Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

1 ปีในปานามา [ยินดีให้แชร์]

วิว
#ละติน #ปานามา #afs57 #afs #แลกเปลี่ยน
สวัสดีค่ะทุกคนเราเคยเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนที่ประเทศปานามา เมื่อ 2018-2019 ก็พอดีช่วงนี้ว่างปิดเทอมก็เลยอยากมาเขียนเล่าประสบการณ์ให้ฟังกันเนอะ ก็ถ้าถามว่าทำไมถึงอยากเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยน และทำไมถึงเป็นปานามา ก็เนื่องมาจากเราอยากออกนอกประเทศไปไหนไกลๆสักครั้งในชีวิตเราก็เลยคิดว่าเนี่ยทำไมเราไม่ลองสมัครนักเรียนแลกเปลี่ยนดีหล่ะ ซึ่งเราก็เคยสมัครไปหลายโครงการมากตั้งแต่ระยะสั้นจนถึงระยะ 1 ปี ตั้งแต่อายุ 13 เลยครั้งแรก ก็ผ่านตลอดแต่ก็ไม่ได้ไปเพราะที่สมัครไปมันไปไม่นานและเราก็ยังเด็ก และก็เรื่องงบ พอขึ้น ม.3 ช่วงปิดเทอมใหญ่ ม.2 เราก็เลยจริงจังมากๆ แบบเอาข้อสอบเก่ามาทำ หาหนังสืออะไรมาอ่านไปเรื่อยๆ ยิ่งรู้ยิ่งทำก็ทำให้เรายิ่งอยากไป ก็ได้ไปสมัครสอบ ตอนแรกก็ไม่ได้คิดว่าจะไดด้วยเพราะตอนนั้นเราก็ 15 เองก็คิดว่าเออไม่ได้ก็ไม่เป็นไรเป็ฯประสบการณ์ พอผ่านข้อเขียนต่อไปก็คือรอบสัมภาสณ์ ซึ่งเราก็ผ่านมาได้เป็นตัวสำรองที่ 17 อย่างงงๆ555 ก็ไปปฐมนิเทศ และโครงการก็ส่งเอกสารมาเหมือนให้เราเลือกประเทศ คือตอนนั้นเราอยากไปออสเตรีย กับอเมริกามากๆ แต่ก็สนใจพวกละตินด้วย ก็เลยกรอกพวกละตินไป ซึ่งวันนึงโครงการก็โทรมาเพราะละตินคนเลือกน้อยแล้วเราเลือกไปเยอะมาก555 แต่เราก็ปฏิเสธไป...:(...เพราะแบบแอบหวัง ก็จนวันนึงเขตที่เราสอบก็โทรมา ตอนนั้นเค้าให้เราตัดสินใจตอนนั้นเลย โดยมี เปรูปานามา โคลัมเบีย และจีน ซึ่งตอนนั้นเราติดจีนไปเลย เพราะแบบชอบละตินมากกว่าและจีนก็ใกล้ ละคือเราขอเวลาเค้า 5 นาที นี่กับแม่ก็หาข้อมูลกันอย่างรวดเร็ว คือเป็นประเทศที่คนไม่ค่อยไปแล้วก็ไม่ค่อยมีใครมาลงในเน็ตเลย ละตอนนั้นเราก็นึกถึงปานามา คือมีพี่ที่เคยไปปานามา และเราเจอเค้าวันสัมภาษณ์ ก็เลยพูดปานามาไป บอกแม่ปานามาๆ555 ก็เลยเลือกปานามาไป ทั้งๆที่เราไม่รู้ว่าเป็นยังไง รู้แค่ว่าพูดสเปน อยู๋ละตินอเมริกา พอหลังตอบไปก็หาข้อมูลกับแม่ลึกขึ้นก็โชคดีที่ปานามา เพราะไม่ต้องปรับตัวเรื่องสภาพอากาศมากเท่าไหร่ ไม่น่าเป็นห่วง และก็ไม่ค่อยมีคนรู้จักก็เลโอเค ปานามาๆๆๆ หลังจากนั้นก็มีเข้าค่าย ทำเอกสาร ฯลฯ ก็ไม่ขอพูดเยอะเนอะตรงนี้เพราะมันละเอียดมากๆ ส่วนโฮสต์ก็เราเป็นคนแรกเลยที่ได้โฮสต์จากเพื่อนร่วมประเทศ 5 คน ก็คือได้หลังจากกลับจากค่าย 2 อาทิตย์ได้ ก็คือตื่นเต้นมากๆตอนนั้นว่าแบบเออโฮสต์จะเป็นยังไง ก็เรื่องโฮสต์เดี๋ยวเราจะเขียนกระทู้แยกไว้อีกกระทู้เนอะ


ข้อมูลทั่วไปเกี่กับประเทศปานามา

ก็ปานามานะคะอยู่ตรงล่างสุดหรือใต้สุดของอเมริกากลาง (หรือเหนือ)ติดกับทะเลแคริบเบียน และมหาสมุทรแปซิฟิก  ตะวันตกของปานามาหรือซ้ายมือเราตามแผนที่จะเป็นประเทศคอสตาริก้า และตะวันออก หรือซ้ายมือเราจะเป็นโคลัมเบีย เมืองหลวงชื่อ ปานามาซิตี้ เมืองหลวงก็จะแบบแนวเมืองหลวงเลยอะไรคือเจริญมาก ถ้าไปเมืองอื่นจะไม่เป็นแบบนี้ แบบห้างเยอะ ตึกเยอะ รถติด ตามเมืองหลวงปกติ ที่อยู่อาศัยส่วนใหญ่จะเป็นอพาร์ทเม้นท์ อย่างเราคืออยู่ชนบทก็ยังมีความรถติดแต่ไม่เท่าในเมืองยังพอมีห้างมีอะไร พอเลยไปจากเมืองเราส่วนใหญ่ก็จะเป็นชนบทธรรมชาติเลย แต่เมืองหลวงที่นี่ต้นไม้เยอะนะ XD แบบก่อนถึงเมืองหลวงก็ยังเป็นป่าเป็นเขามีต้นไม้ แต่ก็ล่าสุดกำลังทำรถไฟฟ้าไปถึงเมืองเราเลย ก็รวมๆแล้วประเทศนี้คือเป็นประเทศกำลังพัฒนา ต้นไม้อะไรก็ยังอยู่อุดมดี ประชากรมีประมาณ 3 ล้านคน รายได้ที่เข้าประเทศส่วนใหญ่มาจากท่าเรือ Panama Canal (คลองปานามา) เป็นท่าเรือ หรือคลอง จุดขนส่งสินค้า การศึกษาที่นี่สำหรับเราเองรู้สึกว่าโอเคนะ เดี๋ยวจะมาใส่อีกพาร์ทนึงไม่เงินจะเยอะไป555 คนที่นี่ก็เฮฮาดี พูดเสียงดัง แต่ก็แล้วแต่คนอีกที แต่ที่นี่เจอส่วนใหญ่เสียงดัง เฮฮา ชอบสังสรรค์ ครื้นเครง ภาษาที่ใช้ก็สเปน สกุลเงิน บัลโบอา (แต่เวลาพูดมันไม่มีเสียงอาชัดนะ><) หรือดอลลาร์สหรัษฐ์ (แต่แค่ธนบัตรนะ นี่เคยเอาเหรียญเมกาจ่าย เค้าแบบไม่ค่อยรับแบบจ่ายแท็กซี่งี้ แต่นี่ก็ได้มาจากซุปเปอร์แถวบ้าน555) สภาพแวดล้อมเหมือนภาคใต้ เพราะฉะนั้นอากาศก็จะคล้ายบ้านเรา สำหรับเราโอเคนะ จะได้ไม่มีปัญหาเรื่องปรับตัวกกับสภาพอากาศ แต่กลางคืนเย็นนะ ถ้าแบบช่วงนั้นหนาวก็จะหนาว นี่ไปนู่นเจอหนาวสุด 14 องศาถ้าจำไม่ผิด คือไปขึ้นเขา ชื่อ Cerro Punta (เซโร่ พุนต่ะ/ต้า) ก็รวมๆแล้วเราโอเคกับประเทศนี้มากๆเลย ถ้ากลับได้ก็อยากกลับไปอีก หรืออยู๋นานกว่านี้ คือชอบอาหาร ผู้คน วัฒนธรรม โรงเรียนนี่ยิ่งชอบ55


อันนี้คือเมืองหลวง ปานามาซิตี้ เราไปหารูปจากอินเทอร์เน็ตมา เพราะที่ตัวเองถ่ายมันไม่โอเค555 เอาจริงๆคืออยากได้มุมนี้ด้วย แบบติดเมืองหลวงและติดสวนสาธารณะที่นี่ชอบไปชื่อ Cinta Costera (ซินต้า คอสเตร่า)


วันที่ 23-08-2018 
เป็นวันสุดท้ายที่เราได้อยู่ประเทศไทย ก็ไปถึงสนามบินประมาณ 6 โมง ก็อยู่กับครอบครัวก่อนถ่ายรูปอะไรไปจนเพื่อนมาก็ไปอยู่กับเพื่อน หลังจากนั้นก็ไปรับตั๋วเครื่องบิน ด้วยความที่ปานามาบินไกล เพราะฉะนั้นก็เลยบินไปที่เยอรมันก่อน พอประมาณ 2 ทุ่มได้มั้ง เค้าก็นัดรวมตัวไปถ่ายรูปกลุ่มละให้ขึ้นเข้าเกทไปเลย ก็รอเครื่องจนถึงประมาณ 5 ทุ่มได้ถ้าจำไม่ผิด หลังจากนั้นก็ขึ้นเครื่อง ประมาณเที่ยงคืนก็กินอะไรอีกจ้าา ก็บินใช้เวลาประมาณ 7-8 ชม. พอถึงเยอรมัน ก็เข้าเกทต่อเครื่องละหาอะไรกินกันที่แม็คโดนัลหมดไป 3-4 ยูโร เราจ่ายบัตรนะ คือจริงๆใช้ดอลล่าร์จ่ายก็ได้แต่บางทีเหมือนเค้าก็อาจจะไม่ได้เทียบแปรงค่าเงินมั้ง แต่ถ้าร้าน duty free เราจะถามเค้าว่าแบบเออรับ $ ไหม เพราะเค้าจะมีเรทเงิน $ ขาย แต่จะทอนมาเป็นยูโรเด้อ ก็ไปหาอะไรกิน และก็เข้าไปรอขึ้นบัสเพื่อไปต่อขึ้นเครื่องอีกที จำได้ว่ารอนานหลายชั่วโมงเหมือนกัน แต่ไม่เท่าขากลับ555 แล้วก็คือท้องอืดทั้งทริปเลยจร้า รวมๆแล้วบินใช้เวลาเกือบ 2 วันเต็ม


วันที่ 24-08-2019
ก็ถึงปานามาตอน 4 โมงเย็นตามเวลาท้องถิ่นของที่นั่น (ช้ากว่าไทย 12 ชม.) และก็มีคนจากโครงการมารับ 1 คน และก็รอเพื่อนจากประเทศอื่น แล้วก็ขึ้นรถบัสเข้าเมืองไปค่ายแรกกัน หรือ 1st Orientation นั่นเอง ก็ไปถึงประมาณทุ่มนึง 555 เพราะเป็นวันธรรมดาในเมืองรถติด ก็มีค่า 3 วัน 2 คืน แต่คนที่อยู่เมืองไกลๆเช่น Chiriqui (ชิริกี้) คือโฮสต์มารับไม่ได้ ก็ต้องนั่งรถบัสไป ประมาณ 7-8 ชั่วโมง จะออกจากค่ายคืนที่ 2 มีคนมารับ ซึ่งจากนี่ 5 คน ก็มีแค่ 2 คนที่ไป ที่เหลือไม่ไกลจากซิตี้ ก็เลยคนดูแลเขต หรือแชปอาจจะไปส่งตามบ้านโฮสต์หรือจุดที่นัดกับโฮสต์ บางคนโฮสต์ก็มารับ ก็วันแรกไปถึงก็กิน อาบน้ำ นอนเลยจร้าา ห้องเราได้แชร์กับเด็กฟินแลนด์ 2 คน ลัตเวีย 1 คน คนไทย 4 คน ผู้หญิง เป็นเตียง 2 ชั้น พอวันที่ 2 ก็ไปที่กงศุล(?) เพื่อไปยื่นเอกสารขอบัตรวีซ่า ก็จ่าย $350 ออกเองก่อน แต่หลังจากนั้นถ้าได้บัตรเสร็จก็เบิกขอคืนจากทางโครงการได้นะะ หลังจากนั้นก็อิสระเลยจร้าา เล่นกัน คุยกัน ถ่ายรูปกัน ดึกๆก็มีเปิดเพลงเต้นแต่นี่ไม่มีใครไปกันเลย นอน555 คนที่ต้องออกเดินทางไปหาโฮสต์ก็ออกวันนั้นเลยดึกๆ 


วันที่ 26-08-2019
เป็นวันที่ทุกคนตื่นเต้นมากๆ เพราะแบบจะได้เจอโฮสต์แล้ว ก็ทุกคนออกไปเกือบหมดเหลือเมืองเรา พอแชปมาถึงก็ขึ้นรถกันไป ก็มีคนไทย 2 คนสวิส 1 และก็อิตาลีอีกคนด้วยมั้งถ้าจำไม่ผิด จำไม่ได้จริงๆว่า 3 หรือ 4 คน 555 เราโดนพาไปส่งคนสุดท้ายเลย แชปก็วนหาบ้านนานมากกก สุดท้ายก็เจอเดี๋ยวเป็นยังไงเดี๋ยวมาต่อกระทู้หน้าเนอะ XD เดี๋ยวเสร็จแล้วจะแปะลิงค์ไว้ข้างล่าง ก็ใครมีข้อสงสัยอะไร หรืออยากถามอะไร ข้อแนะนำ หรือยังไงก็บอกมาได้เนอะ ขอบคุณที่อ่านกันมาถึงตรงนี้มากๆค่าา >< 

ปล. สีเหลืองใช้เน้นพวกแบบถามตอบอะไรงี้เนอะ555
สีม่วงก็ประมาณพูดคุย
สีฟ้าคือเนื้อเรื่อง
แบบเผื่อลายตาหรือไม่อยากอ่านเยอะ อ่านแล้วงงอะไรงี้ 555 

Contact (เผื่ออยากถาม หรืออะไรยังไงเด้อ)
Instagram : @_anaxpan_ (อันนี้ตอนอยู่ปานามา ก็จะลงพวกสถานที่ ฯลฯ)
Instagram : @anafer_si (อันนี้ส่วนตัวเราเอง)
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

3 ความคิดเห็น

บทความที่นิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป