/>

เหตุผลที่นักเรียน นักศึกษาควรจะเริ่มทำยูทูปตั้งแต่ตอนนี้เลย ! [ยินดีให้แชร์]

วิว
#youtuber
ผมเชื่อว่าที่อายุประมาณ 28 ขึ้นไปจะยังมีความคิดคล้ายๆ กันกับผมคือมีความเชื่อว่า เราจะเริ่มไปหางานทำเมื่อเราเรียนจบแล้ว หรือในอีกความหมายหนึ่งก็คือเราเชื่อว่าเราไม่สามารถหางานทำ หรือมีรายได้ ได้ถ้าเราไม่มีความรู้จากมหาวิทยาลัย และคงไม่มีใครจ้างเรา หรือ ถ้าจะจ้างเราก็ด้วยค่าแรงที่ต่ำมาก


 
ความคิดนี้อาจจะถูกเพียงครึ่งเดียวในยุคสมัยนี้แล้วนะครับ เรากำลังอยู่ในโลกที่มีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่จากเทคโนโลยีดิจิตอล วิธีคิดเกี่ยวกับแหล่งงานที่มั่นคงมันได้เปลี่ยนไปแล้ว และผมไม่คิดว่ามันจะกลับไปเป็นเหมือนก่อนหน้านี้อีกแล้ว ดูตัวอย่างง่ายๆ
 
- เรากำลังอยู่ในโลกที่คนทำทีวีแบบช่องดั้งเดิม ที่ทำงานมาสามสิบปีต้องโดนให้ออกจากงานเพราะคนไม่ดูทีวีแบบเดิมกันอีกแล้ว คนไปดูยูทูป คนไปดูสื่ออื่นๆ วิธีการดูสื่อเปลี่ยนไปแล้ว

- คนไม่อยากไปแบงค์ ไม่อยากไปเจอพนักงาน ถ้าเลือกได้ทำอินเตอร์เน็ตแบ็งค์กิงอยู่บ้าน เร็วกว่า เสียเวลาทำไม

- คนไม่อยากไปซื้อของที่ร้านเพราะสามารถซื้อของออนไลน์ได้แล้ว 24 ชั่วโมง ไม่ต้องไปขนเอง เหนื่อย เสียเวลา และพลังงาน

- แม้แต่อาหาร คนยังไม่อยากออกจากบ้านไปทาน ถ้าเป็นมื้อไม่พิเศษคนเลือกที่จะ Food Panda มาส่งให้ที่บ้านมันง่ายกว่า ไม่เสียเวลา และถูกกว่าไปเอง

- มหาวิทยาลัยคนเรียนน้อยลงเรื่อยๆ เพราะเด็กเกิดน้อย และเริ่มมองว่าความรู้ในมหาวิทยาลัยไม่ทันสมัยเท่าทันโลกข้างนอกที่เปลี่ยนไปเร็วมาก  

ลองคิดถึงคนที่เคยทำงานให้บริการเหล่านี้สิครับ ว่า พอมันเกิดการเปลี่ยนแปลง หรือปิดตัวไป เค้าไปทำอะไรอยู่ที่ไหน ความมั่นคงแบบที่เราเคยคิดในโลกก่อนดิจิตอลมันไม่มีอีกแล้ว ที่ว่าต้องเรียนจบ หางานมั่นคงทำ รอวันเกษียณ
 
แต่ในทางกลับกันผมมองว่านี่เป็นโลกใหม่ เป็นโอกาสที่ดีมากที่คนหนุ่มสาว หรือน้องๆ วัยรุ่นจะสามารถเริ่มอาชีพหรือทำสิ่งที่ตัวเองรัก โดยที่ไม่จำเป็นต้องรอให้เรียนจบด้วยซ้ำ น้องๆ ตอนนี้อยู่ ม.2 ก็สามารถทำ Youtube ได้ทันที และมันเป็นสิ่งที่จำเป็นเพราะว่า การทำยูทูปมันไม่ได้ง่าย ไม่ได้ดังชั่วข้ามคืน แต่มันคือการสะสม
 
- ทั้งสะสมประสบการณ์และทักษะที่น้องๆ ต้องลองผิด ลองถูกเอง ไม่มีสอนในมหาวิทยาลัยหรือโรงเรียนไหนๆ กว่าน้อง ๆ จะฝึกพูดกับกล้องให้ชิน ฝึกการตัดต่อวิดิโอ ฝึกการทำกราฟฟิค ฝึกการเขียนบทความเพื่อเอาลงช่อง ฝึกการเรียนรู้ให้วิดิโอติดอันดับ เรื่องเหล่านี้ต้องการเวลาและการลองผิดลองถูกมากมาย

- ทั้งสะสมยอดคนดู และยอดคนติดตาม การจะทำช่องยูทูปเพื่อให้เปิดให้มีโฆษณาลงได้ ต้องมีคนติดตามหนึ่งพันคน ไม่ใช่เรื่องง่าย และการทำให้วิดิโอของเรามีคนดูรวมกันสี่พันชั่วโมงในหนึ่งปีก็ไม่ได้ทำได้ประเดี๋ยวประด๋าว ในทางกลับกันลองคิดดูว่า ยอดวิวของเราจะเป็นยังไง ถ้าวิดิโอของเราผ่านไปห้าปีละ แล้วรายได้จากวิดิโอนั้นจะเป็นเท่าไหร่

- ผมเชื่อว่า ณ ปัจจุบัน ทุกคนสามารถทำวิดิโอได้เลยนะครับ ทุกคนมีกล้องที่มือถือ ถ่ายเลย ลองอัพเลย ไม่ต้องรอครับ ไม่ต้องรอให้ถึงวันหนึ่งแล้ววิดิโอเราจะสุดยอดแล้วค่อยอัพ วันนั้นไม่เคยมาถึง ทำเท่าที่ทำได้ ทำไปเรื่อยๆ มันเป็นเรื่องการเดินทางแบบซีรี่ส์ตลอดชีวิตเพื่อเป็นยูทูปเบอร์ไม่ใช่การทำหนังในระยะเวลาสั้นๆ ครับ

ลองจินตนาการว่า ถ้าน้องๆ เริ่มทำวิดิโอตอน ม.4 แล้วทำไปถึงมหาวิทยาลัยปี4 เรียนจบ ในสายตาคนทำงานออฟิศจะมองว่าน้องๆ เป็นเด็กจบใหม่ ไม่มีประสบการณ์ อาจจะมีความรู้แต่ก็ไม่ได้อะไรมากมาย ในขณะที่ ณ เวลานั้น น้องๆ จะมีประสบการณ์การทำยูทูปมาแล้ว เจ็ดปี ซึ่งมันนานมาก และเผลอ ๆ น้องๆ อาจจะมีรายได้แบบ Passive Income แบบสบายๆ จำนวนหนึ่งแล้วก็ได้ ซึ่งพอถึงจุดนั้นก็อาจจะเริ่มคิดว่าจะทำงานประจำไปด้วยหรือทำยูทูปแบบฟูลไทม์ก็ยังไม่สาย 

ติดตามเพจได้ครับ : https://www.facebook.com/MaewnoonYoutube
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป