การเขียนนิยายลงทุก ๆ วัน จะสามารถพัฒนาเทคนิคการเขียนได้ไหม [ยินดีให้แชร์]

สกาย
Guest IP
วิว
การเขียนนิยายลงทุก ๆ วัน จะสามารถพัฒนาเทคนิคการเขียนได้ไหม ถ้าเกิดว่าเราไม่มีคนที่คอยติชมให้ และไม่รู้จุดบกพร่องของตนเอง

กลัวเขียน ๆ ไปแล้วย่ำอยู่กับที่...
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

ยอดถูกใจสูงสุด

 • ถูกลบเนื่องจาก:
  IP
  #2
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  ได้อยู่ครับ แต่อาจไม่ครอบคลุมทุกด้านนัก


  อย่างน้อยที่ได้แน่ ๆ ก็เช่น

  - สกิลการพิมพ์ไว

  - การลำดับหน้าหลังให้เรื่องเดินไปข้างหน้าได้ แบบสะดุดน้อยลง หรือลดอาการที่กำลังพิมพ์ ๆ อยู่แล้วนึกไม่ออกว่าจะพิมพ์อะไรต่อ

  - การด้นสดในวันที่อารมณ์ตัน ๆ จะคล่องขึ้น


  ผมเองก็เขียนบทความสั้น ๆ ในพันทิปห้องฟุตบอลทีมหนึ่ง สัปดาห์ละ 2-4 บทความแล้วแต่ขยัน แต่ส่วนใหญ่หลังเกมนี่ไม่พลาด พิมพ์ไปพิมพ์มา บางทียาวกว่านิยายตอนหนึ่งเสียอีก...


  แต่เดิมผมชอบอ่านซอกเกอร์ก็เคยสงสัยนะว่าเขามีอะไรมาให้เขียนหนักหนานะ คือบางคนเขียนบทความลงคอลัมน์ตัวเองแทบจะทุกวัน หรือวันเว้นวัน


  จนพอพิมพ์บทความเองได้ปริมาณที่ว่าแล้วก็พอจะเข้าใจว่าถึงจุดหนึ่งแล้ว คุณจะร่ายสดได้เลย โดยไม่ต้องกางกระดาษแล้วร่างว่าจะเขียนอะไรบ้าง ทุกอย่างมันจะอยู่ในหัวแบบมีประเด็นพร้อม และเรียบเรียงต้นจนจบได้ในทีเดียว ถ้าเกิดเก็บประสบการณ์การเขียนได้มากพอน่ะนะครับ ส่วนประเด็นนั้นมีมากมาย ตราบที่มีข่าวอัพเดทเรื่อย ๆ ประเด็นร้อนแรงทั้งหลายอย่าง VAR การซื้อขายนักเตะ ควันหลงหลังเกม ฯลฯ แม้แต่ประเด็นที่บ่นกันในเฟสบุ๊ค คุณสามารถหยิบมาเขียนได้หมด  อย่างไรก็ดีทักษะที่พัฒนาส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องการพิมพ์และการเรียบเรียงความคิด

  แต่ไม่ได้รวมไปถึงความสนุก การตีประเด็นที่พิมพ์ ความไหลลื่น สำนวน ทั้งหลายเหล่านี้จะได้เพิ่มจากการศึกษางานอื่นเพิ่มเติมครับ เช่นอ่านความใหม่ ๆ งานเขียนคนอื่นประกอบ และการหมั่นสังเกตคอมเม้นต์ทั้งหลายว่าโอเคกับสิ่งที่เขียนเพียงใด


  พิมพ์มาก ๆ เพิ่มจุดแข็งจากภายในครับ

  แต่จะให้ดีได้อีกก็ต้องรับจุดแข็งจากภายนอกมาประกอบกันด้วย

  ตอบกลับ

24 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป