/>

เราชอบเรื่องที่ไม่มีในบทเรียน และเราก็ถูกกดขี่ [ยินดีให้แชร์]

วิว
#การศึกษา #เรียนแลกเปลี่ยน #เรียนต่างประเทศ #ไม่มีเพื่อน #แปลกแยกจากสังคม
สวัสดีทุกๆคนนะ ขอบคุณที่เข้ามาอ่านกระทู้เล็กๆของเรา ถ้าจะให้ดีมากๆเลยคือขอคำปรึกษาจากกล่องคอมเม้นข้างล่างนี้ด้วยนะ คือเราเป็นคนที่ชอบในเรื่องภาษามาก เราเรียนรู้จากหนัง นิยาย เพลงและใช้ภาษาอังกฤษได้ เรียกได้ว่า คุยกับฝรั่งเพลินเลยล่ะ มันดูแปลก ต่างจากหัวข้อยังไงน่ะหรอ เราไม่ชอบคำนวณ แต่ก็ไม่ได้โง่เกิน เรายังชอบประวัติศาตร์ต่างๆของไทยและต่างประเทศด้วยนะ ยุคเรเนซองค์หรือพลพต สงครามโลก แต่ที่รรยังวนอยู่กับร1ถึง9อยู่เลย -*-  เราถูกคนอื่นดูถูกมา  เพราะเราอยู่กทม มา10กว่าปี พึ่งย้ายมาที่โรงเรียนต่างจังหวัดตอนม.1 เราก็ไม่เข้าใจพวกเขาหรอกนะ พวกเขาฟังเพลงในแนวที่เราไม่ได้ชอบ บางคาบที่ครูเปิดเพลงสากลให้ เราชอบเพลงแต่ละเพลงมากที่เรารู้จัก เราฮัมเพลงไป เพื่อนบางคนยังทำสายตาแปลกๆ แบบรังเกียจไม่ชอบยังไงยังงั้น เราอธิบายเรื่องราวความรู้รอบตัวได้หลายๆอย่าง แต่ก็แพ้รสนิยมแว้นๆที่ทั้งห้องดันชอบ หรือแต่งรถ ฟังเพลงออโต้ทูนหนักๆ หรือเห่อแอพติ้กต่อก พูดถึงเรื่องเพศหรือเซ็กซ์ไปวันๆ ขนาดที่เราก็ไม่ได้ไม่ยุ่งหรือไปด่าอะไรใคร เรายังโดนด่าดูถูกมาเลยแม้กระทั่งในห้องหรือรุ่นพี่บางคนก็ตาม อาจจะเรื่องด้วยหน้าตานี่แหละมั้ง เราใส่แว่นและ ผิวดำ มาก เพราะอากาศที่ตจว มันไม่ถูกกับผิวเรามากๆ โดนแดดทีคือดำ เราแอบน้อยใจเพื่อนสมัยประถมที่ได้อยู่กรุงเทพ ที่ได้เรียนเรื่องใหม่ๆไปก่อนแล้ว แถมได้รับการศึกษาที่ดีและเข้าใจง่ายซะอีก เราน้อยใจมากๆเลยแหละ การศึกษาที่โรงเรียนเราก็ไม่ได้ดีเท่าไหร่ เพราะโรงเรียนมาจากมูลนิธิ เข้าฟรี แต่ค่าหนังสือและกิจกรรมต่างๆ แทบขูดหนังกันเลยละ พ่อเราเป็นตำรวจและหวังให้เราเป็นนักกฎหมายที่ดี แต่เราเองยังไม่รู้เลยว่าจะทำได้รึเปล่า แต่ที่เราชอบภาษาน่ะใช่ เราเองยังหวังเลยว่าซักวันนึงจะได้ไปเรียนแลกเปลี่ยนที่ประเทศแถวๆโซนยุโรปล่ะ อายุที่พอจะไปได้คือ 15-16 ใช่มั้ยนะ? เราเนิร์ดสายหนังสากลเพลงสากลชนิดที่ว่ารักมากๆ เราอยากเรียนแลกเปลี่ยน เรายังไม่ได้ดูเรื่องนี้อย่างเต็มที่ ทางบ้านเราไม่ได้จน เราสามารถเก็บเงินได้ เราอยู่ม.2 แม่เราสนับสนุนได้เต็มที่ถ้ามีโอกาสจริง แม้จะกี่สัปดาห์ เราก็พร้อมจะอ้าแขนรับ ขอบคุณค่ะ
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

4 ความคิดเห็น

  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #1
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   สภาพสังคมเป็นเหตุผลใหญ่ที่ผู้ปกครองส่วนมากอยากส่งลูกเข้าเรียนในโรงเรียนดี ๆ ซึ่งโดยปกติก็มักจะเป็นโรงเรียนในกรุงเทพ เพราะการแข่งขันมันสูงอยู่แล้ว คนที่สามารถผ่านเข้าไปเรียนได้ก็ถือว่าดีในระดับนึง จขกท. แยกแยะเป็นมากกว่าเพื่อน ๆ ในโรงเรียนเดียวกัน รู้ว่าอะไรควร อะไรไม่ควร ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีมากนะคะ และในเมื่อสภาพแวดล้อมมันไม่ค่อยจะดี ก็ขอให้พยายามรักษาการรู้จักผิดชอบชั่วดีนี้เอาไว้ อย่าให้คนอื่นดึงลงเหวหรือเปลี่ยนความคิดที่ดีของเราไปได้ ตอนนี้ก็ตั้งใจเรียน สอบเข้าโรงเรียน/มหาลัยดี ๆ เดี๋ยวก็ได้เจอกับสังคมที่ดีขึ้นเอง (ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องเลือกคบเพื่อนให้เป็นด้วย!)


   ปล. เราเคยไปแลกเปลี่ยนที่อเมริกา 1 ปี แอบบอกไว้เผื่อสงสัยอะไร 55555 ถามได้นะคะ https://www0.dek-d.com/assets/article/images/sticker/yy-01.png

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #2
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   เราเข้าใจนะ ด้วยความที่โรงเรียนที่เราเรียนอยู่เป็นของรัฐแถมเป็นโรงเรียนใหญ่ด้วย คนเกือบสามพัน เรียกว่าเจอคนได้ทุกรูปแบบที่นี่ ตั้งแต่หัวกะทิห้องกิฟยันนักกีฬาห้อง12 ส่วนใหญ่พวกที่เป็นแบบคุณว่าก็มีเยอะโดยเฉพาะเด็กม.ต้น วัยนี้จะเห็นคนเลิกเรียนเป็นว่าเล่น พยายามต่อไปค่ะ อย่าให้ค่าคนที่ไม่สมควรได้รับ


   ปล.เรื่องสีผิวเป็นเรื่องปกติของต่างจังหวัดส่วนใหญ่ ถ้าไม่ดูแลผิวดีสุดๆก็ต้องเป็นคนเชื้อสายจีนหรือลาวแล้วล่ะที่ไม่ดำไม่คล้ำ

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #3
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   พวกวิชาคำนวนถ้าทำความเข้าใจรู้ที่มาที่ไปตัวแปรตัวเลขจะเป็นวิชาที่ทำแล้วสนุกทำได้เลือยๆ ไหนๆก็มาเรียนที่นี่แล้วน้องก็เป็นคนเก่งอยู่แล้วจะต้องไปเเคร์ใครล่ะคะ ในเมื่อไม่มีใครชอบเราอยู่แล้ว ก็ต้องทำตัวเองให้ดีให้เก่งยิ่งๆขึ้นไป หรือถ้าอยากมีเพื่อนบ้างก็ให้เค้าลอกการบ้านบ้างก็ได้ 555 โอเคนะ

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #4
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   อย่างแรกเลยอาจฟัดูเป็นเรื่องซับซ้อนสำหรับเด็กม.2นะคะ แต่เราไม่อยากให้น้องมองในเรื่องของความแตกต่างหรือว่าไปมองว่าเขาแว้น หรือน้อยใจในส่วนของการที่เราไม่ได้เหมือนคนอื่น อยากให้พอใจในสิ่งที่ตนมีและเข้าใจในความแตกต่างที่เราอยู่ ในทุกสังคมมีดีและไม่ดีค่ะอยู่ที่เราเลือกว่าเราจะมองมุมไหน เราใช้ชีวิตของเราให้มีความสุข ถ้าน้องเอาตัวเองไปเปรียบเทียบคนอื่น ไปคิดแทนหรือแบกรับอะไรจากที่คนอื่นเป็น โโยบางทีไม่ได้เกี่ยวกับเรา มันจะทำให้เราหนักใจและไม่มีสมาธิ หรือคิดอะไรได้มากกว่าที่ควรจะคิดได้ค่ะ รสนิยมของแต่ละคนเป็นเรื่องส่วนบุคคลนะ น้องชอบแบบนึง เพื่อนชอบอีกแบบนึง ทุกคนต่างพอใจในสิ่งที่ตนชอบ หากเขาไม่ได้เหมือนเราไม่ได้แปลว่าเขาแปลกแยกหรือเราแตกต่างเสมอไป การเรียนเหมือนกันค่ะ ทุกคนมีเส้นทางของตนเอง การที่เรามองว่าเราถูกดขี่และกดดันจากสังคมโดยรอบเพราะเราเลือกที่จะมองแบบนั้น น้องชอบทำอะไรทำไปเลยค่ะ สนุกกับมันให้เต็มี่ชีวิตเราไม่ได้หยุดแค่ตรงนี้ เราต้องไปเจออะไรอีกมากมาย น้องลองมองในอีกแง่และลองกลับไปคิดดูค่ะว่าเราจะเอาอย่างไรต่อไป เพราะเราม.2ยังมีเวลาให้คิดอีกมากมาย น้องชายพี่ก็ม.2พี่จะบอกน้องพี่เสมอว่า ให้เลือกในสิ่งที่ตนพอใจ ไม่ต้องไปเอาคำคนอื่นมาแบกรับความหวังไว้ ใครจะกดขี่มองเราอย่างไรปล่อยเขาไป เราต้องเดินต่ออย่าให้อะไรมาฉุดเรา รู้เป้าหมายแล้วไปซะ

   ตอบกลับ

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป