/>

รู้สึกเหมือนตัวคนเดียวทั้งๆที่มีทุกอย่างพร้อมไม่ได้ขาดอะไร ต้องให้กำลังใจตัวเองยังไงคะ? [ยินดีให้แชร์]

Mamoomoga
Guest IP
วิว
คือเราเป็นคนที่ชอบคิดมากหลายเรื่องมากๆเลย เอาจริงครอบครัวเราคือครอบครัวที่สมบูรณ์เเบบไม่มีขาดอะไร อยากได้อะไรก็ได้ เเต่ไม่รู้ทำไมถึงไม่มีความสุข อาจจะด้วยความที่เราเป็นลูกคนโต ทุกคนฝากความหวังไว้ เเละเราเป็นคนที่หัวเสียง่ายมากๆ เราชอบอยู่คนเดียวเพราะอยากคิดอะไรเองเงียบๆเเต่พ่อเเม่มักจะบอกว่าทำตัวห่างเหินจากครอบครัว อยากไปอยู่ที่อื่นมากหรือไง ไม่ก็บอกกับเราว่าโตเมื่อไหร่อยากไปไหนก็ไป ตอนนี้คือเหมือนเราตัวคนเดียว ทำอะไรก็ต้องคิดเองเพราะกลัวว่าบอกพ่อเเม่ไปจะไม่ถูกใจเขาเเล้วจะโดนว่าอีก เราเป็นคนเบื่อง่าย เวลาโมโหก็ชอบอยู่คนเดียว เคยคิดโง่ๆครั้งหนึ่งว่าถ้าตายไปเเล้วจะต้องมาทนอะไรเเบบนี้มั้ย เเต่ก็ล้มเลิกความคิดไปเพราะรู้สึกได้ว่ามันไร้สาระ เรารู้สึกไม่มีกำลังใจในการเดินหน้าชีวิตต่อ บางทีครอบครัวเขาก็เหมือนให้กำลังใจ เเต่สิ่งที่เขาให้กลับกลายเป็นเเรงกดดัน เหมือนเขาจะปล่อยให้เราคิด เเต่เขาก็สั่งให้เราทำนั่นนี่ เหมือนโดนขีดเส้นชีวิตเอาไว้ว่าต้องเดินไปทางไหน ตอนนี้รากลายเป็นคนที่ไม่กล้าตัดสินใจอะไรเองเลย กลัวผิดไปหมด ทุกอย่างที่เราทำมันเหมือนจะผิดไปหมด ไม่รู้ทำไปทำไม ทำไปเพื่ออะไร รู้สึกว่าตัวเองไร้ค่ามากๆ หมดความหวัง หมดกำลังใจทุกอย่าง โดนกดดันจนเราเลือกทางเดินเองไม่ถูก พยายามทำใจให้นิ่งเเต่ทุกครั้งที่ทำคำด่า คำกดดันนั้นก็จะลอยเข้ามาในหัว ต้องทำยังไงดีคะ เรารู้สึกหมดหวังมากจริงๆ
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

4 ความคิดเห็น

  • ถูกลบเนื่องจาก:
   เจเคกิโลกลิ้ง
   Guest IP
   #1
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   เราก็เป็นแบบนี้นะ วิธีแก้ คือ ออกมาอยู่คนเดียวจริงๆ นั่นแหละ 55555555

   แต่ไม่ใช่ตัดขาดครอบครัวนะ แค่ออกมาเผชิญโลกด้วยตัวเอง ออกมาอยู่หอเองอะ แล้วเราก็จะทำอะไรด้วยตัวเองได้อย่างสบายใจ อะไรที่กลัวผิดพลาดก็จะลดลง เพราะถ้าไม่ทำ มันก็ใช้ชีวิตต่อไม่ได้ มันก็จะมูฟออน แล้วลดไอความกลัวลงไปเองโดยปริยาย เรื่องอื่นๆ เราจะไม่สนใจคำครหาอะไรอีกต่อไป พูดจริงจ้า ลองดู หาทุนไปทำอะไรไกลๆ บ้านดูสิ

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #2
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   ในความรู้สึกที่คิดว่าชีวิตตัวเองสมบูรณ์ แสดงว่าต้องเห็นข้อดีของตัวเองบ้างแหละ ถึงคิดว่ามันสมบูรณ์แล้ว เราว่ามันดีมากเลยนะ


   ไอข้อดีพวกนั้นพอจะช่วยให้เห็นคุณค่ามนตัวเองได้มั้ย อ่านแล้วรู้สึก เหมือนคุณใช้ชีวิตของตัวเองอย่างดีอยู่แหละ แต่ติดที่ขาดอิสระ กับคนรอบข้างที่ทำให้คุณรู้สึกว่าชีวิตมันแย่


   ซึ่งจริงๆในจุดๆนึงเราอาจจะพ้นจากตรงนั้นได้เอง เเยกตัวออกมา หรืออะไรก็แล้วแต่ ช่วงนี้พยายามอย่าเอาความสุขของเราไปผูกที่คนอื่น อะไรที่ตัวเองทำแล้วดี ก็ชมตัวเองเยอะๆ คำชมหรือความปรารถนาดี เราว่าแบบบางทีถ้ามันไม่มีคนให้เรา เราให้ตัวเองก็ได้ ถ้าคนอื่นใจร้ายกับเรา ก็ให้เราเป็นคนนึงที่ใจดีกับตัวเองเยอะๆแทนตรงนั้นไป คิดถึงตัวเองเป็นหลัก มันอาจจะไม่ช่วยแก้ปัญหาอะไร แต่มันก็ช่วยเรื่องสุขภาพจิตเราได้นะ

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   อาจารย์สอน
   Guest IP
   #3
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   ทําไมไม่ลอง เปิดใจคุยกันล่ะ ไม่เข้าใจกัน ก็บอกพ่อ-แม่ ว่าเรารู้สึกยังไง

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #4
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   1. สำรวจตัวเองว่าเป็นโรคซึมเศร้าไหม ถ้าเป็น สิ่งแรกที่ควรทำคือเข้ารับการรักษาโดยจิตแพทย์


   2. ถ้ายังโอเค ค่อยๆ สูดหายใจเข้าลึกๆ ค่อยๆ เปลี่ยนมุมมองที่มีต่อชีวิต เพราะมุมมองในชีวิตสำคัญกับความสุขและการเห็นคุณค่าของตัวเองมาก ฟังเรานะคะ


   - ในฐานะพี่คนโตเหมือนกัน เราเข้าใจคุณมาก เราเองก็เคยถูกกดดันจากพ่อแม่ด้วยความหวังของการเป็นลูกคนโต หรือแม้กระทั่งความคาดหวังจากญาติด้วยความเป็นหลานคนโตของตระกูล


   - เราลองย้อนกลับมาคิดดูนะคะ ว่าทำไมเราถึงถูกคาดหวัง เมื่อเร็วๆ นี้เราก็เคยคุยกับแม่เรื่องความคาดหวังที่มีต่อลูกคนโตเหมือนกัน ตอนนั้นแม่บอกว่า “ความคาดหวังคือการแสดงถึงความสำคัญของครอบครัว” หมายความว่าเพราะเราสำคัญ เราจึงถูกคาดหวัง เพราะเราถูกมองว่าเราเป็นคนมีศักยภาพ คนเลยอยากผลักดันเราขึ้นไป ขอให้ จขกท ระลึกว่าเพราะคุณมีความสำคัญ มีคุณค่าต่อครอบครัวขอบคุณ คุณถึงถูกกดดัน


   - ความหวังที่แท้จริงของพ่อแม่คืออะไร พ่อแม่หวังให้เรามีความสุข เพียงแต่นิยามคำว่าความสุขของพวกเขา อาจจะแตกต่างจากของเรา มันคือความผิดพลาดทางการสื่อสารที่ต้องใช้เวลาในการค่อยๆ คุยกันให้เข้าใจตรงกัน


   - ถ้าถูกกดดันจะจัดการความรู้สึกตัวเองยังไง คำตอบคือ ล้านคนกดดันไม่เท่าหนึ่งเรากดดันตัวเองค่ะ อย่างที่บอกไปข้างต้นว่ามายด์เซ็ตสำคัญสุด เราอยากให้ จขกท ค่อยๆ เปลี่ยนมายด์เซ็ตของตัวเอง ความหวังของคนอื่นก็คือความหวังของคนอื่น ถ้าเขาหวังกับเราแล้วเขาผิดหวัง คือเรื่องของเขาไม่ใช่เรื่องของเรา เรามีหน้าที่แค่ใช้ชีวิตไปตามทางของเราไม่เกี่ยวกับใครทั้งนั้น เราไม่ได้มีหน้าที่ทำให้ใครภูมิใจ แค่ให้เราภูมิใจในตัวเองเป็นพอ   จริงๆ มายด์เซ็ตที่เราเสนอคุณไปค่อนข้างอันตรายและอาจจะขัดใจกับใครหลายๆ คน แต่ถ้าวันหนึ่งวันไหนคุณสามารถลุกขึ้นมาเห็นคุณค่าของตัวเองโดยไม่ขึ้นอยู่กับว่าใครจะมองมายังไงแม้กระทั่งครอบครัว คุณก็จะเริ่มมีชีวิตของตัวเองที่ไม่ได้ถูกใช้เพื่อใครหรือขึ้นอยู่กับใคร แต่ใช้เพื่อตัวคุณเองเพื่อความสุขของตัวคุณเอง


   ครอบครัวก็คือครอบครัวค่ะ คือคนอื่น เราให้ความสำคัญเขาได้ แต่อย่าให้มากไปกว่าความสุขของตัวเอง


   ถ้าพ่อแม่ของ จขกท เป็นพ่อแม่ที่ดีพอ สักวันหนึ่งพวกเขาจะค่อยๆ ทำความเข้าใจความสุขของคุณนะคะ


   สู้ต่อไปค่ะ

   ตอบกลับ

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป