ซ่อน
แสดง

รีวิว+ชำแหละ มฟล จากเด็กปี62 รุ่นล่าสุด [ยินดีให้แชร์]

วิว
#ทีมมฟล #มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง #มฟล #dek63 #dek64
                สวัสดีค่ะ น้องๆปี 63,64 หรือ เพื่อนๆปี62จะซิ่ว ที่ดูมหาลัยแม่ฟ้าหลวงเอาไว้ วันนี้ดิฉันช่อลำดวนรุ่นที่21 หรือ เด็กมฟลรุ่น 21 จะมารีวิว และ ชำแหละทุกๆอย่างของมหาลัย ไม่ได้ว่า หรือ ด่าสถาบัน แต่เป็นการอธิบายในเชิงลึกมากๆ สำหรับคนที่สนใจจริงๆ อยากให้อ่านแล้วดูรีวิวรุ่นพี่ปีเก่าๆประกอบด้วยนะคะ
          พี่เชื่อว่าเด็กๆรุ่น62ที่ผ่านมาหลายๆท่านคงประสบปัญหา หารีวิวมหาลัยมฟล ล่าสุดไม่ได้ เพราะเด็กมฟล ไม่ว่างจะรีวิวเลยค่ะ ต้องถามตามแอคพี่ๆทีมมฟล ในทวิตสักส่วนใหญ่ ก็มักจะได้คำตอบไม่ครอบคลุมด้วย วันนี้พี่ก็อยากจะรีวิวและมาชำแหละหลายๆด้านของมฟล ให้ฟังนะคะ
ล่าสุด มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง คว้าอันดับ1 เป็นมหาวิทยาลัยในไทย จากTime Higher Education
ก็มีหลายกระแสทั้งคำชมที่ดี และ คำติ คำดูถูกมากมาย
แต่นั่นแค่ส่วนเล็กๆที่เข้ามา ถ้าลองเข้ามา ทุกคนก็จะรู้ด้วยตนเอง
                      พี่ขอเล่าเลยแล้วกัน มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง เป็นมหาลัยที่เข้าง่ายมากๆ (เรื่องจริง ไม่โกหกแน่นอน จนโดนหลายคนว่ากล่าวเยอะ) แต่จบบัณฑิตยากที่สุดเลยค่ะ 
เพราะที่นี้ตัดคะแนนผู้เรียนโหดมากๆ ตัดAที่คะแนน 90 หรือ 95 คะแนน ตัดเอฟที่ 50 หรือ 60 คะแนน ซึ่งทุกๆปี มีเด็กพ้นสภาพ ออกจากมหาลัยเป็นเรื่องปกติเลยค่ะ เพราะที่นี้เรียนด้วยภาษาอังกฤษทุกอย่าง  เพราะเราไม่ได้มีแค่เด็กไทยค่ะ มีเด็กต่างชาติหลากหลายประเทศเรียนรวมกับเด็กไทย ซึ่งอาจารย์ไม่สามารถสอนภาษาไทย มีภาษาไทยบ้าง แต่ภาษาอังกฤษคือภาษาหลักของมหาลัยเลยค่ะ เราสามารถเจอชาวต่างชาติทุกที่ในมหาลัยค่ะ เพราะเยอะมากๆ โดยเฉพาะประเทศจีน อ้างอิงจากเพจ Global MFU (ถ้ามาแก้ไข จะลงรูปอ้างอิงให้นะคะ)


ถามว่าพี่เคยเจอมั้ยคะ บอกเลยนะคะ เราไม่สามารถหนีได้ค่ะ เพราะที่นี้นอกจากนักศึกษาต่างชาติ อาจารย์ต่างชาติก็มากมายเช่นกันค่ะ ใครกลัว หรือ เกลียด ภาษาอังกฤษ ภาษาจีน น้องอย่าเข้ามาเลย พี่ขอเตือนด้วยความหวังดี เพราะน้องต้องเจอครูไทย และครูต่างชาติพ่นภาษาอังกฤษ ภาษาจีนใส่น้องแน่นอนค่ะ
การอยู่หอใน อยู่แค่ปี1ค่ะ ที่นี้จะมีส่วนพัฒนานักศึกษาของหอพัก และของมหาลัยด้วย (คล้ายๆฝ่ายปกครองรร เลย) ผิดกฎหอพัก ก็โดนชั่วโมงหอพัก ทำผิดกฎมหาลัย หรือแต่งกายผิดระเบียบ โดนชั่วโมงของมหาลัย ต้องตามแก้ให้ครบก่อนไปฝึกงานนะคะ
การเรียน ย้ำเสมอว่าน้องที่กลัวภาษา หรือไม่ชอบจริงๆ อย่ายื่นเข้ามาเลยมันจะทำให้น้องเครียดหนักมากๆ เลือกสิ่งที่เหมาะและทำงานได้ พี่ว่าเป็นสิ่งที่ดีมากๆ
ที่นี้มีวิชากิจกรรมนะคะ โดยใช้ชื่อว่า MFU333 น้องๆหลายคนพอจะเห็นในโลกทวิต ในแท็ก #ทีมมฟล ที่มีคนออกมาโต้แย้งวิชานี้ วิชานี้เป็นวิชาบังคับให้ทำกิจกรรม ในเชิงคุณทำคุณมีคะแนน ผ่านวิชานี้ คุณไม่ทำกิจกรรมอะไรเลย คุณไม่ผ่านและไม่จบออกจากมหาลัย วิชานี้เกิดขึ้นจากวิจัยที่ทางมหาลัยได้ถามผู้ประกอบการว่าต้องการนักศึกษาเข้าทำงานมีคุณลักษณะอะไรบ้าง เพราะที่ผ่านมา มหาลัยต้องการให้นักศึกษามีคุณลักษณะเหมาะกับงานที่ทำ ซึ่งมีอีกหลายเหตุผลที่พี่ได้ไปนั่งฟังจากอาจารย์ผู้รับผิดชอบวิชานี้พูด หลายคนก็ยังสงสัยว่าทำไมต้องเป็นวิชา ทางอาจารย์บอกว่ามันจำเป็นที่จะให้นักศึกษาทำกิจกรรมที่เหมาะสมกับความชอบของผู้ประกอบการ (ซึ่งขัดกับกิจกรรมที่มอ ให้ทำมากๆเช่นกัน) ปัญหาเกิดจากนักศึกษา (ไม่โทษตัวเองหรอกนะ ว่าสื่อสารมั่วมากๆ จนนักศึกษาเข้าใจผิด บอกสื่อสารผิดๆจนเกิดเรื่องขึ้น) วิชานี้ยังไม่สมบูรณ์นะคะ ปี62 ได้รับวิชานี้เพราะทุกคนอยากบอกว่าดีมากแค่ไหน ปัญหาก็มีเยอะ แต่ไม่โทษตัวเขาเองเลยค่ะ ทางเราก็ทำได้แค่ทำใจและแสดงความเห็นแย้งกับบางสิ่งที่ไม่ดี มีผลต่อรุ่นหลังๆอีกด้วย 
ส่วนวิชาเรียนแต่ละ สำนักวิชา ไม่ตรงกัน พี่ไม่สามารถตอบได้ ถ้าอยากรู้วิชาที่พวกพี่ๆรุ่น62 กำลังเรียนกันอยู่ สามารถเข้าเว็บของมหาลัยได้นะคะ คือ reg.mfu.ac.th แล้วเข้า หลักสูตร/รายวิชา ทางด้านซ้ายมือสุดเลยค่ะ
 
            ถ้ามีข้อสงสัยต่างๆอะไร สามารถทิ้งคำถามไว้ที่นี้เลยนะคะ จะพยายามมาตอบและอธิบายให้ฟังเพิ่มหลังจากนี้ ช่วงนี้ใกล้ถึงวันสถาปนาครบรอบของมฟล 21 ปี และจะเปิดรับนักศึกษาใหม่ปี63 รอบ1 ใครที่หวังที่จะเข้า เข้าแล้วต้องอยู่ให้ถึงปี4 นะคะ พี่ๆทุกคนในมฟล อยากเห็นรุ่นน้องตลอดๆ และพี่ๆจะพยายามไม่พ้นสภาพ ติดโปรหนีน้องๆนะคะ ;-; (สัญญาไม่ได้ แต่จะทำคะแนนให้รอด) ถ้าพี่ไม่ได้ตอบบ่อยๆในนี้ สามารถนำคำถาม รุ่นพี่ปีสูง ทวิตเตอร์ @MFUFocus , @aroundmfu เลยนะคะ
 
      สำหรับกระทู้นี้ อาจจะมีต่ออีก ถ้ารอกันไหว จะพยายามรีวิวให้มากๆที่สุด ขอขอบคุณที่อ่านกันนะคะ ไว้เจอกันใหม่ !
ส่วนตัวดิฉันกำลังศึกษาสาขาภาษาและวัฒนธรรมจีน ของสำนักวิชาจีนวิทยา ใครที่ไม่มีพื้นฐานในภาษาจีนแต่สนใจจะเรียนภาษาจีน พี่แนะนำให้ยื่นเข้ามาได้เลยนะคะ โดยการยื่นภาษาอังกฤษเข้ามา (สำหรับรอบที่3) เพราะที่นี้เปิดรับทุกคนที่ต้องการเรียนรู้ใช้ภาษาจีน ดิฉันไม่มีพื้นฐานภาษาจีน ก็สามารถเรียนได้ค่ะ แต่เราต้องขยันในการอ่าน ทบทวน คัดจีนสุดๆ เพราะถ้าไม่ผ่านวิชาพื้นฐาน ไม่สามารถเรียนวิชาตัวต่อไปได้ สำหรับการยื่นรอบที่1 หรือ ยื่นพอร์ตฟอลิโอ้ ทางมหาวิทยาลัยให้ใช้แบบฟอร์มของมหาวิทยาลัยเท่านั้น
สามารถติดได้ที่ Twitter: @admissionmfu1 , @MFUconnect 
Facebook: Admission@MFU
Website: AdmissionMFU
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

ถูกเลือกโดยเจ้าของกระทู้

7 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป