/>

พรบ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีคืออะไร ทำไมถึงสำคัญเอาช่วงนี้ [ยินดีให้แชร์]

วิว
#การเมือง #รัฐบาล
พรบ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี คือข่าวสำคัญทางการเมืองในช่วงนี้ แล้วก็มีเอะอะยุบสภา เอะอะลาออก เอ๊ะมันคืออะไรกัน ซึ่งมันอาจทำให้ใครหลายคนงง สงสัย ไม่เข้าใจ ว่า-งบประมาณนี้มันคืออะไรกันแน่ สำคัญถึงกับขั้นลาออกเลยหรอ วันนี้ผมจะมาอธิบายสั้นๆให้ฟังครับ

พรบ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี หรือ งบประมาณรายจ่ายของแผ่นดิน มันก็คือเงินที่รัฐบาลขอจากคลัง เพื่อเอามาทำนโยบายต่างๆนาๆนั่นเอง โดยเงินตัวนี้ก้ไม่ใช่เงินใครที่ไหน มันก็คือเงินภาษีของพวกเรานั่นเอง ซึ่งก่อนที่จะนำเงินก้อนที่รัฐบาลกำหนดขอคลังตามรัฐธรรมนูญออกมาใช้ได้ มันก็ต้องผ่านรัฐสภา ผ่านการโหวตเห็นชอบของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรอันทรงเกียรติหรือจะเรียกสั้นๆได้ว่า สส. ก่อน หาก สส.โหวตไม่ผ่าน รัฐก็จะไม่สามารถเรียกใช้เงินตามที่ขอได้

ซึ่งวงเงินที่รัฐขอนี้หากใช้แล้วเหลือในรอบวงเงิน 1 ปี ซึ่งมักจะนับเริ่มที่วันที่ 1 ตุลาคม ไปจนถึง 30 กันยายนของปีถัดไป หากเหลือไม่ว่าจะยังไงก็ตามเงินที่รัฐขอมาบริหารต่างๆจะถูกส่งคืนคลัง แต่ถ้าหากใช้แล้วมันไม่พอมันขาดอะ รัฐก็ต้องขอเพิ่ม แล้วก็ต้องมาโหวตเพิ่มในสภาอีก

และทีนี่มันสำคัญไฉน ทำไมถึงมีข่าวออกมาอึกทึกครึกโครม

ให้เราลองนึกถึงเราจะทำงานซักก้อนแต่ไม่มีทุนดูนะครับ มันจะทำให้เราดำเนินการอะไรไม่ได้ เพราะไม่มีทุน ไม่มีวัตถุดิบเพราะหาซื้อไม่ได้ รัฐบาลก็เหมือนกัน หากร่างพรบ.นี้ไม่ผ่านสภา จะทำให้รัฐบาลไม่มีเงินออกมาทำงานบริหารบ้านเมือง ซึ่งพอไม่มีเงินนี้รัฐจะกลายเป็นหุ่นไม้ธรรมดา ทำอะไรไม่ได้เลยทันที ทางออกของรัฐบาลนั้นจะมีอยู่แค่ 2 ทางเท่านั้น นั่นก็คือยุบสภาเพื่อเลือกตั้งใหม่หรือไม่ก็ลาออก แล้วให้ สส.โหวตนายกใหม่อีกครั้ง

ด้วยวงเงิน 3.2 ล้านล้านบาท ซึ่งมากกว่าวงเงินเมื่อปี 62 หากการอภิปรายที่กำลังเกิดขึ้นฟังไม่เข้าหู อาจจะทำให้รัฐบาลประยุทธ2 ต้องมีการเปลี่ยนแปลงได้ เพราะตอนนี้สถานการณ์อยู่ในช่วงรัฐบาลปริ่มน้ำ หากไม่นับฝ่ายค้านอิสระ 2 คนประธานสภาและรองประธานสภาอีก 3 คน และการเลือกตั้งซ่อม จะทำให้คะแนนเสียงจะเป็น 245 ต่อ 249 เสียง แต่ยังไงซะ พรบ.นี้ก็อาจจะผ่านฉลุยได้อยู่แล้ว ไม่น่ามีปาฏิหารย์อะไรเกิดขึ้น ก็ขอให้ทุกคนเตรียมใจรับกันให้ได้นะครับ

เขียนโดย AlcorBlack
ที่มา 
http://wiki.kpi.ac.th/index.php?


 
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป