ซ่อน
แสดง

ครูเอกเดี่ยวฟิสิกส์ เคมี ชีวะ.ทำไมถึงมาสอบครูเอกวิทย์ทั่วไปได้คะ? [ยินดีให้แชร์]

วิว
ตามหัวข้อนะคะ. คือค่อนข้างสงสัย ว่า คนที่เรียนครู ฟิสิกส์ เคมี ชีวะ เขาสามมารถมาสอบครูวิทยาศาสตร์ได้ไหมคะ แล้วทำไมถึงทำแบบนั้นได้ เพราะพอรู้มาว่า เอกวิทยาศาสตร์ไม่สามารถไปสอบบรรจุเอก ฟิสิกส์ เคมี ชีวะ ได้
 ลองหาข้อมูลมาบ้างแล้วนะ แต่มันขัดแย้งกัน ตามไปอ่านดูในเว็บ บางท่านบอกต้องสอบเอกเฉพาะที่เรียนมาเท่านั้น แต่ว่าตามโรงเรียนก็ยังมีครูที่จบ ฟิสิกส์ เคมี ชีวะ มาสอบบรรจุเป็นครูวิทย์. 

จุดประสงค์คืออยากได้ข้อมุลมี่ให้ความกระจ่างค่ะ. ว่าทำไมครูเรียนเอกเดี่ยว มาสอบบรรจุครูวิทย์ได้
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

2 ความคิดเห็น

  • ถูกลบเนื่องจาก:
   เจเคกิโลกลิ้ง
   Guest IP
   #1
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   เดาเอาว่าขึ้นอยู่กับอัตราขาดแคลนในพื้นนั้นๆ จึงมีการขยายโอกาสให้ครูเอกที่ใกล้เคียงกันมาสอบได้อะ คือมันก็เมกเซนส์ระดับในแง่ เรียนวิทย์อื่นเดี่ยวๆ มา ย่อมมีความรู้พื้นฐานในวิทย์ทั่วไประดับนึงอยู่แล้ว และเก่งในวิทย์ตัวเองมาก สามารถสอนได้ เพิ่มเติมความรู้ได้ ถ้าไม่ใช่ครูวิทย์โรงเรียนและชั้นระดับสูงๆ แต่วิทย์ทั่วไป ไปสอบวิทย์เดี่ยวไม่ได้ เพราะเรียนแบบคร่าวๆ มาทุกตัว จะไปสอนเฉพาะวิชามันจะไม่เพียงพอ


   อันนี้เดาในแง่การขาดแคลนครูนะ ถ้าขาดอะนะ

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   #2
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   แล้วแต่เขต แล้วแต่คนตรวจเอกสาร กรณีขาดแคลนตาม คห.1 ก็มีส่วนค่ะ อีกอย่างคือต้องย้อนกลับไปดูหลักสูตรที่จบมาค่ะ มันมีเรื่องของการเทียบหน่วยกิจ คือคล้ายๆเรียนเอกเดี่ยวมา แต่ถ้าหน่วยกิจการสอนวิทย์ ครบตามเกณฑ์ ก็สอบทั่วไปได้ค่ะ ประมาณนี้ ของเราก็เป็นเอกเดี่ยวแต่ชื่อหลักสูตร เขียนว่าวิทยาศาสตร์ สาขา..... คือเรียนการสอนวิทย์ หมดทั้ง ม.ต้น ม.ปลาย รุ่นพี่ก็สอบวิทย์ทั่วไปกันเยอะแยะเลยจ้า

   ตอบกลับ

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป