Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

ใครสนใจนิติศาสตร์อินเตอร์ มธ. (LL.B TU) เข้ามาจ้า [ยินดีให้แชร์]

วิว
#คณะอินเตอร์ #นิติอินเตอร์มธ #รีวิวคณะ #ธรรมศาสตร์
สวัสดีค่ะ กระทู้นี้เป็นกระทู้แก้บนของจขกท.เอง หลายๆคนคงรู้อยู่แล้วว่า LLBค่อนข้างต่างกับภาคไทยพอสมควรเลย ทั้งเรื่องเป้าหมายในการทำงานและการเรียน แต่สิ่งที่เหมือนกันคือเราต้องsufferกับมาตรากฎหมายเหมือนกัน5555
ในกระทู้นี้จะพยายามบอกถึงการเตรียมตัวของแต่ละtrack และประสบการณ์เรียนในปี1ในคณะนิติอินเตอร์นี้ด้วย  ก่อนอื่นเลยเราต้องบอกว่าเราเป็นเด็กโรงเรียนรัฐบาล ไม่เคยไปแลกเปลี่ยนที่ต่างประเทศ เราเป็นคนที่ลองมาทั้งสองtrack แต่trackที่ทำให้เราได้เข้ามาเรียนในคณะนี้คือ track2 และเนื้อหาที่จะกล่าวในกระทู้นี้เป็นข้อมูลจากปีของเรา(2019) และจากประสบการณ์ตรงของเราเองนะคะ ในปีของเรา LL.B จะแบ่งการรับออกเป็น 2 Track แต่มีสามรอบ

Track 1 : จะเป็นการใช้คะแนนSAT โดยคนที่ตะยื่นtrackนี้จะต้องได้ 1,200 in total นะคะ โดยในปีเราคะแนนส่วนEvidence-Based Reading and Writingทางคณะจะกำหนดเกณฑ์ขั้นต่ำมาคือ 550 แต่ส่วน Math ไม่ได้กำหนดคะแนนขั้นต่ำมา ในปีเราtrack1 จะเปิดรับประมาณช่วงเดียวกับ Portfolio round in TCAS (ROUND1) แต่สำหรับปีนี้เราไม่แน่ใจ ต้องเช็คกันอีกทีน้าา เราเคยอยากเข้า track1แต่เราไม่ได้ เพราะเรารู้ตัวช้าไปและมีเวลาเตรียมตัวน้อยเกินไปคะแนนเลยไม่เป็นไปตามเกณฑ์ ในรอบนี้ถ้ายื่นคะแนนผ่านแล้วจะมีการเรียกสัมภาษณ์อีกทีนึง
สำหรับน้องๆที่อยากเข้า track1 แนะนำว่าให้สอบไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ เพราะจะได้ไม่ต้องมาเสียเวลาและเสียกำลังใจแบบเรา 5555 
Track 2 : ในปีเราคณะเปิดรับประมาณใกล้ๆช่วงสอบgat patถ้าเราจำไม่ผิด รอบนี้จะเป็นรอบที่มีสิ่งที่ต้องทำ2อย่างคือ
               - ยื่น TU-GET หรือคะแนนวัดระดับภาษาอังกฤษอื่นๆตัวใดตัวหนึ่ง 
ในปีเราคณะขอ tu-get ขั้นต่ำ550 ส่วนคะแนนตัวอื่นเราไม่แน่ใจ อันนี้ต้องลองเช็คปีปัจจุบันด้วยเพราะเกณฑ์คะแนนอาจจะเปลี่ยน 
              -  Take sit in exam ในtrackนี้ ข้อสอบจะมีแบบ multiple choices และ written examination ข้อสอบเป็นภาษาอังกฤษล้วนนะคะ ส่วนmultiple choicesจะเป็นข้อสอบที่เทสภาษาอังกฤษของเราเหมือนข้อสอบอังกฤาษทั่วไปเลย แต่ต่างตรงที่readingจะมีความยาวมากเป็ฯพิเศษ ต้องจับใจความให้ได้ในเวลาที่จำกัด และส่วนที่ต่างออกมามากๆเลนคือส่วน Logical thinking ส่วนนี้จะวัดlogic เราอยากแนะนำว่าให้เตรียมส่วนนี้ไปดีๆ เพราะเป็นส่วนที่เก็บคะแนนได้ง่ายมากๆ แต่ก็ทำให้เราสับสนมากๆเช่นกัน สำหรับตัวอย่างข้อสอบพาร์ทนี้ลองไปหาในกระทู้รีวิวสอบเข้าLLBกระทู้อื่นๆดูน้าา มีพี่ๆยกตัวอย่างไว้ให้เเล้ว
ส่วนพาร์ทessay ตอนเราสอบคือพาร์ทที่เรากังวลมากที่สุด เพราะเราไม่มีทางรู้เลยว่าอ.จะเอาหัวข้ออะไรมาให้เราเขียน สิ่งที่เราทำได้คือต้องอ่านข่าวเยอะๆ และพยายามติดตามข่าวสารต่างประเทศในทุกๆด้าน ทั้งด้านของการเมือง ส่ิงแวดล้อม etc. 
การสัมภาษณ์ : ของเราสัมภาษณ์เป็นไปอย่างชิวๆ ว่าเราฝึกภาษาอังกฤษยังไง ทำไมถึงเลือกที่จะเข้าคณะนี้ และเลือกคณะอื่นๆไว้ด้วยป่าส เหมือนการชวนคุยกันซะมากกว่า จริงๆอ.อาจจะแค่อยากดูทักษะการสื่อสารภาษาอังกฤษของเราแค่นั้นเอง แต่ก็จะมีเพื่อนๆคนอื่นที่เจออ.ที่ถามคำถามค่อนข้างไม่ชิว55555 ประมาณว่า Should we legalize Marijuana เพราะmarijuana legalizationกำลังเป็นกระแสอยู่ในช่วงนั้น สำหรับการตอบคำถามทั้งในพาร์ทessayและinterview มันไม่มีผิดไม่มีถูกนะ เราสามารถตอบความคิดของเราไปได้เลยง่ายๆคือแค่ต้องนำเสนอ your own point of view and your opinion ไป แต่สิ่งที่สำคัญมากๆเลยคือเราต้องให้เหตุผลที่สามารถsupportสิ่งที่เราตอบไปได้อย่างมีน้ำหนัก และสามารถโน้มน้าวหรือทำให้อ.เข้าใจได้ว่าทำไมเราถึงตอบแบบนั้นไป

ตอนนี้เราเรียนในคณะนี้ได้ 3 เดือนแล้ว แต่เป็นสามเดือนที่เราได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆเยอะมาก ส่วนเรื่องเพื่อนที่หลายๆคนกังวลกันในคณะนี้ คือค่อนข้างอยู่กันแบบhang outกลุ่มใครกลุ่มมัน ส่วนตัวเราคือโอเคไม่ได้เจอปัญหาอะไร ไม่มีการอวดหรือการข่มกันแบบที่คนนอกมอง มีทั้งคนเก่งอิ้งมากๆและคนที่ไม่ค่อยเก่งอิ้งเท่าไหร่รวมๆกัน และเพื่อนๆก็ค่อนข้างช่วยกันเรียนด้วย เรื่องเพื่อนนี่มันsubjectiveมากๆ คงไม่สามารถเอาเราเป็นบรรทัดฐานได้เพราะ คนในแต่ละปีก็ต่างกัน คนบางคนก็อาจจะมีปัญหาเรื่องเพื่อน บางคนก็อาจจะไม่มี 5555
ส่วนเรื่องการเรียนเป็น 3 เดือนที่เหนื่อยมากๆ เนื้อหาวิชาอื่นๆค่อนข้างเยอะ group projectเยอะมากกกกกก สำหรับคนที่อยากเข้ามาเรียนแต่คิดว่าภาษาอังกฤษไม่ได้เก่งขนาดนั้น เราแนะนำว่าถ้าสอบติดแล้วให้ใช้เวลาที่ว่างก่อนเปิดเทอมเตรียมตัวภาษาอังกฤษเรื่องแกรมม่าและwritting เพราะเปิดเทอมแล้วเราจะต้องใช้writting และ fomal writtingเยอะมากๆๆ ถ้าเราเตรียมตัวปูพื้นฐานให้ตัวเองก่อนก็จะไม่ต้องเครียดและกดดันมาก 
 
สำหรับคนที่กำลังเตรียมตัวอยู่ตอนนี้ก็ สู้ๆน้าา อย่าท้อ ถ้าเหนื่อยก็พัก และไม่มีใครรู้หรือเก่งมาตั้งแต่เกิด ถ้าเราอยากได้ในสิ่งที่เราไม่รู้หรือไม่เก่งเราก็ต้องพยายามให้มากกว่าคนอื่น ทำให้เต็มที่แล้วหลังจากนั้นผลจะเป็นไงค่อยว่ากัน เป็นกำลังใจให้นะ  wish you all the best and hope to see you guys next year naka :) 

หวังว่ากระทู้นี้จะเป็นประโยชน์น้าา เราอาจจะเขียนอธิบายไม่เก่งแต่เราตั้งใจเขียนกระทู้นี้มากๆถ้าผิดพลาดตรงไหนเราขอโทษด้วยจริงๆ จริงๆเรามีหลายอย่างที่อยากจะเล่าเลยแต่กลัวว่ากระทู้จะยาวเกินไป ใครที่ยังลังเลว่าจะเรียนllbดีมั้ยสงสัยว่าllbต่างกับภาคไทยยังไง หรือสงสัยอยากถามอะไรเกี่ยวกับคณะนี้ทิ้งไว้ตรงcomment sectionได้เลย ถามได้หมดตั้งแต่เรื่องเล็กน้อยไปจนถึงเรื่องสาระสำคัญๆ555 
if you have any question feel free to leave it in a comment section down below I'll try to answer it as quicky as possible
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป