/>

ปรึกษาค่ะ เรื่องเรียน [ยินดีให้แชร์]

วิว
หนูม.4นะคะ คือไม่รู้ว่าอนาคต ว่าเราจะชอบสิ่งนี้จริงๆไหม เพราะเราไม่เคยเป็นค่ะ โดนกรอกหูค่ะ ว่าหมอดีอย่างงั้นอย่างงี้ หนูเลยจินตนาการว่าหนูชอบหมอซะงั้น โดยที่กลัวความเป็นความตาย กลัวการกดดัน แต่ยังไม่ได้ลองเป็นค่ะเลยไม่รู้ว่าจะเป็นไง แล้วเวลาเรียนที่รรมันเข้าใจนะคะ แต่พอสอบ คะแนนไม่ได้เรื่องเลยค่ะ คาบเส้น แบบนี้จะเป็นหมอได้ยังไง เศร้าขอ ขอกำลังใจ และขอคำปรึกษาทีค่ะ หนูควรเอาไงต่อไป ตอนเรียนมันก็พอได้นะคะ แต่สอบคะแนนไม่ได้เรื่องเลยค่ะ ไม่ถึง80-90%เลย ขืนเป็นแบบนี้ต่อไป ไม่ติดหมอแน่เลยค่ะ ไม่อยากเป็นแบบนี้เลยชีวะเคมี พอไปได้นะคะ คะแนนไม่แย่เท่าไหร่แต่ก็ไม่ได้โดดถึงขนาดท็อป แต่คณิตค่ะ ห่วยแตกมาก ห่วยตั้งแต่คณิตพื้นฐาน ไปถึงคณิตเพิ่มเติมเลยค่ะ เศร้ามาก หนูเป็นคนแย่เรื่องคำนวณมากๆเลยค่ะตรงไหนมีคำนวณจะทำอันนั้นไม่ค่อยได้เลย ทำไงดีคะ หรือหนูควรเปลี่ยน อาชีพดี?
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

2 ความคิดเห็น

  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #1
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   เราdek62 นะ อยากบอกว่า ม4 5 6 สอบรอบ 2 3 4 คณะเราเปลี่ยนตลอด คือมันมีบางคนแหละที่เขาตั้งเป้าไว้ชัดเจนเพราะว่าเขาชอบจริงๆหรืออาจจะเป็นเป้าที่ทางบ้านตั้งไว้ให้ เราอาจจะมองว่าเห้ยเพื่อนๆส่วนใหญ่เขามีเป้าหมายชัดๆกันหมดแล้ว ทำไมเรายังไม่มี อะไรต่างๆ อยากบอกว่าปกติมากนะ ไม่ใช่เด็กทุกคนจะรู้ตัวว่าโตไปอยากฝากชีวิตไว้กับอาชีพอะไรในเวลาแค่นี้หรอก ลองคิดดูดีๆว่าตัวเองทำได้ดีกับวิชาอะไรแล้ววิชานั้นอยู่ในข่ายของคณะไหน แล้วมีคณะที่ใกล้ๆเคียงอีกมั้ย ลองตั้งกรอบเอาไว้ดู คิดแค่ว่าเออจะเข้าอะไรประมาณนี้แหละ ไม่ต้องถึงขั้นจะเข้ามอนี้คณะนี้สาขานี้ก็ได้ ถ้ามันอยู่ในจุดที่ยังไม่รู้จริงๆก็อย่าไปฝืนเลือกไปก่อนเลย เพราะถ้าต้องเป้าไว้ชัดมากโดยที่ไม่มั่นใจ ถึงมอหกแล้วมารู้ตัวว่าไม่ชอบต้องเปลี่ยนทีหลังคือเคว้งนะ ยกตัวอย่างของเราเราชอบชอบศิลปะกับอังกฤษ แต่ละคณะที่เราเล็งไว้ก็จะวนๆอยู่ที่สายศิลป์ที่เน้นภาษา ไม่ก็ศิลป์ที่เป็นอาร์ต มนุษย์ ศิลปศาตร์ ศิลปกรรม อักษร วารสาร นิเทศ อะไรประมาณนี้ ซึ่งต่อให้เราเปลี่ยนคณะไปมากลางคัน แต่ยังอยู่ในข่ายของคณะพวกนี้เรายังสามารถใช้คะแนนอิ้งในการสอบเข้าได้โดยไม่ต้องเตรียมตัวใหม่ เพราะทุกคณะเกณฑ์มันใกล้กัน


   ลองทำดู เลือกอะไรที่พอทำได้ดีแล้วดูว่ามันไปต่อด้านไหนได้บ้าง ถ้าทุ่มกับวิชานี้จะสามารถยื่นคณะอะไร แล้วเราสนใจคณะพวกนั้นมั้ย


   ก็ประมาณนี้แหละ อย่าเครียดน้า รีบเตรียมตัวก็ดีแหละ แต่มอ4ยังไม่ต้องเครียดมากก็ได้เด้อ

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #2
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   ต้องถามตัวเองก่อนครับ ว่าชอบหมอจริงๆรึเปล่า หมอต้องรับผิดชอบต่อชีวิตผู้ป่วยและคนอื่นๆอีกเยอะครับ

   เอาเป็นว่าหาตัวเองให้เจอนะครับ

   ผมจะคอยให้กำลังใจอยู่ตรงนี้ ในฐานะคนที่คณิตศาสตร์ห่วยแตกเหมือนกันนะครับ;-;

   https://www0.dek-d.com/assets/article/images/sticker/bb-01.png

   ตอบกลับ

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป