Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

Have FUN ที่ซานฟรานฯ กับโครงการ Exploring Social Innovation ของเด็ก GSSE ม.ธรรมศาสตร์ [ยินดีให้แชร์]

วิว
#ธรรมศาสตร์ #รีวิวคณะ #แนะนำโครงการ #แนะนำคณะ #หลักสูตรนานาชาติ


สวัสดีค่ะทุกคน เราชื่อเบญนี่ ตอนนี้กำลังเรียนอยู่ปีสามที่ School of Global Studies หรือ วิทยาลัยโลกคดีศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ใน สาขา Global Studies and Social Entrepreneurship (GSSE) ขอบอกเลยว่ากระทู้นี้เป็นกระทู้แรกในชีวิต เราตัดสินใจเขียนกระทู้นี้เพราะอยากบอกเล่าประสบการณ์ดีๆตลอดสองสัปดาห์ที่ซานฟรานซิสโก และบอกต่อโครงการดีๆสำรับคนที่สนใจด้าน Social Innnovation and Social Entreprise 

Social Innnovation and Social Entreprise คืออะไร?

Social Innovation คือ แนวคิดหรือวิธีการใหม่ๆที่นำมาพัฒนาสังคมให้ดีขึ้น เพื่อตอบสนองความต้องการของสังคมได้อย่างตรงจุด 

Social Entreprise คือ ธุรกิจที่นอกจากจะหาผลกำไรแล้ว ยังเน้นทำประโยชน์ให้แก่สังคมด้วย

โลกของเราในปัจจุบันพัฒนาไปอย่างรวดเร็วทั้งด้านสังคม เศรษฐกิจ และเทคโนโลยี แต่ในขณะเดียวกันการพัฒนาก็ก่อให้เกิดปัญหามากมาย เพื่อแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น ทั้งสองอย่างนี้จึงถูกจับมาคู่กันเพื่อเป็นหนึ่งในแนวทางการแก้ปัญหา เพราะ Social Innovation คือกระบวนการที่ช่วยสร้าง Social Entreprise โดยช่วยทำให้เข้าใจปัญหาอย่างลึกซึ้งและแก้ไขมันอย่างสร้างสรรค์


(ซ้าย: เบญนี่ ขวา: พี่จี๋ รุ่นพี่เราที่เคยไปเป็น Participant เมื่อปีที่แล้ว ปัจจุบันเป็น Coordinator ของโครงการ) 

 

จุดเริ่มต้นให้อยากเข้าโครงการคือวิชาเรียนในคณะ

 

เราเป็นคนที่ชอบเรียนรู้จากการลงมือทำมากกว่าที่จะนั่งเรียนอยู่แต่ในห้องอย่างเดียว เราชอบพูดคุยเพื่อแลกเปลี่ยนไอเดียกับคนอื่น และเราสนุกกับการเจอเพื่อนต่างชาติและการได้เรียนรู้วัฒนธรรมใหม่ๆ เรารู้จักโครงการ VIA จากพี่ในวิทยาลัยฯที่เคยไปร่วมกิจกรรมมาเมื่อปีที่แล้ว ตอนได้ฟังประสบการณ์จากรุ่นพี่เรารู้สึกอยากไปสัมผัสด้วยตัวเองมากๆ เพราะส่วนตัวนั้นเราชอบและสนใจเกี่ยวกับ Social Innovation 

โดยความชอบและความสนใจใน Social Innovation เริ่มต้นจากการเรียนที่ School of Global Studeies หรือหลายๆคนรู้จักในชื่อ GSSE ซึ่งเราได้เรียนวิชา Social Innovation เป็นวิชาที่ต้องเรียนตั้งแต่อยู่ปีหนึ่งจนถึงปีสี่ ซึ่งระดับความยากและซับซ้อนจะเพิ่มขึ้นตามปี วิชานี้เราได้ทำโปรเจ็คเป็นกลุ่ม เน้นการลงมือทำ เช่น ไปคุยกับคนในชุมชนเพื่อให้เข้าใจในรากของปัญหา วางแผนการทำงานอย่างเป็นระบบ และระดมความคิดกับคนในกลุ่มเพื่อหาทางแก้ไขปัญหาให้ตอบสนองความต้องการของคนในชุมชน มันเป็นวิชาที่ไม่มีผิดไม่มีถูก ไม่มีการจำกัดความคิดสร้างสรรค์ ทำให้เรารู้สึกตื่นเต้นที่จะได้เรียนวิชานี้เสมอ 

 และเมื่อโอกาสที่จะได้ไปใช้ทักษะจากในห้องเรียน และหาประสบการณ์เพิ่มเติมนอกห้องเรียนมาถึง เราก็ไม่ลังเลที่จะคว้ามันไว้! 


 

โครงการ Exploring Social Innovation จัดโดย VIA ก่อตั้งขึ้นที่ Stanford University โดยโครงการจัดขึ้นที่ San Francisco, California ระยะเวลา 2 สัปดาห์ เป็นโครงการที่เปิดโอกาสให้ทุกคนจากทุกมุมโลกที่มีความสนใจใน Social Innovation หรือ อยากสร้าง Social Entreprise หรือ คนที่มีความตั้งใจอยากพัฒนาสังคมให้ดีขึ้นแต่ไม่รู้จะเริ่มยังไงให้เข้าร่วมโครงการเพื่อเรียนรู้ พัฒนา แลกเปลี่ยน สร้างแรงบันดาลใจและความมั่นใจที่จะเริ่มต้น Project เพื่อสังคมหรือ Social Enterprise 


                 

(VIA Exploring Social Innovation squad at Stanford University)

ซานฟานซิสโกได้ชื่อว่าเป็น Innovative city เพราะมีบริษัทระดับแนวหน้าของโลกตั้งอยู่จำนวนมาก และเป็นเมืองที่เป็นทั้งจุดเริ่มต้นและมีอิทธิพลในการสร้างและพัฒนานวัตกรรมเพื่อสังคมและแคมเปญเพื่อสังคม การไปอยู่ในเมืองที่ไม่ว่าจะมองไปทางไหนก็สัมผัสได้ถึงความเปิดกว้างและสร้างสรรค์ ทำให้เราเข้าใจว่าทำไมเราต้องเปิดใจให้กว้างและยอมรับความแตกต่างก่อนที่จะไปแก้ปัญหาหรือสร้างสรรค์อะไรใหม่ๆ มันทำให้เรามองโลกในมุมที่ต่างออกไปซึ่งทำให้เรามองเห็นโอกาสมากกว่าปัญหา  

 VIA มีวิธีการสอน Design Thinking ที่น่าสนใจและสนุกมาก ทุกวันเราจะต้องออกไปทำกิจกรรมนอกห้องสี่เหลี่ยม เพื่อให้เข้าใจกระบวนการ และเรียนรู้การทำงานแบบ Teamwork ถ้าจะบอกว่าเรารู้จักทุกมุมใน Downtown ซานฟรานซิสโกและซานฟานซิสโกคือห้องเรียนของเราเลยก็คงจะไม่เวอร์เกินไป เพราะในการทำกิจกรรมเราต้องวางแผนการเดินทางกับคนในทีมเองว่าจะไปสถานที่ต่างๆยังไง พอไปถึงแล้วเราจะคุยกับคนในพื้นที่ยังไง ต้องจัดการเวลายังไงให้ทันเวลาที่กำหนด รวมทั้งต้องคิดด้วยว่าจะใช้ Social Innovation Tool อันไหนมาช่วยหาคำตอบ
 

                                   

(ไปทุกที่ใน Downtown San Francisco กับเพื่อนๆเพื่อทำ Mission)

(Storytelling night; 25 people, 25 stories)

พอเล่ามาถึงตรงนี้ก็ต้องขอบคุณ GSSE ที่ให้ทักษะการทำงานร่วมกับผู้อื่น การเป็นผู้ฟังที่ดี การพูดในที่สาธารณะ และความกล้าที่จะแสดงความคิดเห็น ซึ่งทำให้เราใช้เวลาในการปรับตัวน้อย และทำให้เรามีเวลาสนุกกับกิจกรรม สนุกกับเพื่อนๆในโครงการมากขึ้น รวมทั้งยังมีสามารถเอาความรู้จากในห้องเรียนอย่างการฟังโดยใช้ใจฟังโดยไม่ตัดสินผู้พูดทันที หรือที่เรียกว่า Empathy ไปแชร์ให้กับเพื่อนๆร่วมโครงการได้อีกด้วย

                       

(The most fun part of Design Thinking is prototyping idea!)


(Brainstorming ideas with the team)

 

นอกจากนั้นเรายังมีโอกาสไปบริษัทที่โด่งดังอย่าง Youtube ที่ Sillicon Valley และได้พูดคุยกับนักพัฒนาซอฟต์แวร์ประจำบริษัทเกี่ยวกับสไตส์การทำงานภายในขององค์กร และเราค้นพบว่าสภาพแวดล้อมและวัฒนธรรมในบริษัทคือสิ่งที่ Youtube ให้ความสำคัญเป็นอันดับหนึ่ง เพราะ Youtube เชื่อว่าถ้าพนักงานในบริษัทมีความสุข บริษัทจะสามารถก้าวไปข้างหน้าอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น  


 

ไม่ใช่แค่บริษัทใหญ่ๆเพียงอย่างเดียวที่เราได้มีโอกาสเข้าไปเยี่ยมชมและพูดคุยแบบกระทบไหล่กับพนักงานและเจ้าของธุรกิจ เพราะเรายังได้ไปบริษัทที่ทำธุรกิจเพื่อสังคม หรือเรียกว่า Social Entreprise ที่ประสบความสำเร็จและเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในซานฟรานซิสโก อย่าง BAYCAT, Delancy, และ Glide
การเดินทางไปซานฟานซิสโกในครั้งนี้ทำให้เราได้รับแรงบันดาลใจและแนวคิดในการเริ่มธุรกิจ การสร้าง Innovation เพื่อพัฒนาสังคมให้ดีขึ้น รวมทั้งยังได้ความรู้เพื่อเอากลับมาต่อยอดในห้องเรียนอีกด้วย อย่างที่เราได้แนะนำตัวไปข้างต้นว่าเรากำลังเรียนอยู่ปี 3 วิทยาลัยโลกคึดีศึกษา หลักสูตร  Global Studies and Social Entrepreneurship ซึ่งเป็นปีที่เน้นการสร้าง Innovation ผ่านการใช้กระบวนการ Design Thinking ดังนั้นประสบการณ์ที่ได้มาทำให้เรารู้ว่าเราต้องวางแผนการทำโปรเจ็คยังไง ต้องตั้งคำถามอย่างไร รู้ว่าต้องทำอย่างไรเมื่อทำงานกับคนอื่น และรู้ว่าเมื่อเกิดปัญหาขึ้นระหว่างทำงานจะแก้ไขยังไง ที่สำคัญเรามีความมั่นใจและเชี่ยวชาญในการใช้กระบวนการ Design Thinking มากขึ้น

(At BAYCAT Studio)


 

สุดท้ายนี้เราอยากขอบคุณ VIA ที่ทำให้ความฝันที่จะได้ไปซานฟรานซิสโก ของเด็กมหาลัยคนหนึ่งเป็นความจริง ที่ให้โอกาสเราไปเห็นและสัมผัสสิ่งที่เราอาจจะหาไม่ได้ในห้องเรียนหรือที่ และขอบคุณ วิทยาลัยโลกคดีศึกษาที่สอนทักษะพื้นฐานที่สำคัญซึ่งทำให้เราพร้อมที่จะคว้าโอกาสดีๆไว้ 

สำหรับใครที่ใครสนใจอยากลองไปร่วมโครงการดีๆแบบนี้เหมือนเบญนี่ก็สามารถไปกดไลค์ Facebook page: https://www.facebook.com/viaprograms/ หรือเข้าไปที่เว็บไซต์ https://viaprograms.org  

ได้เลยจ้า

หรือหากสนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิทยาลัย เข้าไปดูได้ที่ 

FB: https://www.facebook.com/SGSThammasat/    

Official Website: http://www.sgs.tu.ac.th/ 

 

ถ้าใครอยากจะพูดคุยหลังไมค์กับเบญนี่ก็ทักเรามาได้เลยที่ Instragram: benny_only จ้า

 

ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

บทความที่นิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป