/>

เมื่อรัก....จ..า.....ง!!! [ยินดีให้แชร์]

วิว
“รักเริ่ม เริ่มรัก สลักจิต        รักผิด รักร้าง ห่างหาย
 รักพลาด รักพลั้ง วางวาย   รักพ่าย รักกลาย มลายรัก”

                   จริง ๆ แล้ว ผมไม่ใช่คนเจ้าบทเจ้ากลอนอะไรหรอกครับ อารมณ์มันพาไปล้วน ๆ บทความนี้ขอขึ้นต้นด้วยบทกลอน เพราะวันนี้อยากเขียนเรื่องเกี่ยวกับความรัก เมื่อเราพูดถึงเรื่องความรัก ใครหลาย ๆ คนคงคิดว่า “ความรัก ก็คือความรัก” มันก็มีความหมายอยู่ในตัวมันเองอยู่แล้ว ก็ถูกครับ! แต่สำหรับผมนั้น คิดว่า ความรัก มันน่าจะมีเรื่องของอารมณ์ และความรู้สึกเข้ามาเกี่ยวข้องเป็นส่วนประกอบสำคัญ เพราะการที่เราจะรักจะชอบใครสักคนย่อมต้องใช้ความรู้สึก และอารมณ์เป็นสื่อนำพาเพื่อให้เกิดความรักระหว่างคน 2 คน จริงไหม!!

                   ความรักเมื่อมันเริ่มเกิดขึ้นแล้ว เราอาจจะคิดไปว่ามันน่าจะมีแต่เพิ่มขึ้น ๆ ไปในทุก ๆ วัน คงไม่มีอะไรทำให้รักของเรา 2 คน ลดน้อยลงไปได้หรอก คุณก็เคยคิดแบบนั้นใช่ไหม? เชื่อว่าหลายคนก็คงตอบว่าใช่ ซึ่งผมก็ว่ามันก็ไม่ได้ผิดอะไร แต่ในเมื่อความรักมันมีส่วนประกอบของอารมณ์ และความรู้สึก เป็นไปได้หรือไม่ ที่วันหนึ่งข้างหน้ามันจะเปลี่ยนไป หรือวันหนึ่งข้างหน้ามันจะจางลงไปตามกาลเวลาที่ผันผ่านเฉกเช่นกัน

                   แล้วคุณเคยคิดหรือไม่ว่า เมื่อความรักมันจางลงไปแล้ว ทำไมคน 2 คนยังใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันได้? ผมคิดว่าความรักระหว่างคนสองคนนั้น แรกเริ่มอาจจะไม่ต้องอาศัยสิ่งใด ๆ เลยมาเชื่อมต่อเพื่อให้เกิดความรักขึ้น เพราะมันคือความรักล้วน ๆ ก็ว่าได้ แต่เมื่อเวลาผ่านไป การที่คนสองคนจะอยู่ด้วยกันได้นั้น มันคงต้องมีบางสิ่งบางอย่างเป็นตัวช่วยยึดโยงให้คนสองคนนั้น สามารถอยู่ร่วมกันได้แม้ในวันที่ความรักมันจืดจางลง

                    ใช่ครับ... ผมกำลังพูดถึง “ความเข้าใจ” ความเข้าใจในที่นี้ คือ ความเข้าใจซึ่งกันและกัน ความเข้าใจในตัวตนของอีกฝ่ายหนึ่ง ความเข้าใจในความเป็นไปของชีวิตระหว่างกันและกัน สังเกตไหมว่า เวลาเราทะเลาะกัน มันมักจะจบลงด้วยความเข้าใจซะเป็นส่วนใหญ่ จริงไหม?

                     ฉะนั้น ในวันที่รักเริ่มจืดจางลง จงอย่าเป็นกังวล ลองเปลี่ยนมุมมองของความรักใหม่ เป็นมุมมองของความเข้าใจดูครับ ไม่เป็นไรหรอก ถ้าอ้อมกอดแห่งความรัก มันจะกลายเป็นอ้อมกอดแห่งความเข้าใจ เพราะมันก็ทำให้เราอบอุ่นได้ไม่แตกต่างกัน ผมเชื่อแบบนั้น!!! ยกเว้นแต่ว่า..ถ้าวันหนึ่งความเข้าใจนี้เริ่มที่จะจืดจางไปด้วยแล้วละก็ คงเป็นวันที่คนสองคนต้องทำใจว่า ความรัก และความเข้าใจ ไม่สามารถจับมือเดินไปด้วยกันได้อีกแล้ว และคุณก็คงต้องยอมปล่อยมือที่คุณเคยจับไว้ด้วยเช่นกัน ความรักเป็นสิ่งสวยงามเสมอ เพราะฉะนั้นเมื่อคุณคิดว่าเจอความรักที่ดีแล้ว ก็ควรจะดูแลรักษาความรักนั้นไว้ ด้วยความเข้าใจครับ

CR. Beyond The Happiness มุมมองความสุข ของ ดช.จุ่น
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

1 ความคิดเห็น

  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #1
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้


   ความรัก...จักตกรางวัล ให้ด้วยไฟบรรลัยกัลป์

   = ทำดีกับความรักไป มันก็จะตกรางวัลให้ด้วยความเลว (พลิกแพลงมาจาก สุภาษิต čiň čertu dobře, peklem se ti odmění"

   = Literally: Do good to the devil; he will reward you with hell.) เปลี่ยนจาก ปีศาจ เป็น ความรัก เพราะ ความรักคือปีศาจ ทำดีกับมันไป มันก็จะให้ความชั่วกลับมาเป็นของรางวัล...


   ความรักเป็นสิ่งสวยงาม แต่มันก็สามารถเป็นสิ่งชั่วร้ายได้เช่นกัน เพราะ ถ้าครั้งหนึ่งเรามีรัก แต่พอถึงวันที่(คิดว่า)ต้องตัดเยื่อใย มันตัดสิน

   ไม่ง่ายเอาเสียเลย


   เพราะ คำพิพากษาของตัวเราเองนั้น อาจทำให้ หัวใจตกเป็นผู้ร้ายถาวร ว่าเราตัดสินถูก หรือ ผิด

   .


   .

   เขียนจาก เพื่อนผมนี่แหละ ใน FB เป็น ช-ช สมมติชื่อ เอ-บีละกัน // เอ มันพูดบอกเลิก บี ไปมีคนใหม่ แต่ซัก 1-2 เดือนผ่านไป มันก็มาขอให้ผมช่วยเป็นกาวใจให้ คืนดีกับ บี ซะงั้น เพราะ มันบอกรู้สึกผิดที่ทำกับ บี..ไว้น่ะ

   ตอบกลับ

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป