Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

นักอยากเขียนที่ควรศึกษาให้มาก [ยินดีให้แชร์]

นักอ่านและอดีตนักเขียน
Guest IP
วิว
เราเคยเป็นหนึ่งในคนที่ชอบอ่านนิยาย และเคยเขียนนิยายจนมีผลงานตีพิมพ์ตั้งแต่เรื่องแรกจนเรื่องสุดท้าย

แต่ด้วยน้าที่การงานและความรับผิดชอบมากมายปัจจุบันเราไม่ได้เขียนนิยายมาหลายปีแล้ว เราไม่ได้เข้ามาในเว็บนี้เกือบเจ็ดปี วันนี้กลับมาอีกครั้งและรู้สึกว่านิยายในเว็บทั้งเด็กดีและเว็บอื่นๆ ด้อยคุณภาพลงมากถึงขั้นเลวร้ายจนไม่อาจพูดได้ว่านี่สมควรจะเป็นวรรณกรรม

เริ่มตั้งแต่การใช้ภาษาที่ผิดพลาดใหญ่หลวงเพราะไม่เข้าใจหรือเข้าใจผิดในความหมายของคำที่ใช้...หลายคนอวดแสดงด้วยการประดิษฐ์คำสวยหรูแต่ไร้หลักในการผสมคำแล้วนึกทึกทักเอาว่าคำประดิษฐ์นั้นเท่และถูกต้องมีความหมาย

ผู้เขียนส่วนใหญ่ขาดทักษะและไม่มีศิลปะในการใช้ภาษา การวางโครงเรื่องที่หลวมไร้การวางแผนการดำเนินเรื่องที่ดี โดยรวมนิยายนั้นไม่มีสิ่งใดที่เรียกได้ว่าสร้างคุณค่าให้กับผู้อ่านเลย เรารู้สึกว่านิยายสมัยนี้ส่วนใหญ่เหมือนขยะทางความนึกคิดของใครบางคน เชื่อได้เลยว่านิยายในนี้ที่มีคุณภาพสามารถตีพิมพ์ได้มีแค่ 5% ที่เหลือต้องไปตีพิมพ์ขายเองหรือไม่ก็ทำอีบุค

มันสะท้อนให้เห็นถึงคุณภาพการเรียนการศึกษาในโรงเรียนที่ห่วยแตก....ล้มเหลวสุดๆ สะท้อนความคิดที่มักง่ายของผู้เขียนที่ไม่ศึกษาให้มากๆ ขาดความรู้รอบตัว เพราะไม่ว่าจะนิยายชายรักหญิง ชายรักชาย หรือหญิงรักหญิง ไม่มีประเดนอะไรมาชูเด่นนอกจากเรื่องเมคเลิฟ....สะท้อนกึ๋นผู้เขียน

ที่เขียนมานี่แรงนะ แต่หากอยากเป็นนักเขียนที่ดีก็ลองเอาไปพิจารณาดูแล้วกัน

เอาแค่ตั้งชื่อนิยายก็ยังห่วยเลยเห็นแล้วไม่คิดจะเข้าไปอ่าน
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

ยอดถูกใจสูงสุด

 • ถูกลบเนื่องจาก:
  IP
  #5
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  นิยายก็คืองานศิลปะอย่างหนึ่ง อะไรคือผิด อะไรคือถูก อะไรคือความฝัน อะไรคือสวยงาม

  ศิลปะที่ถูกตัดสินด้วยรสนิยม ด้วยความคิด ไม่มีอะไรเป็นสิ่งที่ตายตัว

  ภาพวาดภาพหนึ่งบางคนอาจจะมองว่าสวย บางคนก็อาจจะมองว่าไม่สวย

  นิยายเรื่องหนึ่งบางคนอ่านแล้วสนุก บางคนอ่านแล้วก็อาจจะไม่ชอบ

  สิ่งใดถ้ามันดีและมีคุณค่า คนอ่านก็จะตัดสินเอง

  เราไม่รู้ว่าคุณไปอ่านผลงานของใครคนไหนมา และไม่รู้ว่าคุณเป็นนักเขียนที่ดีแค่ไหน

  เราเองก็ไม่ใช่นักเขียนที่เก่ง

  แต่เราเชื่อว่าทุกคนสามารถพัฒนาได้ และในเด็กดีคือสนามเพื่อฝึกฝน

  นักเขียนที่แต่งได้ไม่ดีในวันนี้ ก็อาจจะเป็นนักเขียนที่สุดยอดในวันหน้า


  จงพัฒนา จงเรียนรู้ และอย่าหยุดฝัน จงให้กำลังใจคนรุ่นใหม่


  นั่นคือสิ่งที่รุ่นพี่นักเขียนทุกคนควรทำไม่ใช่หรือ?


  อย่าไปตัดสินใจแทนใครเลย สิ่งใดดีไม่ดี คนอ่านทุกคนคือผู้มีวิจารณญาณ


  "ห่วยมาก แย่มาก ล้มเหลว มักง่าย" ไม่ใช่คำพูดที่เอาไว้พัฒนาผู้คน แต่เป็นการสนองอารมณ์ของผู้พูดเอง


  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  IP
  #45
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  แหม ผมก็เพิ่งผ่านมาเห็น ก็ขออนุญาต "แสดงความคิดเห็น" ต่อการ "แสดงความคิดเห็น" ของคุณเจ้าของกระทู้หน่อยก็แล้วกันนะครับ


  - เราเคยเป็นหนึ่งในคนที่ชอบอ่านนิยาย และเคยเขียนนิยายจนมีผลงานตีพิมพ์ตั้งแต่เรื่องแรกจนเรื่องสุดท้าย - ครับ ใครถามนะครับ? ไม่มี ผมเองก็ไม่ได้อยากรู้ งงเลย แต่ถ้าอยากนำเสนอถึงความ "ผู้เชี่ยวชาญ" ขนาดนั้น ทีหลังก็ล็อกอินมานะครับ


  - แต่ด้วยน้าที่การงานและความรับผิดชอบมากมายปัจจุบันเราไม่ได้เขียนนิยายมาหลายปีแล้ว เราไม่ได้เข้ามาในเว็บนี้เกือบเจ็ดปี วันนี้กลับมาอีกครั้งและรู้สึกว่านิยายในเว็บทั้งเด็กดีและเว็บอื่นๆ ด้อยคุณภาพลงมากถึงขั้นเลวร้ายจนไม่อาจพูดได้ว่านี่สมควรจะเป็นวรรณกรรม - คือผมก็ไม่อยากจะอะไรมากหรอกนะครับ แต่การใช้ไม้ยมกที่ถูกต้องเนี่ย ต้องเว้นช่องไฟหน้าครั้งหนึ่ง หลังครั้งหนึ่งครับ อีกจุดก็ หน้าที่ เขียนแบบนี้นะครับ ในฐานะที่ย่อหน้าถัดไปของคุณได้กล่าวถึงการ "ใช้ภาษาที่ผิดพลาดใหญ่หลวง" ว่ามันเป็นเรื่องที่คุณยอมรับไม่ได้ คุณเองก็ควรระวังทุกครั้งในการเขียนอะไรออกสื่อนะครับ อย่าให้ผิดพลาดแม้แต่คำเดียวนะครับ เพราะผมกลัวว่าการ "แสดงความคิดเห็นครั้งนี้ของคุณ" อาจกลายเป็นเพียงแค่ขยะชิ้นหนึ่งเท่านั้นก็ได้


  - เริ่มตั้งแต่การใช้ภาษาที่ผิดพลาดใหญ่หลวงเพราะไม่เข้าใจหรือเข้าใจผิดในความหมายของคำที่ใช้...หลายคนอวดแสดงด้วยการประดิษฐ์คำสวยหรูแต่ไร้หลักในการผสมคำแล้วนึกทึกทักเอาว่าคำประดิษฐ์นั้นเท่และถูกต้องมีความหมาย - นึกทึกทักเนี่ย เป็นคำซ้อนที่ไม่จำเป็นนะครับ คุณไม่ได้กำลังมาพรรณนาร้อยแก้วร้อยกรองอะไร ใช้คำว่าทึกทักอย่างเดียวก็กระชับและสามารถเข้าใจได้แล้ว


  - ผู้เขียนส่วนใหญ่ขาดทักษะและไม่มีศิลปะในการใช้ภาษา การวางโครงเรื่องที่หลวมไร้การวางแผนการดำเนินเรื่องที่ดี โดยรวมนิยายนั้นไม่มีสิ่งใดที่เรียกได้ว่าสร้างคุณค่าให้กับผู้อ่านเลย เรารู้สึกว่านิยายสมัยนี้ส่วนใหญ่เหมือนขยะทางความนึกคิดของใครบางคน เชื่อได้เลยว่านิยายในนี้ที่มีคุณภาพสามารถตีพิมพ์ได้มีแค่ 5% ที่เหลือต้องไปตีพิมพ์ขายเองหรือไม่ก็ทำอีบุค - ครับ ขอสถิติอย่างเป็นทางการด้วยจะขอบคุณมาก ว่าแต่คุณรู้หรือไม่ว่านิยายในยุคปัจจุบัน มันไม่ได้ตีพิมพ์ยากอะไรขนาดนั้นแล้วนะครับ แค่เป็นนิยายแนวที่ตลาดต้องการ คนอ่านเยอะ แฟนคลับสนับสนุน เด็กอายุ 13 สำนวนห่วย พล็อตหลวม แต่คนอ่านเป็นล้าน แค่นี้ สำนักพิมพ์ก็ยินดีอ้าแขนรับแล้วล่ะครับ ส่วนนักเขียนที่เลือกจะทำมือเองเนี่ย อย่าไปเหมารวมสิครับว่าเพราะไม่มีใครเอางานเขา! เพราะอันที่จริงแล้ว ปัจจุบันนี้มีนักเขียนหลายคนที่เข้าใจการตลาดของหนังสือมากขึ้น การทำมือหรือทำ ebook ขายเอง มันได้เงินเยอะกว่าผูกสัญญากับสำนักพิมพ์ครับ อิสระเยอะกว่าด้วย พูดง่าย ๆ ว่า รวยไวกว่านั่นเองครับ


  - มันสะท้อนให้เห็นถึงคุณภาพการเรียนการศึกษาในโรงเรียนที่ห่วยแตก....ล้มเหลวสุดๆ สะท้อนความคิดที่มักง่ายของผู้เขียนที่ไม่ศึกษาให้มากๆ ขาดความรู้รอบตัว เพราะไม่ว่าจะนิยายชายรักหญิง ชายรักชาย หรือหญิงรักหญิง ไม่มีประเดนอะไรมาชูเด่นนอกจากเรื่องเมคเลิฟ....สะท้อนกึ๋นผู้เขียน - ฮั่นแน่ อย่าลืมเรื่องการใช้ไม้ยมกนะครับ แล้วก็ ประเด็น เขียนแบบนี้นะครับ แหม่ ผิดเยอะมาก สำหรับนักเขียนมืออาชีพผู้ที่มีฝีมือการเขียนอันทรงคุณค่า ว่าแต่...คุณเจ้าของกระทู้เคยอ่านงานของสุนทรภู่หรือยังครับ? ฉากรักนี่เด็ดอย่าบอกใครเชียว วรรณคดีไทยเก่า ๆ ก็อย่าให้โม้ครับว่าพล็อตน่าสนใจขนาดไหน หึ ๆ สองผัว สิบสองเมีย น่าสนใจทั้งนั้นครับบอกเลย อ้อ อีกอย่างนะครับ คนที่มีการศึกษา เท่าที่ผมเข้าใจ คือ "ผู้ที่ใช้คำพูดคำจาอย่างระมัดระวัง อย่างใคร่ครวญ มีสติปัญญา สุภาพ ไม่ดูถูกผู้อื่น" ผมเข้าใจถูกไหมครับ? ไม่ถูกก็สะกิดมาบอกกันได้


  - ที่เขียนมานี่แรงนะ แต่หากอยากเป็นนักเขียนที่ดีก็ลองเอาไปพิจารณาดูแล้วกัน - แหม แรงอะไรครับ ไม่ได้เข้าหัวผมเลยแม้แต่คำเดียว


  - เอาแค่ตั้งชื่อนิยายก็ยังห่วยเลยเห็นแล้วไม่คิดจะเข้าไปอ่าน - นักเขียนเจ้าของเรื่องคงไม่น่าอยากรบกวนคนอย่างคุณเจ้าของกระทู้ให้ไปอ่านหรอกครับ เชื่อผมได้


  แล้วก็แหม...คุณเป็นคนที่น่าสนใจดีนะครับ เอา "ขยะ" มาพูดถึง มาให้ความสนใจซะเป็นเรื่องเป็นราว ผมนี่นึกภาพ คุณเจ้าของกระทู้ล้วงมือลงไปในถังขยะเน่า ๆ ที่คุณเจ้าของกระทู้ "รังเกียจ" แล้วเอามาชูไปชูมาให้คนรอบตัวดูไปทั่วก่อนจะเล่าว่าทำไมคุณเจ้าของกระทู้ถึงได้เหยียดขยะชิ้นนั้นเหลือเกิน


  คิดแล้วมันตลกดีครับ


  ผมคงไม่มาตอบอะไรหลังจากนี้ ขอให้คุณเจ้าของกระทู้มีความสุขกับการวิจารณ์ "ขยะในจิตสำนึก" ของคุณเจ้าของกระทู้ต่อไปนะครับ


  ปล. เพิ่มเติมอีกจุดครับ แหม่ ผมเพิ่งสังเกตเห็น "อวดแสดง" เนี่ย ใช้แค่ อวด อย่างเดียวก็พอแล้วครับ


  สวัสดี  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  #15
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  ผลงานใครๆ ก็รัก

  ทุกคนก็ย่อมมีข้อผิดพลาดกันได้ทั้งนั้น อย่าใจแคบนักเลยค่ะ

  ถ้ายังดูถูกงานเขียนที่เกิดจากความคิดว่าเป็นขยะ ก็ไม่น่าจะเรียกตัวเองว่านักเขียน!


  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  IP
  #14
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  นิยายสมัยโซเชียลรุ่งเรือง

  ไม่ใช่นิยายประเภทวรรณกรรม

  เป็นการนำเอาจินตนาการมาเล่าสู่กันอ่าน ผ่านมุมมองคนเขียน

  จะเห็นว่า มีเด็กมัธยมเป็นนักเขียนเยอะนะ

  เด็กมหาวิทยาลัย คนทำงาน แม่บ้าน พ่อบ้าน

  ที่เขาอยากปลดปล่อยจินตนาการเป็นตัวหนังสือ มันเยอะ

  ถ้าอ่านบ่อยจะเห็นว่าสำนวนต่างกัน

  แต่กลุ่มคนอ่าน ....เขาเลือกจะอ่านในส่วนที่ตรงใจเขา ...

  เด็ก จะไม่เลือกว่าสำนวนนั้นดี ไม่ดี เลือกแค่ว่า...ชอบ

  ///ไม่มีอะไรถูกผิด มีแค่ถูกจริตหรือเปล่า...ก็เท่านั้น...ไม่ชอบก็บอกผ่าน อย่าใส่ใจ

  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  IP
  #30
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  แทนที่คุณจะคิดว่างานมันด้อยคุณภาพลง ในทางกลับกันไม่คิดว่าสังคมมันเปลี่ยนไปตั้งแต่จากเมื่อเจ็ดปีก่อนของคุณบ้างเหรอ? งานเขียนเป็นสิ่งที่อิงอยู่บนกระแสสังคม ซึ่งสังคมเนี่ยมันมีรูปแบบวัฒนธรรมที่เปลี่ยนไปตลอดเวลา เพราะถ้ามันไม่เปลี่ยน คือมันไม่มีคนใช้งานสานต่อแล้ว มันก็จะเหมือนงานวรรณคดีที่หมายถึงวรรณกรรมอันเป็นที่ชื่นชมว่ามีคุณค่า แต่หาคนอ่านออกและเข้าใจทั้งเรื่องน้อยกว่าคนเข้าใจภาษาอังกฤษในตอนนี้อีก เพราะคำในนั้นบางคำมันไม่มีการใช้แล้ว หรือถูกเปลี่ยนความหมายแล้ว

  หากจะมองในแง่ของการประดิษฐ์คำใหม่ของนักเขียน ครูกวีทั้งหลายที่คุณน่าจะคุ้นเคยดีเองก็ต้องขยันคิดคำมาเพื่อให้สอดรับกับโครงสร้างบทร้อยกรองที่เขาใช้ กล้าพูดหรือเปล่าว่าสุนทรภู่ใช้คำที่มีความหมายเป๊ะๆ ทุกคำอ่ะค่ะ นั่นคือ Unesco ยกย่องเป็นกวีเอกของโลกด้วยเลยนะ นี่ไม่ได้มาอ้างเพื่อสนับสนุนให้มีคนใช้ผิด เพราะนี่เวลาปรูฟงานคนอื่นก็รำคาญเหมือนกันและเปลี่ยนแก้ให้เสมอ

  อ่ะ ไหนๆ ก็อยากหาคุณค่าในงานเขียนแล้ว เคยอ่านลิลิตพระลอหรือที่เรามักจะรู้จักในชื่อพระเพื่อนพระแพงไหมคะ? ไหนสรุปเรื่องย่อของวรรณคดีที่เด็กน้อยควรอ่านให้ฟังหน่อยค่ะ ว่ามันจะ "ทรงคุณค่า" และห่างไกลการ "Make love" มากแค่ไหน เห็นว่าเป็นวรรณคดีไทยมาช้านาน มันต้องเป็นงานที่สะท้อนความไม่โป๊ ไม่รุนแรง พล็อตแน่นเอี๊ยดจนหายใจไม่ออกแน่ๆ หรือถ้ามันเก่าไป ขยับยุคมาอีกหน่อยเนอะ ลองวิจารณ์หน่อยสิว่างานคุณหญิงวิมลฯ นอกจากการสนับสนุนการหมอบกราบกับความเพ้อฝัน มีคุณค่าที่อาจารย์พอจะเอาไปเป็นหนังสือนอกเวลาให้เด็กๆ อ่านและวิเคราะห์ได้ไหม?

  ถ้าสังเกตดีๆ ยุคสมัยมันก็เปลี่ยนแม้แต่กับงานเขียนเก่าๆ เรากล้าพูดว่างานเขียนระยะแรกๆ บางทีแก่นก็ไม่มี พล็อตก็ไปเรื่อยออกทะเล แถมภาษาก็ยังอะไรไม่รู้ แต่ก็ได้รับการยกย่อง เพราะอะไร? เพราะมันดีสำหรับตอนนั้น แต่อาจจะไม่ได้ดีให้คนตอนนี้รู้สึกดีด้วย เราจะห้ามใจให้เสพแต่งานแบบเดิมๆ ทั้งที่โลกเราเปลี่ยนทุกวัน จากเราเคยต้องอ่านจารึกบนหิน ใบลาน ผ้า กระดาษ มาสู่ยุคดิจิตอล และในยุคดิจิตอลก็ยังมีแพลตฟอร์มใหม่ๆ เกิดขึ้นที่ไม่ใช่แค่อ่านบนเว็บ อีบุ๊ค การมาถึงของนิยายแชทเพื่อสะดวกในการอ่านบนมือถือมันมาแล้ว และในอนาคตก็ย่อมจะมีพัฒนาไปอีก เพราะมนุษย์ยังมีพัฒนาการต่อไป ถ้าไม่พัฒนา...ก็นอนสูญพันธุ์ตายเหมือนญาติเซเปี้ยนหรือวงศ์อื่นที่ตายหมดแล้วไปค่ะ

  ที่พูดก็ไม่ค่อยแรงหรอกนะคะ เพราะใจจริงแค่อยากบอกว่า...อย่าเอาแค่จริตตัวเองมาเกรี้ยวกราดทำลายความฝันคนอื่น ถ้าเก๋าพอก็ช่วยยกตัวอย่างมาให้เห็นภาพมากกว่านี้ เพราะถ้านี่คือการพรีเซ้นต์งานหน้าห้อง รายงานของคุณเลื่อนลอยและเต็มไปด้วยอคติ ควรกลับไปแก้ใหม่ค่ะ

  แต่คุณจะถือคติแบบนี้แล้วอยู่แบบเดิมก็คงไม่มีใครห้ามคุณได้อ่ะเนอะ คุณผู้เคยมีงานตีพิมพ์ แต่ไม่กล้าแม้แต่จะบอกว่าตัวเองเป็นใคร น่าเชื่อถือดีเนอะ^^

  ตอบกลับ

121 ความคิดเห็น

 • ความคิดเห็นที่ 1 - 20
 • ความคิดเห็นที่ 21 - 40
 • ความคิดเห็นที่ 41 - 60
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #41
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   เราเขียนมาหลายปีมาก ประสบการณ์สอนให้รู้ว่านักเขียนที่เขียนได้ภาษาสวย คมคาย คือนักเขียนที่อ่านหนังสือหลากหลายแนวโดยไม่เกี่ยงว่าหนังสือเรื่องนั้นจะราคาเท่าไร ได้รางวัลไหม ใครเป็นคนเขียน การจะเป็นนักเขียนก็เหมือนกับการจะเป็นเชฟ ต่อให้มีวัตถุดิบพื้น ๆ สักแค่ไหน ก็ต้องสร้างสรรค์ออกมาให้อร่อย หน้าตาสวยงามและถูกปากคนชิม


   นิยายก็เหมือนกันค่ะ ภาษาจะสวยไม่สวยไม่ได้ขึ้นกับการใช้คำอย่างเดียวนะคะ การใช้คำง่าย แต่กินใจผู้อ่าน ถ้านักเขียนคนไหนทำแบบนี้ได้ เราก็ถือว่าประสบความสำเร็จในการนำเสนอแล้ว


   เราเรียนสายนี้มาโดยตรง อยู่ในคณะที่ชื่อว่่าอักษร ในเอกที่เรียนวรรณกรรมเน้น ๆ เรายังไม่เคยไปตำหนิภาษาใครเลยนะคะ 555 งานเขียนทุกประเภทมีแนวทางของมันเอง สิ่งที่สำคัญต่อเนื้อเรื่องมาก ๆ อย่างตีม นิยายบางเรื่องยังไม่มีเลยค่ะ เพราะผู้เขียนอาจเน้นไปในทางเขียนเพื่อความบันเทิง สนุก ๆ ตอนเรียน อาจารย์ให้อ่านเรื่องที่ไม่ใช่เรื่องได้รับรางวัล เป็นเรื่องที่แม้แต่ฝรั่งเองก็ไม่ค่อยอ่าน เป็นการยืนยันว่าจะเป็นนักเขียนให้ได้้นั้น ต้องเขียนได้หลากหลายรูปแบบ ไม่จำเป็นต้องมีกฎเกณฑ์ใด ๆ


   ตลอดเวลาเราตั้งคำถามเสมอว่าทำไมนิยายรางวัลบางเรื่องถึงไม่ได้รับความนิยมในหมู่นักอ่าน แต่นิยายธรรมดา ๆ อ่านได้ตามเว็บไซต์ทั่วไปกลับได้รับการกล่าวขานถึง... นั่นเป็นเพราะการเขียนไม่ได้ขึ้นอยู่กับกฎเกณฑ์ใด ๆ ไงคะ ต่อให้คุณเขียนครบองค์ประกอบนิยายที่ดี แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะชนะใจคนอ่าน


   เพราะเวลานักอ่านเลือกอ่าน... ก็ล้วนแล้วแต่เลือกตามรสนิยมของตัวเอง นักเขียนก็เช่นกันค่ะ


   ไม่มีนิยายเรื่องไหนที่ดีที่แย่หรอกนะคะ เพราะของแบบนี้ขึ้นกับตัวผู้อ่านเอง ชอบก็อ่าน ไม่ชอบก็แค่ไม่อ่าน


   จขกท.ลองนำไปปรับใช้บ้างนะคะ

   ชอบก็อ่าน ไม่ชอบก็ไม่ต้องอ่าน และไม่ชอบก็ไม่ต้องโพสต์ให้เสียบรรยากาศค่ะ

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #42
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   ขอยืนยัน

   นั่งยัน

   นอนยัน

   นิยาย เรื่องสั้น ทุกเรื่องในเว็บเด็กดีและอื่นๆ เป็น วรรณกรรม จ้า


   https://image.dek-d.com/27/0487/5258/129550142

   http://www.royin.go.th/dictionary/


   ส่วนมันจะเป็นวรรณกรรมที่ดีหรือไม่เป็นอีกเรื่องหนึ่ง

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   ขอทีเถอะ
   Guest IP
   #43
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   ขอทีเถอะ

   ก็แค่ 'เคยท็อป5' ค่ะ อย่าเอามาอวดอ้างพูดในสมัยนี้ได้ไหม ของเก่าความภาคภูมิใจเก่าๆ อะมันใช้ไม่ได้ ที่คุณเคยอยู่สมัยก่อนนักเขียนไม่ได้มีเยอะเท่าสมัยนี้นะคะ เดี๋ยวนี้ทุกอย่างคือการแข่งขัน นักเขียนมีจำนวนมากขึ้น นักหัดเขียนก็เช่นกันทุกคนเรียนรู้เริ่มจากศูนย์ด้วยกันทั้งนั้นและดิฉันเชื่อว่าทุกๆ คนที่รักในอาชีพนี้ก็ต้องย่อมพัฒาฝีมือไปเรื่อยๆ เหมือนกัน

   บอกว่างานคนอื่นคือขยะ เหลียวกลับไปมองงานตัวเองที่สมัยก่อนขึ้นท็อป 5แล้วลองเอามาลงใหม่ อยากรู้เหมือนกันค่ะว่ามันจะท็อปห้าอีกไหม หัดเปิดโลกในอดีตของคุณเสียใหม่มองโลกใบนี้ให้มันกว้างขึ้นกว่าเดิมนะคะ เปิดใจหน่อย (ไม่ใช่ว่าตัวเองยังใช้โทรศัพท์รุ่มปุ่มกดอยู่แล้วมาด่า สมาร์ทโฟนที่นิยมใช้อยู่ในปัจจุบันว่าไม่ดีมันไม่ได้) ตรงนี้แค่เปรียบเทียบให้เห็นภาพเฉยๆ นะคะ

   แรงมาแรงกลับไม่โกง

   ปล.ในเมื่อคุณถอดไอดีเราก็ถอดไอดีได้เช่นกัน

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #44
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   ถ้ามีเวลามาเขียนวิจารณ์คนอื่น ก็น่าจะเอาเวลาไปพิจารณาตัวเองให้มากๆ นะคะ ว่าวันเวลาที่คุณหายไปจากวงการ ยุคสมัยและความนิยมเปลี่ยนไปแล้วค่ะ


   ขอบคุณสำหรับกระทู้ที่บอกถึงตัวตนและจิตใจของคุณนะคะ


   ปล.ไม่กล้าแม้จะเปิดเผยตัวตนจริง แต่กล้าวิจารณ์คนอื่น เรื่องแบบนี้มันน่าขำออกนะคะ

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #45
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   แหม ผมก็เพิ่งผ่านมาเห็น ก็ขออนุญาต "แสดงความคิดเห็น" ต่อการ "แสดงความคิดเห็น" ของคุณเจ้าของกระทู้หน่อยก็แล้วกันนะครับ


   - เราเคยเป็นหนึ่งในคนที่ชอบอ่านนิยาย และเคยเขียนนิยายจนมีผลงานตีพิมพ์ตั้งแต่เรื่องแรกจนเรื่องสุดท้าย - ครับ ใครถามนะครับ? ไม่มี ผมเองก็ไม่ได้อยากรู้ งงเลย แต่ถ้าอยากนำเสนอถึงความ "ผู้เชี่ยวชาญ" ขนาดนั้น ทีหลังก็ล็อกอินมานะครับ


   - แต่ด้วยน้าที่การงานและความรับผิดชอบมากมายปัจจุบันเราไม่ได้เขียนนิยายมาหลายปีแล้ว เราไม่ได้เข้ามาในเว็บนี้เกือบเจ็ดปี วันนี้กลับมาอีกครั้งและรู้สึกว่านิยายในเว็บทั้งเด็กดีและเว็บอื่นๆ ด้อยคุณภาพลงมากถึงขั้นเลวร้ายจนไม่อาจพูดได้ว่านี่สมควรจะเป็นวรรณกรรม - คือผมก็ไม่อยากจะอะไรมากหรอกนะครับ แต่การใช้ไม้ยมกที่ถูกต้องเนี่ย ต้องเว้นช่องไฟหน้าครั้งหนึ่ง หลังครั้งหนึ่งครับ อีกจุดก็ หน้าที่ เขียนแบบนี้นะครับ ในฐานะที่ย่อหน้าถัดไปของคุณได้กล่าวถึงการ "ใช้ภาษาที่ผิดพลาดใหญ่หลวง" ว่ามันเป็นเรื่องที่คุณยอมรับไม่ได้ คุณเองก็ควรระวังทุกครั้งในการเขียนอะไรออกสื่อนะครับ อย่าให้ผิดพลาดแม้แต่คำเดียวนะครับ เพราะผมกลัวว่าการ "แสดงความคิดเห็นครั้งนี้ของคุณ" อาจกลายเป็นเพียงแค่ขยะชิ้นหนึ่งเท่านั้นก็ได้


   - เริ่มตั้งแต่การใช้ภาษาที่ผิดพลาดใหญ่หลวงเพราะไม่เข้าใจหรือเข้าใจผิดในความหมายของคำที่ใช้...หลายคนอวดแสดงด้วยการประดิษฐ์คำสวยหรูแต่ไร้หลักในการผสมคำแล้วนึกทึกทักเอาว่าคำประดิษฐ์นั้นเท่และถูกต้องมีความหมาย - นึกทึกทักเนี่ย เป็นคำซ้อนที่ไม่จำเป็นนะครับ คุณไม่ได้กำลังมาพรรณนาร้อยแก้วร้อยกรองอะไร ใช้คำว่าทึกทักอย่างเดียวก็กระชับและสามารถเข้าใจได้แล้ว


   - ผู้เขียนส่วนใหญ่ขาดทักษะและไม่มีศิลปะในการใช้ภาษา การวางโครงเรื่องที่หลวมไร้การวางแผนการดำเนินเรื่องที่ดี โดยรวมนิยายนั้นไม่มีสิ่งใดที่เรียกได้ว่าสร้างคุณค่าให้กับผู้อ่านเลย เรารู้สึกว่านิยายสมัยนี้ส่วนใหญ่เหมือนขยะทางความนึกคิดของใครบางคน เชื่อได้เลยว่านิยายในนี้ที่มีคุณภาพสามารถตีพิมพ์ได้มีแค่ 5% ที่เหลือต้องไปตีพิมพ์ขายเองหรือไม่ก็ทำอีบุค - ครับ ขอสถิติอย่างเป็นทางการด้วยจะขอบคุณมาก ว่าแต่คุณรู้หรือไม่ว่านิยายในยุคปัจจุบัน มันไม่ได้ตีพิมพ์ยากอะไรขนาดนั้นแล้วนะครับ แค่เป็นนิยายแนวที่ตลาดต้องการ คนอ่านเยอะ แฟนคลับสนับสนุน เด็กอายุ 13 สำนวนห่วย พล็อตหลวม แต่คนอ่านเป็นล้าน แค่นี้ สำนักพิมพ์ก็ยินดีอ้าแขนรับแล้วล่ะครับ ส่วนนักเขียนที่เลือกจะทำมือเองเนี่ย อย่าไปเหมารวมสิครับว่าเพราะไม่มีใครเอางานเขา! เพราะอันที่จริงแล้ว ปัจจุบันนี้มีนักเขียนหลายคนที่เข้าใจการตลาดของหนังสือมากขึ้น การทำมือหรือทำ ebook ขายเอง มันได้เงินเยอะกว่าผูกสัญญากับสำนักพิมพ์ครับ อิสระเยอะกว่าด้วย พูดง่าย ๆ ว่า รวยไวกว่านั่นเองครับ


   - มันสะท้อนให้เห็นถึงคุณภาพการเรียนการศึกษาในโรงเรียนที่ห่วยแตก....ล้มเหลวสุดๆ สะท้อนความคิดที่มักง่ายของผู้เขียนที่ไม่ศึกษาให้มากๆ ขาดความรู้รอบตัว เพราะไม่ว่าจะนิยายชายรักหญิง ชายรักชาย หรือหญิงรักหญิง ไม่มีประเดนอะไรมาชูเด่นนอกจากเรื่องเมคเลิฟ....สะท้อนกึ๋นผู้เขียน - ฮั่นแน่ อย่าลืมเรื่องการใช้ไม้ยมกนะครับ แล้วก็ ประเด็น เขียนแบบนี้นะครับ แหม่ ผิดเยอะมาก สำหรับนักเขียนมืออาชีพผู้ที่มีฝีมือการเขียนอันทรงคุณค่า ว่าแต่...คุณเจ้าของกระทู้เคยอ่านงานของสุนทรภู่หรือยังครับ? ฉากรักนี่เด็ดอย่าบอกใครเชียว วรรณคดีไทยเก่า ๆ ก็อย่าให้โม้ครับว่าพล็อตน่าสนใจขนาดไหน หึ ๆ สองผัว สิบสองเมีย น่าสนใจทั้งนั้นครับบอกเลย อ้อ อีกอย่างนะครับ คนที่มีการศึกษา เท่าที่ผมเข้าใจ คือ "ผู้ที่ใช้คำพูดคำจาอย่างระมัดระวัง อย่างใคร่ครวญ มีสติปัญญา สุภาพ ไม่ดูถูกผู้อื่น" ผมเข้าใจถูกไหมครับ? ไม่ถูกก็สะกิดมาบอกกันได้


   - ที่เขียนมานี่แรงนะ แต่หากอยากเป็นนักเขียนที่ดีก็ลองเอาไปพิจารณาดูแล้วกัน - แหม แรงอะไรครับ ไม่ได้เข้าหัวผมเลยแม้แต่คำเดียว


   - เอาแค่ตั้งชื่อนิยายก็ยังห่วยเลยเห็นแล้วไม่คิดจะเข้าไปอ่าน - นักเขียนเจ้าของเรื่องคงไม่น่าอยากรบกวนคนอย่างคุณเจ้าของกระทู้ให้ไปอ่านหรอกครับ เชื่อผมได้


   แล้วก็แหม...คุณเป็นคนที่น่าสนใจดีนะครับ เอา "ขยะ" มาพูดถึง มาให้ความสนใจซะเป็นเรื่องเป็นราว ผมนี่นึกภาพ คุณเจ้าของกระทู้ล้วงมือลงไปในถังขยะเน่า ๆ ที่คุณเจ้าของกระทู้ "รังเกียจ" แล้วเอามาชูไปชูมาให้คนรอบตัวดูไปทั่วก่อนจะเล่าว่าทำไมคุณเจ้าของกระทู้ถึงได้เหยียดขยะชิ้นนั้นเหลือเกิน


   คิดแล้วมันตลกดีครับ


   ผมคงไม่มาตอบอะไรหลังจากนี้ ขอให้คุณเจ้าของกระทู้มีความสุขกับการวิจารณ์ "ขยะในจิตสำนึก" ของคุณเจ้าของกระทู้ต่อไปนะครับ


   ปล. เพิ่มเติมอีกจุดครับ แหม่ ผมเพิ่งสังเกตเห็น "อวดแสดง" เนี่ย ใช้แค่ อวด อย่างเดียวก็พอแล้วครับ


   สวัสดี   ตอบกลับ
   • ถูกลบเนื่องจาก:
    IP
    #45-1

    ดันค่ะ เห็นด้วยกับเม้นท์นี้ การเขียนนิยายมันไม่ได้ตายตัวหรืออะไร เรื่องภาษาจะกระชับหรือยืดยาวขอแค่ให้คนอ่านได้เข้าใจเท่านั้นค่ะ ส่วนเรื่องคำผิดคำถูกคนเราก็พลาดกันได้ แค่เขียนเสร็จแล้วค่อยตรวจทานก่อนที่จะลงแค่นั้น เรื่องที่ว่าโรงเรียนสอนห่วยหรืออะไร..มันขึ้นอยู่กับผู้เรียนว่าเขียนถูกหรือเขียนผิดค่ะ เขามีหน้าที่สอน สงสัยอะไรก็ถามได้ ไม่ใช่วิจารณ์แบบภาพรวมไปเลย นักเขียนทุกคนย่อมมี Level เป็นของตัวเอง ไม่ต้องไปวิจารณ์อะไรมาก ขอแค่มีหลักการเขียนพื้นฐานก็พอ ส่วนเรื่องทำหนังสือขายเองหรือ E-book ขายเองเพราะไม่มีใครรับต้นฉบับ อย่าคิดว่าอย่างงั้น ทำขายเองย่อมได้เปรียบกว่าเพราะได้เงินเยอะ แต่ขอแค่ว่าแฟนคลับจะชอบหรือไม่ ขึ้นอยู่กับตัวของเขาเองค่ะ


    ขนาดเราคอมเมนต์เองยังต้องตรวจทานคำผิดเอง จะบอกว่าเป็นนักเขียนมืออาชีพก็ไม่ใช่ เพราะทุกคนเริ่มต้นเขียนนิยายจาก 0 กันทั้งนั้น

    ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #46
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   หน้าที่ ครับ ไม่ใช่ น้าที่

   การตรวจทานคำผิดก่อนเผยแพร่ เป็นทักษะพื้นฐานของนักเขียนที่ดีนะ

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   7 ปีผ่านไป...
   Guest IP
   #47
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   เขียนอะไรแล้วสะท้อนถึงกึ๋นของผู้เขียนด้วยเนี่ย ก็อ่านทวนด้วยนะคะว่าตัวเองเขียนอะไรออกมาตรงนี้ เราว่าคุณห่างหายไปนานแล้วจริงๆ ยุคไหนสมัยไหนนิยายในเว็บก็มีทั้งเลเวลหัดเขียน ไปจนถึงนักเขียนมืออาชีพแล้วทั้งนั้น แต่ “ปริมาณ” ที่เพิ่มมากขึ้นไม่รู้กี่เท่าต่อกี่เท่า มันทำให้ถูกทับถมกันไปจนมองเห็นแค่ เรื่ิอง หรือ แนวเรื่อง ที่กำลังนิยมเท่านั้นเอง สิ่งดีๆ ในเว็บยังมีอีกมาก แต่จะขุดหากันเจอรึเปล่าเป็นอีกประเด็นแล้วค่ะ


   ถามจริงๆ นะคะ นิยายเว็บนี้มีเป็นแสนเป็นล้านเรื่อง ที่ใช้คำว่าส่วนใหญ่ออกมานั่น คืออ่านเกินครึ่งหนึ่งของเท่าที่มีอยู่แล้วเหรอ ?   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   onevadee
   Guest IP
   #48
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   นิยายหนึ่งเรื่องอาจถูกใจคนมากน้อยต่างกันไปตามยุคสมัย วัยและประสบการณ์ของทั้งคนเขียนและคนอื่น

   จริงๆ แล้ว การวิจารณ์ในฐานะนัก่านอาจจะให้ความรู้สึกที่ดีกว่าการวิจารณ์ในฐานะ "นักเขียน" ด้วยกันนะ

   การชี้แนะมีประโยชน์ แต่การติอย่างเดียวคือการยกตนข่มคนอื่น นอกจากไม่ได้ประโยชน์แล้วยังน่ารังเกียจด้วย

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #49
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   อยากรู้จังว่าจขกท เขียนเรื่องอะไร จะลองไปอ่านดูค่ะ

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   รออ่านนะคะ
   Guest IP
   #50
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   รู้ได้ไงคะว่านิยายตีพิมพ์เองกับอีบุ๊กที่ขายเองไม่มีคุณภาพ?

   รู้ได้ยังไงว่านักเขียนไม่ศึกษา?

   นิยายเป็นศิลปะนะคุณ คุณไปอ่านของมือใหม่มา แล้วตัดสินทั้งหมด ก็คือโลกแคบ บางคนเขาเพิ่งเริ่ม บางคนทำเป็นงานอดิเรก

   อยากอ่านนิยาย จขกท. มากค่ะ อยากอ่านนิยายของคนที่กล้าว่าผลงานของคนอื่นว่าขยะทางความคิด

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #51
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   เราคิดว่านิยายทุกเรื่องมี 'คุณค่า' ในตัวของมันเองค่ะ สมัยนี้นิยายมีความหลากหลายมากขึ้น ขึ้นอยู่กับวัยและประสบการณ์ของนักอ่าน เช่น วัยรุ่นก็มักจะชอบนิยายที่ย่อยง่าย อ่านเพลินๆ ไม่จำเป็นต้องคำนึงถึงแก่นสารอะไรมาก ขอแค่มันสนุก หรือวัยผู้ใหญ่หน่อยก็อาจจะชอบเนื้อหาหนักๆ อิงความจริงของสังคม ได้เรียนรู้ผ่านเรื่องราวในนิยาย เป็นต้น


   นิยายทุกเรื่องมี 'คุณค่า' เสมอ อย่างน้อยก็ต่อผู้เขียนคนหนึ่ง ที่เขารักการเขียนและอยากถ่ายทอดเรื่องราวออกมา


   ทุกคนมีก้าวแรกในการเขียนเสมอค่ะ ถึงมันจะเป็นผลงานแรกที่ไม่เพอร์เฟ็คส์ แต่มันก็แสดงให้เห็นถึงความกล้าที่จะเขียนออกมานะคะ อย่าดูถูกผลงานเหล่านั้นเลยค่ะ ในเมื่อเรื่อง 'ขยะ' เหล่านั้นที่คุณว่าต่างก็มีนักอ่านที่เป็นแฟนคลับและชื่นชอบอยู่ด้วยค่ะ

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #52
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   รุนเเรงเหลือเกิน...

   ตายเเล้ว เพื่อนเอ๊ย....มันก็จริงอยู่ส่วนหนึ่งอ่ะนะ เเต่ทำไมคุณถึงไม่รู้ว่าสังคมเเห่งนี้มันอ่อนไหวยิ่งนัก

   ปล่อยพวกนักอยากเขียนห่วย ๆ ไปตามยถากรรมเถอะ สุดท้ายเดี๋ยวก็เลิกเขียนเพราะหมดไฟ ไม่มีคนอ่าน ฮ่า

   เเต่ในเมื่อคุณก็บอกว่า เคยลงตีพิมพ์เเล้ว ผมก็อยากลองอ่านนิยายของคุณอยู่นะ บอกชื่อนิยายมาหน่อยสิ ถ้าเจ๋งจริง คุณอาจได้ผมเป็นเเฟนคลับอีกคนน้า~


   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   #53
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   กระทู้นี้ก็สะท้อนให้เห็นถึงคุณภาพ ตรรกะ ความคิดของคุณที่ห่วยแตกเหมือนกันค่ะ 555555555

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #54
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   อยากบอกว่าระยะ 7 ปีของคุณเจ้าของกระทู้ โลก(ในทางสังคม)มันวิ่งเร็วขึ้นแทบทุกวันนะครับ

   แหม หัวข้อกระทู้นี่ดูเหมือนจะเตรียมความรู้้ข้อแนะนำให้ชาวเด็กดี...แต่แล้วก็ อ้าว ไหงเป็นงี้เล่า


   ช่างหัวย่อหน้าบนก็แล้วกันนะครับ ในฐานะวัยรุ่นผู้เป็นข้อต่อระหว่างผู้ใหญ่และเด็กยุคไซเบอร์ในสมัยนี้ และพอจะรู้จักเด็กๆรุ่นน้องทีี่เขียนนิยายเหมือนกัน ผมจะแยกเป็นข้อให้เลยแล้วกันนะครับ


   1)คุณเจ้าของกระทู้บอกว่าเคยเขียนนิยายและได้รับการตีพิมพ์นิยาย คงจะบอกเป็นนัยๆ ว่าเชี่ยวชาญสินะครับ แล้วไหงขี้เหนียว เข้ามาจุดดราม่าด้วยฐานะแขกเล่า

   จริงอยู่ทีี่พอจะเดาได้ว่าคุณคงจะหน้าด้านไม่พอกับการเป็นเป้าของชาวดราม่าเด็กดี

   แต่คุณเจ้าของกระทู้เอ๋ย IP ของคุณใช้สืบสาวตัวตนคุณได้นะครับ


   2)คุณกล่าวถึึงสำนวนนิยายที่ชาวนักเขียนเด็กดีส่วนใหญ่ใช้ ทำให้นิยายพวกเขาเป็นขยะทางความคิด

   โอเคนิยายผมก็คงไม่เหมือนงานของปีกัสโซ่หรอกนะครับ แต่ว่า...จำเป็นงั้นหรือที่นิยายดีต้องมีสำนวนดี แค่มันทำให้คนอ่านได้ประโยชน์หรือว่าพวกเขาชอบ แค่นั้นคนอ่านก็สามารถมอบนิยามนิยายคุณภาพให้แล้ว

   สำหรับผมนิยายคุณภาพต้องสามารถสื่อความรู้สึกให้แก่ผู้อ่านได้ สามารถลากคนอ่านไปอยู่ในนิยายได้ ไม่ใช่แค่สำนวนหรู

   อีกอย่าง คำว่า น้าที่ กับ ประเดน ของคุณเจ้าของกระทู้นี่...


   3)คุณเจ้าของกระทู้พิมพ์ว่า "เชื่อได้เลยว่านิยายในนี้ที่มีคุณภาพสามารถตีพิมพ์ได้มีแค่ 5% ที่เหลือต้องไปตีพิมพ์ขายเองหรือไม่ก็ทำอีบุค"

   มิทราบว่าท่านอ่านนิยายเป็นแสนเรื่องในเด็กดีครบแล้ว คิดค่าเป็นเปอร์เซ็นต์เชียว และการที่จะได้รับการตีพิมพ์นั้นหมายถึงเข้าตาบก. มิใช่ว่ามีคุณภาพ ส่วนการตีพิมพ์เองกับการทำอีบุ๊คก็ไม่ได้การันตีว่างานกากนะครับ


   4)"นิยายสมัยนี้สะท้อนการศึกษาที่ห่วยแตก" ว้าวแมงเม่าภาษาใต้(เหมา)เก่งนะครับ อยู่ที่คนเรียนมากกว่า ถ้าการศึกษาดีเหมือนเทวดามาสอนแต่นักเรียนมีอคติ(เหมือนคุณเจ้าของกระทู้) ก็ไม่มีวันเจริญขึ้นได้หรอกครับ


   5)สุดท้ายก็อยากบอกว่า นิยายก็เหมือนกับโดนัท เราไม่รู้ว่าไหนด้านหน้าไหนด้านหลัง ดังนั้นเราไม่สามารถตัดสินนิยายแบบเหมารวมแบบที่คุณเจ้าของกระทู้ทำ


   และก็นะ ถ้าคิดจะให้ผมรู้สึกอยากพิจารณาล่ะก็ กรุณาใช้คำที่ทำให้คนอ่านอยากคิดย้อน แทนที่ถ้อยวจีที่แรง เพราะ นอกจากนักเขียนSensitiveที่พออ่านแล้วร้องไห้ ก็จะมีีพวกแรงมาแรงไปแบบผมนี่แหละที่คุุณจะเจอ


   ป.ล.นิยงนิยายไม่ได้ปั่นละ

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #55
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   แหงนหน้าไปดูชื่อล็อกอินเจ้าของกระทู้แล้วก็พอเข้าใจได้ "นักอ่านและอดีตนักเขียน" เพราะคุณเป็นแค่ "อดีตนักเขียน"นี่เองถึงได้มีอคติกับงานเขียนของนักเขียนรุ่นใหม่ๆ
   นักเขียนที่แท้เขาไม่โอ้อวดตัวเองว่าติดTOPนั้นน่ี่โน้นหรอกค่ะ หรือ เคยมีผลงานตีพิมพ์หรอกค่ะ เพราะนักเขียนอ่ะนะ เขาจะให้ "ผลงาน" เป็นการบอกตัวตนต่างหาก
   อ้อ! นักเขียนจริงๆอะนะ เขาจะไม่ดูถูกดูแคลนนักเขียนด้วยกันเอง เพราะต่างก็รู้ว่างานแต่ละชิ้นกว่าจะออกมาใช้พลังงานมากแค่ไหน / นักเขียนเขาไม่อวยกันเองหรอก แต่ว่าถ้าไปอ่านงานของใครแล้วเจอจุดสะดุด เขาก็จะเตือนกันอย่างสุภาพ เพราะเขาจะเข้าใจว่าอีกฝ่ายรู้สึกอย่างไร
   คุณ 'อดีตนักเขียน' ค่ะ คุณเพิ่งตื่นหรือคะ เจ็ดปีที่ผ่านมาสนพ.ล้มหายตายจากไปกี่สนพ.แล้ว นิตยสารรายปักษ์ รายเดือน รายสะดวก หนังสือพิมพ์รายสัปดาห์ บลาๆ หายจากแผงตั้งเท่าไหร่
   เดี๋ยวนี้ การพิมพ์หนังสือเพื่อวางจำหน่ายไม่ได้หมายว่างานนั้นต้องดีเยี่ยมเสมอไป คุณเคยพิมพ์หนังสือมาแล้วไม่รู้เหรอคะว่ามันมีเรื่องการตลาดมาเกี่ยวข้อง หากสนพ.ไม่คำนึงเรื่องการตลาด หนังสือวรรณกรรมบ้านเราคงวางเต็มร้านหนังสือไปแล้ว การที่นักเขียนมาพิมพ์งานเองขายเอง หรือทำe-book ไม่ได้หมายความว่างานชิ้นนั้นๆถูกปฏิเสธจากสนพ.แต่อย่างเดียวเสมอไป นักเขียนก็มีสิทธิ์ที่จะนำเสนอผลงานของตัวเองได้
   คุณ 'อดีตนักเขียน'ค่ะ จากที่คุณบอกว่างานนักเขียนมักง่ายขาดความรู้ไม่มีประเด็นนอกจากเรื่องเมคเลิฟ แสดงว่าคุณเข้าไปอ่านผิดหมวดหรือเปล่าคะ คุณอยากอ่านรักใสๆ หรือรักไสย ไสย Ha นิยายมีเยอะค่ะ มีหลากหลาย เราว่าคุณเลือกอ่านให้เหมาะกับความต้องการของตัวเองก่อนดีกว่าค่ะ (มันเหมือนคุณอยากอ่านหนังสือธรรมะแต่ไปหยิบอิโรติกมา แล้วคุณก็โวยวายว่าหนังสือมีแต่ฉากเมคเลิฟอ่ะ5555)
   คุณ 'อดีตนักเขียน' ค่ะ บอกคนอื่นให้พิจารณาตัวเองแล้ว คุณอย่าลืมพิจารณาตัวเองเหมือนกันนะ (โอ๊ะ! อย่างงนะ Ha)
   ปล.
   "นักเขียน" รุ่นใหญ่ๆที่เราเคยพบอย่างเช่น ชมัยภร แสงกระจ่าง,กนกวลี ( กนกวลี พจนปกรณ์) , กฤษณา อโศกสิน (เรากล้าเอ่ยชื่อเพราะเราเคยพบตัวจริง และเราเอ่ยถึงทุกท่านด้วยความเคารพ) นักเขียนรุ่นใหญ่ๆ ไม่เคยดูถูกนักเขียนรุ่นใหม่ ทุกครั้งเราได้กำลังใจเสมอค่ะ ท่านจะ 'ติ' ด้วยเหตุผล 'ชม' เพื่อให้กำลังใจ เรามาเจอโพสนี้แล้วก็อดคิดไมไ่ด้ว่าตัวเองโชคดีทีไ่ด้เจอนักเขียนดีๆ ที่ให้กำลังใจนักอยากเขียนตัวเล็กๆอย่างเราค่ะ


   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   นักเขียนที่เขียนมั่งดองมั่ง
   Guest IP
   #56
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   เกลาสิ่งที่ตนเองเขียนก่อนไหมครับ น่าจะผิดนะบางคำ

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #57
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   เราเคยเป็นหนึ่งในคนที่ชอบอ่านนิยาย และเคยเขียนนิยายจนมีผลงานตีพิมพ์ตั้งแต่เรื่องแรกจนเรื่องสุดท้าย

   -สุดยอดเลยครับ


   แต่ด้วยน้าที่การงานและความรับผิดชอบมากมายปัจจุบันเราไม่ได้เขียนนิยายมาหลายปีแล้ว เราไม่ได้เข้ามาในเว็บนี้เกือบเจ็ดปี วันนี้กลับมาอีกครั้งและรู้สึกว่านิยายในเว็บทั้งเด็กดีและเว็บอื่นๆ ด้อยคุณภาพลงมากถึงขั้นเลวร้ายจนไม่อาจพูดได้ว่านี่สมควรจะเป็นวรรณกรรม

   -นิยายมันไม่เลวร้ายหรอกครับ คุณก็เกินไป (วรรณกรรม=งานเขียนทุกชนิด)


   ผู้เขียนส่วนใหญ่ขาดทักษะและไม่มีศิลปะในการใช้ภาษา การวางโครงเรื่องที่หลวมไร้การวางแผนการดำเนินเรื่องที่ดี โดยรวมนิยายนั้นไม่มีสิ่งใดที่เรียกได้ว่าสร้างคุณค่าให้กับผู้อ่านเลย เรารู้สึกว่านิยายสมัยนี้ส่วนใหญ่เหมือนขยะทางความนึกคิดของใครบางคน เชื่อได้เลยว่านิยายในนี้ที่มีคุณภาพสามารถตีพิมพ์ได้มีแค่ 5% ที่เหลือต้องไปตีพิมพ์ขายเองหรือไม่ก็ทำอีบุค

   -คุณก็แรงเกินครับ ทั้งขยะทางความคิด (มันเลวร้ายขนาดนั้นเลย?) คุณภาพตีพิมพ์5% แน่ใจนะครับ ผมเชื่อว่าเกินแน่นอน

   ตีขาย/ทำอีบุค ไม่ได้แปลว่ากากครับ


   มันสะท้อนให้เห็นถึงคุณภาพการเรียนการศึกษาในโรงเรียนที่ห่วยแตก....ล้มเหลวสุดๆ สะท้อนความคิดที่มักง่ายของผู้เขียนที่ไม่ศึกษาให้มากๆ ขาดความรู้รอบตัว เพราะไม่ว่าจะนิยายชายรักหญิง ชายรักชาย หรือหญิงรักหญิง ไม่มีประเดนอะไรมาชูเด่นนอกจากเรื่องเมคเลิฟ....สะท้อนกึ๋นผู้เขียน

   -การศึกษาเกี่ยวไรครับ เรื่องเมคเลิฟนี่ทั่วไป โดยเฉพาะวรรณกรรมสุนทรภู่ แต่ละโคลงกลอน เด็ดๆทั้งนั้น อาทิเช่น (ขอขอบคุณ https://pantip.com/topic/33957889)


   เกิดพยับพยุห์พัดอัศจรรย์ สลาตันเป็นระลอกกระฉอกฉาน

   ทะเลลึกดังจะล่มด้วยลมกาฬ กระทบดานกระแทกดังกำลังแรง

   ความรุนแรงของขุนแผนล่อระดับพายุเข้าเลยครับคุณ ชนิดที่ว่าน้ำในน้องสาวนางบัวคลี่โดนความรุนแรงมูมมามจากขุนแผนเข้าไปคือกระเพื่อมเป็นคลื่นในอ่าวไทยเลยครับ เสียงไม้พื้นบ้านสั่นสะเทือนปังๆ เป็นจังหวะสามช่าเลยครับคู้นนนนนน


   สำเภาจีนเจียนจมด้วยลมซัด สลุบลัดเลียบบังเข้าฝั่งแฝง

   ไหหลำแล่นตัดแหลม-ตะแคง ตลบตะแลงเลาะเลียมมาตามเลา

   กวีเทียบความรุนแรงเป็นพายุที่โหมจนเรือใหญ่ระดับไททานิคแทบพังต้องเทียบฝั่งจอดรอพายุสงบ (สำเภา, สลุบ, ไหหลำ = เรือใหญ่ทั้งสามแบบ) แต่ขุนแผนก็ยังไม่วายหาทางตะแคงสอดแทรกเข้าไปต่อ


   ถึงปากน้ำแล่นส่งเข้าตรงร่อง ให้ขัดข้องแข็งขืนไม่ใคร่เข้า

   ด้วยร่องน้อยน้ำคับอับสำเภา ขึ้นติดตั้งหลังเต่าอยู่โตงเตง

   อู้ยยยยย ขุนแผนน้อยดูจะใหญ่ไปสำหรับนางบัวคลี่ครับ ใส่ไม่เข้า !!! ห้อยต่องแต่งอยู่พักอยู่ที่เนินเหนือน้องสาวนางบัวคลี่ซึ่งเป็นเพราะน้ำน้อย อาจจะเพราะด้วยยังเด็ก หรืออารมณ์ยังไม่ถึงก็ไม่ทราบได้

   พอกำลังลมจัดพัดกระโชก กระแทกโคกกระท้อนโขดเรือโดดเหยง

   เข้าครึ่งลำหายแคลงไม่โคลงเคลง จุ้นจู๊เกรงเรือหักค่อยยักย้าย


   พ่อขุนแผนของ(กระ)ผมรวบรวมความกำหนัดทั้งหมดโหมเล้าโลมใส่นางบัวคลี่จนอารมณ์คุโชน แล้วแทงพรวดใส่ของนางบัวคลี่เข้าไปทีเดียวครึ่งลำขั้น จนถึงขั้นว่านางบัวคลี่กระโดดสะดุ้งเฮือก ซึ่งก็ดูว่าขุนแผนยังกลัวขุนแผนน้อยหัก แล้วเป็นหมันอยู่เลยค่อยๆ ไปต่อครับ

   (คาดอีกแบบหนึ่งว่า บอกว่าคนกระโดดคือบัวคลี่ที่สะดุ้งเพราะแรงกระแทกของขุนแผน แต่(กระ)ผมลองอ่านแบ่งวรรคดูจะเป็นว่า

   กระแทกโคก // กระท้อนโขด // เรือโดดเหยง

   แปลว่าเรือกระโดด ซึ่งเดิมยังคงคิดว่าจะเป็นว่าขุนแผนเป็นคนโดดครับ)

   ด้วยคลองน้อยเรือถนัดจึงขัดขึง เข้าติดตรึงครึ่งลำระส่ำระสาย

   พอชักใบขึ้นกบรอกลมตอกท้าย ก็มิดหายเข้าไปทั้งลำพอน้ำมา

   น้องสาวนางบัวคลี่อันเล็กครับ เข้าไปครึ่งลำก็ยังคับอยู่ดี ขุนแผนเลยรวบเฮือกสุดท้าย พุ่งสุดถึงเข้าไปได้หมด พอดีกับที่นางบัวคลี่หลั่งน้ำหล่อลื่นออกมาพอดี

   พอฝนลงลมถอยเรือลอยลำ ก็ตามน้ำแล่นล่องออกจากท่า

   ทั้งสองเสร็จสมชมชื่นดั่งจินดา ก็แนบหน้าผาศุกมาทุกวัน

   พอขุนแผนฟินาเล่แล้วก็ดูว่าน้องสาวนางบัวคลี่จะปรับสภาพได้จึงช่วยกันจนทั้งคู่ถึงฝั่งฟินาเล่ครับ


   ที่เขียนมานี่แรงนะ แต่หากอยากเป็นนักเขียนที่ดีก็ลองเอาไปพิจารณาดูแล้วกัน

   เอาแค่ตั้งชื่อนิยายก็ยังห่วยเลยเห็นแล้วไม่คิดจะเข้าไปอ่าน

   -ผมก็ได้บางอย่างครับ ก็ไม่ต้องอ่านครับ

   ทุกคนมาจาก0 ตอนแรกๆ บทพูดผมติดกันแบบไม่เว้นวรรค

   ไม่ตีพิมพ์ก็ไม่ได้ห่วยแตก คนที่ดูถูกวรรณกรรมดั่งขยะ ไม่ใช่นักเขียน คนเก่งจริงไม่ดูถูกคนอื่น อ้อ ล็อคอินด้วยครับ จะอ่านนิยายคุณ ขอยกทุกคำพูดที่วิจารณ์คุณในกระทู้นี้มานะครับ

   (อ้อ ขอน้ำเย็นๆถังนึงครับ เผื่อไว้ก่อน)

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   Benceiiii
   Guest IP
   #58
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   ขี้เกียจล็อกอินแล้ว แต่ในฐานะคนอ่านคนนึง อยากเห็นงานของคนตั้งกระทู้อะค่ะ กล้าดียังไงถึงบอกว่างานคนอื่นเป็นขยะ งัดตัวเองขึ้นมามองโลกให้กว้าง ๆ หน่อยเถอะ อย่าตัดสินงานคนอื่นด้วยทัศนคติอันคับแคบของตัวเอง มันบ่งบอกมากว่าคุณเป็นคนแบบไหน

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #59
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   ขอโทษนะคะ ในเมื่อคุณบอกว่าไม่ได้เข้าเว็บนี้มา 7 ปีแล้ว ทำไมถึงกล้าจะที่จะวิจารณ์ขนาดนี้หรอคะ?? ทำไมถึงกล้าพิมพ์อะไรแบบนี้ออกมาคะ??


   แล้วไปเอาความมั่นใจหรือหลักฐานมาจากไหนคะว่า "เชื่อได้เลยว่านิยายในนี้ที่มีคุณภาพสามารถตีพิมพ์ได้มีแค่ 5% ที่เหลือต้องไปตีพิมพ์ขายเองหรือไม่ก็ทำอีบุค" ในเมื่อคุณเพิ่งกลับเข้ามาอ่านในเว็บนี้


   อยากจะบอกนะคะว่า ระหว่างที่คุณไม่ได้เข้ามา 7 ปี หรือนานแล้วที่คุณไม่ได้เขียนนิยาย คนทุกคนที่เป็นนักเขียนหรือคนอ่าน เขาพัฒนาไปไกลแล้วค่ะ มีนิยายเป็นร้อยเรื่องที่ได้ตีพิมพ์ ทั้งทำเอง ทั้งมีสำนักพิมพ์ ไม่ว่าจะเป็นทางไหน นิยายทุกเรื่องก็มีคุณค่าแล้วก็มีคนที่รักนิยายในเรื่องนั้นๆค่ะ ส่วนนักอ่านเขาก็มีวุฒิภาวะ มีวิจารณญาณในการอ่านของเขาค่ะ ไม่จำเป็นต้องให้คุณมาบอกหรอกค่ะว่าอันไหนดีไม่ดี มันเป็นความชอบส่วนบุคคลนะคะ ถ้าคุณไม่ชอบก็แค่ไม่ต้องอ่านข้ามมันไป หรือไม่พอใจยังไงเก็บไว้ไม่ดีกว่าหรอคะ พิมพ์ออกมาเป็นความคิดเชิงลบบ่ั่นทอนคนอื่นเพื่ออะไรคะ ถ้าพิมพ์อะไรที่มันดีๆออกมาไม่ได้ก็ไม่ต้องพิมพ์ดีกว่าค่ะ


   ลองศึกษาลองเปิดใจดูนะคะ เพราะนิยายสมัยนี้กับเมื่อก่อนมันไม่เหมือนกันแล้วค่ะ โลกเราเดินไปข้างหน้านะคะ


   สุดท้ายที่อยากถามคือ นิยายแบบไหนถึงดีสำหรับคุณหรอคะ ไม่ได้กวนหรืออะไร แต่อยากลองอ่านนิยายที่ดี ที่คุณเขียนสักเรื่องสองเรื่องจะได้ไหมคะ อยากอ่านผลงานของคุณที่ตีพิมพ์ตั้งแต่เรื่องแรกยันเรื่องสุดท้ายเลยค่ะ ถ้าเห็นเม้นนี้อย่าลืมตอบนะคะ อยากอ่านจริงๆค่ะ

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #60
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   กระทู้เรียกตี...นแห่งปีชัดๆ

   ตอบกลับ
 • ความคิดเห็นที่ 61 - 80
 • ความคิดเห็นที่ 121 - 121

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป