[รีวิว] สอบสอวน.ชีววิทยา ฉบับละเอียดยิบ! [ยินดีให้แชร์]

วิว
#ค่ายสอวน #ค่ายโอลิมปิก #ค่ายวิชาการ #ค่ายชีววิทยา #ค่ายวิทยาศาสตร์

สวัสดีทุกคนค่ะ ตาลคนดีคนเดิมเพิ่มเติมคือครั้งนี้เป็นกระทู้รีวิวครั้งที่สองของเราค่ะ ขอโปรโมทครั้งแรกก่อนเลยก็แล้วกัน https://www.dek-d.com/board/view/3805513/ (รีวิวประสบการณ์แลกเปลัี่ยน ECEUK46 3 Weeks in England) แต่นั่นมันคนละประเด็นกับตอนนี้เลย เพราะฉะนั้น เข้าเรื่องของเราเลยดีกว่าเนอะ !

--------------------------------------------------------------------------------------------
คงเป็นความฝันของใครหลาย ๆ คนเลยใช่ไหมล่ะคะ กับการเป็นเด็กค่ายโอลิมปิกวิชาการ แน่นอนว่าเราก็เป็นหนึ่งในนั้น เพราะนอกจากจะได้พัฒนาตัวเองแล้วยังได้สิทธิพิเศษมากมายตามมาเลย เราถึงกับตั้งเป้าหมายประจำปี 2019 เลยนะว่าจะต้องติดค่ายหนึ่งให้ได้ y__y 

อ้อ ! เรา อยู่ ม.4 นะคะ เรียนอยู่ในโรงเรียนประจำอำเภอเล็กๆแห่งหนึ่งในจังหวัดนครพนม 5555555 สำหรับค่ายโอชีวะครั้งนี้เป็นการสอบครั้งแรกของเราค่ะ ปีที่แล้วหลงไปสอบฟิสิกส์ ไม่รู้ทำลงไปได้ยังไง ตอนนี้เกลียดเข้ากระดูกดำไปแล้ว ฮ่า ๆ (หยอก)

1. การเตรียมตัว

ก่อนเริ่มเรารู้ตัวเองอยู่บ้างแล้วค่ะว่าชอบชีววิทยา แนะนำสำหรับคนที่ยังไม่รู้คือต้องค้นหาตัวเองก่อนนะคะ เพราะการได้อยู่กับสิ่งที่เราชอบจะส่งผลให้เราทำมันออกมาได้ดีค่ะ ทีนี้เราก็ลองไปหาอ่านดูรีวิวของรุ่นพี่คนอื่น ๆ ที่เคยตั้งกระทู้ไว้ว่าข้อสอบเป็นยังไงบ้าง ส่วนใหญ่ออกอะไรบ้าง และรวมไปถึงไปหาดูข้อสอบย้อนหลังด้วยค่ะ

สำหรับการเตรียมตัวของเราคือเริ่มอ่านโดยใช้หลักการสะสมค่ะ คือจะว่าเราเป็นประเภทสายชิลอย่างนั้นก็ได้ เพราะเราไม่ชอบการที่ต้องอัดอะไรเยอะ ๆ มันได้ประสิทธิภาพน้อยกว่าการค่อย ๆ สะสมไปทีละนิด แต่ต้องสม่ำเสมอด้วยนะ ทั้งนี้ทั้งนั้นมันก็ขึ้นอยู่กับความถนัดของแต่ละคนด้วยค่ะ บางคนชอบแนวอัดจุก ๆ นี่ก็มี เป็นพวก X-Men นั่นเอง ไม่ใช่ละ 5555 (เมื่อไหร่จะจริงจัง!) 

ระยะเวลาในการเตรียมตัว เราเริ่มช่วงปิดเทอมซัมเมอร์ก่อนขึ้น ม.4 ค่ะ ประมาณเดือนเมษายน สอบ 25 สิงหาคม รวม ๆ แล้วก็ประมาณ 3-4 เดือนก่อนวันสอบ

2. คอร์สเรียน

จริง ๆ ตรงนี้มันแล้วแต่คนนะคะว่าจะลงคอร์สไหม สำหรับเราก็มีแค่คอร์สออนไลน์คอร์สเดียวค่ะคือคอร์ส POSN 2 ของพี่บาส เพจ Krupbas - ibiology classroom หรือ FB : Attavit Panyapinyophol จริง ๆ มันมี POSN 1 ด้วย แต่ว่าเราลงไปแค่อันที่สองอันเดียวค่ะ

รีวิวสั้น ๆ สำหรับการเรียนกับพี่บาส โดยส่วนตัวเราติดตามพี่บาสมาตั้งแต่ ม.2 เพราะคลิปวิดีโอความรู้ที่แชร์ส่งต่อกันมาและทริคการสอนผ่านรูปแบบเพลงทำให้การเรียนชีววิทยาไม่น่าเบื่อ แล้วยังไม่รวมถึงเสียงนุ่ม ๆ ที่ฟังแล้วเคลิ้มได้ตลอด (ไม่ได้หลับนะ!) 55555 เราชอบที่พี่บาสสอนแบบให้รู้ลึกรู้จริงไปเลย สอนละเอียด เก็บทุกเม็ดมาก อีกหลายล้านคำที่อยากจะอวยเพราะส่วนนึงจากพี่บาสเลยที่ทำให้เราติดค่าย ถึงแม้ไม่เคยเจอหน้าแต่ก็รู้สึกผูกพันมาก ๆ !

3. หนังสือที่ใช้อ่านสอบ

หัวข้อยอดฮิตที่ทุกกระทู้ต้องมี และกระทู้นี้ก็มี  ส่วนใหญ่ก็จะซ้ำ ๆ กันเลย ที่เราใช้อ่านก็จะมี
- หนังสือ BIOLOGY ของอ.ดร.ศุภณัฐ ไพโรหกุล หรือน้องหมึกคนดังนั่นเอง

- หนังสือ 360 concepts in biology เล่มนี้ชอบในความแฟนตาซี รูปสวยสีสดมาก เชื่อว่าสายวิทย์คณิตทุกคนต้องมีติดตัวกันอยู่แล้ว

- หนังสือ Bio Speed test ของอ.นภัทร ไว้ฝึกทำโจทย์

- หนังสือ Biology Super Speed ของอ.นภัทร หนังสือบอกว่าชีวะหน้าห้องสอบ แน่นอนค่ะ เราก็เอาไว้ก่อนสอบจริง ๆ นั่นแหละ ก็คือพยายามอ่านให้จบภายในตอนเช้าก่อนสอบวันนั้นไปเลย เย่

- หนังสือ BIOFOCUS ของอ.นภัทรอีกเช่นเคย เป็นหนังสือเล่มเล็ก ขนาดพกพา เราก็เอาไว้อ่านหน้าห้องสอบวันนั้นเช่นกันค่ะ


4. สิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม

สิ่งนี้ไม่ใช่หนังสือแต่เราก็ไม่ควรลืมนั่นก็คือการทำข้อสอบย้อนหลัง ตัวนี้ช่วยได้ดีมากๆเลยค่ะ เราเอามาทำช่วงก่อนที่ใกล้จะสอบ หลังจากเก็บเนื้อหาครบแล้ว นอกจากจะช่วยประเมินตัวเองได้แล้วว่าอยู่ในระดับไหน ก็ยังช่วยให้เรารู้แนวที่จะออกในปีถัดๆไป เชื่อไหมคะว่าสอวน.ชีวะมาแนวเดิมทุกปีเลย เราลองเทียบจากปีที่แล้วกับปีนี้ รูปในข้อสอบไม่ต่างกันมาก แต่แค่เปลี่ยนคำถามเท่านั้นเอง เพราะฉะนั้นการทำข้อสอบย้อนหลังเป็นสิ่งที่สำคัญมากที่สุดเลยค่ะ

ตอนนี้ทางสอวน.อัพเดทข้อสอบย้อนหลังของสามปีล่าสุดแล้วนะคะ ไปดาวน์โหลดมาฝึกทำกันตามลิงก์นี้เลย enlightened https://www.posn.or.th/examination enlightened

5. วันสอบที่(ไม่ได้)รอคอย

ชีววิทยาสอบภาคเช้า เวลา 09:00-12:00 เราใช้เวลาทำข้อสอบ 3 ชั่วโมงเต็ม ออกจากห้องเที่ยงเป๊ะ ที่ช้านั้นเป็นเพราะข้อคำนวณของเมนเดลนี่แหละค่ะ 55555 ทวนแล้วทวนอีกเพราะตั้งใจทำมาก ในส่วนของความรู้สึกหลังสอบเสร็จมันเป็นความรู้สึกที่พูดไม่ได้แฮะ 55555 เราพูดอย่างเต็มปากเต็มคำไม่ได้หรอกว่าทำได้ทุกข้อ มั่นใจทุกข้อ คือมันเป็นความรู้สึกที่แบบว่ามันก็ทำได้อยู่แต่บางข้อมันก็เทไปสะดื้อ ๆ บางข้อพอเปิดทวิตเช็คมันก็แบบไม่น่าผิดเลย แต่ก็นั่นแหละค่ะ บ่นกับตัวเองมาสองวันก็ลืมๆมันไป ทำใจได้แล้วก็ปลง y__y

ถ้าให้รีวิวสั้นๆสำหรับข้อสอบ เราคิดว่าบางเรื่องก็ไม่ได้ออกลึกมากเท่าไหร่นะคะ เหมือนกับว่าเอาทุกเรื่องมารวมกันแล้วถามอะไรที่มันทั่วๆไปในแต่ละเรื่อง (ส่วนใหญ่นะ) เพราะจะได้เรียนลึกๆและสอบเข้มข้นแบบน้ำต้มยำแซ่บในค่ายยังไงล่ะ
 
6. วันประกาศผล

เราตื่นเต้นมาก ๆ นับถอยหลังล่วงหน้าตั้ง 1 อาทิตย์ก่อนประกาศผลแหนะ ลืมบอกไปว่าเราสอบของมหาวิทยาลัยอุบลราชธานีค่ะ เลือกศูนย์โรงเรียนปิยะมหาราชาลัย ตอนนั้นเขาก็ลือกันว่า คงสัก  8-9 โมง เวลาราชการแหละถึงจะประกาศ พอถึงตอนนั้นก็ยังไม่ประกาศ เราเช็คหน้าเพจทุกคาบเรียน (วันประกาศผลเป็นวันไปเรียนตามปกติ) ปรากฏว่ามันก็ยังไม่ออก ก็คิดแหละเพราะช่วงนั้นอุบลน้ำท่วม ทางนั้นก็คงจะยังยุ่งๆอยู่ ก็รอไป จนแบบ จะออกตอนไหนก็บอกละกัน ขี้เกียจรอแล้ว ! 

หลังจากนั้นสักช่วงห้าโมงเย็นมีรุ่นพี่ในโรงเรียนทักมาแสดงความยินดีค่ะ...... ตอนนั้นเราก็สตั้นว่าอะไรวะ จนพอเข้าไปดูในลิงก์ประกาศผลเท่านั้นแหละ มันมีชื่อเราอยู่ในนั้นเว้ยพวกแก ! 
เราร้องไห้หนักมากๆ เป็นน้ำตาแห่งความดีใจที่ไม่ได้ไหลมานานแล้ว y___y วันนั้นเป็นวันที่โคตรจะฟินที่สุดในชีวิตเลย จำได้ว่าวิ่งไล่กอดคนในบ้าน นอนแผ่ยิ้มอย่างสบายใจ่ 

วันนั้นทำให้เราเห็นคุณค่าในความพยายามของตัวเองขึ้นมาหลายเท่าตัวเลย : ))สุดท้ายนี้แล้วเราก็อยากฝากคำพูดนึงที่ไม่รู้ใครกล่าวไว้แต่โดนใจเรามากเลยนั่นก็คือ
EFFORT NEVER BETRAYS YOU : ความพยายามไม่เคยทรยศใคร

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

จบกันไปแน้ววว กับการรีวิวการสอบสอวน.ชีววิทยา y__y ตอนนี้เราไปเข้าค่ายมาแล้วนะคะทุกคน สำหรับประสบการณ์ในค่ายนั้นขออุบไว้ก่อน แล้วค่อยมาเล่าสู่กันฟังในกระทู้หน้าเนอะ !

เราก็หวังว่ากระทู้ของเราจะมีประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ และก็หวังว่าจะเป็นหนึ่งในแรงผลักดันที่ทำให้ทุกคนสอบติดค่ายในปีหน้านะ ! เพราะเราเองก็แทบไม่อยากจะเชื่อตัวเองเหมือนกัน ;-; และเราเชื่อว่าวันนั้นจะมีให้สำหรับทุกคนแน่นอนค่ะ เป็นกำลังใจให้ทุกคนนะคะ 

แล้วเจอกันในกระทู้หน้าค่ะ heart
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป