/>

กรณีนี้ครูเขาผิดไหมครับ? [ยินดีให้แชร์]

วิว
#ครูไม่ยุติธรรม #ครู
    คือ ตอนผมเรียนฟิสิกส์ได้พักนึงเมื่อสอบกลางภาคเสร็จด้วยความที่ผมอยู่ห้องคิงแล้วเป็นตัวเต็งในการสอบเมื่อตอนวันประกาศผลครูไม่บอกคะแนนทุกๆคนในห้อง แต่เรื่องคงจบถ้าไม่มีเหตุการณ์ที่เพื่อนไปแอบดูคะแนนสอบตอนครูเผลอ ปรากฏว่ามีเพื่อนที่ทำข้อสอบมั่วได้คะแนนเยอะมาก และมีเพื่อนที่มั่นใจมากแถมยังมีความรู้มากสอบตก ผมเลยเริ่มลังเลใจว่าครูเขาเป็นคนไม่ดีหรือเปล่า
    ล่าสุดครูเขาสั่งงานเป็นงานประดิษฐ์วิทย์ผมก็สงสัยว่า  
มันเกี่ยวข้องกับวิชาเรียนแสงและทัศนูปกรณ์อย่างไร
ล่าสุดเมื่อวาน(10 ก.ย. 62)กลุ่มผมส่งไม่ผ่านและให้ส่งภายในวันนี้(11 ก.ย. 62)ผมไปส่งแล้ว(หลายรอบตั้งแต่เช้า-เลิกเรียน)ครูบอกไม่ว่างตรวจและตอนนี้ครูตัดเกรดผมเป็น2.5ทั้งๆที่ยังไม่สอบปลายภาคเลยสำหรับผม ผมคิดว่าครูผิดมากๆ
แต่ผมยังไม่ตัดสินใจเพราะผมอาจอคติครูก็ได้
ผมจึงถามความคิดเห็นทุกๆคนในที่นี้ที่อ่านไป
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

1 ความคิดเห็น

  • ถูกลบเนื่องจาก:
   #1
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   ตอบจากที่อ่าน กรณีแรก เราไม่เห็นว่ามันแสดงถึงความไม่ดียังไง เพราะคนมั่วก็มีโอกาสที่จะถูกได้ และคนที่เก่งก็อาจพลาดได้ บางทีคนเก่งก็คิดเยอะไป มันไม่เห็นแสดงถึงความไม่ดีของครูเลยค่ะ น้องว่าครูเค้าไม่ดียังไงเหรอ ในกรณีนี้ ถัดมาเรื่องการสั่งงาน จะสั่งชิ้นงานอะไรก็ขึ้นกับดุลยพินิจของครูเค้านะ อาจจะเอามาเป็นคะแนนช่วยหรือเปล่า คือก็ไม่รู้ว่าเค้าสั่งอะไรยังไงอะนะ แต่เค้าอาจมีเหตุผลที่สั่งก็ได้ ส่วนเรื่องเกรด อันนี้ไม่ขอออกความเห็น เพราะอีกนั่นล่ะ พี่ไม่รู้เกณฑ์การประเมินผลของครูของน้อง เค้ามีการสอบปลายภาคมั้ย หรือเก็บคะแนนจากชิ้นงานอย่างดียว อันนี้ต้องดูว่าตอนเค้าชี้แจงเกณฑ์คะแนนมันว่ายังไง ถ้าเค้ามีการสอบปลายภาค และตัดเกรดแล้ว และเมื่อสอบปลายภาคแล้ว เกรดน้องยังเท่าเดิม อันนี้ครูผิด เรียกร้องได้ แต่ถ้าเค้าไม่มีการสอบปลายภาคในรายวิชา เค้าก็มีสิทธิตัดเกรด ปกติเกณฑ์คะแนนนี้ครูส่วนใหญ่จะแจ้งวันแรกของเปิดเทอม แต่ถ้าของใครไม่แจ้งสามารถสอบถาม ที่ครูเค้า หรือ หัวหน้าสาระ หรือ หัวหน้าฝ่ายวิชาการโรงเรียนได้ค่ะ มันจะต้องถูกระบุไว้ในหลักสูตรสถานศึกษาว่าวิชานี้ประเมินผลยังไง

   ตอบกลับ
   • ถูกลบเนื่องจาก:
    IP
    #1-1

    คือ เรื่องงานชิ้นนี้ครูเขาเอาเป็นคะแนน20คะแนนครับแล้วห้องอื่นไม่ได้เรียนกับครูคนนี้ผมก็ลองไปถามดูเขาบอกว่าครูที่สอนห้องของเขาไม่เคยมีงานชิ้นนี้ ส่วนบางคนผมลองถามเขาแล้วเขาบอกว่าทั้งข้อสอบเขาเขียนไป3-4ข้อแต่เขาได้คะแนนเยอะ(ข้อสอบออกข้อเขียนทั้งหมด30เขาคะแนนได้23คะแนน)แต่มันก็เนื่องมาจากว่าครูเขาไม่ได้สอนเนื้อหาหลายๆส่วน(1บทเต็มๆ)แล้วก่อนวันสอบ2วันครูบอกว่าให้ไปถามเพื่อนห้องอื่นซึ่งคงไม่มีเวลาเข้าใจทั้งบทได้ ล่าสุดเขากำลังยื่นขอวิทยฐานะชำนาญการพิเศษ แล้วผมเห็นงานประดิษฐ์ของบางคนในห้องครูหายไปก็เลยคิดว่าครูเขาอาจสั่งเพื่อหาของไปเลื่อนขั้นก็ได้เพราะว่างานเหล่านั้นเป็นผลงานทางวิชาการประเภทนวัตกรรม

    ตอบกลับ

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป