/>

แค่เงียบ เพื่อนบอกว่าจะเลิกคบ? [ยินดีให้แชร์]

_1605060202831
Guest IP
วิว
ตอนนี้อยู่ม.2 เป็นคนที่เงียบๆ แต่ส่วนใหญ่ก็พูดนะคะ แต่พูดน้อย(?) เราเป็นคนยังไงก็ได้อะค่ะ จะไปกับเพื่อนก็ไปได้ จะพูดด้วยก็ได้ แต่เราแค่พูดน้อย


เพื่อนบอกว่าตอนเรามาโรงเรียนก็เหมือนไม่มา แต่ประโยคนี้ได้ยินจนชินแล้วค่ะ เลยไม่ค่อยคิดอะไรมาก


แต่ประโยคนี้ต่างหากค่ะ

" ถ้าเองยังเป็นคนเงียบแบบนี้นะ เค้าจะเลิกคบกับเอง "


นี่แหละค่ะ เราอยู่ตรงนั้น เราถามกับตัวเองในใจว่า เราผิดขนาดนั้นเลยหรอแค่เราเป็นคนเงียบ? เราเป็นคนมนุษย์สัมพันธ์ไม่ดี?


แน่นอนค่ะ ประโยคนี้ทำให้เราคิดไปถึงงานกลุ่มเลยว่าเค้าไม่เอาเราเข้ากลุ่มทำงานแน่ๆ คือถ้าเค้าไม่อยากมีเราเป็นเพื่อนแล้ว เราจะออกไปเองค่ะ ไม่ใช่มาพูดแบบนี้ มันยิ่งทำให้เราอึดอัด


อยากจะถามทุกคนว่า เราควรเปลี่ยนตัวเองให้เป็นคนพูดมากขึ้น? หรือ เราเป็นแบบนี้ของเราแหละดีแล้ว?
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

6 ความคิดเห็น

  • ถูกลบเนื่องจาก:
   Moonlight
   Guest IP
   #1
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   อันนี้ขอตอบคำถามก่อนน้า~ ถ้าถามว่าจะเปลี่ยนตัวเองให้เป็นคนพูดมากขึ้นดีไหม ถ้ามันไม่ฝืนและอึดอัดก็เปลี่ยนได้ค่ะ พยายามทีละนิด แต่ถ้ามันไม่ใช่ตัวเราก็ไม่เห็นจำเป็นจะต้องเปลี่ยนนะในความเห็นพี่

   อันนี้แชร์ประสบการณ์ค่ะ - สมัยเรียนพี่เป็นคนเงียบๆ เหมือนกันค่ะ ชอบเป็นผู้ฟังมากกว่า แต่ถ้าใครพูดด้วยเราก็ตอบ ยิ่งถ้าคุยในเรื่องที่สนใจเหมือนกันก็ยิ่งพูดเยอะ(มาก) ประมาณว่าเพื่อนฮาเราก็หัวเราะไปกับเขาด้วย ที่เราเงียบเป็นเพราะไม่อยากมีปัญหากับใคร แต่กลายเป็นว่าเพื่อนที่คิดว่าสนิทที่สุดกลับมาแขวะใส่ทุกวันจนกลับมาร้องไห้ที่บ้านคนเดียวทุกวันตลอดที่เรียนตอนม.ต้น


   พอมาม.ปลายคอยดีหน่อยที่เพื่อนคนนั้นย้ายออกไป พี่มีกลุ่มเพื่อนที่สนิทแล้ว ยังพูดน้อยเหมือนเดิมแต่เพื่อนก็เข้าใจและคอยเถียงแทนให้เวลามีคนบอกว่าพี่เป็นคนเงียบ(เป็นใบ้) มีพวกห้องอื่นที่ชอบมาถามแบบกวน- ซึ่งเบื่อมาก อยากเห็นว่าเราเป็นคนเงียบมากใช่ไหม พี่ก็เงียบสมใจ ยิ้มตอบอย่างเดียว จนวันนึงพวกเบื่อก็ไปเอง

   ส่วนเรื่องงานกลุ่ม อันนี้พี่ไม่รู้ว่าจะช่วยน้องไม่ให้คิดมากได้ไหม เพราะงานกลุ่มพี่ไม่เคยอยู่เป็นหลักเป็นแหล่งเลยตั้งแต่ม.1 กลุ่มไหนขาด อ.ก็ให้ไปอยู่กลุ่มนั้น โชคดีที่อยู่กับกลุ่มไหนก็ได้(บกเว้นเพื่อนคนนั้น) เหมือนกับขอแค่มีกลุ่มให้อยู่ก็พอใจละ 555 แต่ถ้าวิชาไหนแยกทำเดี่ยวได้ ก็แยกมาเลย ไม่มีปัญหาอะไรอยู่แล้ว

   หรือแม้กระทั่งตอนม.ปลาย ถึงมีกลุ่มเพื่อนก็จริง แต่กลุ่มพี่มี 7 คน ทั้งห้องมี 31 คน เวลาแบ่งกลุ่มพี่ก็ยังคงเป็นคนเร่ร่อนไปอยู่กลุ่มอื่นเหมือนเดิม เพราะมีกลุ่มที่มี 7 คน ไปแล้ว เพื่อนในกลุ่มที่เหลือ 6 คนก็อยู่ด้วยกัน ถ้าถามว่ามีปัญหาตอนทำงานกลุ่มไหม อันนี้ขอตอบว่าไม่มีเพราะพี่ช่วยคนอื่นทำงานอยู่แล้ว เวลาเสร็จจากงานกลุ่มก็ไปอยู่กลับกลุ่มตัวเองเหมือนเดิม

   ถ้าพูดตามตรงก็นอยด์แหละ ว่าเพื่อนมีกันตั้งเยอะแต่ทำไมฉันต้องแยกไปอยู่กลุ่มอื่นคนเดียวด้วยฟะ? ละเคยพูดกับเพื่อนในกลุ่มคนนึงเชิงตัดพ้อเล็กๆ ว่า "เค้าแยกไปคนเดียว เค้าชินแล้วล่ะ" หลังจากนั้นเพื่อนน่าจะเอาไปเล่าให้คนอื่นในกลุ่มฟัง(มั้ง) เวลาแบ่งกลุ่มเราเลยแยก 3 กับ 4 คน ทุกที จนเรียนจบม.ปลาย เหมือนกับจะบอกนัยๆ ว่า ฉันไม่ได้ทิ้งเธอไปอยู่คนเดียวแล้วนะ ประมาณนี้ 555

   สุดท้ายนี้ขอโทษด้วยหากคำตอบของพี่ไม่ได้ช่วยอะไรน้องเลย แต่อยากบอกว่า ถ้าเป็นไปได้พยายามอย่าไปเก็บเรื่องพวกนี้มาคิดมากอยู่คนเดียวเลย หาอย่างอื่นที่ทำให้เรามีความสุขทำดีกว่า เรื่องที่โรงเรียนเดี๋ยวพอถึงวันนึงเรื่องที่ทำให้เครียดพวกนั้นมันก็กลายเป็นอดีตไป

   มหาลัยค่อยหาเพื่อนใหม่ แต่ถ้าไม่มี(อย่างพี่)ก็ตัวคนเดียวโลดด อาจเพราะพี่เลิกเรียนม.ที่ต้องพึ่งตัวเองเป็นส่วนใหญ่เลยรู้สึกมีความสุขที่ว่าไม่ต้องแคร์ใคร จะสอบผ่านหรือตกหรือได้เกรดอะไรก็มาจากตัวเองทั้งนั้นแหละ ถ้าขี้เกียจ เกรดไม่ดีก็โทษใครไม่ได้ด้วย 5555 แต่ก็มีความสุขดีนะ


   ตรงนี้ขอสรุปแบบสั้นๆ ละกันว่า ถ้าน้องไม่ซีเรียสเรื่องงานกลุ่มหรือเพื่อนก็ไม่จำเป็นต้องแคร์อะไร


   สู้ สู้นะ!!   ตอบกลับ
   • ถูกลบเนื่องจาก:
    Moonlight
    Guest IP
    #1-1

    นานๆ จะได้ตอบสักที ขอต่ออีกนิดนะ

    พี่ไม่รู้ว่าเพื่อนพูดเพราะหวังดีอยากให้น้องพูดเยอะขึ้นหรือเปล่า เพราะเพื่อนพี่(คนที่ชอบแขวะ) ก็เคยพูดทำนองนี้ ที่พี่ทำตอนนั้นคือตีตัวออกห่างทันที ทั้งที่คิดทั้งสองทางแล้วว่าเขาอาจหวังดีอยากให้เราพูดเยอะๆ แต่มันอึดอัด และถ้าหวังดีจริงก็พูดดีๆ กันก็ได้นี่ ไม่ใช่มาพูดให้เราเสียความรู้สึกแบบนี้


    ถ้าเพื่อนจะเลิกคบด้วยเหตุผลที่ว่าเราเงียบเกินไป(แบบไม่ได้หวังดี) พี่ว่ามันค่อนข้างไร้เหตุผลและงี่เง่าไปหน่อย

    ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #2
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   หัดพูดเถอะครับ ตอนนี้ยังอยู่ ม.2 ถ้าคุณกลายเป็นคุณจะมีปัญหาในการเข้าสังคม เหมือนผม

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   here
   Guest IP
   #3
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   ถ้าไม่หัดพูดให้มากขึ้น มันอาจจะมีปัญหาในตอนสมัยยังเรียน แต่ก็แค่เล็กน้อย ถ้าคุณรู้จักตัวเองดีพอ

   ถ้ามันไม่ไหวก็อย่าไปฝืน

   พูดน้อย แต่ถ้ารู้จักกลมกลืนกับคนอื่นให้เป็น ไม่นิ่งเงียบจนกลายเป็นเด่นมันก็ไม่มีปัญหา

   ชีวิตวัยทำงาน อันนี้ขอพูดถึงในอนาคตอีกหลายปีข้างหน้าเลยนะ ...อย่างที่บอกว่าขอแค่รู้จักตัวเองให้ดี การทำงานมันไม่จำเป็นเสมอไปว่าต้องเข้าสังคม งานมีหลากหลายทางให้เลือก

   คิดเยอะๆ คุยกับตัวเองให้ดี มันไม่มีผิด คนเราไม่จำเป็นว่าต้องพูดเก่ง เข้าสังคมเก่ง ถ้ามีแต่คนพูดเก่งก็ตีกันวุ่นวายพอดี มันก็ต้องมีบ้างที่เป็นผู้ฟังใช่ไหมล่ะ?

   ปล. เพื่อนไม่ใช่คนที่อยู่กับเราตลอดชีวิต อะไรที่ทำให้อึกอัดหรือเครียดก็ตัดๆ ไปบ้างก็ได้

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   kittipong
   Guest IP
   #4
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   เพื่อนไม่มีเหตุผลแบบนั้นเลิกคบเถอะครับ


   หาเพื่อนใหม่

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #5
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   ฉันก็เป็นค่ะ เงียบมากด้วย เป็นคนที่พูดน้อย น้อยครั้งที่จะพูดขึ้นมาบ้าง ตอนสมัยที่เรียนไม่ต้องพูดถึงเลยค่ะ โดนแกล้ง โดนรังแกตลอดเวลา สมัยตอนเด็กๆนะ แต่พอมาช่วงม.ปลาย ก็เริ่มมีเพื่อนที่พูดคุยกันได้บ้าง แต่ไม่มากนัก ตอนแรกที่คบเพื่อนกลุ่มหนึ่ง เพื่อนก็หาว่าเราเป็นคนลึกลับ ไม่ค่อยพูดจากับใคร ก็ไม่มีเพื่อนที่สนิทใจจะพูดคุยได้นิเนาะ ใครจะไปกล้าพูดคุยด้วยล่ะ จริงมะ? แต่พอเวลาผ่านไป ฉันก็เริ่มชักจะชื่นชอบเพื่อนๆที่อยู่ในกลุ่มด้วยกันแล้ว ทัศนคติที่เถรใกล้เคียงกัน ฉันก็เริ่มพูดคุยกับพวกเขา แล้วพวกเขาก็เริ่มเข้าใจฉันเช่นกัน ว่าฉันเป็นคนแบบนี้อยู่แล้ว เงียบแต่ไม่ได้หมายความ จะมีเลศนัยเสียหน่อย แต่เป็นคนที่เงียบ พูดน้อย และก็ไม่มีอะไร


   ฉันว่า จขกท ลองฝึกพูดคุยกับตนเองในกระจกดูนะคะ เผื่อเราจะได้มีทักษะ ในการพูดมากขึ้น ฉันเองก็เคยยังพูดคุยกับตนเอง ในกระจกเช่นกัน อิอิ

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   ชีวิตแค่โดนทำร้าย
   Guest IP
   #6
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   พี่ก็เคยโดนนะตอนอยู่ม.2เหมือ​นกันพวกนางเงียบใส่พี่ก่อนพี่เลยเงียบตามแล้วมาปสด.ใส่พี่ว่าทำไมไม่พูดกับพวกนาง(ตลก5555)​ถ้าน้องยังอยสกจะคบต่อน้องก็แค่พูดให้มากขึ้ยแต่ถ้าน้องทนไม่ไหวน้องเดินออกมาหาเพื่อนกลุ่มใหม่เลยดีกว่า

   ตอบกลับ

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป