/>

พาไปดูโขนศาลาเฉลิมกรุงกันจ้าา [ยินดีให้แชร์]

วิว
#การแสดง #ดนตรีไทย #โขน
สวัสดีค้าบบบบทู้กกคนนน
วันนี้เรามาพาทุกคนไปดูโขนศาลาเฉลิมกรุงกันจ้าา
ก่อนอื่น ก่อนไปดูเราก็ต้องมีตั๋วกันก่อนเนอะ โดยตั๋วเข้าชมสามารถซื้อได้ที่ศาลาเฉลิมกรุงเลย หรือสามารถซื้อได้ที่ Thai Ticket Major ทุกสาขา ถ้าหากใครยังเป็นนักเรียน นิสิต นักศึกษา ก็สามารถใช้บัตรแสดงตัวเพื่อรับส่วนลดได้ถึง50% รวมๆแล้วเหลือ 120 บาทเท่านั้นเอง!
หลังจากได้ตั๋วกันมาแล้ว ต่อไปก็คือเดินทางไปที่โรงละครกัน โรงมหรสพหลวงศาลาเฉลิมกรุง ตั้งอยู่บนถนนเจริญกรุง ใกล้ๆดิโอสยามเลย วิธีเดินทางสามารถทำได้หลายทาง ไม่ว่าจะเป็นทางรถเมล์ ซึ่งสายที่ผ่าน คือ  สาย 6, สาย ปอ.6, สาย 8, สาย 12, สาย 19, สาย 25, สาย 42, สาย 43, สาย 48, สาย 53, สาย 73, สาย 73ก, สาย ปอ.507, สาย ปอ.508 และ สาย 529 หรือใครจะสะดวกไปทาง MRT ก็มีสถานีสามยอด ซึ่งจากสถานีเดินไม่ถึง10นาทีก็ถึงโรงละครแล้ว หรือใครจะสะดวกเป็นรถส่วนตัว โบกแท็กซี่ หรือเรียก Grab ก็ย่อมได้ เส้นทาต่างๆสามารถหาอย่างละเอียดได้ตาม Google Map เลยจ้า แค่เสริชว่าศาลาเฉลิมกรุงก็ขึ้นแล้ว (เทคโนโลยีพาเรามาไกลกันจริงๆจ่ะพี่จ๋า)
พอเรามาถึงโรงละครแล้วต้องดูเวลาแสดงให้ดีๆนะ อย่าไปสาย ควรไปก่อนเวลาประมาณ20-30นาที ก่อนเข้าโรงก็เข้าห้องน้ำทำธุระส่วนตัวให้เรียบร้อย และห้ามนำอาหารหรือเครื่องดื่มเข้าโรงละครนะ ความจริงแล้วเขาควรจะห้ามถ่ายภาพด้วย แต่เพราะว่ามันเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตของต่างชาติ ส่วนมากจะเป็นชาวจีน ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าทางโรงละครไม่มีมาตการจัดการหรือยังไง แต่ก็คือระหว่างดูไปก็ต้องทำใจกับไม้เซลฟี่ที่จะขึ้นมาเกะกะระหว่างชมด้วย
เมื่อเข้ามาภายในโรงละครแล้วก็สามารถเลือกที่นั่งได้ตามใจชอบเลย เราแนะนำว่าให้นั่งด้านหน้าๆ แต่ไม่ถึงกับหน้าสุด จะทำให้เห็นได้ชัด และสามารถหลบหลีกไม่เซลฟี่ของชาวต่างชาติได้ด้วย วันที่เราไปดูเป็นวันศุกร์ตอน 4 โมงเย็น (วันที่ 27/9/2019) คิดว่าจะมีคนเยอะกว่านี้นะเพราะเห็นว่าเป็นศุกร์เย็น แต่คนก็ไม่ได้เยอะขนาดนั้น มีคนประมาณ 1 ส่วน 3 ของโรงละคร บรรยากาศภายในโรงละครให้ความรู้สึกขลังมากๆ เป็นไม้ๆ ดูทึบๆ มืดๆหน่อยๆ เก้าอี้ค่อนข้างเตี้ยอยู่ แอบนั่งยากนิดนึง แต่ก็ไม่ใช่ปัญหาอะไรมากมาย
เมื่อนั่งได้ไม่นานม่านการแสดงก็เปิดขึ้น เสียงรัวระนาดของนักดนตรีสร้างความรู้สึกตื่นเต้นให้กับเรา รู้สึกอยากเห็นการแสดงที่กำลังจะเริ่มเร็วๆ ต้องบอกก่อนว่าที่ศาลาเฉลิมกรุงเขาจะแสดงอยู่แค่การแสดงชุดเดียว ก็คือชุดหนุมาน การแสดงใช้เวลาแค่ 30 นาทีเท่านั้นเอง ซึ่งถือว่าเร็วมากเลยนะ คือใช้เวลาแปปเดียวจริงๆอ่ะ
สำหรับการแสดงโขนนั้น วงดนตรีที่ใช้ในการแสดงจะเป็นวงปี่พาทย์ มีเครื่องตี และเครื่องเป่า (ปี่ ระนาด ฆ้อง กลอง ตะโพน ) แต่ไม่มีเครื่องสาย โดยเพลงที่ใช้แสดงนั้นจะมีสองแบบ คือเพลงหน้าพาทย์ซึ่งจะบรรเลงตามอากัปกิริยาของตัวแสดงโขน กับเพลงร้องซึ่งในบางครั้งอาจจะมีเฉพาะเสียงร้องโดยไม่มีดนตรีบรรเลงเลยก็ได้
โขนของศาลาเฉลิมกรุงนั้นมีแค่เพลงหน้าพาทย์ ซึ่งมีหลายฉากเลยที่เราประทับใจ เช่น ฉากที่หนุมานเกี้ยวนางสุพรรณมัจฉาจะใช้เพลงโลมในการบรรเลง ซึ่งก็ให้ความรู้สึกหวานๆซึ้งๆอยู่เหมือนกัน แต่ด้วยท่าทางกวนๆของน้องหนุมาน ก็ลดระดับความหวานลงไป25%เลยทีเดียว อีกอันที่เรารู้สึกชอบมากกว่าก็คือเพลงเชิดกลอง ที่ใช้บรรเลงตอนรบกันระหว่างฝั่งกองทัพของพระรามและกองทัพของทศกัณฑ์ เสียงรัวเครื่องตี และการเป่าเครื่องเป่าให้มีความเร่งเร้าทำให้เรารู้สึกตื่นเต้นไปกับฉากต่อสู้ที่อยู่ตรงหน้า ลุ้นไปกับนักแสดงจริงๆ ถึงแม้เราจะรู้ตอนจบกันอยู่แล้ว แหม ก็รู้กันดีอยู่แล้วอ่ะเนอะว่ายังไงฝ่ายดีก็ต้องชนะอยู่ร่ำไป ทำไมไม่มีทางให้พี่เขียวของเราได้เฉิดฉายบ้างนะ (หมายถึง The Hulk แหละความจริงแล้ว555555)
เมื่อการแสดงจบลง นักแสดงจะออกมาโค้งให้ผู้ชม รวมถึงมารอถ่ายรูปกับผู้ชมที่ด้านหน้าโรงละครด้วย เราไม่ได้ถ่ายมา เพราะแถวยาวมากกกกกก ส่วนใหญ่คนไปรอถ่ายก็เป็นชาวต่างชาตินั่นแหละ เราก็เดินหลบมาฝั่งของที่ระลึกแทน ซึ่งมีของน่ารักๆ เยอะมาก ที่เราชอบก็จะเป็นฟิคเกอร์น้องหนุมาน ซึ่งน่ารักมากๆๆๆ แต่ราคาก็แอบแรงอยู่ เลยไม่ได้สอยน้องกลับบ้านมาด้วย
จากการไปดูโขนครั้งนี้ เราประทับใจมากในความสวยงามของศิลปะไทย ชาวต่างชาติต่างก็ให้ความสนใจกันถึงขนาดที่ยอมจ่ายค่าตั๋วที่แพงมาก (ราคานักท่องเที่ยวแพงมากจริงๆ) มาดูการแสดงนี้ ทั้งแสง สี เสียง และฉากการแสดงดึงดูดเราให้อยู่กับการแสดงได้ตลอดเลย 30นาทีผ่านไปเร็วมากๆ ทำให้เราอยากกลับมาดูอีกครั้งเลย แต่สิ่งที่ทำให้เราไม่ชอบเลยเกี่ยวกับที่นี่คือการที่เขาไม่ห้ามการถ่ายรูปและวิดีโอในโรงละคร เราเข้าใจนะว่าเขาตั้งใจใช้เป็นสถานที่ท่องเที่ยว ในการเผยแพร่วัฒนธรรมความเป็นไทยให้ต่างชาติได้เห็น และเขาก็ทำตรงจุดนี้ได้ดีมากๆด้วย มีการขึ้นซับแปลให้ชาวต่างชาติระหว่างการแสดงทั้งภาษาอังกฤษ และภาษาจีน แต่เรื่องการถ่ายรูปและวิดีโอนี่สิ เรารู้สึกว่ามันเป็นการรบกวนผู้ชมคนอื่นมากเลยนะ เพราะเขาไม่ได้ถ่ายเสร็จแล้วเก็บลงไป บางคนถือค้างไว้เลยตลอดการแสดง มันทำให้บังการมองเห็นของผู้ชมคนอื่นๆ ถ้าเขาแก้ไขตรงนี้ได้น่าจะดีขึ้นมากๆเลย
สุดท้ายที่อยากจะบอกคือ ที่เรามาชวนทุกคนไปดูโขนด้วยกันก็เพราะว่า โขนเนี่ย เป็นศิลปะที่งดงามมากๆของคนไทยเลย มีศิลปะหลายแขนงผสมกันอยู่ในการแสดงนี้ เป็นสิ่งที่เราทุกคนควรช่วยกันอนุรักษ์ไว้ และจริงๆแล้วถ้าลองตั้งใจดูดีๆโขนสนุกมากๆเลยนะ อยากให้ทุกคนไปลองดูกันซักครั้ง เราไม่ได้ถ่ายรูปอะไรมาฝากเลย เพราะอยากให้ทุกคนได้ไปเห็น ได้ไปสัมผัสทุกอย่างที่เราเล่าด้วยตัวเองจริงๆ ถ้ามีโอกาสอย่าลืมลองแวะไปซักครั้งนะ เป็นประสบการณ์ที่ดีมากจริงๆ
ใครสนใจอยากได้ข้อมูลเพิ่มเติมสามารถเข้าไปดูได้ที่เว็ปไซต์ของโขนศาลาเฉลิมกรุงเลยน้า
http://www.salachalermkrung.com/
ปล. ใครยังเรียนอยู่ รีบไปก่อนหมดวาระจากการศึกษา ไม่งั้นค่าบัตรแพงมากนะแกรรร

ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

1 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป