นักเขียนทั้งหลาย ถ้าอยากให้นิยายคุณสนุก อย่าใช้นิยายคุณเป็นที่ระบายความแค้น [ยินดีให้แชร์]

วิว
ตามหัวข้อครับ หากคุณเอาอารมณ์แง่ลบ ความเกลียดชัง หรือความแค้นต่อสิ่งใดสิ่งหนึ่งของคุณ ใส่ลงในนิยายเกินจำเป็น เท่ากับเป็นการไล่นักอ่านทางอ้อมนะครับ ซึ่งการใส่อารมณ์ของเราลงไป กับการจงใจสร้างสถาณการณ์ตามพลอตเรื่อง มันต่างกันมากครับ และคนอ่านเขารับรู้ได้ เขาอาจทิ้งนิยายเราไปแบบไม่เหลียวหลังกลับ รวมถึงเผยด้านมืดในจิตใจของคุณออกมาให้คนอ่านรับรู้ด้วย

ที่กล่าวมามาจากประสบการณ์ตรงครับ ไม่อยากให้ใครพลาดแบบผมอีก คนอ่านนิยายน่ะ แทบทั้งสิ้นเขาต้องการพลังบวกในชีวิตครับ เพราะในชีวิตจริงเขาเจอด้านลบหรือเรื่องเครียดมาเยอะแล้ว อย่าใช้นิยายหรือนักอ่านเป็นที่ระบายอารมณ์

(ขออภัยถ้าหากดูเหมือนผมพิมพ์อะไรแปลกๆ เพราะตอนนี้กำลังพลาดกับการใส่อารมณ์ลบตวเองลงไปในนิยายอยู่ และผลสะท้อนมันแรงพอควร)
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

ยอดถูกใจสูงสุด

 • ถูกลบเนื่องจาก:
  IP
  #4
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  มันต้องมีวิธีครับ คือนำเสนอให้เป็นศิลปะ ถ้ามีศิลปะในการถ่ายทอด ถึงเนื้อเรื่องจะปวดตับหรือขัดกับศีลธรรม ผมเชื่อว่าคนอ่านที่มองออกก็ยังชื่นชมผลงานคุณครับ


  มีเพื่อนผมคนหนึ่งป่วยเป็นโรคซึมเศร้า เขาเคยเอาผลงานช่วงจิตตกอยากฆ่าตัวตายมาให้อ่าน ก็โอเคนะครับไม่ได้อยากปิดทิ้งหรือมองว่าสนองนี้ดอะไร


  บางทีอารมณ์ด้านลบมันก็ไม่ได้แย่เสมอไปนะครับ

  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  IP
  #6
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  เห็นด้วยค่ะที่ว่าอย่าเอามาเป็นเครื่องมือระบายความแค้น แต่เราคิดว่าถ้ามาใช้ในกรณีระบายอารมณ์หรือสื่ออารมณ์ แบบนั้นจะน่าสนใจอยู่นะคะ

  จริงค่ะที่ทุกอย่างไม่ควรทำเกินพอดี แต่นิยายที่ดีไม่จำเป็นต้องผ่อนคลายความเครียดเสมอค่ะ ยิ่งถ้านิยายเรื่องไหนสามารถทำให้นักอ่านอินได้อันนั้นสิคะที่ยิ่งน่าสนใจ (เช่น เรื่องjokerที่มาแรงอยู่ตอนนี้ หรือหนังที่ขึ้นชื่อเรื่องดราม่าแรงๆ คงไม่มีใครคิดไปดููเพราะอยากผ่อนคลายหรอกจริงมั้ยคะ?)

  ถ้าเราอินกับเรื่องนี้ เราก็จะใส่อารมณ์ได้เต็มที่นะคะ แต่ใดๆก็ตามถ้าแต่งออกมาแล้วเน้นสะใจอย่างเดียว เอาแต่สะใจไม่สนเหตุผล อันนี้มากกว่าค่ะที่น่ากลัว

  อารมณ์แบบ "วันนี้ฉันรู้สึกไม่ดีมากๆ อยู่ดีๆก็โดนใช้คำพูดแรงใส่ให้เสียกำลังใจ งั้นแต่งนิยายให้คนอ่านได้รู้ว่าตัวเอกที่ถูกพูดแรงใส่แบบนั้นรู้สึกยังไงไปเลยละกัน" กับ "วันนี้ฉันรู้สึกไม่ดีมากๆ อยู่ดีๆก็โดนใช้คำพูดแรงใส่ให้เสียกำลังใจ งั้นเอาคนที่พูดแบบนั้นมาใส่เป็นตัวละครในนิยายแล้วทำร้าย ทำร้าย ทำร้ายนางให้สะใจไปเลยดีกว่า!"

  ตอบกลับ

16 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป