Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

สอบเข้าศึกษานารีม4(รอบธรรมดา) [ยินดีให้แชร์]

วิว
#ศึกษานารี #สอบเข้า ม.4 #เเนวข้อสอบ
สวัสดีค่าาาา~~ อันนี้เป็นกระทู้ที่2ของเค้าน้าา ต่อจากอันที่เเล้วที่รีวิวข้อสอบห้องAp เเต่คราวนี้เป็นรอบธรรมดา รอบนี้ง่ายมากว่ารอบที่เเล้ว หรือเพราะเตรียมตัวไปดีรึเปล่า เเต่คือจะบอกว่าตอนประกาศผลรอบพิเศษเเล้วเค้าไม่ติด เค้าเสียใจมากๆนะ  ตอนเเรกท้อมากๆ จะไม่ไปสมัครรอบธรรมดาเเล้ว เเต่เเม่บอกว่าลองดูอีกสักครั้งไหม เเม่เชื่อว่าหนูทำได้ โอเคเลย ลองก็ได้(ไฟเริ่มมา) เลยไปสมัครเเล้วเหลือเวลาอ่านหนังสือประมาณ3สัปดาห์  พวกเเกรู้ปะ ตอนนั้นเหมือนเราคึกมาจากไหนไม่รู้ ตื่นขึ้นมา6โมง มาอ่านหนังสือ เก็บเนื้อหาที่ทำไม่ได้จากรอบที่เเล้ว ละก็ไปปริ้นท์โจทย์จากในเน็ตออกมาทำ ทำข้อสอบเข้าม4(ของเตรียมอุดม)ปีเก่าๆ  ช่วงวันเเรกๆทำได้บ้าง ไม่ได้บ้าง เราก็จะจดข้อที่ทำไม่ได้ Listใส่สมุด เเล้วกลับมาทำความเข้าใจอีกรอบ พอวันหลังๆ เริ่มทำได้เยอะมากขึ้น เพราะเหมือนรู้ทางเเล้ว.  อะ.....บ่นมาเยอะเเล้ว เข้าเรื่องเลยละกัน ลุย!
      
         วิชาเเรก:คณิต  40ข้อ 60นาที
 อยากประกาศว่าดิชั้นคือคนที่โง่คณิตเหลือเกิน  โง่เเบบไม่ไหวเเล้ว คือฝึกทำโจทย์ไปน้อยมาก  เเต่พอทำได้เว้ยเเก ก็ไม่ยาก เเต่ก็ไม่ง่าย ตามจริงไม่ยากเเต่เเกต้องเเข่งกับเวลา เพราะชั้นทำไม่ทันอะ มั่นใจประมาณ10กว่าข้อเอง  เรื่องที่ออกนะ ก็มีเลขยกกำลัง ที่มันมีเลขยกกำลังซ้อนกันเยอะๆ มีหลายวงเล็บ ต้องไปฝึกคิดให้เร็วๆนะ!!  เศษส่วน(เศษส่วนซ้อน) บวกลบคูณหารว่ากันไป  ทศนิยม(ทศนิยมซ้ำไรงี้อะ ไปรื้อความจำเก่าซะ!!)  สถิติออกเยอะ. ออกทั้งตาราง โจทย์ปัญหา    
ส่วนใหญ่จะชอบให้หาพวกค่าmode medประมาณนี้ ไม่ค่อยยาก   ความน่าจะเป็นออกเยอะอยู่ โจทย์ประมาณเรื่องลูกเต๋า ไพ่ ลูกเเก้ว ไม่ยากมากค่ะ ถ้าทำโจทย์ที่รรได้ อันนี้ก็ไม่เกินเอื้อม บวกกับลองไปหาทำในเน็ตดู ข้อสอบเก่าเตรียม   พาราโบล่า มีออกบ้างเล็กน้อย ให้หาค่า หาจุด คู่อันดับ    สมการกำลังสอง ไปจำสูตรให้เเม่น ไม่ยากมากค่ะ พวกพหุนามไรงี้. สามเหลี่ยม สี่เหลี่ยม วงกลมก็มี หามุม  ค่อนข้างยากสำหรับเรานะ เพราะเราเกลียดเรขาคณิต เเต่ก็ไม่ซับซ้อนเท่ารอบพิเศษ 

        วิชาที่สอง:วิทย์ จำไม่ได้ว่ามีกี่ข้อ 
   อยากบอกว่าง่ายที่สุดเเล้วเเก  ชั้นมั่นใจมาก  
   ชีวะ:เซลล์ หน้าที่ต่างๆ ไม่ละเอียดเท่าไหร่ 
ส่วนใหญ่ออกพวกพันธุกรรม พวกหน้าที่ของยีนส์ โครโมโซม  โรคต่างๆที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรม ความผิดปกติของโครโมโซม  การคิดหมู่เลือด  กฎของเมนเดล   เปอร์เซ็นต์ในการถ่ายทอดลักษณะ   ระบบนิเวศ ส่วนใหญ่ออกพวกความสัมพันธ์ต่างๆ  ห่วงโซ่อาหาร สายใยอาหาร  การถ่ายทอดพลังงาน  พีระมิด 
ระบบต่างๆของร่างกาย ออกเเค่พื้นๆไม่ลงลึกมาก
  เคมี: เน้นคำนวณปริมาณสาร ความร้อนจำเพาะ   
ธาตุต่างๆ  กรดเบส(การทดสอบ ค่าpH)  
  ฟิสิกส์:หาความเร็ว ความเร่ง อัตราเร็ว โจทย์ไม่ซับซ้อน หาพวกพลังงาน โมเมนต์ งาน คาน อันดับคาน กฎของนิวตัน   เเรงเสียดทาน ประโยชน์เเรงเสียดทาน เเรงพยุง ประมาณนี้

     อังกฤษ ง่ายมากกกกกกกกๆ
คำศัพท์ง่ายอยู่ ไม่ยากมาก 
ส่วนใหญ่เป็นพวกconverในชีวิตประจำวันอะ ถ้าข้อที่ยากหน่อยก็ต้องอ่านซ้ำ2-3รอบ เเต่ก็ทำได้  readingก็จะให้เป็นpassageยาวๆ ละถามว่าคำนี้ในบรรทัดที่... กล่าวถึงใคร อะไร   เนื้อเรื่องเกี่ยวกับอะไร  ไม่ยากมากค่ะ 
ส่วนvocabจะชอบถามพวกคำเหมือน คำตรงข้าม ยากนิดนึง  เเกรมม่าพวกtenseต่างๆ ไม่ซับซ้อนค่ะ ง่ายๆ ที่เน้นๆก็ present sim,past sim,future sim,present con,past con  ละก็พวกpassive voiceไม่ยากค่ะ  ประโยคเงื่อนไข if-clause 

สุดท้าย ทั้งนี้ทั้งนั้น สิ่งที่ช่วยให้เราได้คะเเนนรวมสูงก็คือคะเเนนOnetค่ะ เราได้คะเเนนOnetปานกลาง เลยน่าจะเป็นเหตุผลที่ทำให้ติด   อยากบอกว่า ใครที่กำลังท้ออยู่ หมดไฟอยู่  เราก็เคยผ่านจุดนั้นมาเเล้ว เเกลองคิดถึงวันที่ประกาศผลเเล้วเเกสอบไม่ติดดิ จะเสียใจมั้ย เราอะเสียใจ ร้องไห้ เลยใช้โอกาสรอบสุดท้ายให้ดีที่สุด อย่าคิดว่าตัวเองทำไม่ได้ ตัวเองโง่ ลองมองคนอื่นดิ ต้องมีคนที่หนักกว่าเราอีก เอ้อลืมบอกไป ตอนม3เราก็เคยสอบตก หลายรอบเลย โดนครูเรียกเข้าไปคุยด้วย 
พวกเเกยังดีที่มีโอกาสได้เรียน  ยังมีคนที่ขาดโอกาสนั้นอีกเยอะเเยะ เมื่อเราได้เรียน ก็จงทำให้เต็มที่ ถ้ามีโอกาสได้ไปลองสอบที่อื่น ก็ถือว่าไปเอาประสบการณ์
ปล.ถ้าไม่เริ่มอ่านวันนี้เเล้วจะไปเริ่มอ่านวันไหนจ๊ะ อ่านพรุ่งนี้หรา เดี๋ยวพอพรุ่งนี้ก็เลื่อนไปอีกเรื่อยๆ  พอเถอะเเก เราเคยผ่านมันมาเเล้ว อย่าผลัดวันเลย มันเสียเปรียบคนอื่นเด้อออออ~~ 
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

1 ความคิดเห็น

บทความที่นิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป