อะไรที่ยากสุดในการเขียน? [ยินดีให้แชร์]

วิว
อย่างที่เราๆ ท่านๆ ต่างก็ทราบกันดี การเขียนนิยายมีแนวทางปฏิบัติและคำชี้แนะมากมาย ขึ้นอยู่กับว่าใครจะหยิบอะไรมาใช้เป็นแนวทาง ความยากง่ายในการเขียนก็แตกต่างกัน ด้วยเนื้อหาและการดำเนินเรื่องที่สลับซับซ้อนตามจินตนาการของแต่ละบุคคล

วันนี้จขกท.ก็เลยมาชวนคุยถึงความยากง่ายในงานเขียน แน่นอนว่าแต่ละคนย่อมมีความถนัดที่แตกต่างกัน บางคนสามารถบรรยายได้เป็นหน้าๆ ขณะที่บางคนแค่ต่อบทสนทนาก็ทำท่าจะไปไม่เป็น อีกหลายคนก็ประสบปัญหาในการเรียงประโยคและการใช้คำต่างๆ แต่อะไรล่ะที่คุณคิดว่ายากที่สุด
 
ส่วนตัว...อยู่สายด้นสดค่ะ
พวกพล็อต พวกฉากและการดำเนินเรื่องต่างๆ อยู่ในหัวเป็นส่วนใหญ่ ไม่เคยจดหรือร่างไว้ในสมุด ปัญหาเรื่องตันก็มีบ้างเป็นพักๆ พอๆ กับเรื่องการเรียงประโยคที่บางทีก็งงๆ เหมือนกับทุกคน แต่สิ่งที่ยากสุดในการเขียน สำหรับตัวเอง...คือการเขียนเรื่องย่อค่ะ

เท่าที่ได้ยินมา คนที่เขียนนิยายหลายต่อหลายคนก็ประสบปัญหาในการเขียนเรื่องย่อเช่นกัน แม้แต่นักเขียนรุ่นพี่ที่เขียนเก่งๆ ก็ยังเบ้หน้า มันก็น่าแปลก...เขียนนิยายได้เป็นร้อยๆ หน้า สามารถเล่าเนื้อหาปากเปล่าให้ใครต่อใครฟังได้หมด แต่พอลงมือเขียนเรื่องย่อจริงๆ ทำท่าจะตกม้าตายซะอย่างนั้น รู้ก็รู้ว่าให้เขียนเหมือนกับที่เล่าให้ใครต่อใครฟัง แต่ก็ทำไม่ได้ มันน่าขำชะมัด!
  
แล้วเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ละคะ อะไรในงานเขียนที่ยากสุดสำหรับคุณ?


 
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

ยอดถูกใจสูงสุด

22 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป