/>

ปริศนา อนาสตาเซีย แห่งโรมานอฟ เจ้าหญิงผู้หายสาปสูญ [ยินดีให้แชร์]

วิว
#ประวัติศาสตร์ #ประวัติศาสตร์โลก #ประเทศรัสเซีย #disney
     ในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 ถ้าเทียบกับบ้านเราก็จะตรงกับยุคสมัยของ ร.5 ทวีปยุโรปนั้นได้เข้าสู่ความเจริญอย่างขีดสุด ซึ่งนอกจากความเจริญในด้านเทคโนโลยีแล้ว แนวความคิดในเรื่องของระบบการเมืองการปกครองนั้นก็ได้มีแนวความคิดใหม่ๆเกิดขึ้นมาเหมือนกัน และนั่นก็ได้ทำให้ราชวงศ์หลายๆราชวงศ์ของยุโรปนั้นได้จบลงในยุคสมัยนี้ และหนึ่งในนั้นนั่นก็คือซาร์ นิโคลาส ที่สองแห่งราชวงศ์โรมานอฟ ซึ่งราชวงศ์โรมานอฟนั้นถือได้ว่าเป็นราชวงศ์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของยุโรปราชวงศ์หนึ่ง

    แต่ทว่าในปี 1917 ราชวงศ์โรมานอฟที่เคยปกครองรัสเซียมาเกือบ 300 ปีนั้น ได้ถูกเลนินผู้นำพรรคคอมมิวนิสต์บอลเชวิกล้มโค่นอำนาจลง ซึ่งเป็นผลจากเศรษฐกิจที่ตกต่ำของรัสเซียในยุคนั้น หลังจากจบสงครามโลกครั้งที่ 1 รวมทั้งประชาชนเสื่อมความนิยมจากกษัตริย์ ซาร์ นิโคลาส อันเนื่องมาจากทั้งในเรื่องอื้อฉาวของรัสปูตินและการที่รัสเซียแพ้สงครามกับญี่ปุ่นในช่วงปี 1905 นั้น เป็นเหตุผลให้พรรคบอลเชวิกได้นำมาเป็นโฆษณาชวนเชื่อเพื่อให้ประชาชนเสื่อมอำนาจลงจากกษัตริย์ ซาร์ นิโคลาส และหลังจากการปฏิวัติจบลงอย่างนองเลือด กษัตริย์ ซาร์ นิโคลาส และพระราชินีอเล็กซานดร้า รวมถึงเจ้าหญิงเจ้าชายทั้ง 5 พระองค์นั้น ได้ถูกนำตัวไปขังยังวังที่อยู่ห่างไกลจากกรุงเซนต์ ปีเตอร์เบริกส์ และอีกไม่กี่เดือนต่อมา เมื่อเลนินนั้นเริ่มตระหนักว่าตนนั้นจะยังไม่สามารถกุมอำราจได้เบ็ดเสร็จ ตราบใดที่ราชวงศ์โรมานอฟนั้นยังมีชีวิตอยู่ และนั่นก็เป็นเหตที่ทำให้เกิดการสังหารอย่างโหดเหี้ยม โดยเลนินนั้นได้สั่งให้สังหารหมดทั้งครอบครัว ไม่ว่าจะเป็น กษัตริย์ ซาร์ นิโคลาส หรือรัชทายาททั้ง 5  และเมื่อการสังหารนั้นจบลง พระศพของซาร์ นิโคลาส และราชินีอเล็กซานดร้ารวมถึงพระรัชทายาททั้ง 3 พระองค์ นั่นคือ โอก้า มาเรีย และทรัทเทรียน่า ได้ถูกค้นพบในสถานที่ใกล้เคียงกับที่คุมขัง หากแต่ว่าศพของ อเล็กซี่ รัชทายาท และเจ้าหญิงอนาสตาเซียนั้น ไม่ได้มีใครพบเห็นแต่อย่างใด และนั่นก็เป็นเหตที่ทำให้ทุกๆคนต่างพร้อมใจเชื่อกันว่า อเล็กซี่และอนาสตาเซียทั้งสองคนนั้นสามารถหนีรอดไปได้ และยังมีชีวิตอยู่ นั่นก็คงเป็นเพราะว่าทุกๆคนนั้นไม่มีใครอยากที่จะให้เด็กน้อยไร้เดียงสาอายุเพียงแค่ 13 และ 17 ปีนั้นถูกสังหารอย่างโหดเหี้ยม และปริศนาการหายตัวไปของเจ้าหญิงและเจ้าชายสองพระองค์นี้ ทำให้เป็นแรงบันดาลใจของหนังและนิยายรวมไปถึงการ์ตูนอีกหลายๆเรื่อง 

    ในเวลาอีกหลายปีต่อมา ที่สถานบำบัดโรคจิตในประเทศเยอรมันนั้น มีคนพบว่า มีคนไข้รายหนึ่งที่หน้าตาเหมือนกับเจ้าหญิงอนาสตาเซียทุกประการ แต่หญิงสาวคนนี้นั้นสูญเสียความทรงจำ ไม่สามารถที่จะจดจำเหตการณ์อะไรได้ โดยแพทย์ให้ความเห็นว่าถูกกระทบกระเทือนทางจิตใจอย่างหนัก ทำให้สูญเสียความทรงจำ และไม่สามารถจำได้ว่าตัวเองนั้นคือใคร แต่ว่านอกจากหน้าตาที่เหมือนกันทุกประการแล้ว หญิงสาวคนนี้ยังพูดด้วยสำเนียงที่ติดภาษารัสเซีย จึงกลายเป็นข่าวที่โด่งดังไปทั่วโลก และนั่นก็ทำให้ทุกๆคนสงสัยกันว่าผู้หญิงคนนี้คือ เจ้าหญิงอนาสตาเซียผู้หายสาปสูญไป หรือว่าเป็นเพียงแค่การจัดฉากแหกตาคนทั้งโลก 

-- เข้าไปดูต่อได้ในวีดีโอ --

ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป