Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

คือผมอยากถามว่า คนที่เขียนและฟินกับนิยายวาย หรือ แนวนี้เนี่ย เขาใช้อะไรคิดกัน [ยินดีให้แชร์]

วิว
คือขอบอกก่อนเลยนะ ว่าผมไม่ได้มีอคติอะไรกับนิยายวายกับ omegaverse (ยกเว้นแนวที่ผมจะพูดถึง เพราะผมรู้สึกเกลียดแนวนี้มาก) อันที่จริงผมติดตามบางเรื่องเลยด้วยซ้ำ เช่น may i ขอรักเธอได้ไหม ในเว็บตูน เพราะนี่เปนการ์ตูนแนวชายรักชายที่ตีแผ่เรื่องที่เริ่มอื่นไม่ค่อยตีแผ่  แต่แนวที่ผมเกลียดที่สุดก็คือ แนวข่มขืน

เมื่อปีที่แล้ว ผมเคยอ่านนิยายวายเรื่องนึงในนิยายเว็บที่ไหนซักแห่ง ซึ่งก็จำเรื่องไม่ได้แล้ว ตอนนั้นคือแบบรองหานิยายแนวนี้อ่าน คือแบบเรื่องนั้น แทยจะไม่ต่างอะไรกับนิยายน้ำเน่าเมื่อ30ปีที่แล้วอะ ซึ่งประเด็นมันไม่ใช่ตรงนั้น แต่ส่วนสำคัญที่แย่ที่สุดคือ การข่มขืน คือแบบตอนที่กำลังอ่านอยู่ๆก็มีฉากข่มขืนเข้ามา


ซึ่งในนิยายมันเขียนว่าผฝ่ายถูกข่มขืนจะรู้สึกฟิน ซึ่งนั้นแหละที่ทำให้เราเกลียด เพราะตอนแรกเราเองก็ไม่ไได้แอนตี้ฉากข่มขืน เพราะบางเรื่องก็ใช้มันทำให้เรื่องหดหู่ แล้วพอแบบเรานึกถึงสภาพจิตใจตอนโดนข่มขืนดูสิ พอมองตามโลกความเป็นจริง ทั้งคำพูดจากคนที่เคยถูกข่มขืน การถูกข่มขืนมันไม่มีอะไรฟินเลย มีแต่ความสิ้นหวัง คือแบบตอนนั้นผมแทบจะปิดทันที เพราะรู้สึกงว่าแม่งแย่พอๆกับละครไทย ทั้งตรรกะห่วยๆของเมะที่โคตร edgy ร่วมถึงตรรกะข่มขืน-ที่มองว่าผู้ชายถูกข่มขืนแล้วเป็นเรื่องตลกนั้นด้วย (ขอโทษนะครับที่พูดหยาบ แต่ตอนนั้นรู้สึกแบบนี้จริงๆนะ) และแทบไม่อ่านนิยายวายเลยนอกจากแนวที่มันพอมีสาระอยู่ ไม่ใช่อะไรๆก็ดูดคอกัน กับมีเพศสำพันธุ์กันทั้งเรื่อง เพราะเกลียดแนวนี้เหมือนกัน แต่น้อยกว่า

หลังจากนั้นประมาณหลายเดือนก่อนหน้านี้ เพจนึงที่ผมติดตามได้แชร์ภาพการ์ตูนมือชายคนถึงกำลังใช่เหล็กเจาะถุงยางแล้วก็พูดว่า"เราก็ต้องเตรียมตัวเหมือนกัน" -เราก็คิดว่าเป็นดราม่า 

แต่พอมองข้อความบนภาพที่เขียนว่าเมะโคตรร้ายเรื่องนี้ ร้ายเงียบ แต่ร้ายมาก "แบบรอให้เคะไปอาบน้ำละตัวเองก็มานั่งเจาะถุงยางกะจะให้เคะท้องให้เมะ จะได้หนีไม่พ้นอีก"(ผมมโนเอง) ร้ายยยย

.
.
.
.(เมะจะทำให้เคะเป็นโอเมก้าของเมะตลอดปาย)


แล้วก็มีคำเม้นแบบ

ชอบเมะแบบนี้ฮะ ไดต่อจี><

และแบบดูแล้วฟินอะไรพวกนั้น

คือตอนนั้นแบบขึ้นอะ เพราะตอนนั้นพึ่งอ่านประสบการณ์ของผู้ชายที่ถูกข่มขืนมา มันทั้งน่าหดหู่และเวทนา  แล้วคือตอนนั้นแบบอยากไปวาปถามคนโพสต่อหน้าเลยว่า

"นี่คุณมีอารมณ์ฟินกับการที่ผู้ชายเ-้ยๆคนนึง แอบเจาะถุงยางให้คนรักท้องเพื่่อเอามาเป็นของตัวเองงั้นหรอ"

คือแบบตรรกะคนโพสน์ แค่อ่านก็รู้แล้วว่าป่วยแค่ไหน -ตรรกะโสโครกที่มองว่าทำให้คู่รักท้องโดยอีกฝ่ายไม่ยินยอม เป็นเรื่องฟินๆ ซึ่งความจริงคือเ-้ยไง คนแบบเนี้ยไม่ควรมีคนรักด้วยซ้ำ 

ผู้ชายแบบนั้นมันก็มีแต่คนเห็นแก่ได้ที่มองคนรักเป็นเพียงแค่สิ่งของหรือไม่ก็มองเป็นแค่สัตว์เลี้ยงที่ถูกล้ามโซ๋ มันไม่มีห่าอะไรโรแมนติกเลย 


แล้วพอผมลองไปดูคอมเม้นนิยายที่มีแนวขมขืน มันก็จะมีคอมเม้นงี่เง่าประมาณนี้ออกมาตลอด ฟินบ้างหละ ดีต่อใจบ้างหละ มันบ่งบอกถึงตรรกะพังๆของคนชอบวายแนวนี้มาก ทั้งความคิดที่มองว่าผู้ชายถูกข่มขืนเป็นเรื่องตลก ทั้งที่ความจริงมันไม่ไง ผู้ชายมันก็มีจิตใจเหมือนกันนะเว้ย  และก็ไม่ได้แข็งแกร่งกล่าวผู้หญิงด้วย

ผมขอถามคนที่่เขียนหรือฟินกับแนวนี้หน่อยนะครับ คุณใช่อะไรคิดกันถึงได้ฟินหรือเขียนเรื่องที่บอกว่าการข่มขืนมันโรแมนติกกัน

 
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

ถูกเลือกโดยเจ้าของกระทู้

 • ถูกลบเนื่องจาก:
  IP
  #12
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  จริงอยู่ที่เราสามารถเลือกได้ว่าจะเสพนิยายแนวไหน แต่การนำเสนอการข่มขืนแล้วมารักกันมันเป็นเรื่องที่สามารถยอมรับได้จริง ๆ หรอ ส่วนตัวเคยอ่านแนวนี้สมัยยังเด็กกว่านี้ ตอนนั้นก็ฟินที่พระเอกดูร้าย ๆ แต่รักแรงอะไรงี้ แต่แบบพอคิดได้มากขึ้นกลับรู้สึกรังเกียจมากเลย

  การข่มขืนไม่สมควรถูกนำเสนอในรูปแบบโรแมนติก โลกในนิยายเรื่องนั้น ๆ อาจเป็นโลกที่ถูกสร้างขึ้นมาอย่างไร้เหตุและผลรองรับการกระทำของตัวละคร แต่เราว่าการที่เหยื่อจะหลงรักอาชญากรมันเกินไป ลองนึกถึงเหยื่อการข่มขืนในชีวิตจริงสิ บางคนต้องพบจิตแพทย์ด้วยซ้ำ ซาดิสม์และมาโซอาจมีการใช้ความรุนแรงต่าง ๆ แต่คนที่ร่วมเพศกันเขาสมยอม(อันที่จริงไม่รู้เกี่ยวกับพวกนี้เท่าไหร่ว่ามันเป็นยังไง) ส่วนการข่มขืนคือการบังคับ การขืนใจ ไม่ใช่การได้ความสุขสมร่วมกันทั้งสองฝ่าย

  งานเขียนเป็นสิ่งที่มีอิทธิพลต่อความคิดผู้อ่านมาก ๆ ดังนั้นการนำเสนอการข่มขืนให้กลายเป็นเรื่องปกติ เป็นเรื่องน่าทำ น่าโดน คือความเลวร้ายที่นักเขียนได้ถ่ายทอดสู่สังคม มันอาจไม่แสดงผลชัดเจน แต่มันค่อย ๆ หลอมความคิดคนทีเล็กทีละน้อย จนการข่มขืนแล้วฟินมันไปซ่อนเร้นอยู่ในซอกหลืบลึกในใจคน และแสดงตัวออกมาสู่สาธารณชนในสักวัน

  ตอบกลับ

ยอดถูกใจสูงสุด

14 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป