แจกไฟล์ที่ทำให้ผมได้ IELTS 8.0 และ tips การฝึก [ยินดีให้แชร์]

วิว
#ต่อนอก #highschool #muic #sat #ielts

มาแชร์ประสบการณ์การฝึก IELTS ด้วยตัวเองให้ฟังนะครับ ไปสอบมาเมื่อเดือนสิงหาปีที่แล้ว
จากคนที่ไม่เคยมีประสบการณ์ไปเรียนที่ต่างประเทศและไม่ได้เรียนโรงเรียนอินเตอร์ใดๆ

–––––
 สรุปหลังจากที่เริ่มคุ้นกับข้อสอบ

•) การได้ 5.0 - 6.0 นั้นง่าย เพราะใช้กลยุทธ์ต่างๆได้  แต่..ตั้งแต่ 6.0 หรือ 6.5 เป็นต้นไป เราจะต้องใช้ 'exposure' ในการช่วยเพิ่มคะแนนแล้วครับ (exposure = ประสบการณ์/ความคุ้นเคยในภาษาอังกฤษ) – เพราะฉะนั้นใครเล็ง 7.0+ ต้องแพลนเเวลาฝึกไว้ให้เพียงพอเลย

–––––
 Tips การฝึกของผมส่วนตัว

1) Listening ตอนแรกเป็นพาร์ทที่ผมไม่ถนัดที่สุด ฟังเท่าไหร่ก็ยังฟังไม่ออก แต่เริ่มมาปลดล็อคได้จากการ 'ฝึกออกเสียงให้ถูกต้อง' พอออกเสียงถูก อยู่ดีดีก็เริ่มฟังออกขึ้นมาเอง –> ใครมีปัญหาการฟังมากๆ เริ่มจากการออกเสียงด้วยตัวเองก่อนเลย

2) พาร์ท Speaking ทุกคนจะเจอ topics ที่เราไม่ถนัดอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นก็เลยเตรียมตัวหากลยุทธ์ไว้ตอบหมวดที่เราไม่ถนัดไว้ซะก่อนล่วงหน้า –> ลองไปหาอ่านเทคนิคพวก ppt, phrasing, paraphrasing, negation, concession, structuring) – เทคนิคพวกนี้มีบอกตามเว็ปสอน IELTS ฟรีๆเยอะเลยครับ

4) Writing & Reading อันนี้ไม่มีเคล็ดลับแห๊ะ ผมไม่ได้เตรียมตัวพาร์ทนี้ แต่น่าจะพอเขียนอ่านได้เพราะว่าส่วนตัวเป็นคนชอบอ่านหนังสือ แล้วผมว่าทักษะการอ่านมัน transfer ไปสู่ทักษะการเขียนได้

5) *สำคัญมาก* อ่านเกณฑ์การให้คะแนนก่อนจะฝึก (band descriptors) ดูได้ที่ในเว็บ IELTS เลย พอเรารู้แล้วว่าคะแนนจะมาจากไหนบ้าง เราจะได้ฝึกถูกจุด ไม่เสียแรงเวลาฟรี

6) ใครใช้ dictionary แบบ Eng-Thai ไม่แนะนำเลย / แทบจะไม่มีประโยชน์ในเชิงปฏิบัติ(ใครที่ใช้อยู่น่าจะเคยเจอปัญหานึกศัพท์ไม่ออกเวลาจะเขียน หรือบางทีรู้นะว่าคำนี้แปลว่าอะไร แต่พอมาเจอในประโยคยาวๆในรีดดิ้งกลับแปลไม่ออก)

–––––
resources ที่ผมใช้ฝึก

––> มีเยอะแยะมากมายยยย แบบบอกไม่หมด 555 ส่วนใหญ่จะเป็นพวก e-files โหลดมาฟรีๆออนไลน์
ผมรวบรวมไฟล์ที่ผมใช้ฝึกไว้ในลิงค์ด้านล่างนี้แล้วนะครับ

Link: https://forms.gle/gP8ZUX5mj8GeGA2z7


ตอนนี้นึกออกประมาณนี้ ใครมีอะไรถามมาได้นะครับ 555
ปล. อาจจะมาตอบช้าหน่อยนะ พอดีช่วงนี้ติดงานเยอะมากๆ

ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

7 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป