คือเราอยากทราบว่าเผ่าพันธุ์นี้เรียกว่าอะไร? [ยินดีให้แชร์]

วิว
[ลบรูป : เนื่องจากเจ้าของลิขสิทธิ์แสดงความจำนงไม่อนุญาตให้เผยแพร่ที่อื่น แม้จะไม่ได้แสวงหากำไร]

ก็อย่างที่เห็นในรูป เราไม่รู้ว่าลักษณะแบบนี้เขาเรียกว่าอะไร เป็นเผ่าพันธุ์อะไร...ใครรู้ก็ช่วยบอกที
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

ถูกเลือกโดยทีมงาน

 • ถูกลบเนื่องจาก:
  Staff IP
  #30
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  ้เรียนผู้ใช้งานทุกท่าน

  ทางทีมงานเด็กดีขอเพิ่มเติมคำแนะนำเกี่ยวกับการใช้ภาพของผู้อื่นที่ติดลิขสิทธิ์ดังนี้ค่ะ


  ในประเด็นที่เป็นที่ถกเถียงว่าการนำรูปมาใช้ตั้งกระทู้ถามผิดไหม ในกรณีนี้อาจจะต้องนำเอาหลักการ Fair Use หรือที่เรียกเป็นภาษาไทยว่า การใช้ลิขสิทธิ์ของผู้อื่นโดยชอบธรรมมาพิจารณาร่วมด้วย โดยประเด็นที่สามารถพิจารณาร่วมได้ มีความเกี่ยวข้องกับประเด็นในข้อ 1 ที่บอกไว้ว่า "To justify the use as fair, one must demonstrate how it either advances knowledge or the progress of the arts through the addition of something new." (อ้างอิงจากวิกิพีเดีย https://en.wikipedia.org/wiki/Fair_use#1._Purpose_and_character_of_the_use) กล่าวคือ ในกรณีที่นำผลงานมารีวิว เช่น การวิจารณ์ภาพยนตร์ สามารถวิจารณ์ได้ถ้าเป็นการวิจารณ์หรือการกระทำที่ก่อให้เกิดความรู้ หรือเผยแพร่ให้เกิดความรู้ใหม่ๆ  รวมไปถึงประเด็นในข้อ 4 ในเรื่องที่ว่างานที่นำมาใช้นั้น ทำให้มูลค่าของผลงานชิ้นนั้นๆ ตกลงด้วยหรือไม่ "The fourth factor measures the effect that the allegedly infringing use has had on the copyright owner's ability to exploit his original work." (อ้างอิงจากวิกิพีเดีย https://en.wikipedia.org/wiki/Fair_use#4._Effect_upon_work's_value)

  อย่างไรก็ตาม ในการใช้ภาพเพื่อกรณี fair usage ควรต้องมีการอ้างอิงที่มาของภาพเสมอ และจำเป็นต้องคำนึงถึงความต้องการของเจ้าของภาพด้วยว่าอนุญาตให้ใช้ได้หรือไม่ เนื่องจากทางทีมงานได้รับข้อความที่แสดงให้เห็นว่าเจ้าของภาพไม่อนุญาตให้ใช้ภาพดังกล่าวในกระทู้ ทางทีมงานจึงได้ลบภาพดังกล่าวออกตามเจตจำนงของเจ้าของภาพค่ะ


  จึงเรียนมาเพื่อทราบและขอขอบพระคุณที่นักเขียนให้ความสำคัญกับการเคารพสิทธิค่ะ

  ทีมงานนักเขียนเด็กดี  ตอบกลับ

ยอดถูกใจสูงสุด

31 ความคิดเห็น

 • ความคิดเห็นที่ 1 - 20
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #1
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   1. รูปนี้ถ้าคุณไม่ได้วาดเอง หรือไปคอมมิช หรือไปอดอปเขามา (กรณีนี้เขามักให้ข้อมูลมาด้วย) โปรดอย่าไปดอยรูปคนอื่นมาเลยค่ะ รูปมีลิขสิทธิ์ของเจ้าของรูปอยู่


   2. ไม่ทราบว่าเรียกว่าอะไร แต่ถ้าจะให้แต่งนิยายจากรูปก็ใช้สกิลมโนของนักเขียนสร้างเผ่าพันธ์ใหม่ได้โดยไม่ต้องยึดของเดิมค่ะ


   3. ถ้าให้เรา/คนอื่น ๆ ยกตัวอย่างหมายความว่า ถ้าคุณนำที่เรา/คนอื่น ๆ ยกตัวอย่างไปใช้โดยไม่ขออนุญาต เรา/คนอื่น ๆ สามารถฟ้องคุณได้ฐานละเมิดลิขสิทธิ์ แล้วเรื่องมันยาวว่าถ้าคุณแต่งเรื่อง อีกคนคิด Character แล้วลิขสิทธิ์ผลงานตกที่ใคร ส่วนแบ่งล่ะ? ดังนั้น ลองคิดเองดูก่อนเถอะค่ะ

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   #2
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   มองโกลอยด์ ครับ

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #3
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   เป็นเผ่าหนึ่งในโลกฝั่งแฟนตาซีของมันฮวาเรื่อง her summon เรียกว่า ENELI ภาษาไทยคนแปลสะกดว่า อเนลลี

   ส่วนตัวมองว่าการออกแบบได้รับอิทธิพลมาจากเรื่อง Utawarerumono อีกที

   ตอบกลับ
  • ความเห็นนี้ถูกลบ :(

   ถูกลบโดยเจ้าของความเห็น

   ถูกลบเนื่องจาก:
   ถูกลบโดยเจ้าของความเห็น
   #4
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   4.เจ้าของกระทู้ได้บอกมั้ยว่าจะทำอะไรกับรูปนี้ ดูเป็นอ้างอิง แรงบันดาลใจ หรือก็อปลงไปใส่ในหน้านิยายหรือทำอะไรที่คุณไม่รู้อะไรที่แท้จริงแม้สักเสี้ยวเดียว แต่คุณตัดสิน ไปแล้วว่าเขาจะต้องนำรูปไปใช้อย่างผิดลิขสิทธิ์แน่ๆ เพียงแค่เขาถามว่า ในรูปคือเผ่าอะไร

   -รูปนี้ถ้าคุณไม่ได้วาดเอง หรือไปคอมมิช หรือไปอดอปเขามา (กรณีนี้เขามักให้ข้อมูลมาด้วย) โปรดอย่าไปดอยรูปคนอื่นมาเลยค่ะ รูปมีลิขสิทธิ์ของเจ้าของรูปอยู่

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #5
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   เห็นว่ามีคนตอบแล้ว ส่วนเรื่อง LC ภาพถ่ายก็มี LC นะคะ ที่ใช้ในโพสกระทู้กันเนี่ย แค่เจ้าของภาพไม่มานั่งหาเพื่อฟ้องสักเท่าไหร่ บางคนคิดว่าไม่ใช่ในเชิงพาณิชย์ไม่ผิด จริง ๆ มันผิดอยู่ดีนั่นแหละค่ะ มันเป็นเรื่องเทา ๆ กันไป


   ปล. ภาพสวยนะคะ

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #6
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   ก็บอกเขาไปสิ ว่ามันอาจเป็นเผ่าวิหคหคือบลาๆๆอะไรก็ว่ากันไป

   ส่วนรูปจะเอาไปใช้อะไร ผิดแค่ไหน ก็ค่อยมาว่ากันอีกที


   เหมือนผมชวนคุยความคิดเห็นเรื่องการเมือง แล้วมีคนมาบอกว่าระวังจะติดคุกยังไงยังงั้น

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   #7
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   เห็นโพสต์นี้แต่เช้าแล้ว แต่คิดว่า ก็ "คนธรรมดา" ไม่เห็นจะเผ่าอะไร ? เลยไม่ตอบ

   แต่เพิ่งเห็นว่ามีโต้ตอบกันเยอะ และออกจะหัวร้อนพอควร...เลยแวะเข้ามาอ่าน


   อ่ะ ..ตอบก่อน เดี๋ยวจะหาว่า ไม่ตอบแล้วเข้ามาทำอะไรตรงนี้

   เรือนแก้วตอบ "เผ่ามนุษย์ลูกครึ่งที่สวย ๆ คนหนึ่ง"


   ทีนี้เพราะเป็นบอร์ดสาธารณะ เห็นข้อความที่ตอบกับคุณมิรันแล้ว ดูจะหัวร้อนทีเดียว เลยขอแสดงความคิดเห็นส่วนตัว จะเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยก็ได้นะคะ


   1. เวลามีคนถามอะไรแต่ไม่ได้จำเพาะเจาะจงให้ตัวเองตอบ คิดว่าตัวเองควรมาตอบว่า ไม่ทราบ มั้ย คิดดีๆ นะ คิดตามหลักมารยาทว่าตัวเองควรตอบหรือต้องตอบมั้ย


   --- คุณถามในบอร์ด ทุกคนมีสิทธิ์ตอบค่ะ แล้วคุณควรรับความเห็นในพื้นที่สาธารณะได้้ด้วยเพราะคุณก็โพสต์บอร์ดสาธารณะ

   ---ถ้าไม่ใช่ใช่เจ้าของกระทู้ ทำไมดูโวยวายจังคะ ใส่ล๊อคอินหน่อยดีไหม จะได้คุยกันตรง ๆ ด้วยเหตุผลไม่ใช่อารมณ์


   2. ทุกคนมีสกิลมโน แต่นักเขียนส่วนมากก็ยังใช้ base เดียวกันในการอ้างอิง สมมติว่าในเรื่องมีเผ่าเอลฟ์ เผ่าเงือก เผ่าหูแมว จอมยุทธ์ใช้กระบี่ หนังจีนปล่อยฝ่ามือลมปราณ คุณคิดว่าตัวเองสามารถไปไล่บอกให้คนนู้นคนนี้ว่าให้คิดเผ่า คิดกระบวนท่าใหม่ๆ เอง จะไปก็อปคนที่เขาเคยคิดมาทำไมได้มั้ย


   ---สกิลการมโน เป็นพื้นฐานของการเป็นนักเขียน และนักเขียนก็มโนและ "สื่อสาร" ให้คนอื่นเข้าใจได้ แต่ถ้าแม้แต่การเขียนอธิบายให้คนอ่านเห็นภาพตามไม่ได้ นักเขียนคนนั้นควรปรับทักษะการเขียนใหม่นะคะ


   3. แน่นอนว่าที่นี่คือบอร์ดนักเขียน เจ้าของกระทู้(อาจจะ)นำรูปภาพไปเป็นref.การเขียนหรือใช้เผ่าในรูปในนิยายของตนเอง แต่จากความเห็นที่3 เผ่าENELI มีแรงบันดาลใจมาจากอีกเรื่องหนึ่ง คุณคิดว่าเจ้าของกระทู้สามารถใช้เผ่าในรูปนี้เป็นแรงบันดาลใจบ้างได้มั้ย


   ---ถึงการใช้เป็น "แบบ" ไม่ได้เอาไปใช้เป็น "ปก" หรือ "ประกอบ"ในนิยาย มันก็ยังไม่ถูกต้อง 100% อยู่ดีค่ะ เพราะคุณเอาจากสิ่งที่เขาวางไว้เพื่อการพาณิชย์เฉพาะเรื่องนั้น ๆ มาใช้

   เคยเห็นประโยคที่ว่า "Do not repost without permission" ไหมคะ ที่แปลว่า "ห้ามเอาไปโพสต์ใหม่โดยไม่ได้รับอนุญาต"

   ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นรูปภาพ ภาพวาดที่มีเจ้าของ ที่คุณไม่ได้วาดเอง แค่เซฟรูปแล้วเอาไปโพสต์ในที่สาธารณะ โดยไม่บอกเจ้าของภาพก็ผิดกฎหมายแล้วค่ะ ไม่ว่าจะเป็นแฟนฟิคหรือการ์ตูนที่หยิบมาโดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร ทั้งหมดคือผิดกฎหมายค่ะ และเจ้าของภาพมีสิทธิฟ้องร้องในทุกรูปแบบ ยกตัวอย่างนักเขียนของไต้หวันที่เตรียมจะฟ้องนักเขียนคนไทยที่เอารูปเขาไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต


   เพื่อนคนไหนที่มีลิงค์เก่า ๆ ลองเอามาแปะให้หน่อยเน้อ... จำไม่ได้เสียแล้ว


   4. เจ้าของกระทู้ได้บอกมั้ยว่าจะทำอะไรกับรูปนี้ ดูเป็นอ้างอิง แรงบันดาลใจ หรือก็อปลงไปใส่ในหน้านิยายหรือทำอะไรที่คุณไม่รู้อะไรที่แท้จริงแม้สักเสี้ยวเดียว แต่คุณตัดสิน ไปแล้วว่าเขาจะต้องนำรูปไปใช้อย่างผิดลิขสิทธิ์แน่ๆ เพียงแค่เขาถามว่า ในรูปคือเผ่าอะไร


   ---- ตามความเห็นข้อที่แล้วค่ะ อ่านใหม่อีกรอบนะคะ


   5. อย่าทำตัวเป็นมาเฟียบอร์ดที่อยากจะฉอดใครโดยไม่มีเหตุผลก็ได้ ยังไงลูกหาบคนรู้จักก็เชียร์ เพราะตัวเองเล่นบอร์ดบ่อย อย่างที่ตัวเองชอบฉอดแอนตี้เว็บฝากนิยายต่างๆ ในเด็กดี แต่ดันเอาอะไรจากนอกเว็บมาโพสต์เอง คนมีเตือนก็ยังไปฉอดเขา ยังดีที่คิดได้ลบไปแล้ว

   ส่วนลูกหาบก็หัดคิดวิเคราะห์แยกแยะบ้าง ว่าเหตุการณ์ที่ตัวเองกำลังสนับสนุนมันผิดหรือถูก ไม่ใช่เป็นแบบพวกมากลากไป กดไลก์เพราะเห็นเป็นคนนี้พิมพ์


   ----- คำว่า "มาเฟียบอร์ด" น่าจะหมายถึงคนที่ "ใ้ช้อารมณ์เหวี่ยงคนอื่น ๆ พูดจาว่าร้ายคนอื่นจนคนอื่นๆ ต้องอิดหนาระอาใจ หรือ ไม่อยากยุ่งด้วย " แต่เท่าที่เห็น ก็ไม่น่าจะใช่นะคะ เพราะส่วนใหญ่ก็มีสาระดี ๆ มาแนะนำเพื่อน ๆ ในบอร์ด เตือนแบบผู้ใหญ่ แนะนำแบบมีสาระ อาจจะเป็นที่มุมมองของเราต่างกันละมั้ง

   -----ไม่มีใครเป็น "ลูกหาบ" มีแต่ "สหายในวงน้ำหมึก" เหมือนกัน ๆ คุณเคยเป็นลูกหาบใครหรือ ถึงใช้คำนี้ ?


   ----ส่วนตัวคิดว่าจริงอยู่ที่คุณแค่ถามว่า "เผ่าอะไร" แต่สิ่งที่เขาเสนอมากกว่าคำตอบว่า "ไม่ทราบ" นั้น คือ "คำเตือนทางกฎหมาย" เรือนแก้วเห็นว่าคุณมิรันเพียง "เตือน" ให้ระวังสิ่งที่อาจจะเกิดขึ้น เพราะเห็นว่าเป็นสมาชิกบอร์ดด้วยกัน


   ไม่รู้ว่าทำไมต้องหัวร้อนกับ "คำเตือน" เพราะถ้ามองด้วยใจเป็นกลางแล้ว ถ้าไม่ได้คิดอะไรก็น่าจะดีใจด้วยซ้ำ ที่มีคนบอกว่า เอ๊ะ...ระวังนะ เรื่องนี้อาจมีประเด็นทางกฎหมายได้


   ทำไมต้องโกรธคนที่เตือนละคะ ???


   จริงๆ เรือนแก้วกลับคิดว่า คนที่คุณมิรันตอบนี่น่าสนใจนะ เพราะถ้าเป็นคนที่ไม่น่าคุยด้วย คุณมิรันคงไม่กด ไม่อ่าน แม้แต่กดไลค์ก็คงไม่ไลค์ และไม่แม้แต่จะพิมพ์สักคำค่ะ


   ถ้าเห็นว่าการเตือนนั้นไม่มีประโยชน์หรือไม่ถูกใจ ก็แค่ไม่ต้องสนใจดีไหม หรือตอบว่า "ขอบคุณที่แนะนำ" ก็จบแล้วดูเป็นผู้ใหญ่ ไม่ใช้อารมณ์เหนือสติ

   6. ความจริงอยากฝากคำคมหนึ่งเกี่ยวกับการพูดของลูกอ่านกอล์ฟแต่ไม่พูดดีกว่า


   ----ไม่มีสาระใด ๆ ในข้อนี้


   7. ถ้าคิดว่าข้อ1-5ตัวเองอ่านผ่านๆ อ่านไม่ละเอียด อ่านด้วยความอคติหรือความหัวร้อน ฉันโดนใส่ร้าย ให้เอาหัวจุ่มถังน้ำแข็งแล้วกลับไปอ่านข้อ1ใหม่


   ----ไม่มีสาระใด ๆ เช่นกัน

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #8
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   ถ้าทำงานสร้างสรรค์ก็ควรรู้เรื่องกฎหมายลิขสิทธิ์ด้วยนะ

   การเตือนเรื่องการใช้ภาพผิดลิขสิทธิ์มันก็สมควรเตือน เพราะพวกไม่รู้เรื่องรู้ราวติดนิสัยไปจนทำงานก็เคยเห็นมาแล้วบ่อยมากด้วย อย่างเช่นในกระทู้นี้จะเอาภาพไปใช้หรือเปล่าก็ไม่รู้หรอก

   แต่เตือนไว้ก่อนก็ถือว่ามีน้ำใจ

   แต่เป็นผมคงไม่เตือน เรื่องแบบนี้ต้องรับผิดชอบตัวเอง คิดแบบนี้กลับถือว่าอยู่เป็นไม่โดนใครด่าสบายไป


   เสริมเรื่องลิขสิทธิ์นิดหน่อยเท่าที่พอจะทราบแล้วกัน

   การจะเอาชื่อเผ่าไปใช้ในนิยายทำได้อยู่นะ การบรรยายจะเอาให้ตรงในภาพก็ได้ แต่ห้ามเจาะจงเอาตัวละครของคนอื่นยกมาใช้นิยาย แบบยกโดราเอม่อนมาใช้ในเรื่อง ไม่ได้ แต่หุ่นยนตร์แมวสีฟ้าหัวกลมมือกลมมีกระเป๋าหน้าท้องหยิบของวิเศษออกมา ซื้อราเอโดม่อน ได้ แต่ภาพประกอบเอาโดราเอม่อนมาใส่ไม่ได้ ต้องวาดให้มีความแตกต่างจากโดราเอม่อน

   การอดอปตัวละครมาถึงต้องมีชื่อตัวละคร มีข้อมูล ขายขาดกันไปเลย


   จริง ๆ มันเป็นเรื่องที่ต้องซีเรียสนะเรื่องลิขสิทธิ์ เอาเถอะขอให้บุญรักษา

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #9
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   ผมคงเขียนว่าเป็น เผ่าครึ่งนกแล้วก็อธิบายรูปร่าง หน้าตางับ

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #10
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   เข้ามาเดินเล่นหลังจากไม่ได้เข้ามาหลายปี แล้วก็ต้องร้องว้าว! เดี๋ยวนี้บอร์ดนักเขียนมโนได้ขนาดนี้แล้วเหรอ ขออนุญาตขรรมแปบ

   5555555555555555555555555555555555555


   เราคงไม่ตอบจขกท.นะ เพราะมีคนสติดีเข้าใจถูกไม่มโน(เวอร์) ตอบให้ละ


   การที่เขาเอารูปมาแปะแล้วถามว่าในภาพคือตัวอะไร ไม่ได้หมายความว่าเขาละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ต้องไปคิดถึงอนาคตว่าเขาจะเอาไปใช้ในเชิงพาณิชย์ อย่ากล่าวหาในสิ่งที่เขายังไม่ได้ทำ หรือไม่แม้แต่คิดจะทำ ไม่งั้นเดี๋ยวจะโดนฟ้องกลับเอาเสียเอง


   แล้วถึงเอาภาพนี้ไปบรรยายเป็นคาแรคเตอร์ตัวละครมันก็ไม่ผิด ตราบเท่าที่อยู่ในขอบเขตแบบที่ คห.8 บอก และถ้าอยากแปะภาพคาแรคเตอร์แบบสบายใจสุดๆ ในขั้นแรกให้ลงเครดิตเจ้าของภาพ และหากขออนุญาตเจ้าของภาพได้ก็ให้ขอเขาก่อน ตราบใดที่ไม่นำไปใช้ในเชิงพาณิชย์มันไม่มีปัญหาหรอก เป็นการช่วยโปรโมทภาพให้เจ้าของโดยที่เจ้าของไม่ต้องเสียแรงค่าโปรโมทเลยด้วยซ้ำ


   อย่าคิดว่าตัวเองโดนใครบางคนกระทำมา แล้วคนที่เหลือบนโลกใบนี้ก็จะทำชั่วแบบนั้นหมด อยากเป็นผู้รักษาความยุติธรรมความถูกต้องมันเป็นสิ่งที่ดี แต่ช่วยดึงสติ และแยกแยะให้ออกนิดนึง


   **แก้ไขคำผิด**
   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   แฟนคลับ Miran/Licht
   Guest IP
   #11
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   เผ่ามาเฟียบอร์ด dek-d

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #12
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   เท่าที่ดูรูป เหมือน Siren ผสม Harpy เลยนะคะ
   แต่มันเป็นเรื่องของจินตนาการณ์ก็แล้วแต่คนมองมากกว่า
   เรื่องชนเผ่าในงานนิยาย เราสามารถสร้างสรรค์ขึ้นมาเองได้ค่ะ

   ปล.ใจเย็นๆ กันนะคะ เรื่องลิขสิทธิ์ภาพ จขกท. อาจเพิ่งเคยโพสครั้งแรก อาจมีผิดพลาดเพราะความไม่รู้กันได้

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #13
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   ไม่มีใครเอะใจว่ามันเป็นแค่เครื่องประดับเลยเหรอ


   https://image.dek-d.com/27/0779/6170/129463601

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   Gu รูอ่านะต้องเข้าใจ
   Guest IP
   #14
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   GAT เชื่อมโยงไปอีกกกกกก

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   #15
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   แล้วนี่เผ่าอะไรครับ555 (วาดเอง มาคลายเครียดกันดีกว่านะครับ555) จริงๆ ตั้งใจวาด furry แต่มันออกมาแย่มาก555


   https://image.dek-d.com/27/0669/3619/129464366

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   #16
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   สำหรับคนที่จะสั่งสอนคนอื่นเรื่องลิขสิทธิ์เนี่ย ตักน้ำใส่กะโหลกชะโงกดูเงาตัวเองก่อนดีกว่าไหมครับ หืม?


   https://image.dek-d.com/27/0827/0036/129464574

   ภาพที่ 1 เป็นภาพแคปหน้าจอจากกระทู้ที่คุณ Miran/Licht ตั้งเมื่อประมาณเดือนก่อนครับ ซึ่งคือกระทู้นี้ https://www.dek-d.com/board/view/3939635/ เนื้อหาเกี่ยวกับอะไรดูได้จากภาพ


   https://image.dek-d.com/27/0827/0036/129464581

   ภาพที่ 2 เป็นภาพแคปหน้าจอที่คุณ Miran/Licht ใช้อ้างอิงในกระทู้ดังกล่าวครับ แต่ขอโทษเถอะ มันไม่ใช่ภาพของคุณ Miran/Licht และเท่าที่ผมกวาดตาอ่านกระทู้นั้นเป็นสิบรอบ ผมก็ไม่พบว่าคุณ Miran/Licht ได้อ้างอิงถึงเจ้าของภาพ หรือให้เครดิตอะไรเลย


   https://image.dek-d.com/27/0827/0036/129464588

   ภาพที่ 3 เป็นภาพแคปหน้าจอเพจเจ้าของภาพครับ


   https://image.dek-d.com/27/0827/0036/129464596

   ภาพที่ 4 เป็นภาพแคปหน้าจอคอมเม้นท์ของคุณ Miran/Licht ในกระทู้นี้ที่ได้ตอบ จขกท โดยการตอบไม่ตรงคำถามและสั่งสอน จขกท เรื่องลิขสิทธิ์


   ผมขอถามหน่อยนะครับ ที่คุณยกภาพคนอื่นมาใช้ (ผมจะไม่ไปไกลถึงขั้นพูดว่าคุณแอบอ้างว่าภาพนั้นเป็นของตัวเองนะครับ) คุณได้ขออนุญาตเจ้าของเพจมาแล้วหรือยังครับ? แล้วถ้าเรื่องที่คุณพยายามสั่งสอนคนอื่นมันศักดิ์สิทธิ์มาก ทำไมไม่ให้เครดิตเจ้าของภาพให้เป็นตัวอย่างที่ดีล่ะครับ? ไม่กลัวโดนฟ้องในฐานะละเมิดลิขสิทธิ์เหรอครับ หืม?

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #17
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   กระทู้นี้ผมว่าจขกท ก็ไม่คิดว่ามันจะมาได้ไกลถึงเพียงนี้

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #18
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   -ไหน ๆ กระทู้ก็มาไกลแล้ว นอกเรื่องอีกหน่อยแล้วกัน-

   กาลครั้งหนึ่ง มีคนต่างถิ่นเดินทาง มาจากแดนไกล

   ระหว่างทางพบหินประหลาดสีสวยวางอยู่ที่พื้นเลยหยิบขึ้นมาใส่กระเป๋าเก็บไว้

   แล้วเดินทางต่อไป เข้าประตูเมืองใหญ่ แวะพักยังโรงเตี๊ยมข้างตลาด

   เหลียวมองไปรอบ ๆ เห็นคนมากมาย กำลังพูดคุยกันสนุกสนาน

   จู่ ๆ นึกถึงหินที่เก็บมาได้ หยิบขึ้นมากำไว้ในมือ หันไปถามกับคนข้าง ๆ

   "เราอยากรู้ว่า หินนี้คือหินอะไร สีสวยดีจัง"


   แต่ไม่ทันจะได้คำตอบ เสียงประนามของช่างอัญมณีดังมาจากข้างหลัง

   "ขโมย!! แต่งตัวมอซอแบบนี้ จะมีหินล้ำค่าได้ยังไง ขโมยมาแน่ ๆ"


   ขวดแก้วถูกเขวี้ยงมาจากอีกฟากของโรมเตี๊ยม แตกกระจายบนพื้นพร้อมด้วยเสียงตวาดของ
   ช่างเหมืองถ่านหินกลุ่มหนึ่ง
   "คนต่างถิ่นแค่ถาม หากเจ้ารู้ก็ตอบเขาไป หินนั้นอาจจะเป็นของเขาก็ได้"


   ช่างเจียระไนหันมองตาขวาง "ข้าไม่รู้ ข้าเคยถูกขโมยทอง ข้าแค่บอกเฉย ๆ ว่ามันเป็นขโมย ถ้าเป็นหินของมันก็ต้องรู้ว่าเป็นหินอะไรแน่นอน ถ้ามันไม่ต้องการเอาไปขาย มันคงไม่ถาม"


   "ใช่ ๆ" บรรดาช่างอัญมณีลุกขึ้นเดินเข้ามาสมทบ


   ช่างเหมืองถ่านกลุ่มนั้นหัวเราะลั่น "ถ้าเจ้าไม่รู้ไม่ต้องพูด ถ้ามั่นใจว่าเป็นขโมยก็ไปแจ้งทางการ"

   .

   .

   .

   คนต่างถิ่นเดินออกมาจากซากปรักหักพังของเมืองใหญ่ ไม่มีผู้ใดในวันนั้น รู้ว่าจุดเริ่มต้นของสงครามกลางเมืองอยู่ที่ไหน หินก้อนหนึ่งบนพื้น คนต่างถิ่นที่เก็บขึ้นมา การเอ่ยปากถาม

   การด่าทอ ขวดแก้วที่แตกกระจาย กำปั้นแรกบนใบหน้าคู่อริ มีดแหลมเสียบท้องของศัตรู

   หรือบางที... บางที มันอาจจะเกิดขึ้นก่อนที่คนต่างถิ่นจะมาถึง...

   https://image.dek-d.com/27/0817/8467/129465319

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   #19
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   1. เวลามีคนถามอะไรแต่ไม่ได้จำเพาะเจาะจงให้ตัวเองตอบ คิดว่าตัวเองควรมาตอบว่า ไม่ทราบ มั้ย คิดดีๆ นะ คิดตามหลักมารยาทว่าตัวเองควรตอบหรือต้องตอบมั้ย

   -คุณเข้าใจคำว่าสาธารณะไหมครับ

   2. ทุกคนมีสกิลมโน แต่นักเขียนส่วนมากก็ยังใช้ base เดียวกันในการอ้างอิง สมมติว่าในเรื่องมีเผ่าเอลฟ์ เผ่าเงือก เผ่าหูแมว จอมยุทธ์ใช้กระบี่ หนังจีนปล่อยฝ่ามือลมปราณ คุณคิดว่าตัวเองสามารถไปไล่บอกให้คนนู้นคนนี้ว่าให้คิดเผ่า คิดกระบวนท่าใหม่ๆ เอง จะไปก็อปคนที่เขาเคยคิดมาทำไมได้มั้ย

   -ได้ ไม่ใช่เรื่องยากมากมาย

   3. แน่นอนว่าที่นี่คือบอร์ดนักเขียน เจ้าของกระทู้(อาจจะ)นำรูปภาพไปเป็นref.การเขียนหรือใช้เผ่าในรูปในนิยายของตนเอง แต่จากความเห็นที่3 เผ่าENELI มีแรงบันดาลใจมาจากอีกเรื่องหนึ่ง คุณคิดว่าเจ้าของกระทู้สามารถใช้เผ่าในรูปนี้เป็นแรงบันดาลใจบ้างได้มั้ย

   ใช้แบบไม่ขอยังไงก็ผิดนะครับ แต่ที่นิยายผมมีรูปเพราะว่า

   แฟนฟิคมันผิดตั้งแต่เป็นแฟนฟิคละ

   4. เจ้าของกระทู้ได้บอกมั้ยว่าจะทำอะไรกับรูปนี้ ดูเป็นอ้างอิง แรงบันดาลใจ หรือก็อปลงไปใส่ในหน้านิยายหรือทำอะไรที่คุณไม่รู้อะไรที่แท้จริงแม้สักเสี้ยวเดียว แต่คุณตัดสิน ไปแล้วว่าเขาจะต้องนำรูปไปใช้อย่างผิดลิขสิทธิ์แน่ๆ เพียงแค่เขาถามว่า ในรูปคือเผ่าอะไร

   -ไปอ่านใหม่นะคร้าบบบบบ

   5. อย่าทำตัวเป็นมาเฟียบอร์ดที่อยากจะฉอดใครโดยไม่มีเหตุผลก็ได้ ยังไงลูกหาบคนรู้จักก็เชียร์ เพราะตัวเองเล่นบอร์ดบ่อย อย่างที่ตัวเองชอบฉอดแอนตี้เว็บฝากนิยายต่างๆ ในเด็กดี แต่ดันเอาอะไรจากนอกเว็บมาโพสต์เอง คนมีเตือนก็ยังไปฉอดเขา ยังดีที่คิดได้ลบไปแล้ว

   ส่วนลูกหาบก็หัดคิดวิเคราะห์แยกแยะบ้าง ว่าเหตุการณ์ที่ตัวเองกำลังสนับสนุนมันผิดหรือถูก ไม่ใช่เป็นแบบพวกมากลากไป กดไลก์เพราะเห็นเป็นคนนี้พิมพ์

   -เขาดีตลอดครับ ไม่เกหมือนคุณที่อยู่ดีๆก็ผุดมาด่าเขา คุณนั่นแหละ

   -ไม่มีใครเป็นลูกหาบ ในเด็กดีก็มีแค่แอดเพื่อน ไม่มีแอดเป้นลูกหาบสักหน่อย เขาเรียกว่า สหายในวงน้ำหมึก

   -เขาเตือน โกรธทำไมครับ เป็น จขกท.เขายังไม่บ่นสักคำ

   6. ความจริงอยากฝากคำคมหนึ่งเกี่ยวกับการพูดของลูกอ่านกอล์ฟแต่ไม่พูดดีกว่า

   -ถ้าอย่างนั้นคุณก็ไม่ต้องพูด เงียบไปซะ แล้วถ้าจะให้ดี กรุณาลบเม้นไปด้วย

   7. ถ้าคิดว่าข้อ1-5ตัวเองอ่านผ่านๆ อ่านไม่ละเอียด อ่านด้วยความอคติหรือความหัวร้อน ฉันโดนใส่ร้าย ให้เอาหัวจุ่มถังน้ำแข็งแล้วกลับไปอ่านข้อ1ใหม่

   -เกี่ยวราชวงศ์เซี่ยไรเนี่ย เอาหัวไปจุ่มน้ำเย็น จะทำให้หลอดเลือดในสมองมีปัญหานะครับ อาจทำให้พิการหรือเสียชีวิต คงไม่มีใครอยู่ดีๆจะทำให้ตัวเองพิการหรอกครับ

   PS.ขยะรีไซเคิลได้ แต่คนบางคนที่ไม่ตรงชื่ออาจทำไม่ได้   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #20
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   ตกใจความไปไกลของกระทู้

   ตกใจความรีบด่าเหมือนตีตนไปก่อนไข้

   ตกใจความชี้หน้ากล่าวหาผู้อื่นแต่ยังมีคนสนับสนุน

   ตกใจความตอบไม่ตรงคำถาม

   หรือคนถามอาจจะถามไม่ตรงคำตอบที่อยากตอบ   ตกใจที่กระทู้ที่ถูกลบมีแต่คนพูดถึงว่า อย่าขี้แซะกลับ

   แต่แทบไม่มีใครกล่าวถึงการเคลมรูปบิลเหมือนเป็นของตัวเอง

   ตกใจที่กระทู้นี้มีคนกดไลก์คอมเมนต์เรื่องรูปคนอื่นไม่มีสิทธิ์เอามารีโพสต์เป็นจำนวนมาก

   แต่กระทู้ที่ถูกลบ คนกลุ่มเดียวกันกลับสนับสนุนว่าเจ้าของรูปเปิดให้แชร์สาธารณะ ดังนั้นจึก็อปรูปมาได้โดยไม่ต้องให้เครดิต


   ผมคิดว่าบอร์ดเด็กดีมันย้อนแย้งลำเอียงพวกใครพวกมันมานานแล้ว

   ที่สุดคือใครทำผิดก็โดนรุมจวก รุมแซะ อย่างที่คุณโดนกระทู้ที่ถูกลบรุมแซะนั่นแหละ

   พวกคุณเจ้าที่เจ้าทางก็เคยทำมาก่อน แต่กลับหัวเราะกันสนุกสนาน

   โดยเฉพาะพวกที่แยกแยะคำว่าโฆษณากับประชาสัมพันธ์ข่าวไม่ออก

   ความผิดของคนอื่นใหญ่เท่าภูเขา แต่ของตัวเองเล็กเท่าจุลินทรีย์


   ที่พิมพ์มายาวๆ ผมแค่อยากบอกว่า

   ผมได้กลับมาติดตามบอร์ดระยะหลังประมาณ1ปี

   เห็นความเป็นไปและพฤติกรรมของคนในบอร์ดมาตลอด

   ผมไม่แปลกใจเลยว่าทำไมถึงเกิดกระทู้แซะอย่างมโหฬารขึ้น

   เพราะพฤติกรรมที่ย้อนแย้งมากมายที่ทำมาตลอดนั่นแหละ

   ใครเบื่อก็ลาจากบอร์ด คนที่อดทนพอถึงเวลามันก็ Boom! ขึ้นมา

   ลากเอาคนที่เบื่อหน่ายกลับมาระเบิดด้วย

   ขนาดผมยังรู้จากที่คนในกลุ่มไลน์นักเขียนเล็กๆ เอาไปแชร์เลย

   ตอบกลับ
 • ความคิดเห็นที่ 21 - 31

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป