เด็กดีไม่ได้พัฒนาส่วนของหน้านิยายมานานเกินไปแล้วหรือเปล่า [ยินดีให้แชร์]

เสียงที่ส่งไปไม่ถึง
Guest IP
วิว
จากที่เคยเล่นมาตั้งแต่สมัยบารามอสยังลงที่นี่ ขอแสดงความคิดเห็นตามตรงเลยว่าเด็กดีไม่ได้พัฒนาพวกระบบ UI/UX ให้เห็นแบบจับต้องได้มานานมากแล้ว พูดกันง่ายๆคือไม่ได้ทำให้ userใช้งานเว็บได้ง่ายขึ้น จากที่ปรับปรุงระบบครั้งสุดท้ายเมื่อหลายปีก่อน ก็แทบไม่มีอะไรเปลี่ยนเลย นอกจากระบบตรวจจับการอัพนิยายหลอกของนักเขียนที่ดีขึ้น ซึ่งตรงนี้ก็ขอชมแล้วกัน เพราะมันก็เป็นการเปิดโอกาสให้กับนักเขียนคนอื่นๆด้วย

ฟังก์ชันหลายอย่างของเด็กดีมันไม่ตอบโจทย์การใช้งานของคนอ่าน อย่างฟังก์ชันการขยายตัวอักษรก็ใช้งานไม่ได้จริง ขยายได้บางส่วน บางส่วนไม่ขยาย ถ้ามันขยายได้ดีจริง มันจะไม่มีกระทู้ถามว่าใช้ฟ้อนต์เท่าไร หรือการบ่นว่าตัวอักษรเล็กไปในหน้านิยาย จนกลายเป็นว่าคนเขียนก็ต้องมาจัดหน้าเลือกขนาดฟ้อนต์กันเอง การแต่งหน้านิยายได้เต็มที่มันเหมือนเป็นดาบสองคมอย่างไรพิกล คนที่ชอบเราก็เข้าใจ แต่ถามว่ามัน User Friendly ไหม อันนี้ก็ตอบยากแล้ว

ระบบแท็กที่มีเข้ามาหลายปีก็เหมือนจะไม่ค่อยเข้าท่า เพราะไม่ได้มีการจัดการแท็กอย่างจริงจัง พอเป็นแท็กที่พิมพ์กันเอง มันก็จะมาแนวงงๆมั่วๆ ไม่สามารถค้นนิยายจากแท็กได้จริง

การติดต่อทีมงานก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เราเคยมีปัญหาล็อกอินจาก google ไม่ได้ โทรคุยอยู่นาน โอนสายกันไปโอนสายกันมา สุดท้ายก็ยังล็อกอินไม่ได้เหมือนเดิม ยังไม่นับเรื่องระบบที่ขยันล่มอีก หน้านิยายหายหรืออะไรต่างๆ เห็นบ่นกันอยู่เรื่อยๆ

กระทู้นี้ขอเสนอมุมมองอีกอย่างก็แล้วกันนะ เราไม่ได้จะโจมตีเว็บว่ามันไม่ดี แต่เรารู้สึกเสียดายที่เด็กดีอยู่มานานหลายปี แต่เหมือนหยุดพัฒนาตามโลก ถ้าจะให้พูดหยาบๆคือการเป็นเว็บนิยายยืนหนึ่งเพราะกินบุญเก่ามันน่าเสียดายจริงๆนะ
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

ยอดถูกใจสูงสุด

 • ถูกลบเนื่องจาก:
  IP
  #5
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  อยากให้เพิ่มระบบตรวจคำผิด ระบบ Donate ระบบนับตัวอักษร เหมือนเว็บอื่นๆนะ

  ส่วนตัวชอบเด็กดีเพราะอยู่กับมันมานานนนน

  แต่เว็บอื่นเค้าพัฒนาไปไกลจริงๆ (เพิ่งเคยลงใน readAwrite ชอบระบบตรวจคำผิดมากกก)

  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  Amaterasu
  Guest IP
  #8
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  อยากให้สลับเปลี่ยนลำดับตอน ลบตอนตรงกลางโดยไม่ต้องไล่ขยับจากข้างล่าง ได้ด้วยค่ะ

  หน้านิยาย ก็ไม่เห็นต้องให้ทุกคนลำบากไปหาโค้ดธีมมาใส่เลย ทำให้ปรับสีและแบคกราวนด์ได้ตามที่ต้องการแบบในการแต่งมายไอดีเสียสิ

  แต่ก็นั่นแหละทำไม่ได้มาสิบปีแล้ว ช่างมันเถอะ เข้าใจธรรมชาติขององค์กรใหญ่ย่อมไม่ง้อใคร

  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  Programmer IP
  #6
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  ขอบคุณสำหรับความคิดเห็นและคำแนะนำนะครับ ทางทีมงาน Dek-D รับฟังความคิดเห็นและจะนำคำแนะนำข้างต้นมาพิจารณาปรับปรุงและพัฒนาระบบให้ตรงกับความต้องการของผู้ใช้งานมากขึ้นครับ


  https://www0.dek-d.com/assets/article/images/sticker/yy-01.png


  ขอบคุณครับ

  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  IP
  #7
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  อยากได้ระบบเขียนนิยายให้เองเวลาที่เราไม่อัพเดตนาน ๆ

  //หยอก ๆ


  อยากได้อ่านง่ายสบายตาไม่ต้องตกแต่งหน้าจอ ใส่ text ดิบแล้วทำให้เป็นมาตรฐานเดียวกันให้หมด ลดขยายตัวหนังสือได้

  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  IP
  #11
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  อันนี้แอบเห็นด้วยและเห็นต่างอย่างนะคะ คือ เว็บเด็กดีก็ปฏิเสธไม่ได้หรอกว่าเป็นเว็บลงนิยายเบอร์แรก จึงกินบุญเก่ามาจนทุกวันนี้ แต่เว็บนี้ไม่ได้มีด้านนิยายอย่างเดียวนะคะ การเอาเว็บหรือแอปที่มีการลงนิยายเพียงอย่างเดียวมาให้เด็กดีพัฒนาที่ตอบโจทย์เนี่ย มันก็มีทั้งส่วนดีและไม่ดี ข้อดีคือจะไปเหมือนเว็บนั้น ๆ ที่ต้องการ ข้อเสียคือทรัพยากรที่ต้องเพิ่มขึ้นใน SV ค่ะ แน่นอนว่าถ้ามีมากไปก็ล่มอย่างที่เป็นนั่นแหละค่ะ ด้วยทำอย่างอื่นด้วย การจะอัปเดตหรืออัปเกรดอะไรทีเนี่ย มันล่มแน่นอนค่ะ ด้วยเว็บใหญ่มาก


  ดังนั้นอยากให้ปรับปรุงส่วนหน้าเด็กดี UI/UX มันจะติดตรงที่ USER บางท่านไม่คุ้นชินกับระบบ มันอาจจะใช้ยากไป คือ ก็ไม่ยากต่อการเรียนรู้ แต่เดี๋ยวนี้ไม่ได้มีเว็บลงนิยายเว็บเดียวด้วย ถ้าลงยาก ติดปัญหาเรื่อง อื่น ๆ อย่างที่เป็นประเด็นหลักอย่างเรื่องแบน นักเขียนหลายจะย้ายไปลงเว็บอื่นเสียมากกว่า (อย่างที่หลายท่านยกมาเป็นตัวเองให้เด็กดีพัฒนาต่อ) ระบบต่าง ๆ มันอาจจะสะดวกสบายค่ะ แต่ในแง่ของการพัฒนา มันจะย้อนแย้งกับการที่ระบบล่มบ่อย เราเลยคิดว่าเว็บที่มีคอนเทนต์หลากหลายขนาดนี้ จะพัฒนาอะไรทีโดยไม่ล่มก็สามารถเกินไป ตัวอย่างง่าย ๆ ขนาดอักษรของการอ่านในเว็บและในแอป มันไม่เหมือนกัน เรื่องปรับขนาดก็เจอนะคะ ปรับได้บ้างไม่ได้บ้าง ตรงนี้อยากให้ปรับปรุงค่ะ ที่เว็บมันใหญ่ด้วยบทความสามารถตกแต่งได้ (ซึ่งเว็บอื่นไม่มี) ทำให้เว็บใหญ่ขึ้นด้วย (เราชอบแต่งบทความแค่กันปัญหาตัวอักษรเพี้ยนเท่านั้น ยังไงอ่านในแอปหน้าตาเหมือนกันหมด)


  การแนะนำเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ เราว่าไม่ผิดนะคะ แค่มาเสนอความคิดในแง่ที่ว่า ในเมื่อมันล่มบ่อย จะเพิ่มอะไรให้ล่มบ่อยเพิ่มขึ้นอย่างงั้นเหรอ? สู้แก้ไขอะไรเป็นที่เป็นปัญหา อย่างขนาดฟอร์ม ตัวสกรีนคำหยาบ หรือเพิ่มมาตรการระบบแบน ด้วยนิยายหลายเรื่องโดนแบนเพราะถูกแจ้งโดยไม่มีการอุทรณ์ก็เยอะนะคะ สมัยนี้ยังเบากว่าตอนเริ่มระบบนี้เยอะค่ะ เลยเป็นประเด็นมาจนตอนนี้

  ตอบกลับ

20 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป