/>

เสพติดการเพ้อฝัน.. หาเพื่อนที่มีแนวโน้มเป็นโรคเดียวกันนี้ “โรคฝันกลางวัน (Maladaptive daydreamimg)” ค่ะ [ยินดีให้แชร์]

วิว
#การ์ตูน #ฝันกลางวัน #เพ้อฝัน #จิตวิทยา #โรคจิตเวช
ลงหมวดการ์ตูน เพราะคิดว่าน่าจะหากลุ่มเป้าหมายแบบเดียวกันได้ง่ายค่ะ
สวัสดีค่ะ จขกท เป็นคนที่ชอบเพ้อฝันมาตั้งแต่เด็กโดยเริ่มต้นมาจากอนิเมะที่ชอบในตอนนั้น ชอบมากๆจนถึงขั้นสร้างตอนใหม่ ภาคใหม่ของอนิเมะเรื่องนั้นขึ้นมาในหัวเอง พอโตขึ้นก็เริ่มแต่งเรื่องราวใหม่ในหัวเอง สร้างตัวละครในอุดมคติ หลงรักและชื่นชมไปกับพวกเขาค่ะ แต่หลังจากที่เริ่มใช้ชีวิตไปก็รู้สึกว่าเหมือนหัวตัวเองไม่เคยได้หยุดพักเลย เหมือนกับในหัวคิดแต่เรื่องราวความฝันนี้อยู่ตลอดเวลา เวลาหลับมักจะฝันไปเรื่อยเหมือนไม่เคยได้พักเลยค่ะ ส่วนช่วงกลางวันสมาธิก็ไม่ค่อยอยู่กับเนื้อกับตัวเท่าที่ควร แต่เรายังแยกออกนะคะว่าอันไหนโลกจริงโลกความฝันที่คิดขึ้นมา ซึ่งสิ่งเหล่านี้ได้เข้ารุมเร้าชีวิต จขกท จนไม่สามารถเรียนได้เท่าที่ควร
และเมื่อ จขกท ได้หาข้อมูลก็พบกับ “โรคฝันกลางวัน (Maladaptive daydreaming)” ซึ่งอาการโดยคร่าวอย่าง
- ชอบคิดจินตนาการเหม่อลอย/เสียเวลาไปกับความคิดเหล่านั้น
- ระหว่างคิดชอบทำพฤติกรรมย้ำคิดย้ำทำ เช่น ถือของ เดินวน
- สมาธิสั้น
อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ > https://www.the101.world/maladaptive-daydreaming/
เหมือนกับที่ จขกท พูดถึงตัวเองไม่มีผิดเพี้ยน
กระทู้นี้มีจุดประสงค์อยู่สองประการคือ อยากให้ทุกคนรู้จักกับโรคนี้ อยากให้มันเป็นที่รู้จักมากกว่าเพราะปัจจุบันยังไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับโรคนี้เพียงพอ และ จขกท อยากหาเพื่อนที่เป็นแบบเดียวกัน จากที่เว็บนอกแนะนำการที่หาเพื่อนที่เป็นคล้ายๆกันจะช่วยทุเลาอาการเหล่านี้ลงได้ค่ะ
สุดท้าย **จขกท ยังไม่เคยไปหาหมอ และไม่ใช่คำวินิจฉัยของคุณหมอ แต่เป็นข้อมูลที่ จขกท หาด้วยตนเอง** แล้วมันตรงมากจริงๆ ทำแบบทดสอบโรคก็ตรง ถามว่าอยากไปหาหมอหรือจิตแพทย์ไหม อยากไปค่ะ แต่พอได้ยินว่าเป็นโรคที่ยังไม่เป็นที่รู้จัก จขกท ก็รู้สึกกังวลค่ะ จขกท คิดว่าตัว จขกท เองก็รู้อยู่แก่ใจตัวเองจริงๆว่าตัวเองเป็นอะไร และอีกอย่าง จขกท อยากไปปรึกษาจิตแพทย์โดยไม่ให้ ผปค รู้ด้วยค่ะ กลัวท่านรับไม่ได้ แต่ด้วยหลายเรื่องรวมถึงเรื่องค่าใช้จ่าย (ซึ่งไม่รู้ว่าแค่ไปปรึกษาจะเสียเงินไหม) ถ้ายังไงใครมีคำแนะนำตรงส่วนนี้แนะนำมาได้นะคะ เรายินดีรับฟังค่ะ
ขอบคุณสำหรับพื้นที่นะคะ
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

1 ความคิดเห็น

  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #1
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   ผมว่าตราบเท่าที่มันไม่กระทบกับการใช้ชีวิตปกติ มันก็ไม่จำเป็นที่จะต้องรักษานะครับ

   ตอบกลับ
   • ถูกลบเนื่องจาก:
    IP
    #1-1

    ถ้าถามว่ากระทบไหม กระทบ แต่ไม่กระทบทั้งหมดค่ะ แต่มันค่อนข้างสร้างความรำคาญในการใช้ชีวิตเหมือนกัน เช่น ไม่สามารถปล่อยให้หัวตัวเองว่างได้ไม่งั้นจะเริ่มฟุ้งซ่าน พอฟุ้งซ่านก็จะเริ่มเสียเวลาไปกับการเพ้อฝัน ตอนกลางคืนเวลาฝันก็ฝันเป็นจริงเป็นจังจนตื่นมาเหมือนไม่ได้พักผ่อน เหมือนหัวสมองไม่ได้พักตลอดทั้งวัน


    ซึ่งสำหรับการเรียนของเราซึ่งตอนนี้กำลังหนักหน่วงเอามากๆ ถ้าเป็นไปได้ไม่อยากจะปล่อยแม้แต่วินาทีเดียวเพื่อเพ้อฝันเลยค่ะ ตอนพักก็อยากให้หัวสมองได้พักจริงๆ จึงเป็นเหตุผลที่เราเริ่มอยากหาทางรักษาค่ะจากที่ผ่านมาที่เราเมินเฉยคิดเหมือนอย่างที่คุณว่าเพราะมันไม่ได้กระทบอะไรชีวิตเรามาก แต่ตอนนี้มันกระทบเต็มๆเลย ยังไงก็ขอบคุณสำหรับความคิดเห็นนะคะ

    ตอบกลับ

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป