฝึกใช้ร่างกายเป็นตัวรับความรู้สึกจนกระทั่งเราเห็นความคิดตัวเอง เช่น "ตูกำลังทำอะไรอยู่" "การบ้านยังไมเสร็จ" "ชีวิตเฮงซวย"


   พอเห็นความคิดที่เกิดขึ้น ให้รีบสลัดมันทิ้งแล้วกลับมาจดจ่ออยู่กับร่างกาย ฝึกซ้ำไปเรื่อยๆ จนกระทั่งสติเราไวพอที่จะหยิบความคิดแย่ๆทิ้งไปก่อนที่อารมณ์จะมาควบคุมสมองเรา ผมยืนยันว่ามันทำได้จริงครับ...เพราะปกติเวลาเราเจออะไรแย่ๆ ใจเราจะปล่อยไหลไปตามความคิด ถ้ามันสั่งเราให้เศร้า เราก็จะเผลอเศร้าตามที่มันสั่ง ทั้งที่สิ่งที่เกิดขึ้นจริงๆมันอาจไม่ได้แย่อะไรขนาดนั้น สิ่งนี้คนปฎิบัตธรรมเรียกว่า 'เครื่องอยู่' คือถ้าเราสร้างสติแล้วรักษามันไว้ได้ต่อเนื่อง ใจเราจะโล่งโปร่งสบาย ไม่รู้สึกเบื่อหน่ายหรือต้องโหยหาอะไรมาทำให้ตัวเองมีความสุข (พวกที่นั่งสมาธิสิบชั่วโมงได้ก็เพราะเข้าใจตรงนี้ครับ)


   นอกนั้นก็แนะนำให้เรียนจิตวิทยาเพิ่มครับ ก็จากอาจารย์คนเดิมนั่นแหละ เพราะถ้าเข้าใจเรื่องจิตวิทยา เราจะเข้าใจการกระทำของผู้อื่นร่วมทั้งโครงสร้างของความคิดและวิธีรับมือกับมัน และเมื่อจนถึงจุดๆนึงแล้ว...คุณจะเกลียดใครไม่ลงอีกเลย (เพราะรู้สาเหตุว่าทำไมเขาถึงเป็นแบบนั้น...และมันน่าสงสาร)


   แนะนำคลิปนี้ครับ = https://www.youtube.com/watch?v=BKIpHb1E8EE อาจจะสอนไม่สนุกเท่าคลิปอื่นๆเพราะลุงๆป้าๆเยอะมาก แต่เนื้อหาโดยรวมครอบครุมมากที่สุด (อาจารย์ท่านจะปรับเปรียนวิธีการสอนตามประเภทของผู้ฟัง) จากนั้นสนใจเรื่องไหนก็ลองหาๆดูเพิ่มแล้วกันนะ แนะนำขั้นต่ำว่าคือควรเข้าใจ Theory U ให้ได้...แล้วใจเธอจะโคตรโล่ง

   ตอบกลับ

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป