เล่าประสบการณ์ การเรียนพิบูลวิทยาลัย ลพบุรี และการสอบเข้า [ยินดีให้แชร์]

แตงโม
Guest IP
วิว
#สอบเข้า ม.4 #โรงเรียนพิบูล #ลพบุรี #สายวิทย์คณิต
สวัสดีค่าาาา ตอนนี้เราเรียนอยู่ที่ รร.พิบูล เด็กๆลพบุรีก็คงจะคุ้นเคยกับชื่อ รร.ดี มาเริ่มเลยดีกว่า ปัจจุบันเราอยู่ ม.4 สายวิทย์-คณิต ห้องธรรมดา เราก็ไม่ได้เก่งอะไรแต่ก็พอเรียนได้ เอาจริงๆเวลาคะแนนออกทีไรเราได้พวกไทย-สังคม เยอะกว่า วิทย์-คณิต อีก55555 ตอนเราอยู่ ม.3 เราก็เคยค้นหากระทู้ต่างๆเกี่ยวกับ รร.นี้ ว่าจะสอบเข้ายังไง มีอะไรบ้าง สังคมของที่นี่เป็นไง แต่ตอนนั้นมันไม่ค่อยมีคนมาเล่าสักเท่าไหร่ มันมีน้อย เราเลยตั้งกระทู้ขึ้นมา อาจจะได้แนวข้อสอบบ้างเล็กน้อยเพราะเราจำไม่ค่อยได้และ
ตอนเรามาสอบเรามาสอบรอบโครงการรอบแรกไม่ติดจ้าาาา เนื้อหาเราก็จำได้ไม่มาก แต่คือแบบโครตยาก สอบ 3 วิชา วิทย์ คณิต อังกฤษ คือข้อสอบเค้าให้ครูมหาวิทยาลัยออกมันก็จะยาก โดยเฉพาะคณิต คือเราก็อธิบายเนื้อหาไม่ค่อยได้ แต่แบบเราต้องฝึกทำโจทย์ยากๆเข้าไว้ แต่อังกฤษง่ายกว่าห้องธรรมดานะ มันจะเป็นพวกเนื้อเรื่องให้เราอ่าน แล้วก็จะมีแกรมม่า ต้องกะเวลาดีๆเดี๋ยวอ่านไม่ทัน เนื้อหาวิทย์เราก็จำได้นิดหน่อย มันจะมีโจทย์แบบพวกการทดลอง แล้วก็สารละลายนี้ใช้ทดสอบอะไร แล้วอยากจะบอกว่ามีให้เขียนเป็นอัตนัยด้วยจ้าาา คือเราจะเป็นลม ก็เขียนมั่วๆไป เรื่อง การสังเคราะห์แสงนะถ้าจำไม่ผิด แล้วก็จะมีพวกหิน จบ จำได้แค่นี้
สอบรอบธรรมดา เราก็ไปสอบอีก คือถ้าเราไม่ติดรอบนี้ เราก็จะไม่มีที่เรียนอีก มันก็มีบ้างบางครั้งที่เราเครียดมันก็เป็นเรื่องธรรมดา จนบางครั้งเราก็ร้องไห้ก็มี
เอาจริงๆสอบรอบนี้เราคิดว่าเราก็ไม่ได้ตั้งใจอ่านหนังสือขนาดนั้น พอมาถึงวันสุดท้ายก่อนใกล้สอบเราเริ่มกังวลและเพราะก็ไม่ได้มีความรู้แน่นมากอะไร อยากจะบอกว่าเราพกพระเข้าไปสอบด้วยนะ55555 แล้วแม่เราก็ไปบนหลวงพ่อขาวด้วย(หลวงพ่อขาวเป็นหลวงพ่อประจำ รร. )คนไปบนเยอะมากๆ พวงมาลัย วิ่ง
เราว่ามันก็แล้วแต่บุคคลนะ รอบธรรมดาจะสอบ 4 วิชา วิทย์ คณิต อังกฤษ ไทย จำได้ว่า สอบไทยวิชาแรก เราว่าเราทำไทยได้เยอะเลย ถึงเวลามันจะน้อยเราเกือบทำไม่ทันมั่วตอนท้ายๆ มันออกพวกบาลี-สันสกฤต คำเป็น คำตาย บทกลอนก็มี ให้เนื้อเรื่องแล้วก็จับใจความสำคัญ เนื้อเรื่องวรรณคดีจะมีนิดหน่อย มีคำซ้อนเยอะมากๆคือเรื่องคำซ้อนเราไม่ได้เลย ต้องดูดีๆ มีเรื่องประโยคด้วย วิทย์ ก็ยากอยู่ พวกเลนส์กล้องหาขนาดวัตถุออกเยอะ หิน ระบบนิเวศ การทดสอบสาร การไหลเวียนเลือด หัวใจ คาร์โบ โปรตีน ไขมัน วิตามิน ออก พวกวิตามินต้องจำว่าช่วยในเรื่องอะไรบ้าง ตารางธาตุต้องได้นะ คณิต ยากนะสำหรับเราคือมั่วสุดๆ ข้อสอบมันแบบแปลกๆจะที่เราเรียนตอนเราเรียนมันไม่ได้ยากขนาดนี้อะ คือคณิตเราไม่ได้คิดเลยจริงๆ อังกฤษ จะยากกว่ารอบโครงการเยอะเลย ก็ออกพวกบทสนทนา แกรมม่า มีเนื้อเรื่องให้อ่าน คำที่ขีดเส้นใต้มีความหมายตรงกับข้อใด ตอนนั้นเราท่องคำศัพท์ของ ครูสมศรี นะ ปริ๊นมาแล้วก็อ่านวันละ 10 คำ บนรถก็ไป รร. มันก็มีออกเยอะเลย บางคำเราก็จำได้บางคำก็คุ้นๆอยู่ แล้วก็มี error ด้วย เราจำได้แค่นี้แหล่ะ
ปล.เราไม่ได้เรียนพิเศษ
เดี๋ยวจะมาเล่าต่อมีเรื่องเล่าอีกเยอะเลยหลังจากเราสอบติดแล้วเป็นไงบ่าง
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

1 ความคิดเห็น

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป