ซ่อน
แสดง

Holy โรงเรียนนี้พูดแต่ภาษาอังกฤษ!!! [ยินดีให้แชร์]

Fahkeow
Guest IP
วิว
#holy #chij #english #ม.4 #business
Hellooooooo สวัสดีค่ะ ทุกคน ปิดเทอมกันหมดแล้วใช่ม๊าาาาาา
วันนี้ขอมารีวิวโรงเรียนหน่อยน้า ใช่ค่ะ ฟังไม่ผิด วันนี้จะมารีวิวโรงเรียนค่ะ!!!

โรงเรียนที่จขกท. จะรีวิวมีชื่อว่า โฮลี่ (Holy) หรือชื่อเต็มๆคือ Convent of the Holy Infant Jesus School โฮลี่เป็นโรงเรียนคาทอลิกและเป็นโรงเรียนเก่าของจขกท. เองนะคะ โฮลี่เป็นโรงเรียนหญิงล้วน เปิดมา 56 ปีแล้ว
ส่วนตัวจขกท. ก็จบมา…หลายปีละค่ะ เขิลลลลลลลลลลลลลล

โฮลี่เป็นโรงเรียนดีๆที่ควรค่าต่อการมาเรียนจริงๆค่ะ เพราะที่นี่เค้าไม่เหมือนใคร ทั้งในแง่ของหลักสูตรและระบบการเรียนการสอน
ต้องแจ้งก่อนว่าโฮลี่เป็นโรงเรียนเอกชนนอกระบบประเภทวิชาชีพหลักสูตรเลขานะคะ
พิมพ์มาถึงตรงนี้ หลายคนอ่านแล้วอาจจะงงๆกันบ้าง
งั้นเราขออธิบายเป็นข้อๆเลยละกันเนาะ

1. โฮลี่เป็นโรงเรียนเอกชนนอกระบบ

2. โฮลี่เป็นโรงเรียนคาทอลิกและเป็นโรงเรียนหญิงล้วน

3. นักเรียนจะได้เรียนเกี่ยวกับธุรกิจและทักษะพื้นฐานของเลขา เช่น การเขียนอีเมล์ การติดต่อสื่อสารทางธุรกิจ การสัมภาษณ์งาน บัญชี ภาษาที่สาม และอีกมากมาย โดยหลักสูตรของที่นี่ได้รับการรับรองจากกระทรวงศึกษา หนังสือที่ใช้เป็นมาตรฐานจากประเทษอังกฤษ Cambridge IGSE ที่นี่ไม่ได้สอนหลักสูตรสามัญ เพราะงั้นจะไม่มีวิชาวิทย์-คณิต หรือ ศิลป์-คำนวณ แบบโรงเรียนทั่วไปนะคะ

4. นักเรียนใช้เวลาสามปีในการเรียน ต้องจบม. 3 ก่อนถึงจะสมัครได้ค่ะ

5. วุฒิของโฮลี่สามารถใช้สมัครงานได้เลย (มีชื่อเสียงและเป็นที่น่าเชื่อถือ) ในอดีตมีนักเรียนโฮลี่หลายคนมากที่เรียนจบปุ๊บ ก็สมัครงานปั๊บ และได้งานดีๆทำทันทีเลยค่ะ

6. ในกรณีที่นักเรียนต้องการศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัย (ต้องใช้วุฒิม. 6 ว่างั้นเถอะ) ทางโรงเรียนมีการจัดการเรียนการสอนนอกระบบ หรือ กศน.ไว้บริการเป็นพิเศษสำหรับนักเรียนโฮลี่โดยเฉพาะค่ะ นักเรียนที่โฮลี่จะต้องผ่านการฝึกงานในบริษัทหรือโรงแรมที่นักเรียนสนใจระหว่างศึกษาชั้นปีที่ 3 ค่ะ


และข้อสุดท้ายที่เด็ดที่สุดในสามโลก

.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.


โฮลี่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นสื่อการสอนและบังคับนักเรียนทุกคนให้พูดภาษาอังกฤษค่ะ!!!

คุณขา คือมันดีย์
โรงเรียนจะบังคับเลยว่าทุกคนต้องพูดภาษาอังกฤษ จะพูดผิดพูดถูก
ทุกคนต้องพูด ย้ำ ว่าทุกคน
ทั้งครู นักเรียน และสตาฟ และไม่ใช่แค่ตอนเรียนเท่านั้น แต่รวมถึงเวลาพักด้วย เรียกได้ว่าก้าวเท้าเข้ามาในโรงเรียนปั๊บ ทุกคนต้องปรับ mode พร้อมพูดภาษาอังกฤษทันที!!!

พูดง่ายๆคือ โฮลี่จำลองสิ่งแวดล้อมที่เหมาะแก่การฝึกฝนภาษาอังกฤษขึ้นมาให้นักเรียน ส่วนตัวเราว่ามันเป็นคอนเซปท์ที่ดีมากๆ เพราะไม่ใช่นักเรียนทุกคนจะไม่มีโอกาสและทุนทรัพย์ไปเรียนต่อเมืองนอกหรือเข้าโรงเรียนอินเตอน์แพงๆ

จากใจศิษย์เก่า:

อีกเรื่องที่เราอยากจะแชร์คือ การที่เราจบโฮลี่ ทำให้ชีวิตในมหาวิทยาลัยของเราแฮปปี้มาก เราจบอาร์ทอิ๊งเอแบค ไมเนอร์มาเกตติ้งมาค่ะ จะบอกว่าเรื่องเรียนเราฉลุยจริงๆ เพราะเราได้พื้นฐานธุรกิจจากโฮลี่มาหมดแล้ว อิ๊งสามที่เค้าว่าผ่านยากนักยากหนา เรานี่ยิ้มเลย เพราะมันคือการเขียนจดหมาย เขียนอีเมล์ดีๆนี่เอง
(เด็กสายสามัญที่ปกติจะชินกับ Basic English มาเจอ Business English ก็มีร้องอื้อหือเหมือนกัน เพราะมันคนละเรื่องกับที่เรียนๆมาเลยอ่ะค่ะ)

เรื่องการฟังยิ่งไม่ต้องพูดถึง ในขณะที่คนอื่นต้องปรับตัวกับการที่จู่ๆก็ต้องมาฟังเลคเชอร์เป็นภาษาอังกฤษ เด็กโฮลี่อย่างเราปรับตัวน้อยมาก เพราะ “ชิน” ซะแล้วกับการรัวภาษาอังกฤษของครูที่โฮลี่ แม้แต่เลขกับบัญชีก็เป็นภาษาอังกฤษนะคะ
ตอนแรกก็มีมึนๆหน่อยแหละค่ะ กลัวว่าจะเรียนไม่ได้ด้วย แต่เทอมนึงผ่านไปก็จะเริ่มจับทางได้
อีกอย่างคือ แม่จ่ายค่าเทอมละค่ะ ไม่ไหวก็ต้องไหวค่ะ 555

จะเรียนไหวไม๊? สังคมเป็นยังไง?:

มีเหล่าคุณพ่อคุณแม่หลายคนถามมาเหมือนกันว่าถ้าลูกไม่ได้ภาษาเลย จะเรียนได้ไม๊ เราคงต้องบอกว่าได้… ถ้าน้องมีความมุ่งมั่นและพยายามค่ะ
พูดตรงๆคือ มันไม่ง่ายเลยนะ เพราะเนื้อหาอะไรนี่ใหม่มาก เหมือนเริ่มต้นใหม่หมดเลย และที่ยากกว่าบทเรียน คือความที่เราต้องมีวินัยในตัวเองมากๆ แรกๆนี่ปากมันขยุบขยิบเลยค่ะ อยากพูดภาษาไทย จะเม้าส์อะไรกันก็ไม่มัน คืออยากพูด บางทีก็แอบพูดบ้าง

ที่โฮลี่จะมี Student Council (สมัยก่อนเรียนว่า SEC) หน้าที่หลักๆเลยคือดูแลดำเนินการให้กิจกรรมในโรงเรียนดำเนินไปอย่างราบรื่น
อีกหน้าที่นึงคือ จับคนพูดไทย 555 ซึ่งบทลงโทษก็จะหลายหลายนะคะ ทำ Assignment เพิ่ม ปรับ อยู่หลังเลิกเรียนหรืออะไรก็ว่าไป ซึ่งผู้ปกครองและตัวนักเรียนเองจะต้องเซ็นรับทราบข้อกำหนดเหล่านี้ตอนมอบตัว

นอกจากเรื่องห้ามพูดไทย โรงเรียนยังมีกฎระเบียบอื่นๆอีก เช่น ห้ามใช้มือถือระหว่างเรียน เล็บต้องตัดให้สั้น กระโปรงต้องคลุมเข่า ห้ามนำสิ่งพิมพ์ที่เป็นภาษาไทยมา ห้ามแต่งหน้า
หลายคนอาจจะคิดว่า โหหหหหหหห อะไรจะเคร่งขนาดนั้น!!!
แต่ในฐานะศิษย์เก่าที่แต่ก่อนก็รำคาญกับอะไรแบบนี้ ตอนนี้เราเช้าใจเลยค่ะว่าทำไม ก็เพราะว่าสิ่งเหล่านี้มันทำให้เราไม่ค่อยมีสติสตังในการเรียนค่ะ
อันนี้ตอนเรียนมหาลัยเราเป็นบ่อยมาก คือฟังอาจารย์บ้าง ไม่ฟังบ้าง ติดมือถือ ส่องกระจกบ่อยมาก ประมาณว่าห่วงสวยอ่ะค่ะ มันไม่ค่อยมีสมาธิ แต่อย่างที่โฮลี่นี่ห้ามเลย กฎเค้าเข้มข้นพอๆกับหลักสูตรนั่นแหละค่ะ

สังคมที่โฮลี่ค่อนข้างเรียบง่ายค่ะ
เราเป็นโรงเรียนเล็กๆ อยู่กันแบบพี่น้อง ห้องนึงไม่เกิน 35 คน และด้วยความที่เป็นโรงเรียนคาทอลิกและหญิงล้วน นักเรียนเราจะไม่ค่อย “เฮี้ยว” เท่าไหร่ เพราะหน้าก็แต่งไม่ได้ ผมก็ห้ามทำสี มือถือก็ไม่ให้ใช้ กระเป๋าเครื่องแบบก็เรียบง่าย ข้าวกลางวันก็ทานที่โรงเรียน มันเลยไม่ค่อยมีอะไรให้เกทับ ให้อวดกัน 555 คือมาเรียนจริงๆอ่ะค่ะ แต่ไม่ใช่ว่าเรียนกันจนหัวฟูนะคะ กิจกรรมเราก็เด็ดไม่แพ้กัน เดี๋ยวจะลงรูปให้ดูกันเน้ออออ

ว่าด้วยเรื่องวุฒิ ม. 6:


หลายคนอาจจะสงสัยว่าถ้าโฮลี่ไม่ใช่โรงเรียนสายสามัญ นักเรียนจะเอาวุฒิที่ไหนไปสมัครเรียนต่อมหาวิทยาลัย เรื่องนี้แก้ไขได้ง่ายมากด้วยกันเรียนกศน. หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ การศึกษานอกโรงเรียน นี่แหละค่ะ
คือวันอาทิตย์เราจะต้องสละเวลาครึ่งวันมาเรียนกศน. ซึ่งเราไม่ต้องไปที่ศูนย์นะคะ โฮลี่จัดคลาสพิเศษ มีคุณครูมาสอนถึงที่เลยค่ะ
เราเรียนกันสี่เทอมก็ได้วุฒิม.6 แล้ว เริ่มเรียนตั้งแต่ปีหนึ่งเทอมสอง ยกเว้นวิชาภาษาอังกฤษไม่ต้องเรียน
ไปสอบเฉยๆ (ยกเว้นให้เพราะโรงเรียนเราเก่งภาษา เอแบคก็ยกเว้นให้เด็กโฮลี่ไม่ต้องเรียนเบอิ๊งนะคะ ผ่านไปอิ๊งวันเลย)

ถามว่าแล้วถ้าไม่เรียนที่โฮลี่แต่ไปเรียนที่ศูนย์อื่นแทนได้ไม๊ คำตอบคือ ได้ค่ะ แต่จะไม่ได้สิทธิ์ต่างๆที่สงวนไว้สำหรับเด็กโฮลี่ แต่ถ้ามาเรียนโรงเรียนได้ เราแนะนำที่โรงเรียนค่ะ เราว่าปลอดภัยกว่าเยอะ กิจกรรมที่ทางกศน. จัดให้ก็จะซอฟท์กว่า
เหมาะสมกับเด็กผู้หญิงบอบบางเช่นเรา 555

อยากเรียนแล้ว ต้องทำยังไง?:

เล่ามาถึงตรงนี้หลายคนคงอยากรู้แล้วใช่ไม๊คะว่าต้องสมัครอะไรยังไง
ตอนนี้โฮลี่เริ่มเปิดรับนักเรียนสำหรับปีการศึกษาหน้าแล้ว โดยเปิดรับสมัครตั้งแต่วันนี้
และสอบวันที่ 10 ธันวาคม 2562 หรืออีกทีวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2563 กำเงินมา 500 บาทก็ซื้อใบสมัครได้เลยค่ะ

โดยผู้สมัครจะต้องผ่านการทดสอบดังนี้
เดาะบอลภาษาอังกฤษ (การฟัง การอ่าน การเขียน แกรมม่า)
เดาะบอลคณิตศาสตร์ขั้นพื้นฐาน (โจทย์เป็นภาษาอังกฤษแต่ง่ายๆค่ะ บวก ลบ คูณ หาร ทดสอบความเข้าใจ)

โดยผู้สมัครจะต้องมีวุฒิม. 3 นะคะ ผลการสอบจะรู้ประมาณหนึ่งอาทิตย์หลังสอบค่ะ

การสมัครสอบก็ง่ายมาก ผู้สมัครสามารถติดต่อโรงเรียนได้โดยตรง หรือกรอกใบสมัครผ่านทางเว็บไซต์โรงเรียนไว้นะคะ จะมีเจ้าหน้าที่ติดต่อกลับ

มาถึงข้อมูลที่ไม่พูดถึงคงจะไม่ได้ นั่นก็คือ ค่าเทอม นั่นเองงงง 555
ที่โฮลี่ ปัจจุบันค่าเทอมจะอยู่ที่ 50,000 บาท ต่อปี ค่ะ แต่ไม่รวมค่าใช้จ่ายอื่นๆนะคะ เช่น ค่าหนังสือ ค่าเครื่องแบบ ค่าอาหาร หากคุณพ่อ คุณแม่หรือน้องๆคนไหนสนใจ รบกวนติดต่อโรงเรียนโดยตรงดีกว่าค่ะ เพราะตัวเลขอาจคลาดเคลื่อนได้ จะทิ้งเบอร์ติดต่อ รวมถึงเว็บไซต์ไว้ล่างกระทู้นะคะ

ต่อจากนี้ จขกท. ขอพาทัวร์โรงเรียนนะคะ มาชมภาพสวยๆกันเถอะค่ะ
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

6 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป