/>

หลังสอบ SIIT'62 [โครงการเรียนดี OSP] ถ้าจะสอบหรืออยากสอบปีหน้าทำไง? [ยินดีให้แชร์]

วิว
#satii #siit ม.ธรรมศาสตร์ #tcas63

           สวัสดีครับ หลังจากที่สอบชิงทุนได้จบไป ก็ถึงเวลาแล้วที่จะได้เค้นประสบการณ์ที่ไปสอบมาทั้งหมดให้ฟังกันนะครับ จขกท.เองก็เป็นนักเรียนม.6 คนหนึ่งที่ไปสอบมา แล้วก็อยากจะแนะนำให้น้องหลายๆคนที่ยังชั่งใจ หรือยังไม่มีความสนใจให้หันกลับมาเก็บโอกาสนี้ไปคิดกันอีกสักนิด

จริงๆแล้วการคิดที่จะไปสอบ SIIT ไม่เคยมีในหัวเลยครับ จนกระทั่งมีเพื่อนในกลุ่มไปได้ยินข่าวสารมาแล้วสมัครสอบไป ตอนแรกเราก็ไม่สนใจเพราะคิดว่าจะมีค่าสมัครแพง(ซึ่งจริงๆมันฟรี) บวกกับเป้าหมายหลักเราไม่ใช่วิศวะด้วยก็เลยไม่ได้สนใจ จนได้ยินว่าที่โรงเรียนเคยมีรุ่นพี่ได้ทุน 100% + ข่าวลือที่ว่าข้อสอบไม่ยากมาก + ค่าสมัครฟรีเลยตัดสินใจไปสอบครับ

ทุกๆปี SIIT (สถาบันนานาชาติสิรินธร) เขาจะจัดสอบชิงทุน สอบที่ธรรมศาสตร์ รังสิต ชื่อโครงการว่า OSP [Outstanding Students Program] โดยจะรับทั้งหมด 80 ทุนแบ่งเป็น


ทุน YTSP ที่ให้เงินเดือนละ 5000 บาท

ทุน 50%

ทุน 100%


ซึ่งเขาขอแค่เกรดเฉลี่ยไม่ต่ำกว่า 2.75 แค่นั้นเองครับ 


สมัครผ่านเว็บของ SIIT และฟรี มีให้เลือก 9 คณะโดยที่ 7 คณะแรกเป็นพวกวิศวะ อีก 2 อันที่เหลือจะเป็นพวกบริหาร


ซึ่งจขกท. เลือกสอบคณะ DE (Digital Engineering) ที่เป็นคณะที่เปิดใหม่ในปีที่แล้วครับ(ปีนี้รุ่น 2) วิชาที่สอบก็จะมี คณิต อังกฤษ กับฟิสิกส์ โดยที่พวกวิศวะจะสอบทั้งหมด 3 วิชาเลย ยกเว้นวิศวะคอมกับดิจิคอล(CPE,DE) ที่สอบแค่ 2 วิชาคณิตกับอังกฤษครับ


ถ้าคนที่สอบวิชาคะแนนแต่ละวิชาจะถ่วงน้ำหนัก 1/3 แต่พวกทีสอบ 2 วิชา จะถ่วง คณิต 2/3 อังกฤษ 1/3 ครับ สอบแค่ช่วงเช้า(เลิกไม่เกินเทียง) เริ่มต้นกันทีวิชาแรกคณิตศาสตร์ 09.30 - 10.30 น.


คณิต 40 ข้อกับเวลา 60 นาที ในห้องจะมีคอมตั้งไว้หน้าห้อง 1 ตัวไว้คอยบอกเวลา เพราะเขาไมมีเสียงกริ่งหมดเวลาสอบให้ ถ้าเคยได้ยินมาว่าแนวข้อสอบคล้ายๆ SAT II ก็ได้ยินมาถูกแล้วล่ะครับ แต่จะง่ายกว่าพอควร เรื่องที่ออกมากๆเลยคือ เลขยกกำลัง ฟังก์ชัน รขาคณิตวิเคราะห์ ภาคตัดกรวย(ออกเยอะและสำหรับบางคนอาจจะยากไปเลย เพราะมีศัพท์เฉพาะมาด้วย เช่น tangent line กับ corresponds line)  ที่จะไม่ค่อยเห็นจะเป็นตรีโกณกับอนุกรมครับ แคลกับอินทีเกรตมีบางประปราย มี 6 ตัวเลือกแต่ชอยส์ค่อนข้างห่างครับ(บางข้อแทนค่าตัดช้อยตอบเลย) เวกเตอร์(พวก cross , vector 1 หน่วย) จน.เชิงซ้อน(พวก i ยกกำลังเยอะๆเอามาบวกกัน) เมทตริกซ์หา det 3*3 ตรงๆ ไม่มีพวก set กับ logic ถ้าจะเน้น เน้นพวก Analytical Geometry & Conic section ของ SAT II ครับ ช่วยดึงคะแนนได้เยอะ ฝึกทำให้เร็วและจะช่วยได้เยอะเลย พวกหนังสือก็ใช้พวกที่มีในเน็ตเอาก็เกินพอครับ ถ้าจะหาความรู้เพิ่มก็เรียนจาก Khan academy ที่เขาสอน SAT II(โคกับ College ที่เป็นคนออกข้อสอบ SAT จริงๆ) แล้วก็ข้อสอบกับหนังสือ pdf จากเว็บครับ

https://www.khanacademy.org/sat
http://www.cracksat.net/sat2/math/

เล่มนี้เล่มโปรดเลย


เว็บ khan เขาจะมีให้ set program การอ่านของเราด้วยถ้าจะสอบเข้าจริงจัง ข้อสอบ SIIT จริงก็ไม่ยากครับ แล้วถ้าใครจะยื่น inter ต่ออีกถือว่ารวบยอดไปเลยนะ5555อังกฤษ 10.30 - 11.30 น.


วิชาที่แล้ว 40 ข้อแต่วิชานี้ 75 ข้อ! มีให้เลือก Vocab ประมาณ 20 ข้อ ความหมายต่างกัน(ไมได้ออกยากระดับ GAT) แล้วก็เป็นพวก Grammar พึ้นฐานอีกราวๆ 49 ข้อ ปีนี้มี Reading 2 บทความ บทความละ 3 ข้อ สวนใหญ่ก็ดักพวกความรู้พึ้นฐานเช่นประโยคนั้นเป็นต้องใช้ passive voice ประโยคใหนใช้ perfect tense,การใช้ Adverb Adjective ในประโยคไม่ซับซ้อน, if clauses แต่ละแบบ,parallel structure ตรงๆ, การใช้ preposition และไม่มี ERROR!!! วิชานี้ตอนทำคือรีบมากกกกกลัวไม่ทัน สรุปคือเหลือเวลาอีกครึ่งชั่วโมง(ไมใช่ตัวอย่างที่ดีกับการรีบทำรีบตอบ ซึ่งมีโอกาสผิด) ถ้าให้แนะนำการเตรียมตัว พวกคำศัพท์เตรียมไปตามปกติครับ ทำข้อสอบ onet อังกฤามาบ้างก็ช่วยเช็คจุดด้อยตัวเองได้ครับแล้วก็เล่มนี้ ก็อยู่แล้ววว ถ้ายังไม่เก่งก็ซื้อ Basic Grammar มาด้วยก็ได้ครับ


2 วิชาแรกที่ผ่านใครเขาจะไม่อนุญาตให้ออกจากห้องเลยนะครับ ต้องนั่งจนกว่าเขาเก็บข้อสอบอังกฤษหมดทั้งห้อง จากนั้นก็พัก 15 นาที ถ้าใครต้องสอบฟิสิกส์ต่อก็อยู่ ถ้าไม่ก็แยกย้ายครับฟิสิกส์ 10.45 - 11.45 น. 


จขกท.ไม่ได้สอบฟิสิกส์ เลยไม่รู้จะบอกให้เตรียมตัวยังไง5555 แต่ที่รู้จากเพื่อนก็คือ 40 ข้อ 60 นาทีเหมือนกัน แต่เหมือนปีนี้จะเน้นพวกคลื่น (ไฟฟ้ากับเทอโมเจอแน่นอนเพราะเป็นของเรื่องที่ต้องออกเยอะ) กลศาสตร์ไม่ได้เยอะมาก ถ้าพึ้นฐานความรู้มีอยู่ ฝึกทำอีกสักนิดก็น่าจะสบาย
 สรุปแล้วโครงการทุนของ SIIT ไม่ใช่โครงการที่ยากจนไม่น่าสนใจ ถึงจะเป็นข้อสอบอังกฤษล้วนความยากมันไม่ยากเท่า 9 สามัญหรือ PAT แน่ๆครับ สำหรับใครที่มีสิทธิ์ได้ทุน ก็จะต้องไปสัมภาษณ์ต่อ ถ้าสัมภาษณ์ผ่านได้ทุน ก็จะยืนยันสิทธิ์ผ่านรอบพอร์ตแล้วก็ตามกำหนดการของสถาบันครับ
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

2 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป