ซ่อน
แสดง

5 คำถาม ทวนตัวเองก่อนลงสนาม TCAS [ยินดีให้แชร์]

วิว
#tcas63 #dek63 #กสพท

สวัสดีน้องๆ และเพื่อนๆ ที่กำลังจะสอบเข้าแพทย์ในปี63 กันทุกคนนะครับ สำหรับในกระทู้นี้พี่ตั้งใจเขียนขึ้นวิทยาทานให้น้องทุกคน และในฐานะที่พี่สอบติดไปแล้ว พี่ก็อยากจะจุดประกายความฝันให้น้องๆ และพี่หวังว่ากระทู้นี้จะช่วยให้น้องมีแนวทางในการอ่านหนังสือมากขึ้นนะครับ

ก่อนอื่นพี่ขอแนะนำตัวก่อนนะครับ ชื่อพี่สอน ตอนนี้กำลังศึกษาอยู่คณะแพทยศาสตร์ ขอนแก่น MD47 นั้นเอง ซึ่งแพทยศาสตร์ที่นี่ไม่เหมือนที่อื่นตรงที่ ตั้งแต่ปีนี้เป็นต้นไปเราจะเรียนวิชาแพทย์กันตั้งแต่ปี 1 และ ไม่ต้องเรียนวิชาพื้นฐานนั้นเอง

 

ก่อนอื่นเลย เราอยากเป็นหมอจริงมั้ย??

แต่ก่อนที่น้องจะเตรียมตัวเพื่อไปสอบเข้าคณะนี้ พี่อยากให้น้องถามตนเองก่อนว่า เราอยากเป็นหมอจริงมั้ย และแรงบันดาลใจของทุกคนคืออะไร ถ้าแค่อยากเข้ามาเพราะแค่เรื่องเงิน หรือเพราะคะแนนถึง พี่ไม่แนะนำอย่างแรง เพราะเข้ามาน้องจะต้องเจอกับความกดดันอย่างหนักหน่วง ต้องเสียสละเวลานอน และชีวิตวัยรุ่นเหมือนที่คณะอื่นมี และสำหรับน้องๆ ที่โดนพ่อแม่บังคับเรียน พี่อยากให้น้องๆ เปิดใจคุยกับท่านดีๆครับ ว่าจริงๆแล้ว เราอยากเป็นอะไรกันแน่

เราเตรียมตัวพร้อมจะเป็นหมอแล้วหรือยัง??

สำหรับพี่ พี่อยากเป็นหมอตั้งแต่ม.ต้นแล้ว อยากจะช่วยเหลือคนอื่น และได้เรียนวิชาที่พี่รักด้วย ซึ่งก็คือวิชาชีววิทยานั้นเอง พี่เลยเริ่มเรียนพิเศษตั้งแต่ตอนนั้น แต่จริงๆ แล้วการเรียนพิเศษก็ไม่ได้สำคัญเท่ากับการอ่าน และทำความเข้าใจด้วยตนเอง ถ้าน้องเอาแต่เรียนพิเศษ แต่กลับบ้านมาน้องไม่ทบทวน สุดท้ายก็ลืม แล้วก็ต้องมาอ่านใหม่หมดตอนช่วงใกล้สอบ ทำให้น้องเสียเวลาในช่วงนี้ แทนที่จะไปทำข้อสอบเก่า

และถ้าถามว่าพี่จริงจังตอนไหน พี่ก็เริ่มเหมือนน้องๆ แหละ แรกๆจะมีความขี้เกียจ แล้วพอมาเทอมสอง ม.เราจะเริ่มขยันขึ้นมาอัตโนมัติ ซึ่งถ้าใครมีไฟตั้งแต่ก่อนหน้านั้น แนะนำให้รีบอ่านเลยน้อง เดี๋ยวมันจะไม่ทันแบบพี่5555 

เราวางแผนการอ่านหนังสือดีแล้วหรือยัง??

ในการแบ่งเวลาในการอ่าน พี่อยากให้อ่านเท่าที่ไหว ไม่ควรฝืนโต้รุ่ง เพราะวันต่อไปน้องจะทำอะไรไม่รู้เรื่องเลย แค่ขอให้มีวินัยอ่านทุกวันพอ พออ่านไปซักพักมันจะเริ่มติดลม แล้วอ่านต่อเรื่อยๆได้เองน้อง5555 แล้วให้น้องวิชาที่ไม่ถนัดให้ได้ก่อน แต่ก็อย่าถึงวิชาอื่นนะ แล้วก็ทวนเรียงตามน้ำหนักคะแนนด้วย

 

ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

2 ความคิดเห็น

  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #1
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   ต่อนะครับ


   เราเรียนหนังสือยังไง ถึงจะติดหมอ??

   แล้วในเรื่องของการรีวิวข้อสอบนะครับ รายละเอียดวิชาจะเป็นดังนี้เลย

   • ภาษาไทย เป็นวิชาที่ง่ายสุดแล้ว คือเหมือนอ่านจับใจความเลย ไม่มีเรื่องวรรณคดี ในข้อสอบ9วิชาสามัญ จะวัดเราในเรื่องการใช้ภาษาจริงๆ ดังนั้นถ้าจะเตรียมตัว ให้น้องๆไปอ่านพวกหลักการใช้ภาษา พวกมารยาทในที่ประชุม ใช้คำราชาศัพท์ หรือไรงี้ พวกไวยากรณ์ยากๆ ให้ข้ามไปเลยนะ555

   • สังคม คาดเดายากว่าจะออกอะไร เอาเป็นว่าเก็บไปเรื่อยๆ ตั้งแต่เนิ่นๆน้อง จะดีมาก555 แต่เนื้อหาหลายอย่างก็อยู่ในบทเรียนนั้นแหละ พี่แนะนำว่าควรเรียนพิเศษวิชานี้นะ อย่างน้อยได้ลดเนื้อหาที่เราจะอ่านได้เยอะ

   • ภาษาอังกฤษ เน้นอ่านถึกมากๆ เพราะมี 80ข้อ จะเป็นอ่าน60ข้อ 5555 วิธีรับมือก็คือต้องฝึกอะน้องจับเวลาแล้วอ่าน และอย่าลืมท่องศัพท์เยอะๆ

   • คณิตศาสตร์ วิชานี้ไม่เน้นยากเหมือนpat เน้นspeed ดังนั้นน้องควรจับเวลาทำไว้ จะไม่ยากถ้าน้องๆ ฝึกอย่างพอเพียง

   • ฟิสิกส์ ปีนี้เป็นปีที่ข้อสอบพลิกมายาก พี่อยากให้น้องๆลองกลับไปดูข้อสอบสอวนเก่าๆ เพราะแนวคิดของปีพี่คือสอวนเลย โดยเฉพาะเรื่องแสง ยากมากๆ

   • ชีววิทยา ปีนี้ข้อสอบออกคล้ายข้อสอบเก่านิดหน่อย แต่เปลี่ยนตรงพาร์ท genetics ที่จะยาก พี่อยากให้น้องลองรับมือกับส่วนนี้ดีๆ และก็เน้นเรื่องพืชเยอะๆนะ

   • เคมี ข้อสอบทรงเดิมคือ speed test มีจุดหลอกเยอะมาก ดังนั้นอย่าประมาณ และควรคิดเลขละเอียดๆนะ

   • สำหรับวิชาเฉพาะ พี่อยากให้เก็บเต็มพาร์ทเชื่อมโยง แล้วพาร์ทที่เหลือประมาณ 40+ เท่านี้น้องก็จะได้ 190++ แล้ว ฝึกไปเรื่อยๆน้อง 5555

   สำหรับที่เรียนพิเศษ วิชาฟิสิกส์พี่เรียนของออนดีมาน ชีวะ พี่เรียนพี่วิเวียน เคมี เคมีพี่เรียนอ.อุ๊ และพวกวิชาสายศิลป์พี่เรียนอ.ปิง อังกฤษพี่เรียนพี่เอนคอนเส็ปนะ แต่ก็แล้วแต่ว่าใครชอบที่ไหน ที่ไหนเหมาะกับตนเองก็เรียนที่นั้น แล้วอย่าลืมทบทวน แล้วทำข้อสอบเก่าเยอะๆ

   คิดยังไงถึงจะสอบติด??

   พี่อยากให้น้องมีกรอบความคิดเป็น growth mindset เวลาน้องทำข้อสอบแล้วน้องผิดเยอะๆ อย่าดูถูกตัวเองว่าโง่ แต่ให้น้องรู้สึกว่ายังมีช่องให้พัฒนาและอย่ายอมแพ้ และถ้ามีคนที่เก่งกว่าน้อง อย่าไปเปรียบเทียบว่า เราทำไม่ได้เท่าเขา แต่ให้ไปเอาความรู้จากเขา ให้เขาสอนว่าเขาคิดยังไงตอนทำโจทย์ข้อนี้

   สุดท้ายพี่ขอให้น้องสู้ๆกับการสอบทุกคนนะครับ ว่าที่น้องหมอทั้งหลาย

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #2
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   เข้าอ่านด้วยคน น้องdek 64

   อยากถามพี่ว่าถ้าได้สอวนฟิสิกส์ค่าย 2

   ควรเอาหรือว่าไ่ม่เอา

   แล้วเตรียมตัวสอบแพทย์ดีคะ

   ตอบกลับ

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป